રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્ર વચ્ચે રેલ જોડાણને મજબૂત કરતી બેંગલુરુ-મુંબઈ એક્સપ્રેસ ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું
બેંગલુરુ-મુંબઈ વંદે ભારત સ્લીપર સેવા ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
17 MAY 2026 3:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ (વર્ચ્યુઅલી) દ્વારા બેંગલુરુ અને મુંબઈ વચ્ચે એક એક્સપ્રેસ ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું, જે કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્ર વચ્ચે જોડાણને મજબૂત કરવા તરફનું એક મોટું પગલું છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે દક્ષિણ અને ઉત્તર કર્ણાટકની લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ (બાકી) માંગણીઓ હવે પૂરી થઈ રહી છે. વધુમાં, તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે બેંગલુરુ અને મુંબઈ વચ્ચે વંદે ભારત સ્લીપર સેવા ટૂંક સમયમાં શરૂ થવાની અપેક્ષા છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (માળખાકીય સુવિધાઓ) ના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં રેલવે ફંડિંગ (ભંડોળ) માં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેનાથી કર્ણાટકભરમાં પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણમાં ઝડપ આવી છે.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, 61 સ્ટેશનોનું ₹2,160 કરોડના ખર્ચે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાંથી 9 સ્ટેશનોનું કામ પહેલેથી જ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. બેંગલુરુ કેન્ટોનમેન્ટ સ્ટેશનનો ₹485 કરોડના ખર્ચે અને યશવંતપુરનો ₹367 કરોડના ખર્ચે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
2014 થી, કર્ણાટકમાં આશરે 1,750 કિલોમીટરની નવી રેલવે લાઈનોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, અને હાસન-મંગલુરુ સેક્શનમાં જટિલ વીજળીકરણ (ઇલેક્ટ્રિફિકેશન) ના કાર્યો પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને હાલમાં તેનું પરીક્ષણ ચાલી રહ્યું છે.
બેંગલુરુ સબર્બન રેલવે પ્રોજેક્ટ અંગે તેમણે જણાવ્યું કે ચારેય કોરિડોરમાં કામ આગળ વધી રહ્યું છે. બૈયપ્પનહલ્લી-ચિક્કાબનાવરા અને હીલાલીગે-રાજનુકુંતે કોરિડોર માટે જમીન સંપાદન પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને સ્ટેશનોના કામો હાલમાં પ્રગતિમાં છે. KSR બેંગલુરુ-દેવનહલ્લી સંરેખણ (એલાઈનમેન્ટ) ને રાજ્ય સરકાર અને રેલવે દ્વારા સંયુક્ત રીતે મંજૂરી આપવામાં આવી છે, અને જીઓટેકનિકલ સર્વે પૂર્ણ થઈ ગયો છે. કેન્ગેરી-વ્હાઇટફિલ્ડ સંરેખણને તાજેતરમાં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, અને સર્વેનું કામ ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે. અને તેમણે જણાવ્યું હતું કે સબર્બન રેલ નેટવર્ક એરપોર્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક સિટી, મરાથહલ્લી અને હેબ્બલ સહિતના મુખ્ય હબ (કેન્દ્રો) ને એકીકૃત કરશે.
રેલવે મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કર્ણાટક હાલમાં 12 જોડી વંદે ભારત ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે. બેંગલુરુ-મંગલુરુ રૂટ પર પરીક્ષણ ચાલી રહ્યું છે અને તે ટૂંક સમયમાં મડગાંવ સુધી તટીય જોડાણમાં સુધારો કરશે.
