પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના વડોદરામાં સરદારધામ હોસ્ટેલનું ઉદઘાટન કર્યું
પરિવર્તન વ્યાપક હોય અને પરિણામો ટકાઉ હોય તે માટે સમાજ અને સરકારે સાથે મળીને કામ કરવું અનિવાર્ય છે; તેથી જ, આજે શિક્ષણ ક્ષેત્રે પહેલ ગ્રાઉન્ડ રિયાલિટી દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહી છે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે: પ્રધાનમંત્રી
નાના શહેરોમાંથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ્સ ઉભરી રહ્યા છે; સ્ટાર્ટઅપ્સમાં મહિલાઓની ભાગીદારી પણ સતત વધી રહી છે; જે ક્ષેત્રો એક સમયે જોખમી માનવામાં આવતા હતા, તે હવે યુવાનોની પસંદગી બની રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
જો કોવિડ-19 મહામારી આ સદીનું સૌથી મોટું સંકટ હતું, તો પશ્ચિમ એશિયાના યુદ્ધથી ઉભી થયેલી પરિસ્થિતિ આ દાયકાના મોટા સંકટોમાંનું એક છે; જે રીતે આપણે સામૂહિક રીતે મહામારીનો સામનો કર્યો, તે જ રીતે આપણે નિઃશંકપણે આ સંકટને પણ પાર કરીશું: પ્રધાનમંત્રી
પશ્ચિમ એશિયાના યુદ્ધ સંકટની આપણા નાગરિકો પરની અસર ન્યૂનતમ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા સરકાર અવિરત પ્રયાસો કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના નાગરિકો તરીકે, આપણે આપણી ફરજોને પ્રાધાન્ય આપવું જોઈએ; અગાઉના દાયકાઓમાં, જ્યારે પણ રાષ્ટ્ર યુદ્ધો અથવા અન્ય મોટા સંકટોમાંથી પસાર થયું ત્યારે દરેક નાગરિકે સરકારના આહ્વાન પર તેમની જવાબદારીઓ નિભાવવા માટે આગળ આવ્યા હતા, આજે ફરી એકવાર આપણા સૌએ સામૂહિક રીતે આપણી ફરજો નિભાવવાની અને રાષ્ટ્રના સંસાધનો પરનો બોજ ઘટાડવાની જરૂર છે: પ્રધાનમંત્રી
દરેક નાના કે મોટા પ્રયત્નો દ્વારા, આપણે આયાતી ઉત્પાદનોનો આપણો વપરાશ ઘટાડવો જોઈએ, અને આપણે એવી વ્યક્તિગત પ્રવૃત્તિઓથી પણ બચવું જોઈએ જે વિદેશી હૂંડિયામણના ખર્ચ તરફ દોરી જાય છે: પ્રધાનમંત્રી
સમયની માંગ છે કે આપણે 'વોકલ ફોર લોકલ' ને જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરીએ; આપણે વિદેશી વસ્તુઓના બદલે સ્થાનિક ઉત્પાદનો અપનાવવા જોઈએ, અને આપણા ગામડાઓ, આપણા શહેરો અને આપણા રાષ્ટ્રના સાહસિકોને સશક્ત બનાવવા જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
11 MAY 2026 9:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના વડોદરામાં સરદારધામ હોસ્ટેલનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. સોમનાથ મંદિરના 75મા પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા મહોત્સવના દિવસે જ વડોદરાના સરદાર ધામ ખાતે એક પ્રતિષ્ઠિત મેળાવડાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ઉદઘાટન અને આધ્યાત્મિક સ્મરણના શુભ સંયોગને ચિહ્નિત કર્યો હતો. શિક્ષણ સહાય યોજના શરૂ કરવાની સાથે ડો. દુષ્યંત અને દક્ષા પટેલ કોમ્પ્લેક્સનું ઉદઘાટન અને બહુવિધ શૈક્ષણિક પ્રોજેક્ટ્સ માટે ભૂમિપૂજન વિધિ સંપન્ન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ આ પહેલોને યુવાનોની ભાવિ કારકિર્દી માટે 'લોન્ચિંગ પેડ' તરીકે ઓળખાવી હતી. "થોડા કલાકો પહેલા જ હું પ્રભાસ પાટણમાં સોમનાથ અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો હતો અને હવે આપણે અહીં પરિવર્તનકારી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનું ઉદઘાટન કરી રહ્યા છીએ, આ સમકાલીનતા પ્રતીક છે કે કેવી રીતે વારસો અને પ્રગતિ સાથે આગળ વધે છે," તેમ શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
