ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતી વર્ષ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત ‘જનજાતિ સાંસ્કૃતિક સમાગમ’ને સંબોધન કર્યું
‘જનજાતિ સમાગમ’ આગામી વર્ષોમાં આદિવાસી સમુદાયોના કુંભ તરીકે વૈશ્વિક માન્યતા પ્રાપ્ત કરશે
મોદી સરકારે નક્સલવાદના દૂષણને નાબૂદ કર્યું છે, જેની હિંસાએ 40,000થી વધુ આદિવાસીઓના જીવ લીધા હતા
પ્રથમ આદિવાસી રાષ્ટ્રપતિથી લઈને રાજ્યોમાં આદિવાસી મુખ્યમંત્રીઓ સુધી, મોદી યુગ આદિવાસી ગૌરવના સુવર્ણ યુગને અંકિત કરે છે
વિપક્ષી સરકારના શાસન દરમિયાન, આદિવાસી કલ્યાણ માટેનું બજેટ માત્ર ₹28,000 કરોડ હતું, જેને મોદી સરકારે પાંચ ગણું વધારીને ₹1.5 લાખ કરોડ કર્યું છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આદિવાસી સમુદાયોને UCCના દાયરામાંથી બહાર રાખ્યા છે, લોકોએ કોઈના દ્વારા ફેલાવવામાં આવતી મૂંઝવણ કે ખોટી માહિતીનો ભોગ બનવું જોઈએ નહીં
ગેરસમજોથી દૂર રહો, ભાગલા પાડવા માંગતા લોકોને ઓળખો અને વિકસિત અને સમૃદ્ધ ભારતના નિર્માણ તરફ એક થઈને આગળ વધો
પશ્ચિમ બંગાળની તમામ 16 ST બેઠકો પર ભાજપની જીત એ અટલ બિહારી વાજપેયીથી લઈને શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સુધી, આદિવાસી સમુદાયો પ્રત્યે પક્ષની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનું પરિણામ છે
PESA હવે કાગળ પર સીમિત નથી; PESA સેલ દ્વારા, આ કાયદો હવે આદિવાસી સમુદાયોની પોતાની ભાષાઓમાં દરેક ગામ સુધી પહોંચી રહ્યો છે
“તૂ ઔર મૈં એક રક્ત હૈ’ ના મંત્ર સાથે વનવાસી કલ્યાણ આશ્રમે મૂક સેવકો તરીકે આદિવાસી સમુદાયો માટે સેવાનું અવિરત મિશન ચલાવ્યું છે
24 MAY 2026 9:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતી વર્ષ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત જનજાતિ સાંસ્કૃતિક સમાગમને સંબોધન કર્યું હતું.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સંમેલન આગામી અનેક વર્ષો સુધી આદિવાસી સમુદાયોના મહાકુંભ તરીકે યાદ રાખવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ભગવાન બિરસા મુંડા પછી આ પ્રથમ આદિવાસી આંદોલન છે જે સમગ્ર દેશને એક કરે છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ વર્ષ ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતીનું વર્ષ છે. તેમણે નોંધ્યું કે ઉલગુલાન આંદોલને બ્રિટિશરોને નબળા કરી દીધા હતા, અને તે સમયે સંદેશાવ્યવહારની સુવિધાઓના અભાવ છતાં, ભગવાન બિરસા મુંડા ઝારખંડથી ગુજરાત અને સમગ્ર ભારતમાં એ સંદેશ ફેલાવવામાં સફળ રહ્યા હતા કે આપણી આસ્થા એ જ સાચી આસ્થા છે અને આપણી વનભૂમિ પર કોઈ અતિક્રમણ કરી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે જળ, જંગલ અને જમીન આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનો માટે આસ્થાના કેન્દ્રો, આજીવિકાના સ્ત્રોત અને તેમની ઓળખ તથા સંસ્કૃતિનું રક્ષણ કરતો એક અભેદ્ય કિલ્લો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આજે, સૌથી શ્રેષ્ઠ ટકાઉ મોડલ એ છે જે આદિવાસી સમુદાયો દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે તમામ આદિવાસી સમુદાયોએ વિવિધતામાં એકતા અને એકતામાં વિવિધતાના સિદ્ધાંતનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ દરેક વ્યક્તિને પોતાની આસ્થા સાથે સન્માનપૂર્વક જીવવાનો અધિકાર આપ્યો છે. કોઈ પણ વ્યક્તિ કોઈને પણ લોભ, લાલચ કે બળજબરી દ્વારા ધર્માંતરણ કરવા માટે મજબૂર કે આકર્ષિત કરી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે જો આદિવાસી સમુદાયો આજે પોતાની આસ્થાનું રક્ષણ કરવાનો સંકલ્પ કરે, તો આ પ્રતિબદ્ધતા આપણને આપણી સંસ્કૃતિ અને દેશ સાથે જોડી રાખશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે આપણી વચ્ચે ભાગલા પાડવાનો પ્રયાસ કરનારાઓ એ નથી અનુભવતા કે હજારો વર્ષો પહેલા ભગવાન રામે, શબરી દ્વારા અર્પણ કરાયેલા ચાખેલા બોર ખાઈને આપણને શીખવ્યું હતું કે આપણે બધા એક છીએ. તેમણે કહ્યું કે આજની પરિષદ અને લાખોની સંખ્યામાં આદિવાસી સમુદાયોની ઉપસ્થિતિ સમાજમાં ભાગલા પાડવા માંગતા લોકોને એક મજબૂત સંદેશ આપે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અત્યારે એક એવું ષડયંત્ર ફેલાવવામાં આવી