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, બેંગલુરુને હૈદરાબાદ અને ચેન્નાઈ સાથે જોડતા બુલેટ ટ્રેન કોરિડોરને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, મુંબઈ, બેંગલુરુ અને અન્ય મુખ્ય શહેરોને જોડવાના લાંબા ગાળાના વિઝન (દ્રષ્ટિકોણ) સાથે, આ નેટવર્ક 7,000 કિલોમીટર સુધી વિસ્તરે તેવી અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય રેલવે રાજ્ય મંત્રી, શ્રી વી. સોમન્નાએ ટ્રેન નંબર 16553/54 SMVT બેંગલુરુ – લોકમાન્ય તિલક ટર્મિનસ એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવવાના કાર્યક્રમ દરમિયાન જનમેદનીને સંબોધિત કરતા, નવી બેંગલુરુ-મુંબઈ ટ્રેન મંજૂર કરવા બદલ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે આ ટ્રેન સૌથી વ્યસ્ત રૂટ પૈકીના એક પર મુસાફરોને ઘણો ફાયદો કરાવશે અને કર્ણાટકના વિકાસને વધુ વેગ આપશે.
તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે કર્ણાટક હાલમાં 14 જિલ્લાઓને આવરી લેતી 12 જોડી વંદે ભારત ટ્રેનોનું સંચાલન કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે થનિસાન્દ્રા ખાતે ₹270 કરોડના ખર્ચે વંદે ભારત સ્લીપર મેઇન્ટેનન્સ ડેપોની સ્થાપના કરવામાં આવશે, તેમજ SMVT બેંગલુરુ ખાતે ₹52.73 કરોડના ખર્ચે ચેર કાર મેઇન્ટેનન્સ સુવિધા ઊભી કરવામાં આવશે. ક્ષમતા વધારવા માટે બૈયપ્પનહલ્લી-હોસુર (₹1,116 કરોડ), બેટ્ટહલાસુરુ-રાજનુકુંતે (₹248 કરોડ) નું ડબલિંગ (બેવડી લાઇન) અને બેંગલુરુની આસપાસ ક્વાડ્રુપ્લિંગ (ચાર લાઇન કરવાનું) કાર્યો (₹1,347 કરોડ) હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી સોમન્નાએ માહિતી આપી હતી કે યશવંતપુર, KSR બેંગલુરુ, લોત્તેગોલ્લાહલ્લી, બૈયપ્પનહલ્લી, પેનુકોંડા, મૈસુરુ અને જોલારપેટ્ટાઈ સહિતના મુખ્ય સેક્શનોમાં કુલ ₹6,396 કરોડના ખર્ચે ઓટોમેટિક સિગ્નલિંગના કાર્યો લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે. એકંદર વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે કર્ણાટકને ₹7748 કરોડનું રેકોર્ડ રેલવે બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે. 2014 થી, આશરે 3,840 કિલોમીટરની રેલવે લાઈનો વિકસાવવામાં આવી છે અને 3,742 કિલોમીટરનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે રાજ્યને 100% વીજળીકરણની નજીક લઈ ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ROBs/RUBs (રેલવે ઓવર બ્રિજ / રેલવે અંડર બ્રિજ) ની સંખ્યા 2014 પહેલાના આશરે 150 થી વધીને હવે 707 થઈ ગઈ છે, જેમાં આગામી એક વર્ષમાં વધુ 146 પૂર્ણ કરવામાં આવશે, અને આગામી ત્રણ વર્ષમાં તમામ લેવલ ક્રોસિંગ (રેલવે ફાટક) નાબૂદ કરવાનો લક્ષ્યાંક છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેલા મહાનુભાવોમાં બેંગલુરુ સેન્ટ્રલના માનનીય સંસદ સભ્ય શ્રી પી. સી. મોહન, રાજ્યસભાના માનનીય સંસદ સભ્ય શ્રી લહર સિંહ સિરોયા અને બેંગલુરુ દક્ષિણના માનનીય સંસદ સભ્ય શ્રી તેજસ્વી સૂર્યા સામેલ હતા, જેઓ વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા, તેમની સાથે રેલવેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Railways
Union Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Bengaluru–Mumbai Express Train Strengthening Rail Connectivity Between Karnataka and Maharashtra
Bengaluru–Mumbai Vande Bharat Sleeper Service to Start Soon: Ashwini Vaishnaw
17 MAY 2026 3:40PM by PIB Delhi
The Union Railway Minister, Shri Ashwini Vaishnaw virtually flagged off an express train between Bengaluru – Mumbai today, marking a major step in strengthening connectivity between Karnataka and Maharashtra.
