ஆயுஷ்
வெப்ப அலையை எதிர்கொள்வது குறித்த ஆலோசனைகள் - ஆயுஷ் அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது
18 MAY 2026 3:31PM by PIB Chennai
நாட்டின் பல பகுதிகளில் அதிகரித்து வரும் வெப்பநிலை, வெப்ப அலை சூழல் ஆகியவற்றைக் கருத்தில் கொண்டு, மத்திய சுகாதாரம் அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள சுகாதார சேவைகள் தலைமை இயக்குநரகத்தின் ஆயுஷ் பிரிவானது, ஆயுஷ் அமைச்சகத்துடன் இணைந்து, கோடை காலத்திற்கான கடும் வெப்ப அலை குறித்த விரிவான பொது சுகாதார ஆலோசனைகளை வெளியிட்டுள்ளது.
இந்த அறிவுரையானது, பொது மக்கள், பாதிக்கப்படக்கூடிய பிரிவினர், வேலை வழங்குபவர்கள், தொழிலாளர்கள், விளையாட்டுப் போட்டிகளில் பங்கேற்பவர்கள், போன்றவர்களுக்கு வெப்ப அழுத்தம் மற்றும் வெப்பம் தொடர்பான பாதிப்புகளிலிருந்து பாதுகாத்துக் கொள்வதற்கான விரிவான வழிகாட்டுதல்களை வழங்குகிறது. போதுமான அளவு நீர் அருந்துதல், அதிக வெயில் உள்ள நேரங்களில் நேரடி சூரிய ஒளியைத் தவிர்த்தல், மெல்லிய பருத்தி ஆடைகளைப் பயன்படுத்துதல், பழங்களை உட்கொள்ளுதல் போன்றவற்றை இந்த ஆலோசனைகள் வலியுறுத்துகின்றன
வெப்ப அலை நிலவும் காலங்களில் பச்சிளங்குழந்தைகள், கர்ப்பிணிப் பெண்கள், முதியவர்கள், வெளிப்புறப் பணிகளில் ஈடுபடுவோர், இதய நோய் உள்ளவர்கள், உயர் ரத்த அழுத்தம் போன்ற நாள்பட்ட நோய்களால் பாதிக்கப்பட்டவர்களுக்குச் சிறப்பு கவனிப்பும் கண்காணிப்பும் தேவை என்றும் அந்த ஆலோசனை எடுத்துரைக்கிறது.
பணியிடங்கள், வெளிப்புறச் செயல்பாடுகள் ஆகியவற்றின்போது, நிழலான ஓய்விடங்கள் உள்ளிட்ட சிறப்பு முன்னெச்சரிக்கை நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ள அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளது. தலைச்சுற்றல், தலைவலி, குமட்டல், மனநிலையில் மாற்றம், அதிக உடல் வெப்பநிலை, நீரிழப்பு, வலிப்பு, மயக்கம் போன்ற வெப்பம் தொடர்பான பாதிப்புகளின் அபாய அறிகுறிகள் குறித்து விழிப்புடன் இருக்குமாறு இந்த ஆலோசனை மக்களை கேட்டுக்கொள்கிறது. கடுமையான நிலை ஏற்பட்டால் 108/102 என்ற அவசர உதவி எண்களை உடனடியாக அழைக்குமாறு இந்த ஆலோசனை பரிந்துரைக்கிறது.
கடும் வெப்பத்தின் போது உடல் வெப்பநிலையைச் சீராக்க உதவும் வகையில், மோர், இளநீர், எலுமிச்சை சார்ந்த பானங்கள் போன்ற நீர்ச்சத்து மிகுந்த பானங்களை உட்கொள்ளுமாறு பரிந்துரைக்கப்படுகிறது.
வெப்ப அழுத்தத்தைக் குறைக்க, மென்மையான யோகா பயிற்சிகளையும் பின்பற்றுமாறு அறிவுறுத்தப்படுகிறது. கோடை காலத்தில் வெள்ளரிக்காய், தர்பூசணி, எலுமிச்சை, முலாம்பழம், பூசணிக்காய், தக்காளி போன்ற உடலுக்கு நீர்ச்சத்தையும் குளிர்ச்சியையும் தரும் பாரம்பரிய உணவுப் பொருட்களைத் தங்களின் அன்றாட உணவில் சேர்த்துக்கொள்ளுமாறு இந்த அறிவுரை பொதுமக்களை ஊக்குவிக்கிறது.
வானிலை ஆய்வு மையம் வெளியிடும் வானிலை நிலவரங்களைத் தவறாமல் பின்பற்றுமாறும், வெப்ப அலை எச்சரிக்கைகளின்போது தேவையான முன்னெச்சரிக்கை நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ளுமாறும் மக்களுக்கு அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2262274®=3&lang=1

AYUSH
Ministry of Ayush Issues Public Health Advisory on Heatwave and Extreme Heat Conditions
Advisory highlights preventive measures, traditional wellness practices and emergency response for protection against heat-related illnesses
18 MAY 2026 3:31PM by PIB Delhi
In view of the rising temperatures and prevailing heatwave conditions in several parts of the country, the Ayush Vertical under the Directorate General of Health Services (DGHS), Ministry of Health & Family Welfare, in coordination with the Ministry of Ayush, has issued a comprehensive Public Health Advisory on Extreme Heat/Heatwave for the current summer season.
The advisory provides detailed guidance for the general public, vulnerable groups, employers, workers, and participants in mass gatherings and sports events to safeguard themselves against heat stress and heat-related illnesses. It emphasizes adequate hydration, avoiding direct exposure to sunlight during peak hours, use of light cotton clothing, and consumption of seasonal fruits and fluids rich in electrolytes.
The advisory also highlights that infants, children, pregnant women, elderly persons, outdoor workers, and individuals suffering from chronic illnesses such as heart disease and hypertension are particularly vulnerable during heatwave conditions and require special care and monitoring.
Special precautions have been advised for workplaces, public gatherings and outdoor activities, including provision of shaded rest areas, regular hydration breaks, acclimatization measures for workers, and awareness generation regarding symptoms of heat stress.
The advisory cautions citizens to remain alert for danger signs of heat-related illnesses such as dizziness, headache, nausea, altered mental status, high body temperature, dehydration, seizures and fainting. Heatstroke has been identified as a medical emergency requiring immediate medical attention. The advisory recommends promptly calling emergency helplines 108/102 in severe cases.
As part of the addendum issued by the Ayush Vertical under DGHS, the advisory also incorporates traditional wellness and preventive measures from various Ayush systems including Ayurveda, Siddha, Yoga, Unani and Homoeopathy for combating heatwave conditions.
The Ayurveda section recommends cooling dietary practices, intake of hydrating beverages such as buttermilk, coconut water and lemon-based drinks, and use of traditional preparations including Nimbukaphala Panaka, Amra Prapanaka and Chincha Panaka to help regulate body temperature during extreme heat.
The Siddha and Yoga sections advise the adoption of cooling refreshments and breathing techniques such as Sheetali Pranayama and gentle Yoga practices for maintaining thermal comfort and reducing heat stress.
The Unani system recommends traditional cooling drinks and herbal applications to prevent sunburn and dehydration, while the Homoeopathy section suggests precautionary measures during peak heat hours.
The advisory further encourages the public to include hydrating and cooling traditional food items such as cucumber, watermelon, lime, musk melon, ash gourd and tomatoes in their daily diet during the summer season.
Citizens have also been advised to regularly follow weather updates issued by the India Meteorological Department (IMD) and take necessary precautions during heatwave alerts.
The detailed advisory is attached.