ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ ) ਦੇ ਇਨਾਮ ਵੰਡ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਰੁਸਤਮਜੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਸਤਿਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ, ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ, ਰਾਡਾਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਕੈਮਰਿਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ 'ਸਮਾਰਟ ਬਾਰਡਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਭੇਦ ਸਰਹੱਦੀ ਗ੍ਰਿਡ ਬਣਾਏਗੀ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ; ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪਟਵਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਈ ਇਕੱਲਾ ਫਰਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, 'ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਘੁਸਪੈਠ ਹੁਣ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ'
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਈਬਰ ਖਤਰਿਆਂ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਯੁੱਧ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ 'ਨਵੀਂ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ' ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ 'ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਰਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗ੍ਰਿਡ' ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਉਹ ਸਮਾਂ ਚਲਾ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਨਕਸਲੀ ਬਗਾਵਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਰਾਪ ਸਨ, ਉਹ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਦੇ ਕਤਲੇਆਮ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਇਹ ਨਵਾਂ ਰੱਖਿਆ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ-ਮੋਦੀ ਸਿਧਾਂਤ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸਦੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕੁਦਰਤੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਦੇਵਾਂਗੇ
ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ CAPF ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ
22 MAY 2026 5:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਇਨਾਮ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਰੁਸਤਮਜੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਰਹੱਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮਾਰੋਹ ਫੋਰਸ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ, ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਪਾੜੇ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਫੋਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਸਕੇ। ਉਸ ਸਮੇਂ, ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਐਫ. ਰੁਸਤਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਫੋਰਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਸਤਮ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਨੀਂਹ 'ਤੇ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਅੱਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਮਹਿਲਾ ਟੀਮ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ 'ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਐਵਰੈਸਟ ਦੀ ਚੋਟੀ 'ਤੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੀਆਂ ਸਾਹਸੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀ 'ਤੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਘੁਸਪੈਠ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਗਊ ਤਸਕਰੀ, ਨਕਲੀ ਕਰੰਸੀ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਫੋਰਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs), ਹੋਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (NCB), ਖੁਫੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗ੍ਰਿਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਘੁਸਪੈਠ ਰਾਹੀਂ ਨਕਲੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੌਕਸ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਕਰੰਸੀ ਹਮਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਆਚਿਨ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਬਰਫੀਲੇ ਪਹਾੜਾਂ, ਕੁਪਵਾੜਾ, ਕੇਰਨ ਅਤੇ ਉੜੀ ਵਰਗੇ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਣ, ਕੱਛ ਦੇ ਛੋਟੇ ਰਣ, ਸਰਕ੍ਰੀਕ ਦੀਆਂ ਦਲਦਲੀ ਖੱਡਾਂ, ਸੁੰਦਰਬਨ ਦੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਨਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ 1965 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 25 ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਅੱਜ 2,70,000 ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨੋਂ ਹਮਲਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਉੜੀ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਹੋਣ। ਅਸੀਂ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਈਕ, ਹਵਾਈ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਕੇ ਢੁਕਵਾਂ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਂ ਚਲਾ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ; ਨਕਸਲੀਆਂ ਬੇਖੌਫ ਨਸਲਕੁਸ਼ੀ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੁੱਝੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰੱਖਿਆ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਬਾਰਡਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੁਰੱਖਿਆ ਗ੍ਰਿਡ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸਮਾਰਟ ਬਾਰਡਰ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਭੇਦ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗ੍ਰਿਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਬਾਰਡਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ, ਰਾਡਾਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਕੈਮਰੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ, ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਰਲ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 60ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਬਾਰਡਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿਚਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸਰਹੱਦ ਅਭੇਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ, ਹਿੰਮਤ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਏਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇਸ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੇ, ਸਗੋਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਟਵਾਰੀ, ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ, ਡੀਡੀਓ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਸੁਪ੍ਰਿੰਟੈਂਡੈਂਟ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੇ। ਨਵਾਂ ਘੁਸਪੈਠੀਏ ਕੌਣ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਰਸਤਾ ਕੀ ਹੈ, ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਗਊ ਤਸਕਰੀ ਕਿੱਥੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਸਤਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬੇਰੋਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਟੱਲ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਕਾਰਨ, ਪੰਜ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਸਮੱਸਿਆ ਅੱਜ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਜਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ; ਸਗੋਂ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਹੁਣ ਘੁਸਪੈਠ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ-1 ਅਤੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ-2 ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੁਰੱਖਿਆ ਗ੍ਰਿਡ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ 60ਵਾਂ ਸਾਲ ਸਮਾਰਟ ਸਰਹੱਦ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਸਾਲ ਵੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੀਏਪੀਐਫ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਰਾਹੀਂ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਕੇ ਇਸ ਫੋਰਸ ਦਾ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਸਾਲ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਸਗੋਂ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾ ਕੇ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘੁਸਪੈਠ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends BSF Investiture Ceremony and Rustamji Memorial Lecture in New Delhi as Chief Guest
The honour accorded to BSF personnel is a symbol of unwavering loyalty to the nation, dedication to duty, and complete commitment
The Modi government will, over the next year, establish an impregnable border grid by launching the ‘Smart Border Project’ equipped with drones, radars, modern cameras, and advanced technologies
The governments in Tripura, Assam, and West Bengal are committed to preventing infiltration, and the BSF should work in coordination with them
The Home Minister directed the BSF in Tripura, Assam, and West Bengal to work in coordination with district administrations, police stations, panchayats, and patwaris to prevent infiltration
Border security is not an isolated duty; it is a territorial responsibility
The Modi government’s vision for internal security is to eradicate problems from their roots — after Naxalism, infiltration will now be eliminated
Shri Amit Shah emphasized a new border security strategy to tackle cyber threats, hybrid warfare, and drone warfare
The Modi government is preparing a roadmap to establish a technology-driven smart security grid along the borders
The era is over when terrorist attacks and Naxalite groups carried out massacres fearlessly while governments merely engaged in dialogue, this is the new defence doctrine — the Modi Doctrine
Modi Ji announced the formation of a High Powered Demography Mission, and work on it will begin soon after the committee is constituted
We will not allow unnatural demographic change in India, and every single infiltrator will be identified and expelled
Within the next two months, the Modi government will introduce a major programme for the welfare of all CAPF personnel and their families
22 MAY 2026 5:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today attended the Border Security Force (BSF) Investiture Ceremony and Rustamji Memorial Lecture as the Chief Guest in New Delhi. Several dignitaries including the Director of the Intelligence Bureau, Secretary (Border Management), and the Director General of the BSF attended the event.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the investiture ceremony symbolizes the BSF’s unwavering dedication, commitment to duty, and complete devotion to the nation. He said that after the 1965 war, a detailed assessment of the shortcomings in border security led to the realization that a dedicated force was needed to secure India’s borders even during peacetime. At that time under the leadership of Padma Vibhushan K.F. Rustamji, the BSF was established and has since ensured the security of the country’s borders. He said that the strong foundation laid by Shri Rustamji has enabled the BSF to build aninstitution in the field of national security, bringing pride to the nation.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the investiture ceremony symbolizes the BSF’s unwavering dedication, commitment to duty, and complete devotion to the nation. He said that after the 1965 war, a detailed assessment of the shortcomings in border security led to the realization that a dedicated force was needed to secure India’s borders even during peacetime. At that time under the leadership of Padma Vibhushan K.F. Rustam, the BSF was established and has since ensured the security of the country’s borders. He said that the strong foundation laid by Shri Rustamji has enabled the BSF to build an institution in the field of national security, bringing pride to the nation.
Shri Amit Shah said that today, several new challenges have emerged in the field of border security. Illegal infiltration, narcotics smuggling, cattle smuggling, counterfeit currency, organized crime, and the smuggling of weapons and narcotics through drones are among the many challenges facing the BSF. However, the BSF has consistently made well-planned efforts to tackle these challenges. Shri Shah said that the BSF has safeguarded the nation by making the best possible use of its resources and effectively confronting all these challenges. He added that in the coming days, the role of the force will have to become even more coordinated and comprehensive.
Shri Amit Shah said that border security can no longer rely solely on traditional methods. Strengthening the security grid will require close coordination among State Police, Central Armed Police Forces (CAPFs), other armed forces, the Narcotics Control Bureau (NCB), intelligence agencies, and state administrations.He said that border security should no longer be viewed as an isolated responsibility but as a broader territorial responsibility. Shri Shah also stressed the need to remain vigilant against demographic changes caused by cross-border infiltration and against attempts to weaken the country’s economy through narcotics and fake currency. He said that India must adopt new strategies to address cyber threats, hybrid warfare, and drone-based challenges.