સરદાર ધામના શૈક્ષણિક મિશનના 75 વર્ષના વંશાવલી પર પ્રતિબિંબ પાડતા અને ભારતીય ભૂગોળમાં સંસ્થાના વિસ્તરી રહેલા સંસ્થાકીય પદચિહ્નોની યાદી આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમની 2021ની મુલાકાતને યાદ કરી જ્યારે ગર્લ્સ હોસ્ટેલનો ભૂમિપૂજન સમારોહ યોજાયો હતો, ત્યારબાદ સુરત, રાજકોટ, ભુજ, મહેસાણા અને દિલ્હીમાં સંસ્થાની હાજરીની નોંધ લીધી હતી. અમદાવાદના નિકોલ વિસ્તારમાં એક હજારની ક્ષમતાવાળી ગર્લ્સ હોસ્ટેલના એકસાથે લોન્ચિંગની ઉજવણી કરતા તેમણે મૂર્ત પરિવર્તનો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "ગયા વર્ષના ઉદઘાટનમાં હજારો દીકરીઓ ત્યાં શિક્ષણ મેળવતી જોવા મળી હતી, જેઓ તેમના ભવિષ્ય માટે નવી દિશાઓ નક્કી કરી રહી છે અને આજનું આ હોસ્ટેલ માટેનું ભૂમિપૂજન સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં દીકરીઓ માટે શૈક્ષણિક પહોંચ વધારવા માટે સરદાર ધામની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સામાજિક ઉત્ક્રાંતિના વ્યાપક માળખામાં શૈક્ષણિક પરિવર્તનને સંદર્ભિત કરતા અને પ્રયોગમૂલક વાસ્તવિકતામાં સુધારાને ગ્રાઉન્ડ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વ્યાપક પરિવર્તન માટે સરકાર અને નાગરિક સમાજ વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસોની જરૂર છે. પ્રણાલીગત પરિવર્તન માટે પુરાવા-આધારિત અભિગમના ઉદાહરણ તરીકે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ભાષા-આધારિત ભેદભાવને દૂર કરવાથી લઈને અભ્યાસક્રમમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને નવીનતાને એમ્બેડ કરવા સુધીની નીતિની બહુપક્ષીય નવીનતાઓ વિગતે જણાવી હતી. "પરિવર્તન વ્યાપક હોય અને પરિણામો ટકાઉ હોય તે માટે, સમાજ અને સરકારે સુમેળમાં કામ કરવું જોઈએ અને આપણા યુવાનો તેમની ડિગ્રી એપ્રેન્ટિસશિપની તકો સાથે પૂર્ણ કરે જે પોસ્ટ-ગ્રેજ્યુએશન પછીની દિશાહીનતાને અટકાવે છે," તેમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
શૈક્ષણિક રોકાણોમાંથી ઉભરતા વસ્તી વિષયક લાભનો અંદાજ કાઢતા અને ગુજરાતની વિશિષ્ટ ઉદ્યોગસાહસિક સંસ્કૃતિની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર કર્યું કે રાજ્યના યુવાનો જન્મજાત વ્યવસાયિક કુશળતા ધરાવે છે જે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા મિશન ફ્રેમવર્ક દ્વારા વધુને વધુ ગતિશીલ બની રહી છે. નાના શહેરોમાંથી સ્ટાર્ટઅપ રચનામાં તાજેતરના ઉછાળા અને ઉદ્યોગસાહસિક સાહસોમાં મહિલાઓની વધતી ભાગીદારીની વિગતો આપતા, તેમણે અવલોકન કર્યું કે અગાઉ જોખમથી બચતા ક્ષેત્રો હવે યુવાન સંશોધકોને આકર્ષે છે. "આગામી સમયમાં, દેશ પાસે