ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਲਈ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਅਤੇ 'ਲੋਕਲ ਟੂ ਗਲੋਬਲ' ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 1.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚੀ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ 275% ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 2.04 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ
26 MAY 2026 3:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਯਾਤਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 1,87,105 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਉੱਦਮਤਾ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ', 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਅਤੇ 'ਲੋਕਲ ਟੂ ਗਲੋਬਲ' ਵਰਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਖਾਦੀ ਹੁਣ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ 'ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਣ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜਿਊਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਮੰਡੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਲਈ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਘਾਟ ਦੇ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਸਥਿਤ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜੇ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2013-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 501 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 380 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 447 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 347 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 400 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 315 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 1.87 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ
ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦਾ ਇਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047' ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਥਾਂ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਲੱਖਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 26,109 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜੋ 380 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 1,25,296 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਜਿੱਥੇ 31,154 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਛੇ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ 501 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 1,87,105 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਕੜਾ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ
ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ 811 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 3,974 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਲਗਭਗ 390 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 1,081 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 7,869 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 628 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ
ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜਿੱਥੇ 25,298 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਧ ਕੇ 1,21,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 380 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 30,073 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,79,236 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 496 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1.19 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 1.99 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਅਤੇ 'ਘਰ-ਘਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ' ਵਰਗੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 1.30 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 2.04 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਉਜਾਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਨੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 66,494 ਨਵੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ 7,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇ ਬਦਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰਚੇ ’ਤੇ 2,457 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੰਡੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ 7,31,434 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 10,84,679 ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ 80,705 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਦੇ ਬਦਲੇ 29,623 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 97.95 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਲ-ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 51,230 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੌਟਰੀ ਵ੍ਹੀਲ, 2,46,099 ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਬਕਸੇ ਅਤੇ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਛੱਤੇ, 2,674 ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਪੈਡਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਗਰਬੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, 7,669 ਜੁੱਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਟੂਲ-ਕਿੱਟਾਂ, 836 ਪੇਪਰ ਪਲੇਟ ਅਤੇ ਦੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਏਸੀ ਮੁਰੰਮਤ, ਮੋਬਾਈਲ ਮੁਰੰਮਤ, ਸਿਲਾਈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਪਲੰਬਰ ਦੇ ਲਈ 7,571 ਟੂਲ-ਕਿੱਟਾਂ, ਕਾਸ਼ਠ ਸ਼ਿਲਪ (ਲੱਕੜ ਦੀ ਕਲਾਕਾਰੀ), ਬੇਕਾਰ ਲੱਕੜ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 5,138 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਤਾੜ ਦੇ ਗੁੜ, ਤੇਲ ਘਾਣੀ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਇਮਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ 1,789 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ 37,769 ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਟੂਲ-ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 2022-23 ਵਿੱਚ 21,874, 2023-24 ਵਿੱਚ 29,540, 2024-25 ਵਿੱਚ 38,904 ਅਤੇ 2025-26 ਵਿੱਚ 37,769 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 3,23,006 ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਟੂਲ-ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 79,682 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 47,382 ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਲਗਭਗ 59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2025-26 ਦੌਰਾਨ 28,180 ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ 3,09,980 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,00,000 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ 275% ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ 2013-14 ਵਿੱਚ 4 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਗੁੱਛੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 15 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਗੁੱਛਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 275 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਕਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ-ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ ਵਧ ਕੇ 92.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 30.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ 2013-14 ਵਿੱਚ 0.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 2.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 'ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ' ਵਰਗੇ ਜਨ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Releases Provisional Data for Financial Year 2025-26; Chairman Shri Manoj Kumar highlights Prime Minister Shri Narendra Modi’s guidance in infusing new momentum into rural economy through initiatives like 'Vocal for Local' and 'Local to Global'
Sales of Khadi and Village Industry Products Surpasses Rs.1.87 Lakh Crore Mark; Up to 275% Increase in Artisans' Remuneration
Khadi and Village Industries sector records 56 percent increase in employment generation over the past 12 years, providing employment to 2.04 crore people
26 MAY 2026 3:09PM by PIB Delhi
Under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khadi and Village Industries sector has surpassed an extraordinary journey of growth and transformation over the last 12 years. In the financial year 2025-26, the sales of Khadi and Village Industries products reached a historic level of Rs.1,87,105 crore, marking the highest sales figure to date and stands as a powerful testament to rural India's growing entrepreneurship, self-reliance, and economic empowerment. Inspired by national campaigns such as 'Aatmanirbhar Bharat', 'Vocal for Local', and 'Local to Global', Khadi presently is no longer merely a traditional product however; it has evolved into a vibrant symbol of the 'New India's' self-reliant, indigenous pride, and rural prosperity. Creating new benchmarks in production, marketing, and employment generation, the Khadi and Village Industries sector has brought new energy and direction into the country's rural economy.
