રેલવે મંત્રાલય
હાઈ-ડેન્સિટી હાવડા-દિલ્હી રૂટ પર ક્ષમતા વધારવા માટે ભારતીય રેલવેએ ₹962 કરોડના 54 કિમી ક્યુલ-ઝાંઝા 3જી લાઇન પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
ક્યુલ-ઝાંઝા 3જી લાઇન પ્રોજેક્ટ મુસાફરોની અવરજવર, કનેક્ટિવિટી અને પ્રાદેશિક ઔદ્યોગિક વિકાસને મજબૂત બનાવશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
19 MAY 2026 11:35AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ ₹962 કરોડના ખર્ચે ક્યુલ-ઝાંઝા 3જી લાઇન પ્રોજેક્ટ (54 km)ને મંજૂરી આપી છે, જે ઉચ્ચ-ઘનતા ધરાવતા હાવડા-દિલ્હી કોરિડોર પર ક્ષમતા વધારવા, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને સીમલેસ રેલ પરિવહન સુનિશ્ચિત કરવા પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. આ પ્રોજેક્ટ ભારતીય રેલવેના હાઈ ટ્રાફિક ડેન્સિટી નેટવર્કનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે અને તેનાથી પૂર્વીય અને ઉત્તર ભારતમાં મુસાફરો અને માલસામાન બંનેની અવરજવર મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, ક્યુલ-ઝાંઝા 3જી લાઇન પ્રોજેક્ટ અત્યંત ઉપયોગમાં લેવાતા હાવડા-દિલ્હી કોરિડોર પર ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને ટ્રેન સેવાઓના સમયપાલન અને સંચાલન લવચીકતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વધારાનું લાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મુસાફરો અને માલગાડીઓની સીમલેસ અવરજવરની સુવિધા આપશે જ્યારે સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ અને વેપાર કનેક્ટિવિટીને ટેકો આપશે.
વર્તમાન સમયમાં, ક્યુલ અને ઝાંઝા વચ્ચેનો હાલનો ડબલ લાઇન સેક્શન શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા વપરાશથી વધુ પર કાર્યરત છે, જ્યારે આગામી વર્ષોમાં કોરિડોર પર ટ્રાફિકની માંગમાં વધુ વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જેના કારણે વધારાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણની જરૂરિયાત ઊભી થઈ છે. સૂચિત 54 કિમી ત્રીજી લાઇન પ્રોજેક્ટ લાઇન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, ભીડ ઘટાડશે અને મુસાફરો અને માલગાડીઓ બંનેની સરળ અવરજવરની સુવિધા આપશે. આ પ્રોજેક્ટ પટના અને કોલકાતા વચ્ચે કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે, જ્યારે ઉત્તર અને પૂર્વી ભારતમાં મુખ્ય ઔદ્યોગિક અને લોજિસ્ટિક્સ હબ સાથે જોડાયેલા માલસામાનની અવરજવરને પણ સહાયક બનશે.
આ રૂટ કોલકાતા/હલ્દિયા બંદરો અને રક્સૌલ/નેપાળ વચ્ચે પણ નિર્ણાયક કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે અને બાર્હ STPP, જવાહર STPP અને બીરગંજ ICD સહિતના મુખ્ય ઔદ્યોગિક એકમો સાથે સંકળાયેલા નોંધપાત્ર માલસામાન ટ્રાફિકને હેન્ડલ કરે છે. આ વિભાગને ભારતીય રેલવેના હાઈ ટ્રાફિક ડેન્સિટી નેટવર્ક કોરિડોર હેઠળ ઓળખવામાં આવ્યો છે.
આ વ્યૂહાત્મક કોરિડોર પર વધતી જતી ટ્રાફિક માંગ સાથે, પ્રોજેક્ટ મુસાફરો અને માલસામાનના સંચાલન બંને માટે લાંબા ગાળાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ પૂરા પાડે તેવી અપેક્ષા છે. ઉન્નત કનેક્ટિવિટી અને વધારાની વહન ક્ષમતા વધુ કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ વ્યવસ્થા વધુ કાર્યક્ષમ બનશે, ભીડ ઓછી થશે અને પૂર્વ અને ઉત્તર ભારતના મુખ્ય આર્થિક કેન્દ્રો વચ્ચે રેલ પરિવહન વધુ વિશ્વસનીય બનશે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves 54 Km Kiul-Jhajha 3rd Line Project at ₹962 Crore to Boost Capacity on High-Density Howrah-Delhi Route
Kiul-Jhajha 3rd Line Project to Strengthen Passenger Movement, Connectivity and Regional Industrial Growth: Ashwini Vaishnaw
19 MAY 2026 11:35AM by PIB Delhi
Indian Railways has approved the Kiul-Jhajha 3rd Line Project (54 km) at a cost of ₹962 crore, reinforcing its commitment towards enhancing capacity, improving operational efficiency and ensuring seamless rail transportation on the high-density Howrah-Delhi corridor. The project forms an important part of the High Traffic Density Network of Indian Railways and is expected to strengthen both passenger and freight movement across Eastern and Northern India.
The Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw stated that the Kiul-Jhajha 3rd Line Project will significantly enhance capacity on the heavily utilised Howrah-Delhi corridor and help improve punctuality and operational flexibility of train services. He said the additional line infrastructure will facilitate seamless movement of passenger and freight trains while supporting industrial growth and trade connectivity across the region.
At present, the existing double line section between Kiul and Jhajha is operating beyond optimal capacity utilisation, while traffic demand on the corridor is expected to increase further in the coming years, necessitating additional infrastructure augmentation. The proposed 54 km third line project will significantly improve line capacity, reduce congestion and facilitate smoother movement of both passenger and freight trains. The project will strengthen connectivity between Patna and Kolkata, while also supporting freight movement linked to major industrial and logistics hubs across Northern and Eastern India.
The route also provides critical connectivity between Kolkata/Haldia ports and Raxaul/Nepal, and handles substantial freight traffic associated with key industrial establishments including Barh STPP, Jawahar STPP and Birganj ICD. The section has been identified under the High Traffic Density Network Corridor of Indian Railways.
With rising traffic demand on this strategic corridor, the project is expected to provide long-term infrastructure support for both passenger and freight operations. The enhanced connectivity and additional carrying capacity will contribute towards more efficient logistics movement, reduced congestion and improved rail transport reliability between key economic centres of Eastern and Northern India.