એટલું વિશાળ કુશળ કાર્યબળ હશે કે રાષ્ટ્રનું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર અભૂતપૂર્વ ગતિ અનુભવશે, જેમાં રમતગમતથી લઈને સ્પેસ ટેકનોલોજી છેલ્લા દાયકા દરમિયાન આ પરિવર્તન દર્શાવે છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સ્ત્રી શ્રમ દળની ભાગીદારીને સભ્યતાના પાયાના પ્રગતિના માપદંડ તરીકે ઓળખાવતા અને બે દાયકા પહેલા આ સિદ્ધાંતને ઓળખવા માટે ગુજરાતને શ્રેય આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યના અગ્રણી લિંગ-સમાવેશક વિકાસ મોડેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. સ્વચ્છતા, પાણી અને ઉર્જા પહોંચની જોગવાઈ સાથે મહિલાઓ માટે કરોડો બેંક ખાતાઓ ખોલવા દ્વારા રાષ્ટ્રીય પ્રતિકૃતિનું દસ્તાવેજીકરણ કરતા, તેમણે મુદ્રા યોજના સશક્તિકરણ અને આયુષ્માન ભારત સંરક્ષણાત્મક માળખા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "ગુજરાત સમજ્યું કે સામાજિક પ્રગતિ મૂળભૂત રીતે તેની મહિલા વસ્તીની ભાગીદારી પર નિર્ભર છે અને તે મુજબ મક્કમ પગલાં લીધાં, આ લાભો હવે સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં વિસ્તરી રહ્યા છે," તેમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
ઐતિહાસિક રીતે પુરુષોના પ્રભુત્વવાળા ક્ષેત્રોમાં મહિલા કાર્યબળના સંકલનનું દસ્તાવેજીકરણ કરતી વખતે અગાઉ તેમના માટે બંધ કરાયેલી નેતૃત્વ ભૂમિકાઓમાં દીકરીઓના ઉદભવની ઉજવણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સૈન્ય, ઉડ્ડયન અને રાજકીય ક્ષેત્રોમાં ઝડપી ફેરફારો સ્વીકાર્યા હતા. સંસદમાં નારી શક્તિ વંદન સુધારો પસાર કરવાના અસફળ પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરતા રાજકીય અવરોધને સ્વીકારતા, તેમણે લિંગ સમાનતાના ઉદ્દેશ્યો પ્રત્યે અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. "મહિલા કેડેટ્સ નેશનલ ડિફેન્સ એકેડમીમાં તાલીમ લઈ રહી છે, આપણી દીકરીઓ ફાઈટર પાઈલટ બની રહી છે અને મહિલાઓની રાજકીય ભાગીદારી વધારવા માટે સતત પ્રયાસો ચાલુ છે, જોકે રાજકીય કારણોસર સુધારો પસાર થતો અટકાવવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ અમારી પ્રતિબદ્ધતા અવિરત છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સરકારી કાર્યક્ષેત્રની બહાર સામાજિક ક્ષેત્રોમાં લિંગ-સમાવેશક તકોના વિસ્તરણ માટેની જવાબદારી સોંપતા અને સિવિલ સોસાયટી સંસ્થાઓને સમાન જવાબદારી વહેંચતી જાહેર કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર ધામના વિશેષ સમર્પણને અનુકરણીય સંસ્થાકીય પ્રેક્ટિસ તરીકે સ્થાન આપ્યું હતું. બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલા સશક્તિકરણ સાથે સંસ્થાના વ્યાપક જોડાણને સ્વીકારતા, તેમણે સંસ્થાકીય માન્યતા આપી હતી. "મને આનંદ છે કે સરદાર ધામ સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે આ જવાબદારી નિભાવી રહ્યું છે અને ક્રિયા દ્વારા દર્શાવે છે કે સામાજિક પરિવર્તન માટે સતત સંગઠનાત્મક પ્રતિબદ્ધતા જરૂરી છે," તેમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
