ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಮೋಸದ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕೋಚಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದ ಸಿಸಿಪಿಎ
ಕೋಚಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡ ಸಿಸಿಪಿಎ; 60ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನೋಟಿಸ್‌ಗಳ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಕೋಚಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 1.39 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಅಧಿಕ ದಂಡ
15 MAY 2026 1:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ), ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು, ಮೋಸದ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮೋಷನ್ ಎಜುಕೇಷನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ವಿರುದ್ಧ 10 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ದಂಡ ಮತ್ತು ಸಿಕಾರ್‌ನ ಕೆರಿಯರ್ ಲೈನ್ ಕೋಚಿಂಗ್ (ಸಿ ಎಲ್ ಸಿ) ವಿರುದ್ಧ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ದಂಡ ವಿಧಿಸುವ ಅಂತಿಮ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ 2019ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ಯಾವುದೇ ಸರಕು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸುಳ್ಳು ಅಥವಾ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ 2019ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿ ಯಾವುದೇ ಸರಕು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸುಳ್ಳು ಅಥವಾ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಮತ್ತು ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಮೋಷನ್ ಎಜುಕೇಷನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ವಿರುದ್ಧ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಕೆರಿಯರ್ ಲೈನ್ ಕೋಚಿಂಗ್ (ಸಿಎಲ್ ಸಿ), ಸಿಕಾರ್, ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಐಐಟಿ-ಜೆಇಇ ಮತ್ತು ನೀಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಹೆಸರುಗಳು, ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿ ಮರೆಮಾಚುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮೋಷನ್ ಎಜುಕೇಷನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಪ್ರಕರಣ: ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ -
i. “ಜೆಇಇ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ 3231/6332 ರಲ್ಲಿ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ 2025 ರ ಜೆಇಇ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಫಲಿತಾಂಶ = 51.02%”
ii. “ಜೆಇಇ (ಮುಖ್ಯ) 65.8% 6930/10532 ರಲ್ಲಿ
ii. “मोशन है तो सिलेक्शन है”
ii. ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ % = 51.02%”
iv. “ನೀಟ್ ಫಲಿತಾಂಶ 2025 ಅರ್ಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ % 6972/7645 = 91.2 %”
v. “ನೀಟ್ ಫಲಿತಾಂಶ 2025-19 ಟಾಪ್ 500 ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ (ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ) ಮತ್ತು ನಮ್ಮ 7 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 100 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಅಧಿಕೃತ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌, ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್, ಇನ್‌ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್ ಖಾತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಸಿಸಿಪಿಎ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು. ಸಿಸಿಪಿಎ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ”ಪೂರ್ಣ ಸಮಯದ ತರಗತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ’’, “ವಸತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ’’, “ನರ್ಚರ್ ಬ್ಯಾಚ್’’, ”ಎಂಟುಸ್ ಬ್ಯಾಚ್’’ ಮತ್ತು ”ಡ್ರಾಪರ್/ಲೀಡರ್ ಬ್ಯಾಚ್’’ ನಂತಹ ಪಾವತಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾಹೀರಾತು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ನಿಜವಾದ ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿಲ್ಲ.
ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ತನಿಖೆ) ನಡೆಸಿದ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ, ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು “ಐ-ಏಕ್ಲವ್ಯ (ಆನ್‌ಲೈನ್)" ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. "ಐ-ಏಕ್ಲವ್ಯ" ಕೋರ್ಸ್ ಜೆಇಇ ಮತ್ತು ನೀಟ್ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ರ‍್ಯಾಂಕರ್ ಬ್ಯಾಚ್ ಆಗಿದ್ದು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಆಫ್‌ಲೈನ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಆಯ್ಕೆಯಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಿಸಿಪಿಎ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಆದರೂ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗಿವೆ, ಅಂದರೆ ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಕೋರ್ಸ್ ವಿವರ ತಿಳಿಸಿಲ್ಲ.
ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಡೆಸಿದ ನಂತರ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಕೆಲವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರಚಾರದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆ ತಪ್ಪಾಗಿ ದುರ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಥವಾ ಅವರ ಪೋಷಕರು/ಪೋಷಕರಿಂದ ಸರಿಯಾದ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆಯದೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದಾಖಲೆ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪದೇ ಪದೇ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಹಲವು ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಫಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಿಸಿಪಿಎ ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕೋರ್ಸ್ಗಳ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮರೆಮಾಚುವುದು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ 2019 ಸೆಕ್ಷನ್ 2(28) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಷನ್ 2(47) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ದತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಸಿಕಾರ್ ಕೆರಿಯರ್ ಲೈನ್ ಕೋಚಿಂಗ್ (ಸಿಎಲ್ ಸಿ) ಪ್ರಕರಣ: ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಹಕ್ಕು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ -
i. “MBBS, IIT ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ 1650+ ಸಿಎಲ್ ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು”
ii. “NEET AIR-100 ರಲ್ಲಿ 2 ಸಿಎಲ್ ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು”
iii. “ದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 3 ಸಿಎಲ್ ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು”
iv. “6 ಸಿಎಲ್ ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 710+ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ (720 ರಲ್ಲಿ)”
v. “AIR-1000 ರಲ್ಲಿ 7 ಪಟ್ಟು ಫಲಿತಾಂಶದ ಬೆಳವಣಿಗೆ”
vi. “ಸಿಕಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಿಎಲ್ ಸಿ AIR-1000 ನಲ್ಲಿ ಗತ ವರ್ಷ ಸೇವೆ 7 ಗುಣ ವೃದ್ಧಿ”
ಸಿಕಾರ್‌ನ ಕೆರಿಯರ್ ಲೈನ್ ಕೋಚಿಂಗ್ (ಸಿಎಲ್ ಸಿ) ತನ್ನ ಅಧಿಕೃತ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಸಿಸಿಪಿಎ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ತರಗತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ನಿಜವಾದ ಕೋರ್ಸ್ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮರೆಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಿಸಿಪಿಎ ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು (ತನಿಖೆ) ನಡೆಸಿದ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ, ಪದೇ ಪದೇ ಅವಕಾಶಗಳಿದ್ದರೂ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಸಾಕ್ಷ್ಯ, ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾದ ಹಲವಾರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸರಣಿಯ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಮರೆಮಾಚಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
“ಎಂಬಿಬಿಎಸ್, ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ 1650+ ಸಿಎಲ್ ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು’’ ಎಂಬ ತನ್ನ ಹೇಳಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿರೋಧಾತ್ಮಕ ನಿಲುವುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಿಸಿಪಿಎ ಗಮನಿಸಿದೆ. ತನ್ನ ಲಿಖಿತ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು 1996 ರಿಂದ ಸಂಚಿತ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ಹೇಳಿದೆ, ಆದರೆ ವಿಚಾರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು 2024 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅಂತಹ ತದ್ವಿರುದ್ಧ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಆಧಾರರಹಿತ ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
2024 ರ ತರಬೇತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಘೋಷಣೆಯ ನಂತರ ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಲಿಖಿತ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುವ ಸಾಕ್ಷ್ಯ, ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಫಲವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಎರಡೂ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ನಿಲ್ಲಿಸಲು, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಸತ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಆದರೂ ಎರಡೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಆಯೋಗ (ಎನ್ ಸಿಡಿಆರ್ ಸಿ) ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಿಸಿಪಿಎ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿವೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ 2019 ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸತ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಹಕ್ಕು ಸೇರಿದೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಈ ಹಕ್ಕನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮಯ, ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಪೂರ್ಣ ಸಮಯದ ತರಗತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು, ಫೌಂಡೇಶನ್ ಬ್ಯಾಚ್‌ಗಳು, ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಕೇವಲ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸರಣಿಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಯಶಸ್ವಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮರೆಮಾಚುವುದು ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತಿಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಿಸಿಪಿಎ ಗಮನಿಸಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈವರೆಗೆ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ದತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿಸಿಪಿಎ ಕೋಚಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 60 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನೋಟಿಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ವಿವರವಾದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ತನಿಖೆಯ ನಂತರ, ಯುಪಿಎಸ್ ಸಿ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಸಿಎಸ್ ಇ ) ಐಐಟಿ-ಜೆಇಇ, ನೀಟ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಬಿಐ ಹಾಗೂ ಇತರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಂತಹ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ 31 ಕೋಚಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಿಸಿಪಿಎ 1.39 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದೆ.
(ಅಂತಿಮ ಆದೇಶವು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ : https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA Imposes Penalty on Coaching Institutes for misleading advertisements and unfair trade practices
CCPA takes nationwide action against misleading advertisements and unfair trade practices in coaching sector; over 60 notices issued and penalties exceeding ₹1.39 crore imposed on coaching institutes.
15 MAY 2026 1:30PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) has passed final orders against Motion Education Pvt. Ltd., imposing a penalty of ₹10 lakh, and against Career Line Coaching (CLC), Sikar, imposing a penalty of ₹5 lakh, for indulging in misleading advertisements, unfair trade practices, and violation of consumer rights under the Consumer Protection Act, 2019.
The decision was taken to protect and promote the rights of consumers as a class and to ensure that no false or misleading advertisement is made in respect of any goods or services in contravention of the provisions of the Consumer Protection Act, 2019.
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), headed by Chief Commissioner, Smt. Nidhi Khare, and Commissioner, Shri Anupam Mishra, passed the Orders against Motion Education Pvt. Ltd. and Career Line Coaching (CLC), Sikar after observing that the coaching institutes made tall claims and prominently used the names, photographs, and achievements of successful candidates in IIT-JEE and NEET examinations while concealing important information regarding the specific courses opted by such candidates.
