ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੁਪਾਰੀ ਦੀ 60,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਖੇਪ ਜ਼ਬਤ, 5 ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ
22 MAY 2026 1:43PM by PIB Chandigarh
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਦੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਰੀਜਨਲ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਅਤੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋ ਵੱਡੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੁਪਾਰੀ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੂਖੀ ਸੁਪਾਰੀ ਦੀ ਮਿਆਂਮਾਰ-ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਰਸਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਦੀ 38ਵੀਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸੁਪਾਰੀ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਮਦ ਘਰੇਲੂ ਸੁਪਾਰੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
DRI seizes 60,000 kg smuggled foreign origin areca nuts in North-East region; 5 held
22 MAY 2026 1:43PM by PIB Delhi
In two major operations yesterday and earlier in the week in the North East region, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI)’s Guwahati Zonal Unit has seized a large quantity of around 60,000 kg smuggled foreign-origin areca nuts.
Acting on specific intelligence, DRI conducted operations in Mizoram and Assam leading to these seizures. Initial investigations revealed that foreign-origin dried areca nuts were smuggled into India from Myanmar through Myanmar-Mizoram border. In one of the operation, DRI was assisted by 38Bn of Assam Rifles. So far, 5 persons have been arrested in these operations.
Illegal influx of the areca nut from the neighbouring country is causing severe economic damage to domestic areca nut growers and undermining economic security in the border regions.