કૃષિ મંત્રાલય
ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્રમાં સૌપ્રથમવાર એક ઐતિહાસિક ઘટનામાં 22 રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ એકસાથે આવ્યા
કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન: મંત્રીઓ પોતે ઉદાહરણ પૂરું પાડીને નેતૃત્વ કરશે
પુસા (PUSA) ભારતની કૃષિ કાયાપલટનું મુખ્ય કેન્દ્ર બન્યું
રાષ્ટ્રીય ખરીફ પરિષદે કૃષિ વિકાસના આગામી તબક્કા માટેનો એજન્ડા નક્કી કર્યો
ચર્ચાથી અમલીકરણ સુધી: રાજ્યો ગ્રાઉન્ડ લેવલે કૃષિ સુધારાઓ માટે પ્રતિબદ્ધ બન્યા
30 MAY 2026 2:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્રમાં સૌપ્રથમવાર એક ઐતિહાસિક ઘટનામાં, દેશના અગ્રણી કૃષિ સંશોધન કેન્દ્રોમાંના એક, નવી દિલ્હીના પુસા (PUSA) કેમ્પસમાં મે 28–29 દરમિયાન યોજાયેલી બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય ખરીફ પરિષદ 22 રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે આવ્યા હતા. આ પરિષદ સંકલિત કાર્યો અને અસરકારક અમલીકરણ દ્વારા ખેડૂતોના જીવનમાં સુધારો લાવવા અને કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા સાથે સંપન્ન થઈ હતી.
આ પરિષદ માત્ર એક નિયમિત સમીક્ષા બેઠક ન રહેતા, પ્રતિબદ્ધતા, સંકલન અને ગ્રાઉન્ડ લેવલના અમલીકરણ માટેનું એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ બનીને ઉભરી આવી હતી. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી આ પરિષદના પ્રથમ દિવસે રાજ્યોના કૃષિ અને બાગાયત વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ વચ્ચે વ્યાપક ચર્ચા થઈ હતી. બીજા દિવસે, રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ વચ્ચે અભૂતપૂર્વ વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ જે સાંજ સુધી ચાલી હતી, અને તે સમગ્ર પ્રક્રિયા દરમિયાન શ્રી ચૌહાણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. બધાએ સાથે મળીને ખરીફ સીઝનની સજ્જતા, કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા, ખાતરનો સંતુલિત ઉપયોગ, કુદરતી ખેતી અને પ્રસ્તાવિત 'ખેત બચાવો અભિયાન' સહિતના મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર એક સહિયારો રોડમેપ તૈયાર કર્યો હતો.
આ પરિષદનું સૌથી નોંધપાત્ર પરિણામ એ આવ્યું કે, શ્રી ચૌહાણની અપીલ પછી કૃષિ મંત્રીઓએ માત્ર નીતિગત સ્તરે જ કુદરતી ખેતીને સમર્થન આપવાની પ્રતિબદ્ધતા ન દર્શાવી, પરંતુ પોતાના ખેતરોમાં પણ તેને અપનાવવા અને તેના પ્રયોગો કરવાની ખાતરી આપી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય પોતે ઉદાહરણ પૂરું પાડીને નેતૃત્વ કરવાનો અને ખેડૂતોમાં વધુ વિશ્વાસ જગાડવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય ખરીફ પરિષદે ફરી એકવાર સાબિત કર્યું છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકાર કૃષિને માત્ર ઉત્પાદનના દૃષ્ટિકોણથી નથી જોતી, પરંતુ તેને જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, પર્યાવરણીય ટકાઉપણું, પોષણ સુરક્ષા, ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ અને ભાવિ પેઢીઓની સુખાકારીને આવરી લેતી એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય જવાબદારી ગણે છે. પરિષદ દરમિયાન, શ્રી ચૌહાણે રાજ્ય સરકારોને વહીવટી પ્રક્રિયાઓ સરળ બનાવવા અને બિનજરૂરી જટિલતાઓ દૂર કરવા ભારપૂર્વક અનુરોધ કર્યો હતો જેથી ખેડૂતો સરકારી પહેલોનો વધુ અસરકારક રીતે લાભ મેળવી શકે.
પરિષદના પ્રથમ દિવસે ખરીફ સીઝનની સજ્જતા, બિયારણની ઉપલબ્ધતા, ખાતર વ્યવસ્થાપન, પાક આયોજન, જળ વ્યવસ્થાપન અને પ્રદેશવાર પડકારો અંગે ચર્ચા કરવા માટે દેશભરના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ એકત્રિત થયા હતા. નોંધપાત્ર બાબત એ છે કે, પોતાનું પ્રારંભિક પ્રવચન આપ્યા પછી, શ્રી ચૌહાણે આખા સત્ર દરમિયાન હોલની પાછળના ભાગમાં સહભાગીઓની વચ્ચે બેસવાનું પસંદ કર્યું હતું અને ચર્ચાઓને ખૂબ જ ધ્યાનપૂર્વક સાંભળી હતી. બીજા દિવસે, તેમની અધ્યક્ષતામાં, રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓએ ચર્ચાને આગળ ધપાવી અને તેને એક સહિયારી નીતિગત પ્રતિબદ્ધતા અને કાર્યસૂચિમાં પરિવર્તિત કરી હતી.
