ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ; ਇਸੇ ਕਾਰਨ, ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ; ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ; ਜਿਹੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਜੋਖਮ ਭਰਿਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜੇਕਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਇਸ ਸਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੰਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ; ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਲਿਆ ਤਾਂ, ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪਾਰ ਪਾ ਜਾਵਾਂਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਯੁੱਧ ਸੰਕਟ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅਸਰ ਪਵੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ; ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਯੁੱਧਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘਿਆ, ਤਾਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਹਰ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਨਿਜੀ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਖਰਚ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ‘ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ’ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਈਏ; ਸਾਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
11 MAY 2026 9:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਹੀ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਉੱਤਸਵ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਸੰਜੋਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਪਟੇਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪੈਡ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਨ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ, ਭੁਜ, ਮੇਹਸਾਣਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਿਕੋਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1,000 ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਉੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।" ਅੱਜ ਇਸ ਹੋਸਟਲ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਦਾਰ ਧਾਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵੀ ਹਕੀਕਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਤੱਥ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਭਟਕਣਾ ਨਾ ਪਵੇ।"
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਉੱਦਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋਖਮ ਭਰਿਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸਨੂੰ ਸਮਝ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਵੱਛਤਾ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਰਗੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਹ ਸਮਝ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਉਸ ਦੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਦਮ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਜੋ ਖੇਤਰ ਪਹਿਲਾ ਮਰਦ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਬੇਟੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈਕਰਤਾ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬੰਦ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੌਜ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੋਧ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਅਸਫਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡੇਟਸ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਫਾਈਟਰ ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸੋਧ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ, ਪਰ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਟੱਲ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ-ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨ ਵੀ ਇਸ ਕਾਰਜ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਦੀ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਉੱਨਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰਨਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਹਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਾਨੰਦ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਾਇਨੇਸ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧੋਲੇਰਾ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੋਡਸ ਵਜੋਂ ਚਿਨ੍ਹਿੰਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗੁਜਰਾਤ ਗਲੋਬਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਨੋਡ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮੈਟਰੋ ਕੋਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਡੋਦਰਾ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਭਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਰਸਾਇਣ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੌਸਲ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਡੋਦਰਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਡੋਦਰਾ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਕਈ ਆਲਮੀ ਸੰਕਟਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਦਬਾਅ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸੰਕਟ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅੰਦਰ ਰੱਖਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਤਣਾਅ ਤੱਕ, ਦੁਨੀਆ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਾਂਗੇ।"
ਵਿਵਸਥਾ ਸਬੰਧੀ ਤਣਾਅ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਕਾਰਨ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝੇ ਪਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਮੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਦੋਹਰਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਨਿਜੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਾਰ-ਪੂਲਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਤੱਕ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਸਬੰਧੀ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਮੈਟਰੋ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਕੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਓ; ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵਾਂ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਾਧੂ ਖਪਤ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤਾਂ ਵੱਲ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਹਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਪੈਟਰਨਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟੀਆਂ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾ 'ਤੇ ਵਿਆਹਾਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਕਾਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਦੇਸ਼ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸੋਨੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਖਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਆਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਖਰਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਸੰਜਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਛੁੱਟੀਆਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵੱਲ ਮੋੜਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੂਨਿਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਾਤਰਾ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵਿਆਹ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬਚਾਉਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਆਹਾਂ ਵਰਗੇ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੂਨਿਟੀ ਵਰਗੇ ਸਥਾਨ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵੈਡਿੰਗਸ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।"
"ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਸੰਭਾਲ ਸਬੰਧੀ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਡੀਜ਼ਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਅਪਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਓ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਓ; ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਓ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦਾ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਬੋਝ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਸੰਭਾਲ ਸਬੰਧੀ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 140 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਯਤਨ ਛੋਟੇ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਦੋਂ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੰਕਟ ਸਾਡੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿਆਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਵਾਂਗੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਗੌਰਵ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖਾਸ ਹਾਸੋ-ਹੀਣੇ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਗਗਜੀ ਭਾਈ ਨੇ ਬੜੀ ਚਲਾਕੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਨਸੀਬ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੀ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੱਲ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਰਲ ਕਰਿਅੱਪਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਿੱਸੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਦਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਤਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਤਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਤਿਕਾਰ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਦਾਰਧਾਮ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਸ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕੰਮ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Sardardham Hostel in Vadodara, Gujarat
For changes to be sweeping and outcomes to be enduring, it is imperative that society and the government work in tandem; That is why, today, initiatives in the education sector are being driven by ground realities,The National Education Policy is a prime example of this: PM
Major startups are emerging from small towns; Women's participation in startups is also steadily rising;Sectors that were once deemed risky, are now becoming the preferred choice of the youth: PM
If the Covid-19 pandemic was the greatest crisis of this century, then the situation arising from the war in West Asia is one of the major crises of this decade; Just as we collectively tackled the pandemic, we will undoubtedly overcome this crisis too: PM
The government is making relentless efforts to ensure that impact of West Asia war crisis on our citizens is kept to an absolute minimum: PM
As citizens of India, we must give precedence to our duties; In previous decades, whenever the nation navigated through wars or other major crises, every citizen stepped up to fulfill their obligations at the government's call, Today, there is once again a need for all of us to collectively discharge our duties,and ease the burden on the nation's resources: PM
Through every effort, big or small, we must reduce our consumption of imported products, and we must also avoid personal activities that lead to the expenditure of foreign exchange: PM
It is the need of the hour that we transform 'Vocal for Local' into a mass movement; We must adopt local products instead of foreign goods, and empower the entrepreneurs of our villages, our cities, and our nation: PM
11 MAY 2026 9:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated Sardardham Hostel in Vadodara, Gujarat. Addressing a distinguished gathering at Sardar Dham in Vadodara on the same day Somnath Temple celebrated its 75th consecration anniversary, the Prime Minister marked the auspicious coincidence of educational institution inaugurations with spiritual commemoration. Inaugurating the Dr. Dushyant and Daksha Patel Complex alongside launching the Teaching Assistance Scheme and conducting ground-breaking ceremonies for multiple educational projects, the Prime Minister characterized these initiatives as launching pads for the youth's future careers. "Just hours ago, I was celebrating Somnath Amrit Mahotsav in Prabhas Patan, and now here we are inaugurating transformative educational institutions, this synchronicity symbolizes how heritage and progress advance together," observed Shri Modi.
Reflecting on the 75-year lineage of Sardar Dham's educational mission while cataloguing the organization's expanding institutional footprint across Indian geography, the Prime Minister recalled his 2021 visit when the girls' hostel's ground-breaking ceremony took place, subsequently noting the institution's presence in Surat, Rajkot, Bhuj, Mehsana, and Delhi. Celebrating the simultaneous launch of a new thousand-capacity girls' hostel in Ahmedabad's Nicol neighborhood, he highlighted tangible transformations. "Last year's inauguration saw thousands of daughters receiving education there, charting new directions for their futures, and today's ground-breaking for this hostel demonstrates Sardar Dham's unwavering commitment to expanding educational access for daughters across the nation," affirmed Shri Modi.
Contextualizing educational transformation within broader frameworks of societal evolution while grounding reform in empirical reality, the Prime Minister asserted that comprehensive change requires collaborative effort between government and civil society. Highlighting the National Education Policy as exemplifying an evidence-based approach to systemic transformation, he detailed the policy's multifaceted innovations, from eliminating language-based discrimination to embedding skill development and innovation within curricula. "For change to be comprehensive and results to be enduring, society and government must work in concert, and our youth complete their degrees with apprenticeship opportunities that prevent post-graduation disorientation," noted Shri Modi.
Projecting the demographic dividend emerging from educational investments while celebrating Gujarat's distinctive entrepreneurial culture, the Prime Minister declared that the state's youth possess innate business acumen increasingly mobilized through Startup India mission frameworks. Detailing the recent surge in startup formations from smaller cities alongside accelerating women's participation in entrepreneurial ventures, he observed that previously risk-averse sectors now attract young innovators. "In the coming times, the country will possess such a large skilled workforce that the nation's manufacturing sector will experience unprecedented acceleration, with sports to space technology demonstrating this transformation over the last decade," asserted Shri Modi.