Sh. Vaishnaw stated that long-pending demands of South & North Karnataka are now being fulfilled. Further, he announced that the Vande Bharat Sleeper service between Bengaluru and Mumbai is expected to start soon.
Highlighting infrastructure growth, he noted a significant increase in railway funding in recent years, accelerating project execution across Karnataka.
Under the Amrit Bharat Station Scheme, 61 stations are being redeveloped at a cost of ₹2,160 crore, with 9 already completed. Bengaluru Cantonment station is being redeveloped at ₹485 crore and Yeshwantpur at ₹367 crore.
Since 2014, about 1,750 km of new railway lines have been constructed in Karnataka, and complex electrification works in the Hassan–Mangaluru section have been completed and testing is going on.
On the Bengaluru Suburban Railway Project, he stated that work is progressing across all four corridors. For the Baiyappanahalli–Chikkabanavara and Heelalige–Rajanukunte corridors, land acquisition has been completed and station works are currently under progress. The KSR Bengaluru–Devanahalli alignment has been jointly approved by the State Government and the Railways, and the geotechnical survey has been completed. The Kengeri–Whitefield alignment was recently approved, and survey work will commence shortly. And he said that the suburban rail network will integrate key hubs, including the airport, Electronic City, Marathahalli, and Hebbal.
The Railway Minister further stated that Karnataka currently operates 12 pairs of Vande Bharat trains. Testing on the Bengaluru–Mangaluru route is underway and will soon improve coastal connectivity up to Madgaon.
Bullet train corridors connecting Bengaluru with Hyderabad and Chennai have also been approved, Shri Ashwini Vaishnaw highlighted. He further noted that, with a long-term vision to connect Mumbai, Bengaluru, and other major cities, the network is expected to expand to 7,000 km.
The Union Minister of State for Railways, Shri V. Somanna while addressing the gathering during the flagging off of Train No. 16553/54 SMVT Bengaluru – Lokmanya Tilak Terminus Express, expressed his gratitude to Shri Ashwini Vaishnaw for sanctioning the new Bengaluru–Mumbai train, stating that it will greatly benefit passengers on one of the busiest routes and further boost Karnataka’s development.
He highlighted that Karnataka currently operates 12 pairs of Vande Bharat trains covering 14 districts. He noted that a Vande Bharat Sleeper maintenance depot will be established at Thanisandra at a cost of ₹270 crore, along with a chair car maintenance facility at SMVT Bengaluru costing ₹52.73 crore. Doubling of Baiyappanahalli–Hosur (₹1,116 crore), Bettahalasuru–Rajanukunte (₹248 crore), and quadrupling works around Bengaluru (₹1,347 crore) are being undertaken to enhance capacity.
Shri Somanna informed that automatic signalling works are being implemented across key sections, including Yesvantpur, KSR Bengaluru, Lottegollahalli, Baiyappanahalli, Penukonda, Mysuru, and Jolarpettai, at a total cost of ₹6,396 crore. Highlighting overall growth, he stated that Karnataka has received a record railway budget allocation of ₹7748 crore. Since 2014, about 3,840 km of railway lines have been developed and 3,742 km electrified, taking the state close to 100% electrification. He added that the number of ROBs/RUBs has increased from about 150 before 2014 to 707 now, with 146 more to be completed within the next one year, and all level crossings targeted for elimination in the next three years.
Dignitaries present on the occasion included Shri P. C. Mohan, Hon’ble Member of Parliament from Bengaluru Central; Shri Lehar Singh Siroya, Hon’ble Member of Parliament, Rajya Sabha; and Shri Tejasvi Surya, Hon’ble Member of Parliament from Bengaluru South, who joined the event through video conference, along with senior Railway officials.