अर्थ मंत्रालय
ईशान्य प्रदेशात तस्करी करून आणलेल्या 60,000 किलो परदेशी सुपाऱ्या महसूल गुप्तचर संचालनालयाने जप्त केल्या; 5 जणांना ताब्यात घेतले
22 MAY 2026 3:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 मे 2026
महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (डीआरआय) गुवाहाटी क्षेत्रीय पथकाने काल तसेच या आठवड्यात सुरुवातीला ईशान्य प्रदेशात केलेल्या दोन मोठ्या कारवायांच्या माध्यमातून 60,000 किलो इतक्या मोठ्या प्रमाणात तस्करी करून आणलेल्या परदेशी सुपाऱ्या जप्त केल्या.
विशिष्ट गुप्तचर माहितीच्या आधारे, डीआरआयने मिझोरम तसेच आसाममध्ये केलेल्या कारवाईतून ही जप्ती करण्यात आली आहे. प्राथमिक तपासणीअंती असे निदर्शनास आले आहे की म्यानमारमधून म्यानमार-मिझोरम सीमेच्या मार्गाने या परदेशी बनावटीच्या सुक्या सुपाऱ्यांची भारतात तस्करी करण्यात आली होती. यापैकी एका कारवाईच्या वेळी डीआरआयच्या अधिकाऱ्यांना मदत करण्यासाठी आसाम रायफल्सची 38वी तुकडी तैनात करण्यात आली होती. आतापर्यंत या कारवायांमध्ये 5 व्यक्तींना अटक करण्यात आली आहे.
शेजारी देशांमधून बेकायदेशीररीत्या भारतात सुपाऱ्या आणण्यात आल्यामुळे देशातील सुपारी उत्पादकांना मोठा आर्थिक फटका बसत असून सीमावर्ती भागातील आर्थिक सुरक्षा देखील कमकुवत होत आहे.

Ministry of Finance
DRI seizes 60,000 kg smuggled foreign origin areca nuts in North-East region; 5 held
22 MAY 2026 1:43PM by PIB Delhi
In two major operations yesterday and earlier in the week in the North East region, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI)’s Guwahati Zonal Unit has seized a large quantity of around 60,000 kg smuggled foreign-origin areca nuts.
Acting on specific intelligence, DRI conducted operations in Mizoram and Assam leading to these seizures. Initial investigations revealed that foreign-origin dried areca nuts were smuggled into India from Myanmar through Myanmar-Mizoram border. In one of the operation, DRI was assisted by 38Bn of Assam Rifles. So far, 5 persons have been arrested in these operations.
Illegal influx of the areca nut from the neighbouring country is causing severe economic damage to domestic areca nut growers and undermining economic security in the border regions.