Identifying female labor force participation as civilization's foundational progress metric while crediting Gujarat with recognizing this principle two decades prior, the Prime Minister traced the state's pioneering gender-inclusive development model. Documenting national replication through the opening of crores of bank accounts crore bank accounts for women alongside sanitation, water, and energy access provision, he highlighted Mudra scheme empowerment and Ayushman Bharat protective frameworks. "Gujarat understood that societal progress fundamentally depends on the participation of its female population and took firm steps accordingly, with these benefits now extending across the entire nation," noted Shri Modi.
Documenting female workforce integration across historically male-dominated sectors while celebrating daughters' emergence in leadership roles previously foreclosed to them, the Prime Minister acknowledged accelerating changes in military, aviation, and political spheres. Referencing unsuccessful attempts to pass the Nari Shakti Vandan Amendment through parliament while acknowledging political obstruction, he reiterated unwavering commitment to gender equity objectives. "Female cadets are training at the National Defence Academy, our daughters are becoming fighter pilots, and continuous efforts are advancing women's political participation, though political reasons prevented the amendment's passage, our commitment remains unrelenting," affirmed Shri Modi.
Assigning responsibility for gender-inclusive opportunity expansion across societal sectors beyond government purview while declaring civil society organizations as sharing equal accountability, the Prime Minister positioned Sardar Dham's particular dedication as exemplary institutional practice. Acknowledging the organization's comprehensive engagement with women's empowerment across multiple domains, he extended institutional recognition. "I am pleased that Sardar Dham is undertaking this responsibility with complete dedication and demonstrates through action that societal transformation requires sustained organizational commitment," stated Shri Modi.
Characterizing Gujarat's distinctive cultural attribute as rapid recognition of temporal direction while identifying the state's competitive advantage as organizational capacity to convert disruption into opportunity, the Prime Minister positioned contemporary manufacturing transformation within the historical continuum. Detailing sectoral diversification into advanced domains including semiconductors, aerospace, advanced engineering, green energy, and financial services, he documented the state's institutional adaptability. "Converting change into opportunity, adopting new possibilities, and preparing for the future in time have been part of Gujarat's work culture, enabling the state to create new identities across every emerging sector," affirmed Shri Modi.
Documenting domestic semiconductor production capability while positioning contemporary manufacturing transformation as critical infrastructure development, the Prime Minister noted made-in-India semiconductors being manufactured in Sanand with production already commenced at Kaynes Semiconductor Plant. Detailing new semiconductor projects advancing in both Dholera and Surat alongside articulating national aspiration for supply chain centralization, he identified regional nodes within global networks. "Gujarat is positioning itself as a critical node in global semiconductor supply chains, with Vadodara increasingly playing important roles in this transformation as metro coaches from here already reach international markets," observed Shri Modi.
Detailing Vadodara's manufacturing specialization across diverse sectors while highlighting the city's emergence as a robust hub for engineering, heavy machinery, chemicals, pharmaceuticals, and power equipment, the Prime Minister noted concurrent professional development infrastructure. Acknowledging Gatishakti University's transport and logistics professional preparation alongside aerospace projects positioning Vadodara for emergence as an aviation manufacturing center, he projected comprehensive economic transformation. "Vadodara has become a manufacturing powerhouse across multiple sectors, with emerging aerospace capabilities suggesting the city's evolution into a globally recognized aviation hub," noted Shri Modi.
Acknowledging global instability emanating from multiple concurrent crises while contextualizing contemporary challenges within the historical continuum of uncertainty, the Prime Minister identified pandemic, economic disruption, and West Asian conflict as sequential pressure points. Characterizing West Asian conflict as defining the crisis of the current decade while drawing parallel to pandemic-era collective mobilization, he positioned government action within broader social responsibility frameworks. "From the Corona crisis through global economic disruptions to West Asia tensions, the world faces unprecedented instability that affects every nation, yet just as we collectively overcame Corona, we will certainly overcome this crisis through persistent government effort," affirmed Shri Modi.