રહ્યું છે જેમાં દાવો કરવામાં આવી રહ્યો છે કે સમાન નાગરિક સંહિતા (UCC) આદિવાસી સમુદાયોને તેમની સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને તેમના રીત રિવાજો મુજબ જીવવાના અધિકારથી વંચિત કરશે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારના ગૃહ મંત્રી તરીકે તેઓ સ્પષ્ટ કરવા માંગે છે કે UCC ની કોઈ પણ જોગવાઈ આદિવાસી સમુદાયો પર લાદવામાં આવશે નહીં, કે તેમના કોઈ પણ અધિકારોનું ઉલ્લંઘન કરવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે ગુજરાત અને ઉત્તરાખંડમાં UCC લાગુ કરતી વખતે તમામ આદિવાસી સમુદાયોને તેના દાયરામાંથી બહાર રાખવા માટે વિશેષ જોગવાઈઓ કરી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે તેઓ ભાગલા પાડવાનો પ્રયાસ કરનારાઓને કહેવા માંગે છે કે UCC કોઈપણ આદિવાસી સમુદાયની પરંપરાઓમાં હસ્તક્ષેપ કરશે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારે પાંચ દાયકા જૂના નક્સલવાદના દૂષણને નાબૂદ કર્યું છે, જેની હિંસાએ 40,000 થી વધુ આદિવાસીઓના જીવ લીધા હતા, અને આજે દેશ નક્સલ સમસ્યામાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે જેમણે આદિવાસી સમુદાયો અને વનવાસીઓના વિકાસમાં અવરોધો ઉભા કર્યા હતા તેઓને ખતમ કરી દેવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે જે સ્થળોએ ક્યારેક નક્સલવાદીઓ સામે લડવા માટે સુરક્ષા દળોના કેમ્પ સ્થાપવામાં આવ્યા હતા, મોદી સરકારે આવા 70 કેમ્પને શહીદ વીર ગુંડાધુર સેવા ડેરા જાહેર સેવા કેન્દ્રોમાં ફેરવી દીધા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે હવે આદિવાસી ક્ષેત્રોના પહાડો અને જંગલો સુધી વિકાસ લઈ જવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે તેમના પક્ષે હંમેશા આદિવાસી કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપી છે. ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીએ આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયની રચના કરીને આદિવાસી સમુદાયોના વિકાસની શરૂઆત કરી હતી, અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ કાર્યને આગળ ધપાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે તાજેતરની પશ્ચિમ બંગાળની ચૂંટણીમાં તેમના પક્ષે આદિવાસીઓ માટે અનામત રાખવામાં આવેલી તમામ 16 બેઠકો જીતી લીધી છે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આદિવાસી કલ્યાણને આગળ વધારવા માટે સતત કામ કર્યું છે. અગાઉની કેન્દ્ર સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન, આદિવાસી કલ્યાણ માટેનું કુલ બજેટ ₹28,000 કરોડ હતું, જેને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વધારીને ₹1.5 લાખ કરોડ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે મોદી સરકાર આદિવાસી સમુદાયોના કલ્યાણ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક ગરીબ સંથાલ પરિવારમાંથી આવતા શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ પર આરૂઢ કર્યા, જેનાથી સમગ્ર આદિવાસી સમુદાયના કલ્યાણ માટે કામ થયું છે. તેમણે કહ્યું કે અટલ બિહારી વાજપેયીજીના કાર્યકાળ દરમિયાન જ ઝારખંડ અને છત્તીસગઢ આદિવાસી બહુલ રાજ્યો બન્યા હતા, અને આજે ઓડિશા અને છત્તીસગઢ બંને રાજ્યોમાં આદિવાસી મુખ્યમંત્રીઓ છે. તેમણે જણાવ્યું કે PESA એક્ટના અમલીકરણ માટે, ભારત સરકારે PESA સેલની સ્થાપના કરી છે, 1 લાખથી વધુ માસ્ટર ટ્રેનર્સને તાલીમ આપી છે, અને PESAના નિયમોનો સંથાલી, ગોંડી, ભીલી અને મુંડારી જેવી અનેક આદિવાસી ભાષાઓમાં અનુવાદ કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સરકારે રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે PESA ગ્રામ પંચાયત ડેવલપમેન્ટ પ્લાન પોર્ટલ પણ બનાવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે મધ્યપ્રદેશનું PESA કાયદાનું મોડલ એક આદર્શ મોડલ છે, અને તેમના પક્ષના નેતૃત્વવાળી તમામ સરકારો તેને વધુ આગળ વધારવા માટે કામ કરી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 722 એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલ સહિત અનેક મોટી વિકાસ યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે, અને દરેક આદિવાસી પરિવાર