Case of Motion Education Pvt. Ltd.: Claims were made as follows -
1. “JEE Advance Result 2025 Motion’s % of qualified students in JEE Advanced 3231/6332 = 51.02%”
2. “JEE (Mains) 65.8% 6930/10532”
3. मोशन है तो सिलेक्शन है
4. “NEET Result 2025 Motion % of Qualified students 6972/7645 = 91.2 %”
5. “NEET Result 2025- 19 in Top 500 All India Rank (General & OBC) & 7 of our students have secured All India Rank under 100”
CCPA took Suo motu cognizance of misleading advertisements published by the Institute on its official website, YouTube channel, Instagram account, and newspaper advertisements. CCPA observed that the institute prominently displayed the names and photographs of successful candidates while simultaneously advertising its paid programmes such as “Full Time Classroom Programme”, “Residential Programme”, “Nurture Batch”, “Enthuse Batch”, and “Dropper/Leader Batch”, without disclosing the actual courses undertaken by the successful candidates.
Investigation conducted by the Director General (Investigation) revealed that a majority of the students featured in the advertisements were enrolled in “I-Eklavya (Online)” courses. CCPA observed that “I-Eklavya” course is a premier rankers’ batch for JEE and NEET aspirants, offered in both online and offline formats, and provided free of cost to selected students through a test and interview process. However, the advertisements failed to disclose this important information i.e. course opted by successful candidates.
It was further found that the institute had also used the names and photographs of certain students who enrolled with the institute after the examination had already been conducted, thereby falsely attributing their success to the institute for promotional purposes. The investigation further observed that names and photographs of students were used without obtaining proper consent from the students or their parents/guardians.
CCPA found that the institute failed to substantiate several claims made in the advertisements despite repeated opportunities and directions to furnish documentary evidence. The Authority held that concealment of important information regarding the nature of the courses undertaken by successful candidates amounted to a misleading advertisement under Section 2(28) and an unfair trade practice under Section 2(47) of the Consumer Protection Act, 2019.
Case of Career Line Coaching (CLC), Sikar: Claims were made as follows -
1. “1650+ CLCians in MBBS, IIT & Others”
2. “2 CLCians in NEET AIR-100”
3. “3 CLCians at AIIMS Delhi”
4. “6 CLCians scored 710+ marks (out of 720)”
5. “7 Times result growth in AIR-1000”
6. सीकर में Best CLC AIR-1000 में गत वर्ष सर्वाधिक 7 गुना वृद्धि
CCPA took suo motu cognizance of misleading advertisements published by Career Line Coaching (CLC), Sikar on its official website and through newspaper advertisements. CCPA observed that the institute prominently featured successful candidates and simultaneously promoted various classroom programmes while concealing important information regarding the actual courses opted for by such candidates.
The investigation conducted by the Director General (Investigation) revealed that the institute failed to provide documentary evidence to substantiate its claims despite repeated opportunities. The investigation also found that several students whose names and photographs were used in the advertisements were enrolled only for test series courses, which was deliberately concealed in the advertisements.
CCPA further observed that the institute took contradictory stands regarding its claim of “1650+ CLCians in MBBS, IIT & Others”. In its written submission, the institute stated that the figure represented cumulative selections since 1996, whereas during the hearing it claimed that the figure pertained only to the year 2024. The Authority held that such contradictory submissions rendered the claim unsubstantiated and misleading.
The Authority also found that both institutes failed to provide documentary evidence demonstrating that written consent had been obtained from successful candidates subsequent to declaration of results, as mandated under the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector, 2024.
The CCPA had directed both coaching institutes to discontinue the misleading advertisements with immediate effect, desist from publishing misleading advertisements in future, and make truthful and complete disclosures in future advertisements. However, both institutes have challenged the Orders passed by the CCPA by filing appeals before the National Consumer Disputes Redressal Commission (NCDRC).
The Consumer Protection Act, 2019 confers upon consumers the right to be informed, which includes the right to receive truthful and accurate information enabling them to make informed choices. Misleading advertisements undermine this right and adversely affect consumer interest, particularly in the field of education where aspirants invest significant time, effort, and financial resources.
The CCPA observed that concealment of important information regarding the specific courses opted for by successful candidates, including whether such candidates attended full-time classroom programmes, online courses, foundation batches, crash courses, or merely test series, amounts to misleading advertisement under the Act.
So far, the CCPA has issued more than 60 notices to coaching institutes for misleading advertisements and unfair trade practices in order to safeguard the interests of students and to ensure transparency in the coaching sector. Following detailed examination and investigation, the CCPA has imposed penalties amounting to over ₹1.39 crore on 31 coaching institutes offering coaching for examinations such as UPSC Civil Services Examination (CSE), IIT-JEE, NEET, RBI and other competitive examinations.
(Final Order is available on the Central Consumer Protection Authority website: https://doca.gov.in/ccpa/orders-advisories.php?page_no=1)