ગુજરાતના વિશિષ્ટ સાંસ્કૃતિક લક્ષણને સમયની દિશાની ઝડપી ઓળખ તરીકે દર્શાવતા અને વિક્ષેપને તકમાં રૂપાંતરિત કરવાની સંગઠનાત્મક ક્ષમતા તરીકે રાજ્યના સ્પર્ધાત્મક લાભને ઓળખાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઐતિહાસિક સાતત્યમાં સમકાલીન ઉત્પાદન પરિવર્તનને સ્થાન આપ્યું હતું. સેમિકન્ડક્ટર્સ, એરોસ્પેસ, એડવાન્સ્ડ એન્જિનિયરિંગ, ગ્રીન એનર્જી અને નાણાકીય સેવાઓ સહિતના અદ્યતન ડોમેન્સમાં ક્ષેત્રીય વૈવિધ્યકરણની વિગતો આપતા, તેમણે રાજ્યની સંસ્થાકીય અનુકૂલનક્ષમતાનું દસ્તાવેજીકરણ કર્યું હતું. "પરિવર્તનને તકમાં રૂપાંતરિત કરવું, નવી શક્યતાઓ અપનાવવી અને સમયસર ભવિષ્ય માટે તૈયારી કરવી એ ગુજરાતની કાર્ય સંસ્કૃતિનો ભાગ રહ્યો છે, જે રાજ્યને દરેક ઉભરતા ક્ષેત્રમાં નવી ઓળખ બનાવવામાં સક્ષમ બનાવે છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન ક્ષમતાનું દસ્તાવેજીકરણ કરતા અને સમકાલીન ઉત્પાદન પરિવર્તનને ક્રાંતિકારી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ તરીકે સ્થાન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સાણંદમાં મેડ-ઈન-ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર્સનું ઉત્પાદન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને કેઈન્સ (Kaynes) સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટમાં ઉત્પાદન શરૂ થઈ ગયું છે. ધોલેરા અને સુરત બંનેમાં આગળ વધી રહેલા નવા સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો આપતા અને સપ્લાય ચેઇન સેન્ટ્રલાઈઝેશન માટેની રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષા વ્યક્ત કરતા, તેમણે વૈશ્વિક નેટવર્ક્સમાં પ્રાદેશિક નોડ્સની ઓળખ કરી હતી. "ગુજરાત વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર સપ્લાય ચેઇન્સમાં એક મહત્વપૂર્ણ નોડ તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે, જેમાં વડોદરા આ પરિવર્તનમાં વધુને વધુ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે કારણ કે અહીંથી મેટ્રો કોચ પહેલેથી જ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં પહોંચી ગયા છે," તેમ શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
એન્જિનિયરિંગ, હેવી મશીનરી, કેમિકલ્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને પાવર ઇક્વિપમેન્ટ માટે એક મજબૂત હબ તરીકે શહેરના ઉદભવ પર પ્રકાશ પાડતા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વડોદરાની ઉત્પાદન વિશેષતાની વિગતો આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમવર્તી વ્યાવસાયિક વિકાસ માળખાની નોંધ લીધી હતી. ગતિશક્તિ યુનિવર્સિટીના પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ વ્યાવસાયિક તૈયારી અને વડોદરાને ઉડ્ડયન ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરવા માટે એરોસ્પેસ પ્રોજેક્ટ્સને સ્વીકારતા, તેમણે વ્યાપક આર્થિક પરિવર્તનનો અંદાજ આપ્યો હતો. "વડોદરા બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન પાવરહાઉસ બની ગયું છે, જેમાં ઉભરતી એરોસ્પેસ ક્ષમતાઓ શહેરના વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત એવિએશન હબ તરીકે ઉત્ક્રાંતિ સૂચવે છે," તેમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