Union Home Minister said that the Border Security Force remains steadfast in some of the country’s most challenging terrains, including the icy mountains of Siachen and Kashmir, difficult regions such as Kupwara, Keran, and Uri, the deserts of Rajasthan, the Rann of Kutch, the marshy creeks of Sir Creek, the dense forests of the Sundarbans, the difficult eastern borders of Tripura, Meghalaya, and Mizoram, and the sensitive riverine areas connected to the Brahmaputra. He said that this is why the BSF, which began in 1965 with only 25 battalions and limited resources, has today grown into the world’s largest border guarding force with strength of 2.70 lakh personnel.
Shri Amit Shah said that since 2014, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s defence and border security policies have undergone a transformational change. Referring to incidents such as Uri, Pulwama, and Pahalgam, he said that India responded decisively through surgical strikes, air strikes, and Operation Sindoor by targeting terror infrastructure inside Pakistan. He said that the era of responding to terror attacks with negotiations is over, and that India has strengthened its security framework in line with the spirit of the Constitution. He described this as a new defence doctrine in which the BSF has played a major role.
Shri Amit Shah further said that the Government of India and the Ministry of Home Affairs will provide technological support to transform the country’s border into a 'smart border'. He said that work is progressing towards creating an impregnable border security grid within the next year by integrating all kinds of technologies under the Smart Border concept. The Ministry of Home Affairs will soon introduce a Smart Border Project equipped with drones, radars, modern cameras, and other advanced technologies. The Home Minister said that once this initiative begins, the work of the Border Security Force will become significantly easier and stronger.
Shri Amit Shah said that in the 60th year of the Border Security Force’s establishment, the government will launch the Smart Border Project and make the entire borders with Bangladesh and Pakistan impenetrable, thereby providing the BSF with significant technological support. He said that along with courage, valour, dedication, and patriotism, the force will also be equipped with strong technological backing, which will further enhance the security of both borders.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Narendra Modi, the Government of India has resolved not only to stop infiltration, but also to identify and expel every single infiltrator from the country, and will not allow unnatural demographic change. He said that the BSF must prevent conspiracies aimed at altering demographics through infiltration. He said that governments in Tripura, Assam, and West Bengal now follow policies that clearly oppose illegal infiltration. Shri Shah said that it is the responsibility of the BSF not only to secure the borders but also to maintain close coordination with village-level officials, police stations, district collectors, DDOs, and superintendents of police. He said that detailed information must be gathered about new infiltrators, their routes of entry, and the networks involved in smuggling, including cattle smuggling, and that all such routes must be systematically identified and shut down. He said that the available information should be used to build a structured system for preventing and removing infiltrators. Union Home Minister said that the time has come to decisively stop infiltration that has continued unchecked for years.
Shri Amit Shah also said that due to the Government’s determined efforts, the five-decade-old problem of Naxalismhas now been effectively eliminated from India. He said that security policy should not merely aim to contain problems, but to eradicate them completely. He urged the BSF to adopt the same determined approach in tackling infiltration.
Shri Amit Shah said that Vibrant Villages-1 and Vibrant Villages-2 are development programmes being implemented in a democratic manner with the cooperation of the Border Security Force. He also mentioned that the BSF’s jurisdiction has been extended from 15 kilometres to 50 kilometres and that decisions related to land allocation in West Bengal have also been finalized.
Shri Amit Shah said that PM Shri Narendra Modi has announced the High-Powered Demography Mission, and work on it will begin soon after its committee is constituted. He said that in the coming days, a strong security grid will have to be established along the borders of both countries, for which a major campaign will also need to be launched. Shri Amit Shah said that the 60th year of the BSF is also a year dedicated to building a Smart Border and ensuring the welfare of BSF personnel. Shri Shah said that within the next two months, the Shri Narendra Modi government will introduce a major programme for the welfare of BSF personnel and all CAPF jawans.
Union Home Minister said that the government is going to launch a major nationwide campaign against narcotics, in which the Border Security Force will also play a very important role. He praised the force’s vigilance in gathering intelligence from both sides of the border to combat drug trafficking. He said that the next three to four years will bring transformative changes in border security. While technology will strengthen capabilities, he stressed that it will also increase responsibilities. Home Minister urged BSF personnel to embrace technology, build stronger ties with local communities, and improve coordination with local administrations to achieve the goal of making India infiltration-free.