સમાપન સત્રમાં, શ્રી ચૌહાણે અધિકારીઓ અને મંત્રીઓ બંને દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી ગંભીરતા, સમર્પણ અને સક્રિય ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમણે સહભાગીઓ તરફથી ભાગ્યે જ આવું પ્રતિબદ્ધ જોડાણ જોયું છે. તેમનું આ અવલોકન પરિષદની ભાવિ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતું હતું, જ્યાં ઉપસ્થિત લોકો માત્ર વહીવટકર્તા તરીકે જ નહીં, પરંતુ વિચારકો, પ્રેક્ટિશનરો અને પરિવર્તનના વાહકો તરીકે પ્રસ્તુત થયા હતા.
આ પરિષદમાંથી કદાચ સૌથી મજબૂત સંદેશ એ મળ્યો કે “ખેતર બચાવવાનો અર્થ ભવિષ્ય બચાવવો છે.” શ્રી ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખેતરોનું રક્ષણ કરવું એ માત્ર કૃષિ ભૂમિને સુરક્ષિત રાખવા પૂરતું નથી, પરંતુ પર્યાવરણ, દેશ અને આવનારી પેઢીઓના ભવિષ્યને બચાવવા વિશે પણ છે. આ સંદર્ભમાં, ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે તેનો ઉદ્દેશ્ય રાસાયણિક ખાતરો પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ મૂકવાનો નથી, પરંતુ તેમના વૈજ્ઞાનિક, સંતુલિત અને વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ હાંસલ કરવા માટે, તેમણે દેશવ્યાપી જાગૃતિ આંદોલન અને સંસ્થાકીય અભિયાન ચલાવવા હાકલ કરી હતી. પરિણામે, પરિષદમાં પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો કે 'ખેત બચાવો અભિયાન' ને કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR), કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ, કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો અને વ્યાપક વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને સામેલ કરતી એક સંયુક્ત રાષ્ટ્રીય પહેલ તરીકે વિકસાવવામાં આવે.
શ્રી ચૌહાણે એ પણ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ અભિયાન માત્ર એક અપીલ બનીને ન રહી જાય અને ગ્રાઉન્ડ લેવલે તેના માપી શકાય તેવા પરિણામો મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંકલિત અમલીકરણ તંત્ર, દેખરેખ પ્રણાલી અને સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરવાની જરૂર છે.
બીજી એક મહત્વપૂર્ણ બાબત એ રહી કે રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓએ પોતાના ખેતરોમાં વ્યક્તિગત રીતે કુદરતી ખેતીની પદ્ધતિઓ અપનાવવાની જાહેર પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. મોટાભાગના કૃષિ મંત્રીઓ પોતે ખેતી સાથે જોડાયેલા હોવાથી, આ નિર્ણય માત્ર પ્રતીકાત્મક રહેવાને બદલે વ્યવહારિક મહત્વ ધરાવે છે. શ્રી ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે નીતિ નિર્માતાઓ અને જનપ્રતિનિધિઓ પોતે નાના પાયે પણ કુદરતી ખેતીના મોડલ પ્રદર્શિત કરે છે, ત્યારે તે સંદેશ ખેડૂતો માટે વધુ વિશ્વસનીય અને પ્રેરણાદાયી બને છે.
આ સંદર્ભમાં ગુજરાત જેવા રાજ્યોના અનુભવોને મૂલ્યવાન ઉદાહરણો તરીકે હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યા હતા. ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતે પણ પરિષદમાં વ્યાપકપણે ભાગ લીધો હતો અને એક વિશેષ સત્ર દરમિયાન દેશભરમાં કુદરતી ખેતી પદ્ધતિઓના વિસ્તરણની જોરદાર હિમાયત કરી હતી.