KVIC Releases Provisional Data for Financial Year 2025-26
While releasing the provisional data for the financial year 2025-26 at the KVIC’S office located at Gandhi Darshan, Rajghat, New Delhi, Shri Manoj Kumar Chairman KVIC stated that the Commission has established new records in the fields of production, sales, and employment generation. He highlighted that, compared to the year 2013-14, a remarkable growth of 501 percent in sales, 380 percent in production, and 56 percent in employment generation has been recorded over the last 12 years. Highlighting the growths of previous years, he noted that in the financial year 2024-25, sales grew by 447 percent and production by 347 percent in comparison to 2013-14; similarly, in the financial year 2023-24, a growth of 400 percent in sales and 315 percent in production was recorded in comparison to 2013-14.
Sales of Khadi and Village Industry Products Surpasses Rs.1.87 Lakh Crore Mark
Chairman Shri Manoj Kumar stated that this remarkable performance by KVIC is not only accelerating the resolution of 'Viksit Bharat@2047' but is also making a significant contribution towards positioning India among the world's leading economy. He recognized this achievement to the effective guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the inspiration drawn from Mahatma Gandhi, and the hard work of millions of artisans working in the remote rural areas of the country. The KVIC Chairman further informed that while the production of Khadi and Village Industry products remained at Rs.26,109 crore in the financial year 2013-14, it surged nearly fivefold, registering a jump of 380 percent, to reach Rs.1,25,296 crore in the financial year 2025-26. While sales stood at Rs.31,154 crore in the financial year 2013–14, it surged nearly six fold, registering an unprecedented growth of 501 percent which reached Rs.1,87,105 crore in the financial year 2025–26, marking the highest sales figure until now.
Unprecedented Growth in the Production and Sale of Khadi Textiles
Remarkable progress has also been noted in the Khadi textiles sector. Production, which stood at Rs.811 crore in 2013-14, soared to Rs.3,974 crore in the financial year 2025-26, marking an increase of approximately 390 percent. Simultaneously, sales has increased from Rs.1,081 crore to reach Rs.7,869 crore, reflecting a growth of approximately 628 percent. The positive impact of the Prime Minister's sustained promotion and propagation of Khadi is clearly evident in the sector's growing acceptance and market expansion.
New Records in Production and Sales within the Village Industries Sector
Substantial progress has also been witnessed in the village industries sector. While the production of village industry products was Rs.25,298 crore in 2013-14, it has grown to Rs.1,21,322 crore in the financial year 2025-26, an increase of approximately 380 percent. Similarly, sales has increased from Rs.30,073 crore to Rs.1,79,236 crore, reflecting a growth of approximately 496 percent. The village industries sector has also made a significant contribution to employment generation. While 1.19 crore people were employed in this sector in 2013-14, this figure increased to nearly 1.99 crore in the financial year 2025-26, highlighting the sector's growing role in creating rural livelihoods. Driven by the impact of Prime Minister Shri Narendra Modi's campaigns such as 'Aatmanirbhar Bharat' and 'Ghar-Ghar Swadeshi', the demand for village industry products has witnessed a continuous upward trend; consequently, this sector has emerged as a vital pillar for the expansion of rural industries, market consolidation, and employment generation.
