ਆਯੂਸ਼
ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੀਟਵੇਵ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰਮੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ, ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
18 MAY 2026 3:31PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਹੀਟਵੇਵ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ - ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (DGHS) ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਯੁਸ਼ ਵਰਟੀਕਲ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਗਰਮੀ/ਹੀਟਵੇਵ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹਾਂ, ਮਾਲਕਾਂ, ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪੀਣ, ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਹਲਕੇ ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਿਸ਼ੂ, ਬੱਚੇ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀ, ਖੁਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮੇ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੀੜਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਹੀਟਵੇਵ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਖਾਸ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਂਦਾਰ ਆਰਾਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਨਿਯਮਿਤ ਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਬ੍ਰੇਕ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਤਣਾਅ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਸਲਾਹ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਤਰਨਾਕ ਸੰਕੇਤਾਂ- ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚੱਕਰ ਆਉਣਾ, ਸਿਰ ਦਰਦ, ਮਤਲੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ, ਸਰੀਰ ਦਾ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ, ਡੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ, ਦੌਰੇ ਪੈਣਾ- ਬੇਹੋਸ਼ੀ- ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੀਟਸਟ੍ਰੋਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ 108 ਜਾਂ 102 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਵਰਟੀਕਲ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਐਡੈਂਡਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ, ਯੋਗ, ਯੂਨਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਹੀਟਵੇਵ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਠੰਡੀ ਖੁਰਾਕ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਮੱਠਾ, ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਰਗੇ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਅਤੇ ਨਿੰਬੁਕਫਲਾ ਪਨਾਕਾ, ਅਮਰਾ ਪ੍ਰਪਨਾਕਾ ਅਤੇ ਚਿੰਚਾ ਪਨਾਕਾ (Nimbukaphala Panaka, Amra Prapanaka and Chincha Panaka) ਸਮੇਤ ਰਵਾਇਤੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਗਰਮੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰੀਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ।
ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਯੋਗ ਅਨੁਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਠੰਡਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੀਤਲੀ ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਿਆ ਰਹੇ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਯੂਨਾਨੀ ਸਿਸਟਮ ਧੁੱਪ ਨਾਲ ਝੁਲਸਣ ਅਤੇ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਠੰਡੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਲੇਪ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤਿਅੰਤ ਵਧੇਰੇ ਗਰਮੀ ਦੌਰਾਨ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਖੀਰਾ, ਤਰਬੂਜ਼, ਨਿੰਬੂ, ਖਰਬੂਜਾ, ਲੌਕੀ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਠੰਡਕ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਅੱਪਡੇਟ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਹੀਟਵੇਵ ਸਬੰਧੀ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ ਨੱਥੀ ਹੈ

AYUSH
Ministry of Ayush Issues Public Health Advisory on Heatwave and Extreme Heat Conditions
Advisory highlights preventive measures, traditional wellness practices and emergency response for protection against heat-related illnesses
18 MAY 2026 3:31PM by PIB Delhi
In view of the rising temperatures and prevailing heatwave conditions in several parts of the country, the Ayush Vertical under the Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health & Family Welfare, in coordination with the Ministry of Ayush, has issued a comprehensive Public Health Advisory on Extreme Heat/Heatwave for the current summer season.
The advisory provides detailed guidance for the general public, vulnerable groups, employers, workers, and participants in mass gatherings and sports events to safeguard themselves against heat stress and heat-related illnesses. It emphasizes adequate hydration, avoiding direct exposure to sunlight during peak hours, use of light cotton clothing, and consumption of seasonal fruits and fluids rich in electrolytes.
The advisory also highlights that infants, children, pregnant women, elderly persons, outdoor workers, and individuals suffering from chronic illnesses such as heart disease and hypertension are particularly vulnerable during heatwave conditions and require special care and monitoring.
Special precautions have been advised for workplaces, public gatherings and outdoor activities, including provision of shaded rest areas, regular hydration breaks, acclimatization measures for workers, and awareness generation regarding symptoms of heat stress.
The advisory cautions citizens to remain alert for danger signs of heat-related illnesses such as dizziness, headache, nausea, altered mental status, high body temperature, dehydration, seizures and fainting. Heatstroke has been identified as a medical emergency requiring immediate medical attention. The advisory recommends promptly calling emergency helplines 108/102 in severe cases.
As part of the addendum issued by the Ayush Vertical under DGHS, the advisory also incorporates traditional wellness and preventive measures from various Ayush systems including Ayurveda, Siddha, Yoga, Unani and Homoeopathy for combating heatwave conditions.
The Ayurveda section recommends cooling dietary practices, intake of hydrating beverages such as buttermilk, coconut water and lemon-based drinks, and use of traditional preparations including Nimbukaphala Panaka, Amra Prapanaka and Chincha Panaka to help regulate body temperature during extreme heat.
The Siddha and Yoga sections advise the adoption of cooling refreshments and breathing techniques such as Sheetali Pranayama and gentle Yoga practices for maintaining thermal comfort and reducing heat stress.
The Unani system recommends traditional cooling drinks and herbal applications to prevent sunburn and dehydration, while the Homoeopathy section suggests precautionary measures during peak heat hours.
The advisory further encourages the public to include hydrating and cooling traditional food items such as cucumber, watermelon, lime, musk melon, ash gourd and tomatoes in their daily diet during the summer season.
Citizens have also been advised to regularly follow weather updates issued by the India Meteorological Department (IMD) and take necessary precautions during heatwave alerts.
The detailed advisory is attached.