પરિષદે વધુમાં રેખાંકિત કર્યું હતું કે ખરીફ આયોજન હવે માત્ર મોસમી સજ્જતા પૂરતું મર્યાદિત રહેશે નહીં. તેના બદલે, તેને કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય, ઇનપુટ ખર્ચનું સમજદારીપૂર્વકનું સંચાલન અને કૃષિ ઉત્પાદકતામાં સતત વધારો કરવા સહિતના વ્યાપક એજન્ડા સાથે જોડવામાં આવશે. ઉભરી રહેલી નીતિગત દૃષ્ટિ કુદરતી સંસાધનોના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ અને પુનઃસ્થાપન કરવાની સાથે સાથે ઉત્પાદન વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ચર્ચાનું બીજું એક મહત્વનું પાસું નીતિગત નિર્ણયોને જનઆંદોલનમાં બદલવા માટે જરૂરી સંચાર વ્યૂહરચના (કમ્યુનિકેશન સ્ટ્રેટેજી) નું હતું. તેમના સમાપન પ્રવચનમાં, શ્રી ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પરિષદ દરમિયાન આખરી ઓપ આપવામાં આવેલા નિર્ણયો અને અભિયાનોને વિવિધ આઉટરીચ અને જાગૃતિ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ખેડૂતો અને જનતા સુધી સતત પહોંચાડવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આવા પ્રયાસો કૃષિ સુધારાઓને વહીવટી પહેલોમાંથી જનભાગીદારી દ્વારા સંચાલિત લોકો-કેન્દ્રીય આંદોલનોમાં બદલવામાં મદદ કરશે.
શ્રી ચૌહાણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, કેન્દ્ર સરકાર માત્ર યોજનાઓની જાહેરાતો કરવા પૂરતી સીમિત ન રહેતા કૃષિ શાસનમાં સહિયારી જવાબદારીની સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરવા માંગે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે મહાન લક્ષ્યો હાંસલ કરવા માટે કોઈ મોટા હોદ્દાની નહીં, પરંતુ એક મોટા સંકલ્પની જરૂર હોય છે. આ ભાવના પરિષદની નિર્ણાયક ભાવના તરીકે ઉભરી આવી હતી, જેમાં મંત્રીઓ અને અધિકારીઓએ સામૂહિક રીતે સમર્પણ અને હેતુ સાથે પોતાની જવાબદારીઓ નિભાવવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
આ બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય ખરીફ પરિષદને એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના ગણવામાં આવી રહી છે કારણ કે તેણે કૃષિને એક વિભાગીય વિષયમાંથી રાષ્ટ્રીય મિશન સુધી પહોંચાડી દીધું છે. 'ખેત બચાવો અભિયાન', ખાતરનો સંતુલિત ઉપયોગ, કુદરતી ખેતીના વ્યવહારિક મોડલ અને કઠોળ તેમજ તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતાનું લક્ષ્ય હવે નિર્ધારિત સમયરેખા અને અમલીકરણ માળખા અંતર્ગત આગળ વધશે. તેથી આ પરિષદ કૃષિ ક્ષેત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ અને સકારાત્મક વળાંક સાબિત થશે તેવી અપેક્ષા છે.
પરિષદના સમાપન પર, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સહભાગીઓને એક સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા લેવડાવી હતી કે આ બે દિવસની ગહન ચર્ચામાંથી ઉભરી આવેલા વિચારો અને પ્રતિબદ્ધતાઓને ગ્રાઉન્ડ લેવલે અમલમાં મૂકવામાં આવશે. વિચારોમાંથી પ્રતિબદ્ધતા અને પ્રતિબદ્ધતામાંથી અમલીકરણ તરફનું આ સંક્રમણ રાષ્ટ્રીય ખરીફ પરિષદ 2026 ની સૌથી નોંધપાત્ર સિદ્ધિ ગણાઈ રહી છે અને તે કાર્ય-ઓરિએન્ટેડ પરિવર્તન તરફ નિર્ણાયક રીતે આગળ વધી રહેલા કૃષિ ભારતનું પ્રતિબિંબ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
22 State Agriculture Ministers Come Together in a Historic First for Indian Agriculture
Natural Farming Gets a Push as Ministers Lead by Example
PUSA Becomes Nerve Centre of India’s Agricultural Transformation
National Kharif Conference Sets Agenda for the Next Phase of Agricultural Growth
From Discussion to Delivery: States Commit to Ground-Level Agricultural Reforms
30 MAY 2026 2:33PM by PIB Delhi
In a historic first for Indian agriculture, Agriculture Ministers from 22 states came together on a single platform during the two-day National Kharif Conference held on May 28–29 at the PUSA campus in New Delhi, one of the country’s premier agricultural research centres. The conference culminated in a collective commitment to improve the lives of farmers and strengthen the agricultural sector through coordinated action and effective implementation.
Far more than a routine review meeting, the conference emerged as a national platform for commitment, coordination, and ground-level execution. Chaired by Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan, the first day witnessed extensive discussions among senior officials from state agriculture and horticulture departments. On the second day, Shri Chouhan remained present throughout the proceedings as state Agriculture Ministers engaged in an unprecedented extended discussion that continued into the evening. Together, they charted a common roadmap on critical issues including Kharif preparedness, self-reliance in pulses and oilseeds, balanced fertilizer use, natural farming, and the proposed 'Khet Bachao Abhiyan' Campaign.