માટે આવાસ, વીજળી, નળનું પાણી, ₹5 લાખ સુધીનું આરોગ્ય વીમા કવચ અને માસિક ખાદ્ય રાશન સહાય સુનિશ્ચિત કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આદિવાસી સમુદાયોનું આ આંદોલન આગામી દિવસોમાં માત્ર આપણું જતન જ નહીં કરે, પરંતુ આપણને આપણી જમીન, સંસ્કૃતિ અને આસ્થા સાથે પણ જોડી રાખશે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ આંદોલન સમગ્ર દેશને મજબૂત કરવા માટે એક મજબૂત પાયો નાખી રહ્યું છે. તેમણે તૂ ઔર મૈં એક રક્ત હૈના મંત્ર સાથે કહ્યું કે વનવાસી કલ્યાણ આશ્રમે મૂક સેવકો તરીકે આદિવાસી સમુદાયો માટે સેવાનું અવિરત મિશન ચલાવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ મહાકુંભ આપણી સંસ્કૃતિ, આપણી જમીન અને આપણી આસ્થાના રક્ષણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે લોકોને ગેરસમજોથી દૂર રહેવા, ભાગલા પાડનારાઓને ઓળખવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત અને સમૃદ્ધ ભારતના નિર્માણ તરફ એક થઈને આગળ વધવા અપીલ કરી હતી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the ‘Janjati Sanskritik Samagam’ organised in New Delhi on the occasion of the 150thbirth anniversary year of Bhagwan Birsa Munda as the Chief Guest
The ‘Janjati Samagam’ will, in the coming years, gain global recognition as a Kumbh of tribal communities
The Modi government has eradicated the scourge of Naxalism, whose violence had claimed more than 40,000 tribal lives
From the first tribal President to tribal Chief Ministers in states, the Modi era marks a golden age of tribal pride
During the opposition govt regime, the budget for tribal welfare was merely ₹28,000 crore, which the Modi government increased fivefold to ₹1.5 lakh crore
Shri Narendra Modi has kept tribal communities outside the purview of the UCC, people should not fall prey to confusion or misinformation spread by anyone
Stay away from misconceptions, identify those who seek to create divisions, and move forward united towards a developed and prosperous India
BJP’s victory in all 16 ST seats in West Bengal is the result of the party’s unwavering commitment to tribal communities, from Atal Bihari Vajpayee to Shri Narendra Modi
PESA is no longer confined to paper; through the PESA Cell, the law is now reaching every village in tribal communities’ own languages
“With the mantra ‘Tu aur Mai Ek Rakt Hai’ the Vanvasi Kalyan Ashram has carried out an unbroken mission of service to tribal communities as silent workers
24 MAY 2026 9:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today addressed the ‘Janjati Sanskriti Samagam’ organised in New Delhi on the occasion of the 150th birth anniversary year of Bhagwan Birsa Munda as the Chief Guest.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that this conclave will be remembered for many years to come as a Mahakumbh of tribal communities. He said that after Bhagwan Birsa Munda, this is the first tribal movement that unites the entire country. He said that this year marks the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. He noted that the Ulgulan movement had humbled the British, and despite the lack of communication facilities at that time, Bhagwan Birsa Munda succeeded in spreading the message from Jharkhand to Gujarat and across India that our faith is the true faith and that no one can encroach upon our forests. He said that water, forests, and mountains are centre of faith for our tribal brothers and sisters, sources of livelihood, and an impregnable fortress that protects their identity and culture. He added that today, the greatest sustainable model is the one created by tribal communities.
