ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪಟ್ಟಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಯುಎಇ ಭೇಟಿ
15 MAY 2026 3:46PM by PIB Bengaluru
ಕ್ರ. ಸಂ.
ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ/ಒಪ್ಪಂದ
ಉದ್ದೇಶಗಳು
1.
ಭಾರತೀಯ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಂಗ್ರಹ ನಿಯಮಿತ (ಐ.ಎಸ್‌.ಪಿ.ಆರ್‌.ಎಲ್‌.) ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೈಲ ಕಂಪನಿ (ಎ.ಡಿ.ಎನ್‌.ಓ.ಸಿ.) ನಡುವೆ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ
(ಎ) ಭಾರತದ ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಂಗ್ರಹಗಳಲ್ಲಿ30 ದಶಲಕ್ಷ ಬ್ಯಾರೆಲ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಎ.ಡಿ.ಎನ್‌.ಓ.ಸಿ. ಕಚ್ಚಾತೈಲ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿಅದರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ; ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಚಂಡಿಕೋಲ್‌ನಲ್ಲಿಮೀಸಲು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. (ಬಿ) ಭಾರತದ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಂಗ್ರಹದ ಭಾಗವಾಗಲು ಯುಎಇಯ ಫುಜೈರಾದಲ್ಲಿಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ; (ಸಿ) ಭಾರತದಲ್ಲಿದ್ರವೀಕೃತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ದ್ರವ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಅನಿಲ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿಸಂಭಾವ್ಯ ಸಹಯೋಗ
2.
ದ್ರವೀಕೃತ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಅನಿಲ (ಎಲ್‌.ಪಿ.ಜಿ.) ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಆಯಿಲ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಐಒಸಿಎಲ್‌) ಕಂಪನಿ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೈಲ ಕಂಪನಿ (ಎ.ಡಿ.ಎನ್‌.ಓ.ಸಿ.) ನಡುವೆ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಸಹಯೋಗ ಒಪ್ಪಂದ
ಎಲ್ಪಿಜಿ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿಸಂಭಾವ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ, ಇದರಲ್ಲಿಎಲ್‌ಪಿಜಿಯ ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಎಡಿಎನ್‌ಒಸಿ ಗ್ಯಾಸ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಮತ್ತು ಐಒಸಿಎಲ್‌ ನಡುವೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ
3.
ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ರಕ್ಷ ಣಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಚೌಕಟ್ಟು ರಕ್ಷ ಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಯೋಗ
ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ತರಬೇತಿ, ಕಸರತ್ತುಗಳು, ಶಿಕ್ಷ ಣ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಾಂತ, ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಸೈಬರ್‌ರಕ್ಷ ಣೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಚೌಕಟ್ಟು.
4.
ವಡಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿಹಡಗು ದುರಸ್ತಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಕೊಚ್ಚಿನ್‌ ಶಿಪ್‌ಯಾರ್ಡ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಸಿಎಸ್‌ಎಲ್‌) ಮತ್ತು ಡ್ರೈಡಾಕ್ಸ್‌ ವರ್ಲ್ಡ್‌ (ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂ) ನಡುವೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಆರಂಭಿಸಿದ ಕಡಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ತಯಾರಿಕೆಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ ವಾಡಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿಹಡಗು ದುರಸ್ತಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಹಕಾರ.
5.
ಹಡಗು ದುರಸ್ತಿಯಲ್ಲಿಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೊಚ್ಚಿನ್‌ ಶಿಪ್‌ ಯಾರ್ಡ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌(ಸಿಎಸ್‌ಎಲ್‌), ಡ್ರೈಡಾಕ್ಸ್‌ ವರ್ಲ್ಡ್‌ (ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮತ್ತು ಮ್ಯಾರಿಟೈಮ್‌ ಮತ್ತು ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿಇಎಂಎಸ್‌) ನಡುವೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ
ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದವು ನುರಿತ ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು, ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತೀಯ ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ನುರಿತ ಹಡಗು ಕೌಶಲ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಹಡಗು ದುರಸ್ತಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ
6.
