ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿನೀವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 79ನೇ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ "ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಕುರಿತ ಸಚಿವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು" ಕುರಿತ ಟಿಬಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ನೇಪಥ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ.ನಡ್ಡಾ ಭಾಷಣ
ಸಮಯೋಚಿತ ತಪಾಸಣೆ, ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಗೆ ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆಯು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು 'ಕ್ಷಯರೋಗ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ"
"ರೋಗನಿರ್ಣಯದ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಆಣ್ವಿಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಎದೆಯ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಸೇವೆಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ನೆರವಿನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಸಾಧನಗಳು, ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿಯಬಹುದಾದ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪರೀಕ್ಷಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಭಾರತದ ದೂರದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ"
"ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ, ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತವು ನಾಗರಿಕರು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ"
"ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಬಹುಭಾಷಾ ಚಾಟ್ ಬಾತ್ "ಖುಷಿ" ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದ ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು, ಅರ್ಹತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ"
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು
21 MAY 2026 9:18AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಜಿನೀವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯ 79ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ "ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು" ಕುರಿತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. "ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿದೆಯೇ?" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಟಾಪ್ ಟಿಬಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಭಾರತ, ಜಪಾನ್, ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜಾಂಬಿಯಾ ಸಹ-ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಿದ್ದವು.
ಗಣ್ಯ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ, ಸಕಾಲಿಕ ತಪಾಸಣೆ, ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಆರೈಕೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಕೇವಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸಾಧನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು, ದುಃಖವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ದುರಂತಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು "ಟಿಬಿ-ಮುಕ್ತ ಭಾರತ" ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವು "ಮನೆ-ಮನೆ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಮೊಬೈಲ್ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ತಂಡಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚಾಲನೆಗಳ ಮೂಲಕ ದುರ್ಬಲ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಕ್ಷಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಭಾರತವು ಆಧುನಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಆಣ್ವಿಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಎದೆಯ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಸೇವೆಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ನೆರವಿನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಸಾಧನಗಳು, ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿಯಬಹುದಾದ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪರೀಕ್ಷಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೋಗನಿರ್ಣಯದ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. "ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಮಾನತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಯನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರ ತರುವಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅನುಸರಣೆ ನೆರವು, ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ, ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತವು ನಾಗರಿಕರು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಆ್ಯಪ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಬಹುಭಾಷಾ ಚಾಟ್ ಬಾತ್ ಆಗಿದ್ದು, ಪ್ರವೇಶ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು, ಅರ್ಹತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಪ್ರಾರಂಭ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಆರೈಕೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬಲಿಷ್ಟ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವುದು, ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಉಸಿರಾಟದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಹಣಕಾಸಿನ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಗುರಿಗಳಿಗಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಕ್ಷಯರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ಬಲವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ರೋಗನಿರ್ಣಯ, ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರ, ಸುಧಾರಿತ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಾನ ಸಮಾಜಗಳಿಗೆ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಳಂಬವಾದ ರೋಗನಿರ್ಣಯದಿಂದ ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆಯತ್ತ, ವಿಭಜಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆಗೆ ಮತ್ತು ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಗುವಂತೆ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ನಾವೀನ್ಯದಾರರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda Addresses stop TB Partnership Side-Event on “Ministerial Perspectives on Lung Health Screening” on the Sidelines of the 79th World Health Assembly in Geneva
Timely screening, early diagnosis and equitable access to care lies at the heart of resilient and people-centered health systems: Shri Nadda
“Under the National TB Elimination Programme and the vision of a ‘TB-Mukt Bharat’, India has undertaken one of the world’s largest screening and early detection efforts”
“Molecular testing platforms, digital chest X-ray services, AI-assisted interpretation tools, handheld screening devices and decentralized testing systems are being deployed extensively to reduce diagnostic delays, particularly in remote and underserved regions in India”
“Through the TB Mukt Bharat Abhiyaan, India has mobilized citizens, institutions, corporates, and communities to support TB patients and their families”
“India’s TB Mukt Bharat App featuring “Khushi”, an AI-enabled multilingual chatbot, provides real-time guidance on symptoms, entitlements and nearest diagnostic facilities”
Union Health Minister Reiterates India’s readiness to collaborate with governments, innovators, partners and communities in advancing practical and scalable solutions for lung health screening worldwide
21 MAY 2026 9:18AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, addressed a high-level side event on “Ministerial Perspectives on Lung Health Screening” during the 79th Session of the World Health Assembly in Geneva. The event titled, “Does Your Health System Struggle with Lung Health Screening?” was organized by the Stop TB Partnership and co-hosted by India, Japan, the Philippines and Zambia.
Addressing the distinguished gathering, Shri Nadda emphasized that timely screening, early diagnosis and equitable access to care lies at the heart of resilient and people-centred health systems. He noted that strengthening lung health screening is not merely about technology or diagnostic tools, but about saving lives, reducing suffering, preventing catastrophic health expenditure, protecting livelihoods and strengthening healthcare systems.
Highlighting India’s commitment towards eliminating tuberculosis, the Union Health Minister stated that “under the National Tuberculosis Elimination Programme and the vision of a “TB-Mukt Bharat”, India has undertaken one of the world’s largest screening and early detection efforts.” He underlined that the country has “expanded active case finding among vulnerable populations through house-to-house outreach, mobile screening teams, community campaigns and focused drives in high-risk areas and among vulnerable populations.”
Shri Nadda further informed that India has significantly scaled up modern diagnostics to detect TB and other lung diseases. Molecular testing platforms, digital chest X-ray services, AI-assisted interpretation tools, handheld screening devices and decentralized testing systems are being deployed extensively to reduce diagnostic delays, particularly in remote and underserved regions. He stressed that “innovation must serve equity and technology must reach the last mile.”
The Union Health Minister also highlighted the role of primary healthcare reforms under Ayushman Bharat Health and Wellness Centres and the extensive frontline workforce in bringing healthcare services closer to communities. He reiterated that diagnosis alone is insufficient and emphasized the need for nutritional support, treatment adherence assistance, social protection and community solidarity. “Through the TB Mukt Bharat Abhiyaan, India has mobilized citizens, institutions, corporates, and communities to support TB patients and their families”, he added.
Speaking about India’s digital initiatives, Shri Nadda noted that the Ministry has launched the TB Mukt Bharat App featuring “Khushi”, an AI-enabled multilingual chatbot designed to be accessible even on entry-level smartphones. The platform provides real-time guidance on symptoms, entitlements and nearest diagnostic facilities, thereby helping bridge the gap between symptom onset and timely care.
Calling for stronger global collaboration, Shri Nadda proposed key international priorities for advancing lung health. These include mainstreaming lung health within Universal Health Coverage frameworks, expanding affordable access to diagnostics, digital tools and screening technologies, strengthening primary healthcare systems for respiratory health, promoting innovation, domestic manufacturing and technology transfer, and ensuring sustainable financing for prevention and early detection of TB and other lung diseases.
Reaffirming India’s commitment to ending TB ahead of global targets, the Union Health Minister stated that the fight against TB can become a gateway to stronger health systems, better diagnostics, cleaner environments, improved nutrition and more equitable societies. He urged the global community to move from delayed diagnosis to early detection, from fragmented programmes to integrated care, and from disease control to health system transformation.
Shri Nadda concluded his address by reiterating India’s readiness to collaborate with governments, innovators, development partners and communities in advancing practical and scalable solutions for lung health screening worldwide.