Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government notifies amendment to LPG control order to facilitate consumers opting for PNG connections
LPG consumers with PNG connections to get option for transfer voucher for future restoration of LPG connection in Non-PNG areas
25 MAY 2026 6:31PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the Liquefied Petroleum Gas (Regulation of Supply and Distribution) Amendment Order, 2026, on 25th May, 2026.The amendment aims to provide additional relaxation and convenience to domestic LPG consumers who subsequently obtain Piped Natural Gas (PNG) connections.
• Under the amended provisions, LPG consumers who have PNG connections as well shall have the following options:
• Consumers may apply for termination of the LPG connection within 30 (thirty) days of obtaining PNG connection; or
• Consumers may obtain a transfer voucher for future restoration of LPG connection in a non-PNG area.
• This amendment provides significant relief and flexibility to consumers who may subsequently shift to areas where PNG infrastructure may not be feasible.
• The provision is particularly beneficial for transferable employees, migrant households, tenants, students, and/or families shifting to non-PNG areas.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਲ.ਪੀ.ਜੀ. ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਪੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਐੱਲ.ਪੀ.ਜੀ. ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਪੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਐੱਲ.ਪੀ.ਜੀ. ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਤਬਾਦਲੇ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲੇਗਾ
25 MAY 2026 6:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਤਰਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ (ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਆਰਡਰ, 2026 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਧ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਈਪਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲ.ਪੀ.ਜੀ. ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਤਰਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ (ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਆਦੇਸ਼, 2026 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਧ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਾਈਪਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
• ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਲ.ਪੀ.ਜੀ. ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣਗੇ:
• ਖਪਤਕਾਰ ਪੀਐੱਨਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ; ਜਾਂ
• ਖਪਤਕਾਰ ਗ਼ੈਰ-ਪੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲ.ਪੀ.ਜੀ. ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਾਊਚਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਇਹ ਸੋਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਨਾ ਹੋਵੇ।
• ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਕਿਰਾਏਦਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਪੀ.ਐੱਨ.ਜੀ. ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।