સમકાલીન પડકારોને અનિશ્ચિતતાના ઐતિહાસિક સાતત્યમાં સંદર્ભિત કરતા અને અનેક અસ્થિરતાઓ સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ મહામારી, આર્થિક વિક્ષેપ અને પશ્ચિમ એશિયાના સંઘર્ષને ક્રમિક પ્રેશર પોઈન્ટ તરીકે ઓળખાવ્યા હતા. પશ્ચિમ એશિયાના સંઘર્ષને વર્તમાન દાયકાના સંકટ તરીકે દર્શાવતા અને મહામારી-યુગના સામૂહિક ગતિશીલતા સાથે સમાંતર દોરતા, તેમણે સરકારી કાર્યવાહીને વ્યાપક સામાજિક જવાબદારી માળખામાં સ્થાન આપ્યું હતું. "કોરોના સંકટથી લઈને વૈશ્વિક આર્થિક વિક્ષેપ અને પશ્ચિમ એશિયાના તણાવ સુધી, વિશ્વ અભૂતપૂર્વ અસ્થિરતાનો સામનો કરી રહ્યું છે જે દરેક રાષ્ટ્રને અસર કરે છે, છતાં જે રીતે આપણે સામૂહિક રીતે કોરોના પર વિજય મેળવ્યો, આપણે ચોક્કસપણે સતત સરકારી પ્રયાસો દ્વારા આ સંકટને પાર કરીશું," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રણાલીગત તણાવ દરમિયાન જનભાગીદારીને આવશ્યક સંસાધન તરીકે ઓળખાવતા અને રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતા માટે સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાની અપીલ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોએ કેવી રીતે ફરજને પ્રાધાન્ય આપવું જોઈએ અને રાષ્ટ્રીય સંસાધનો પરનો બોજ ઘટાડવો જોઈએ તેની વિગતો આપી હતી. ક્રૂડ ઓઈલ વિશ્લેષણ દ્વારા ભારતની આયાત નિર્ભરતાનું પ્રમાણ નક્કી કરતા અને ઉર્જા સુરક્ષાને ગંભીર નબળાઈ તરીકે ઓળખાવતા, તેમણે પ્રાદેશિક સંઘર્ષ દ્વારા સર્જાયેલા વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈન વિક્ષેપોની નોંધ લીધી હતી. "દેશને જનભાગીદારીની શક્તિની સખત જરૂર છે, કારણ કે ભારતની આયાતનો ખૂબ મોટો હિસ્સો ક્રૂડ ઓઈલ છે જે આજે સંઘર્ષમાં ઘેરાયેલા પ્રદેશોમાંથી મેળવવામાં આવે છે, જે અછત અને ભાવ વધારાની બેવડી કટોકટી સર્જે છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પેટ્રોલ-ડીઝલ ઘટાડવાની વ્યૂહરચનાઓની વિગતો આપતા અને નાના વ્યક્તિગત સંકલ્પો દ્વારા સામૂહિક કાર્યવાહી સૂચવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કાર-પૂલિંગ પહેલની સાથે જાહેર પરિવહનને પ્રાથમિકતા આપવાની હિમાયત કરી હતી. વર્ચ્યુઅલ મીટિંગ અને વર્ક-ફ્રોમ-હોમ વ્યવસ્થાઓ દ્વારા કાર્યસ્થળના ડિજિટાઈઝેશન માટે સંરક્ષણની અપીલને વિસ્તૃત કરતા, તેમણે ટેકનોલોજી-સક્ષમ ઉકેલોને ફોર્સ મલ્ટિપ્લાયર્સ તરીકે ઓળખાવ્યા હતા. "જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં મેટ્રો, ઇલેક્ટ્રિક બસો અને જાહેર પરિવહનનો વધુ ઉપયોગ કરીને પેટ્રોલ અને ડીઝલનો વપરાશ ઘટાડો; સરકારી અને ખાનગી બંને કચેરીઓએ બિનજરૂરી બળતણ વપરાશ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવા માટે વર્ચ્યુઅલ મીટિંગ્સ અને વર્ક-ફ્રોમ-હોમ વ્યવસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ," તેમ શ્રી મોદીએ આગ્રહ કર્યો હતો.