Invoking public participation as an essential resource during systemic stress while appealing for collective commitment to national resilience, the Prime Minister detailed how citizens must prioritize duty and reduce burden on national resources. Quantifying India's import dependency through crude oil analysis while identifying energy security as acute vulnerability, he noted global supply chain disruptions created by regional conflict. "The country desperately needs power of public participation, as a very large portion of India's imports constitutes crude oil sourced from regions today embroiled in conflict, creating dual crises of scarcity and price escalation," asserted Shri Modi.
Prescribing collective action through small individual pledges while detailing petrol-diesel reduction strategies, the Prime Minister advocated for public transport prioritization alongside car-pooling initiatives. Extending conservation appeals to workplace digitalization through virtual meeting prioritization and work-from-home arrangements, he identified technology-enabled solutions as force multipliers. "Wherever possible, reduce consumption of petrol and diesel by using metro, electric buses, and public transport more; both government and private offices must prioritize virtual meetings and work-from-home arrangements to significantly reduce unnecessary fuel consumption," urged Shri Modi.
Expanding foreign currency conservation imperatives to culinary and precious metal domains while addressing leisure consumption patterns, the Prime Minister appealed for reduced cooking oil consumption with health co-benefits alongside postponement of gold purchases during crisis periods. Observing escalating foreign currency outflows through international vacation trends and destination wedding fashionability, he quantified impact across multiple sectors. "The nation spends significant foreign currency on cooking oil and gold imports while destination weddings consume reserves that could strengthen national resilience, making restraint essential during this period of global uncertainty," appealed Shri Modi.
Redirecting vacation consumption toward domestic alternatives while leveraging Statue of Unity as a strategic tourism alternative, the Prime Minister advocated for India-centric travel patterns and positioned the monument as a sophisticated wedding venue. Highlighting exceptional facilities and cultural significance alongside economic multiplier effects, he integrated tourism development with currency conservation imperatives. "It is essential we spend vacations within India and choose Indian locations for weddings, with Gujarat alone offering exceptional destinations, and the Statue of Unity offers magnificent facilities perfect for destination weddings while keeping foreign currency within our nation," urged Shri Modi.
Synthesizing conservation appeals into a comprehensive national movement through the "Vocal for Local" framework while articulating agricultural dimension through indigenous fertilizer and natural farming promotion, the Prime Minister invoked localization across multiple economic sectors. Emphasizing solar pump adoption alongside reduced diesel dependence, he integrated environmental sustainability with foreign currency conservation objectives. "Instead of foreign goods, adopt local products and empower entrepreneurs from your villages, cities, and nation; in agriculture specifically, promote indigenous fertilizers and natural farming while increasing solar pump adoption to reduce both foreign currency outflow and environmental burden," asserted Shri Modi.
Synthesizing conservation appeals into a collective action framework while invoking the power of mass civic commitment, the Prime Minister identified 140 crore citizens' coordinated pledge-making as a transformative force. Reiterating the necessity for unified national response while expressing confidence in collective capacity for crisis navigation, he called for comprehensive mobilization across society affirming national resilience. "These efforts may seem small, but when 140 crore people collectively make pledges, small efforts become the nation's greatest strength. Once again, we must unite so that this crisis does not affect our progress or development, and I am confident that together we will fulfill these pledges and strengthen our beloved nation," affirmed Shri Modi.
Expressing deep gratitude for the Sardar Gaurav Ratna conferred upon him, the Prime Minister acknowledged the profound responsibility that comes with an award associated with Sardar Patel's name, noting with characteristic humor that Gagajibhai had cleverly bound him to the cause. Reflecting on what he described as his destiny, he stated that completing Sardar Saheb's unfinished dreams and continuing the work he initiated has become his life's mission, assuring the gathering that the blessings received from the people, the values imbibed, and the lessons learned from Gujarat's soil would sustain his unwavering commitment.
Drawing upon an anecdote about General Cariappa who once remarked that while global honors were gratifying, recognition from one's own home carried a unique joy, the Prime Minister observed that while India's growing strength brings international respect, blessings from home multiply one's capacity to serve.
Concluding with appreciation for Sardar Dham's educational contributions while extending institutional recognition for transformative work undertaken, the Prime Minister acknowledged the organization's role in nation-building through educational access expansion. Recognizing today's project inaugurations as emblematic of societal commitment to youth empowerment, he offered final commendation. "I extend my congratulations for today's projects, which represent the collective commitment of society to building the nation's future through education and opportunity," remarked Shri Modi.