ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
15 MAY 2026 3:46PM by PIB Chandigarh
ਲਡ਼ੀ ਨੰਬਰ
ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ/ਸਮਝੌਤਾ
ਉਦੇਸ਼
1.
ਇੰਡੀਅਨ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਜ਼ਰਵਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਐੱਸਪੀਆਰਐੱਲ) ਅਤੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਇਲ ਕੰਪਨੀ (ਏਡੀਐੱਨਓਸੀ) ਵਿਚਾਲੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
(ੳ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਏਡੀਐੱਨਓਸੀ ਵੱਲੋਂ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ ਤੱਕ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦਾ ਸੰਭਾਵੀ ਭੰਡਾਰਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ’ਚ ਇਸ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਉਡ਼ੀਸਾ ਦੇ ਚਾਂਦੀਖੋਲ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
(ਅ) ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਫੁਜੈਰਾਹ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇਗੀ।
(ੲ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਲਐੱਨਜੀ) ਅਤੇ ਤਰਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ (ਐੱਲਪੀਜੀ) ਭੰਡਾਰਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗ।
2.
ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਓਸੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਇਲ ਕੰਪਨੀ (ਏਡੀਐੱਨਓਸੀ) ਵਿਚਾਲੇ ਤਰਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ (ਐੱਲਪੀਜੀ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਾ
ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੇਚ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਏਡੀਐੱਨਓਸੀ ਗੈਸ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਵਿਚਾਲੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਵੇਚ-ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
3.
ਰਣਨੀਤਕ ਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ
ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿਖਲਾਈ, ਅਭਿਆਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਈਬਰ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ।
4.
ਕੋਚੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਐੱਸਐੱਲ) ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈਡੌਕਸ ਵਰਲਡ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊ) ਵਿਚਾਲੇ ਵਾਡੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਵਾਡੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਆਫਸ਼ੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ।
5.
ਕੋਚੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਐੱਸਐੱਲ), ਡ੍ਰਾਈਡੌਕਸ ਵਰਲਡ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਐਂਡ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ (ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਵਿਚਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ)
ਤਿਕੋਣੇ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ, ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਮਕਸਦ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
6.
ਸੀ-ਡੈਕ, ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਜੀ-42 ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ 8 ਐਕਸਾਫਲਾਪ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟਰਮ ਸ਼ੀਟ
ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ਤਹਿਤ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀ-ਡੈਕ ਅਤੇ ਜੀ-42 ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ।
ਐਲਾਨ
7.
ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼
i) ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਡੀਆਈਏ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡ (ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ) ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
(ii) ਅਮੀਰਾਤ ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਈਐੱਨਬੀਡੀ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਬੀਐੱਲ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ 3 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
(iii) ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਸਨਮਾਨ ਕੈਪੀਟਲ' ਵਿੱਚ 1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Prime Minister’s Visit to the UAE
15 MAY 2026 3:46PM by PIB Delhi
S.No.
MoU/Agreement
Objectives
1.
MoU on Strategic Collaboration between Indian Strategic Petroleum Reserves Limited (ISPRL) and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC)
(a) Potential ADNOC crude oil storage in India’s Strategic Petroleum Reserves upto 30 million barrels, including through its participation in facilities in Vishakhapatnam, Andhra Pradesh; and development of reserve facilities in Chandikol, Odisha.
(b) Potential storage of crude oil in Fujairah, UAE, to form part of the Indian strategic petroleum reserve;
(c) Potential collaboration in Liquid Natural Gas and Liquid Petroleum Gas storage facilities in India
2.
Strategic Collaboration Agreement between Indian Oil Limited (IOCL) Company and Abu Dhabi National Oil Company (ADNOC) on supplies of Liquified Petroleum gas (LPG)
Explore potential opportunities in the sale and purchase of LPG, including long term supply of LPG, and entry into a long-term LPG sale and purchase agreement between ADNOC Gas Limited and IOCL.
3.
Framework for the Strategic Defence Partnership
A Strategic Framework for Defence Industrial collaboration, innovation and advanced technology, training, exercises, education and doctrine, special operations and interoperability, maritime security, cyber defence, secure communications and information exchange.
4.
MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL) and Drydocks World (DDW) on setting up Ship Repair Cluster at Vadinar
Cooperation for setting up a Ship Repair Cluster at Vadinar, including offshore fabrication, under the Maritime Development Fund Scheme launched by the Government of India.
5.
MoU between Cochin Shipyard Limited (CSL), Drydocks World (DDW) and Centre of Excellence in Maritime & Shipbuilding (CEMS) on Skill Development in Ship Repair
The tripartite agreement establishes a framework to mobilize, train and employ skilled maritime workforce. The MoU seeks to enhance capabilities of Indian maritime workforce and position India as a hub for skilled shipbuilding and ship repair professionals.
6.
Term Sheet for setting up 8 Exaflop Super Computing Cluster in partnership between CDAC, India and G-42, UAE
Pave the way for collaboration between CDAC and G-42 to set up super computing cluster as part of AI Mission India.
Announcement
7.
Investment from UAE to India
(i) Abu Dhabi Investment Authority (ADIA) and National Infrastructure & Investment Fund (NIIF) of India to explore investments upto US$ 1 bn in India’s infrastructure sector.
(ii) Emirates NBD to invest US$ 3 billion in RBL BANK of India
(iii) International Holding Company to invest US$ 1 billion in Sammaan Capital of India.