લેઝર વપરાશની પેટર્નને સંબોધતી વખતે વિદેશી ચલણ સંરક્ષણની જરૂરિયાતને રસોઈ અને કિંમતી ધાતુના ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્વાસ્થ્ય લાભો સાથે રસોઈ તેલના વપરાશમાં ઘટાડો કરવા અને કટોકટીના સમયગાળા દરમિયાન સોનાની ખરીદી મુલતવી રાખવા અપીલ કરી હતી. આંતરરાષ્ટ્રીય વેકેશન વલણો અને ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ ફેશન દ્વારા વિદેશી ચલણના વધતા આઉટફ્લોનું અવલોકન કરતા, તેમણે બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં તેની અસરનું પ્રમાણ નક્કી કર્યું હતું. "રાષ્ટ્ર રસોઈ તેલ અને સોનાની આયાત પર નોંધપાત્ર વિદેશી ચલણ ખર્ચે છે જ્યારે ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ એવા અનામત ખર્ચે છે જે રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરી શકે છે, જે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના આ સમયગાળા દરમિયાન સંયમ રાખવો આવશ્યક બનાવે છે," તેમ શ્રી મોદીએ અપીલ કરી હતી.
સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીને વ્યૂહાત્મક પ્રવાસન વિકલ્પ તરીકે ઉપયોગ કરીને વેકેશન વપરાશને સ્થાનિક વિકલ્પો તરફ વાળતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારત-કેન્દ્રિત પ્રવાસ પદ્ધતિઓની હિમાયત કરી હતી અને સ્મારકને અત્યાધુનિક લગ્ન સ્થળ તરીકે સ્થાન આપ્યું હતું. આર્થિક ગુણક અસરો સાથે અસાધારણ સુવિધાઓ અને સાંસ્કૃતિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે પ્રવાસન વિકાસને ચલણ સંરક્ષણની જરૂરિયાતો સાથે એકીકૃત કર્યો હતો. "તે જરૂરી છે કે આપણે ભારતની અંદર વેકેશન વિતાવીએ અને લગ્ન માટે ભારતીય સ્થાનો પસંદ કરીએ, જેમાં ગુજરાત એકલું અસાધારણ સ્થળો પ્રદાન કરે છે અને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ માટે યોગ્ય ભવ્ય સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે જ્યારે વિદેશી ચલણ આપણા રાષ્ટ્રની અંદર રહે છે," તેમ શ્રી મોદીએ આગ્રહ કર્યો હતો.
"વોકલ ફોર લોકલ" ફ્રેમવર્ક દ્વારા સંરક્ષણની અપીલને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ચળવળમાં સંશ્લેષિત કરતી વખતે અને સ્વદેશી ખાતર અને પ્રાકૃતિક ખેતીના પ્રચાર દ્વારા કૃષિ પરિમાણને સ્પષ્ટ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ બહુવિધ આર્થિક ક્ષેત્રોમાં સ્થાનિકીકરણનું આહ્વાન કર્યું હતું. સૌર પંપ દત્તક લેવા અને ડીઝલ નિર્ભરતા ઘટાડવા પર ભાર મૂકતા, તેમણે પર્યાવરણીય ટકાઉપણુંને વિદેશી ચલણ સંરક્ષણ ઉદ્દેશ્યો સાથે જોડ્યા હતા. "વિદેશી માલના બદલે સ્થાનિક ઉત્પાદનો અપનાવો અને તમારા ગામડાઓ, શહેરો અને રાષ્ટ્રના સાહસિકોને સશક્ત કરો; કૃષિમાં ખાસ કરીને, સ્વદેશી ખાતરો અને પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપો જ્યારે વિદેશી ચલણનો પ્રવાહ અને પર્યાવરણીય બોજ બંને ઘટાડવા માટે સોલર પંપ અપનાવવાનું વધારવું," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સામૂહિક નાગરિક પ્રતિબદ્ધતાની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને સંરક્ષણ અપીલોને સામૂહિક કાર્યવાહીના માળખામાં સંશ્લેષિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ 140 કરોડ નાગરિકોના સંકલિત સંકલ્પને પરિવર્તનકારી બળ તરીકે ઓળખાવ્યો હતો. રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતાની પુષ્ટિ કરતા સમાજમાં વ્યાપક ગતિશીલતાનું