One of the most notable outcomes of the conference was the commitment made by Agriculture Ministers, following Shri Chouhan’s appeal, to not only support natural farming at the policy level but also to adopt and experiment with it on their own farms. The objective is to lead by example and inspire greater confidence among farmers.
The National Kharif Conference once again demonstrated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India views agriculture not merely as a question of production, but as a broader national responsibility encompassing soil health, environmental sustainability, nutrition security, farmer prosperity, and the well-being of future generations. During the conference, Shri Chouhan strongly urged state governments to simplify administrative procedures and remove unnecessary complexities so that farmers can benefit more effectively from government initiatives.
The first day of the conference brought together senior officials from across the country to discuss Kharif season preparedness, seed availability, fertilizer management, crop planning, water management, and region-specific challenges. Significantly, after delivering his opening remarks, Shri Chouhan chose to sit among the participants at the back of the hall for the entire session, listening closely to the discussions. On the following day, under his chairmanship, state Agriculture Ministers carried the discussion forward and transformed it into a shared policy commitment and action agenda.
At the concluding session, Shri Chouhan appreciated the seriousness, dedication, and active participation displayed by both officials and ministers. He remarked that he had rarely witnessed such committed engagement from participants. His observation reflected the spirit of the conference, where attendees presented themselves not only as administrators, but as thinkers, practitioners, and agents of change.
Perhaps the strongest message to emerge from the conference was that “Saving Farms Means Saving the Future.” Shri Chouhan emphasized that protecting farms is not only about safeguarding agricultural land, but also about preserving the environment, the nation, and the future of coming generations. In this context, special emphasis was placed on the balanced use of fertilizers.
The Union Minister clarified that the objective is not to completely prohibit chemical fertilizers, but to promote their scientific, balanced, and judicious use. To achieve this, he called for a nationwide awareness movement and institutional campaign. Consequently, the conference proposed that the Khet Bachao Abhiyan be developed as a joint national initiative involving the Central Government, State Governments, the Indian Council of Agricultural Research, agricultural universities, Krishi Vigyan Kendras, and the wider scientific community.
Shri Chouhan also emphasized the need to establish coordinated implementation mechanisms, monitoring systems, and dedicated control rooms to ensure that the campaign evolves beyond an appeal and delivers measurable outcomes on the ground.
Another significant development was the public commitment made by state Agriculture Ministers to personally adopt natural farming practices on their own farms. Since most Agriculture Ministers are themselves connected to farming, this decision carries practical significance rather than being merely symbolic. Shri Chouhan stressed that when policymakers and public representatives demonstrate natural farming models themselves, even on a small scale, the message becomes more credible and inspiring for farmers.
Experiences from states such as Gujarat were highlighted as valuable examples in this regard. The Governor of Gujarat, Acharya Devvrat, also participated extensively in the conference and, during a special session, strongly advocated the expansion of natural farming practices across the country.
The conference further underscored that Kharif planning will no longer be confined to seasonal preparedness alone. Instead, it will be linked to a broader agenda encompassing self-reliance in pulses and oilseeds, soil health, prudent management of input costs, and sustained enhancement of agricultural productivity. The emerging policy vision seeks to simultaneously increase production while protecting and restoring the health of natural resources.
Another important aspect of the discussion was the communication strategy required to transform policy decisions into public movements. In his concluding remarks, Shri Chouhan emphasized that the decisions and campaigns finalized during the conference must be continuously communicated to farmers and the public through various outreach and awareness platforms. Such efforts, he said, would help transform agricultural reforms from administrative initiatives into people-centric movements driven by public participation.
Shri Chouhan also stated that under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the Central Government seeks to build a culture of shared responsibility in agricultural governance rather than limiting itself to the announcement of schemes. He observed that achieving great goals does not require a great position, but a great resolve. This sentiment emerged as the defining spirit of the conference, with ministers and officials collectively committing themselves to fulfilling their responsibilities with dedication and purpose.
The two-day National Kharif Conference is being regarded as a landmark event because it elevated agriculture from a departmental subject to a national mission. The 'Khet Bachao Abhiyan' balanced fertilizer use, practical models of natural farming, and the goal of self-reliance in pulses and oilseeds will now move forward within defined timelines and implementation frameworks. The conference is therefore expected to mark a significant and positive turning point for the agricultural sector.
Concluding the conference, Shri Shivraj Singh Chouhan led participants in a collective pledge that the ideas and commitments emerging from these two days of intensive deliberation would be translated into action on the ground. This transition—from ideas to commitment, and from commitment to implementation—is being regarded as the most significant achievement of the National Kharif Conference 2026 and a reflection of an Agriculture India moving decisively towards action-oriented transformation.