KVIC's Historic Achievement in Employment Generation
KVIC has also achieved a remarkable milestone in the realm of employment generation. While cumulative employment in activities related to Khadi and Village Industries stood at 1.30 crore in the year 2013-14, it has augmented to 2.04 crore in the financial year 2025-26, marking a growth of 56 percent, thereby highlighting KVIC's vital role in generating rural livelihoods.
PMEGP Gives New Momentum to Self-Employment and Entrepreneurship
Under the Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP), 66,494 new units were established during the financial year 2025-26 and for these units, a margin money subsidy of Rs.2,457 crore was disbursed against loans amounting to Rs.7,375 crore. Through these units, employment opportunities were provided to 7,31,434 people. Since the start of the scheme, a total of 10,84,679 units have been established, for which a margin money subsidy of Rs.29,623 crore has been disbursed against loans totalling to Rs.80,705 crore. Through this initiative, employment has been provided to approximately 97.95 lakh people till date.
Empowering Artisans through Tool-Kit Distribution under the Gramodyog Vikas Yojana
Under the Gramodyog Vikas Yojana, so far 51,230 electric pottery wheels, 2,46,099 bee-boxes and bee colonies, 2,674 automatic and pedal-operated Agarbatti manufacturing machines, 7,669 footwear manufacturing and repair tool-kits, 836 paper plate and dona making machines, 7,571 tool-kits for AC repair, mobile repair, tailoring, electricians, and plumbers; 5,138 machines for turnwood, waste wood crafts, and wooden toy making and 1,789 machines for palm jaggery, Oil Ghani extraction, and tamarind processing machines have been distributed. During the financial year 2025-26, 37,769 machines, toolkits, and equipment have been distributed under this scheme. A review of the last four years indicated that 21,874 units were distributed in 2022-23, 29,540 in FY 2023-24, 38,904 in FY 2024-25, and 37,769 machines and equipment in FY 2025-26. Thus, under the Gramodyog Vikas Yojana, KVIC has so far distributed a total of 3,23,006 machines, toolkits, and equipment, thereby making a substantial contribution towards the realization of 'Aatmanirbhar Bharat'.
Promoting Women's Empowerment through KVIC's Efforts
KVIC has played a vital role in the sector of women empowerment as well. During the financial year 2025-26, 79,682 trainees received training under various KVIC training programs; notably, 47,382 of these trainees were women, accounting for approximately 59 percent of the total. Furthermore, under the PMEGP scheme, 28,180 women entrepreneurs established business units during 2025-26, thereby generating employment opportunities for 3,09,980 women, a statistic that emphasizes the scheme's significant role in promoting women's entrepreneurship. With women establishing over 80 percent of the approximately 5,00,000 artisans in the Khadi sector, this domain serves as an effective vehicle for women-led economic empowerment.
Up to 275% Increase in Artisans' Remuneration
There has also been a remarkable increase in the remuneration paid to artisans, which has increased from Rs.4 per hank in 2013-14 to the current rate of Rs.15 per hank, marking an increase of approximately 275 percent.
Growth in Government Procurement, Exhibition Sales, and Demand for National Flags
Alongside, government procurement of Khadi and Village Industries products has increased to Rs.92.08 crore, reflecting the sector's growing acceptance and increasing institutional demand. Similarly, sales amounting to Rs.30.83 crore were recorded through exhibitions and marketing initiatives for Khadi products, thereby reinforcing market expansion and consumer engagement. Additionally, there has been a notable increase in the sales of National Flags, rising from Rs.0.87 crore in 2013-14 to Rs. 2.35 crore in the financial year 2025-26. This growth emphasizes the impact of mass campaigns such as ‘Har Ghar Tiranga’ in the country, as well as the increasing public engagement with Khadi.