Shri Amit Shah said that all tribal communities have exemplified the principle of unity in diversity and diversity in unity. He said that the makers of our Constitution granted every individual the right to live with dignity with their faith. No one can force or lure anyone into religious conversion through greed, temptation, or coercion. He said that if the tribal communities resolve today to protect their faith, this commitment will keep us connected to our culture and nation. Shri Shah added that those trying to create divisions among us do not realise that thousands of years ago, Lord Rama, by eating the tasted berries offered by Shabari, taught us that we are all one. He said that today’s conference and the presence of tribal communities in lakhs send a strong message to those who seek to create divisions in society.
Union Home Minister, Shri Amit Shah said that a conspiracy is now being spread claiming that the Uniform Civil Code (UCC) will deprive tribal communities of their culture, traditions, and right to live according to their customs. He said that as the Home Minister of the Narendra Modi government, he wants to make it clear that no provision of the UCC will be imposed on tribal communities, nor will it infringe upon any of their rights. He said that the Modi government has implemented the UCC in Gujarat and Uttarakhand while making special provisions to keep all tribal communities outside its purview. Shri Shah added that he wants to tell those trying to create divisions that the UCC will not interfere with the traditions of any tribal community.
Shri Amit Shah said that the Modi government has eliminated the five-decade-old scourge of Naxalism, whose violence had claimed more than 40,000 tribal lives, and that today the country has become completely free from the Naxal problem. He said that those who had obstructed the development of tribal communities and forest dwellers have been eliminated. Shri Shah said that in places where security forces’ camps were once set up to combat Naxalites, Modi government has converted 70 such camps into Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera public service centres. He added that the time has now come to take development to the hills and forests of tribal regions.He said that his party has always given priority to tribal welfare. Former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee initiated the development of tribal communities by creating the Ministry of Tribal Affairs, and Prime Minister Modi has carried this work forward. He said that in the recent West Bengal elections, his party won all 16 tribal reserved seats.
Shri Shah said that Prime Minister Modi has worked consistently to advance tribal welfare. During the previous central government’s tenure, the total budget for tribal welfare was ₹28,000 crore, which Prime Minister Modi has increased to ₹1.5 lakh crore. He added that the Modi government is fully committed to the welfare of tribal communities.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi elevated Smt. Droupadi Murmu, who comes from a poor Santhal family, to the office of the President of India, thereby working for the welfare of the entire tribal community. He said that it was during the tenure of Atal Bihari Vajpayee ji that Jharkhand and Chhattisgarh became tribal-majority states, and today both Odisha and Chhattisgarh have tribal Chief Ministers. He said that for the implementation of the PESA Act, the Government of India has established a PESA Cell, trained more than one lakh master trainers, and translated the PESA rules into several tribal languages such as Santhali, Gondi, Bhili, and Mundari. He added that the government has also created the PESA Gram Panchayat Development Plan portal for real-time monitoring. Shri Shah said that Madhya Pradesh’s PESA law model is an ideal model, and all governments led by his party are working to advance it further.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has implemented several major development schemes, including 722 Eklavya Model Schools, and ensured housing, electricity, tap water, health insurance coverage of up to ₹5 lakh, and monthly food ration support for every tribal family. Shri Shah said that this movement of the tribal communities will not only preserve us in the coming days but also keep us connected to our land, culture, and faith. He added that this movement is laying a strong foundation for strengthening the entire country. He said with the mantra ‘Tu aur Mai Ek Rakt Hai’ the Vanvasi Kalyan Ashram has carried out an unbroken mission of service to tribal communities as silent workers. He added that this Mahakumbh will play a major role in protecting our culture, our land, and our faith. He urged people to stay away from misconceptions, identify those who create divisions, and move forward united towards building a developed and prosperous India by 2047.