ಭಾರತದ ಸಿಡಾಕ್‌ ಮತ್ತು ಯುಎಇಯ ಜಿ-42 ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ8 ಎಕ್ಸಾಫ್ಲಾಪ್‌ ಸೂಪರ್‌ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್‌ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಧಿ ಪಟ್ಟಿ
ಎಐ ಮಿಷನ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೂಪರ್‌ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್‌ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಿಡಾಕ್‌ ಮತ್ತು ಜಿ-42 ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಕಟಣೆ
7.
ಯುಎಇಯಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೂಡಿಕೆ 1) ಅಬುಧಾಬಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಡಿಐಎ) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿ (ಎನ್‌ಐಐಎಫ್‌) ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ1 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್‌ ಡಾಲರ್‌ವರೆಗಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು. (2) ಎಮಿರೇಟ್ಸ್‌ ನ್ಯೂ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ (ಇಎನ್‌ಬಿಡಿ) ಆರ್‌ಬಿಎಲ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ3 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್‌ ಡಾಲರ್‌ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿದೆ (3 ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್‌ ಕಂಪನಿಯು ಭಾರತದ ಸಮ್ಮಾನ್‌ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ1 ಬಿಲಿಯನ್‌ ಅಮೆರಿಕನ್‌ ಡಾಲರ್‌ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿದೆ.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Prime Minister’s Visit to the UAE
15 MAY 2026 3:46PM by PIB Delhi
S.No.
MoU/Agreement
Objectives
1.
MoU on Strategic Collaboration between Indian Strategic Petroleum Reserves Limited (ISPRL) and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC)
(a) Potential ADNOC crude oil storage in India’s Strategic Petroleum Reserves upto 30 million barrels, including through its participation in facilities in Vishakhapatnam, Andhra Pradesh; and development of reserve facilities in Chandikol, Odisha.
(b) Potential storage of crude oil in Fujairah, UAE, to form part of the Indian strategic petroleum reserve;
(c) Potential collaboration in Liquid Natural Gas and Liquid Petroleum Gas storage facilities in India
2.
Strategic Collaboration Agreement between Indian Oil Limited (IOCL) Company and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) on supplies of Liquified Petroleum gas (LPG)
Explore potential opportunities in the sale and purchase of LPG, including long term supply of LPG, and entry into a long-term LPG sale and purchase agreement between ADNOC Gas Limited and IOCL.
3.
Framework for the Strategic Defence Partnership
A Strategic Framework for Defence Industrial collaboration, innovation and advanced technology, training, exercises, education and doctrine, special operations and interoperability, maritime security, cyber defence, secure communications and information exchange.
4.
MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL) and Drydocks World (DDW) on setting up Ship Repair Cluster at Vadinar
Cooperation for setting up a Ship Repair Cluster at Vadinar, including offshore fabrication, under the Maritime Development Fund Scheme launched by the Government of India.
5.
MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL), Drydocks World (DDW) and Centre of Excellence in Maritime & Shipbuilding (CEMS) on Skill Development in Ship Repair
The tripartite agreement establishes a framework to mobilize, train and employ skilled maritime workforce. The MoU seeks to enhance capabilities of Indian maritime workforce and position India as a hub for skilled shipbuilding and ship repair professionals.
6.
Term Sheet for setting up 8 Exaflop Super Computing Cluster in partnership between CDAC, India and G-42, UAE
Pave the way for collaboration between CDAC and G-42 to set up super computing cluster as part of AI Mission India.
Announcement
7.
Investment from UAE to India
(i) Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) and National Infrastructure & Investment Fund (NIIF) of India to explore investments upto US$ 1 bn in India’s infrastructure sector.
(ii) Emirates NBD to invest US$ 3 billion in RBL BANK of India
(iii) International Holding Company to invest US$ 1 billion in Sammaan Capital of India.