ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
“ವಿಕಸಿತ ಬಲಶಾಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2026 “ ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಬಿಡುಗಡೆ
ಜೂನ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಇಮ್ಮರ್ಸಿವ್ ಬಾರ್ಡರ್ ವಿಲೇಜ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಜೊತೆ ಸೇರಲಿದ್ದಾರೆ
13 MAY 2026 11:31AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಮೈ ಭಾರತ ಮೂಲಕ, ವಿಕಸಿತ ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2026 ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮೈ ಭಾರತ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ [MY Bharat portal.]. ಜೂನ್ 2026ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಈ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಕಸಿತ ಬಲಶಾಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ವಿವಿವಿಪಿ) 2026 ಯುವ-ನೇತೃತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಲೇಹ್-ಲಡಾಖ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಳಮಟ್ಟದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಜಾಲತಾಣ ಮೂಲಕ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮೇ 10 ರಿಂದ ಮೇ 20, 2026 ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿಕಸಿತ ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಗಡಿನಾಡಿನ ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುವಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಿಸರ ಜಾಗೃತಿ, ಆಡಳಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸದೃಢತೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ, ನಂತರ ಜೂನ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಒಂದು ವಾರದ ವಿಕಸಿತ ಬಲಶಾಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 500 ಮೈ ಭಾರತ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಯ್ದ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಗಡಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಯುವ ಸಂವಹನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪರಿಸರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ವೃತ್ತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಅನುಭವಿ ಕಲಿಕಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಯುವಜನರನ್ನು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯ ಕೊಡುಗೆದಾರರನ್ನಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಗಡಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಸಕ್ತ ಯುವಜನರು ಅಧಿಕೃತ ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್ https://mybharat.gov.in ಮೂಲಕ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
National Quiz for Viksit Vibrant Villages Program 2026 Launched
Top Youth Participants to Join Immersive Border Village Development Initiative in June 2026
13 MAY 2026 11:31AM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports, through MY Bharat, in collaboration with the Ministry of Home Affairs, has launched the national-level quiz for the Viksit Vibrant Villages Program (VVVP) 2026 on the MY Bharat platform [MY Bharat portal.]. The quiz marks the first stage of selection for youth participation in the immersive border village engagement programme scheduled to be held in June 2026.
The Viksit Vibrant Villages Program 2026 is a youth-led national initiative aimed at strengthening grassroots participation, community engagement, cultural exchange and awareness regarding border village development in strategically important regions including Leh-Ladakh, Himachal Pradesh, and Uttarakhand.
The online quiz is being conducted from 10th May to 20th May 2026 and is open to youth across the country. The initiative seeks to enhance awareness among participants regarding the vision and objectives of the Viksit Vibrant Villages Program, while encouraging greater youth participation in nation-building and frontier community development.
The quiz will serve as an interactive platform for participants to learn about border village transformation, local culture, environmental awareness, governance initiatives, community participation, and government efforts towards strengthening frontier regions.
Top-performing participants from the quiz will undergo eligibility and fitness evaluation, following which 500 MY Bharat volunteers from across States and Union Territories will be selected for participation in the one-week Viksit Vibrant Villages Program to be conducted in June 2026.
Selected volunteers will participate in immersive field engagements and community outreach activities across identified border villages. The programme will include Swachhta drives, youth interaction programmes, environmental initiatives, cultural exchange activities, awareness campaigns, career counselling sessions, and experiential learning opportunities focused on grassroots development and national integration.
The initiative reflects the Government’s commitment towards empowering youth as active contributors to Viksit Bharat @2047 and strengthening awareness regarding the importance of vibrant and resilient border communities.
Interested youth can participate in the quiz through the official MY Bharat portal.