આહ્વાન કરતા તેમણે એકીકૃત રાષ્ટ્રીય પ્રતિસાદની આવશ્યકતા પર પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને સંકટ નેવિગેશન માટે સામૂહિક ક્ષમતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. "આ પ્રયાસો નાના લાગે છે, પરંતુ જ્યારે 140 કરોડ લોકો સામૂહિક રીતે સંકલ્પો લે છે, ત્યારે નાના પ્રયાસો રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી શક્તિ બની જાય છે. ફરી એકવાર, આપણે એક થવું જોઈએ જેથી આ સંકટ આપણી પ્રગતિ કે વિકાસને અસર ન કરે અને મને વિશ્વાસ છે કે સાથે મળીને આપણે આ સંકલ્પો પૂરા કરીશું અને આપણા પ્રિય રાષ્ટ્રને મજબૂત કરીશું," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
તેમને એનાયત કરાયેલા 'સરદાર ગૌરવ રત્ન' માટે ઊંડી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર પટેલના નામ સાથે જોડાયેલા પુરસ્કાર સાથે આવતી ઊંડી જવાબદારી સ્વીકારી હતી અને તેમના લાક્ષણિક રમૂજ સાથે નોંધ્યું હતું કે ગગાજીભાઈએ તેમને ચાલાકીથી આ ઉમદા કાર્ય સાથે બાંધી દીધા છે. જેને તેમણે પોતાનું ભાગ્ય ગણાવ્યું હતું તેના પર પ્રતિબિંબ પાડતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરદાર સાહેબના અધૂરા સપના પૂરા કરવા અને તેમણે શરૂ કરેલા કામને ચાલુ રાખવું એ તેમનું જીવન મિશન બની ગયું છે, તેમણે સભાને ખાતરી આપી હતી કે લોકો પાસેથી મળેલા આશીર્વાદ, કેળવાયેલા મૂલ્યો અને ગુજરાતની ધરતીમાંથી શીખેલા પાઠ તેમની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને ટકાવી રાખશે.
જનરલ કરિયપ્પા વિશેના એક ટુચકાને ટાંકીને જેમણે એકવાર ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે વૈશ્વિક સન્માન સંતોષકારક હતા, ત્યારે પોતાના ઘરેથી મળેલી માન્યતા એક અનોખો આનંદ વહન કરે છે, પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે જ્યારે ભારતની વધતી જતી તાકાત આંતરરાષ્ટ્રીય સન્માન લાવે છે, ત્યારે ઘરેથી મળેલા આશીર્વાદ સેવા કરવાની ક્ષમતામાં અનેકગણો વધારો કરે છે.
પરિવર્તનકારી કાર્ય માટે સંસ્થાકીય માન્યતા આપતી વખતે સરદાર ધામના શૈક્ષણિક યોગદાનની પ્રશંસા સાથે સમાપન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ શૈક્ષણિક પહોંચના વિસ્તરણ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સંસ્થાની ભૂમિકા સ્વીકારી હતી. આજના પ્રોજેક્ટ ઉદઘાટનને યુવા સશક્તિકરણ પ્રત્યેની સામાજિક પ્રતિબદ્ધતાના પ્રતીક તરીકે ઓળખતા, તેમણે અંતિમ પ્રશંસા કરી હતી. "હું આજના પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન પાઠવું છું, જે શિક્ષણ અને તક દ્વારા રાષ્ટ્રના ભવિષ્યના નિર્માણ માટે સમાજની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે," તેમ શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Sardardham Hostel in Vadodara, Gujarat
For changes to be sweeping and outcomes to be enduring, it is imperative that society and the government work in tandem; That is why, today, initiatives in the education sector are being driven by ground realities,The National Education Policy is a prime example of this: PM
Major startups are emerging from small towns; Women's participation in startups is also steadily rising;Sectors that were once deemed risky, are now becoming the preferred choice of the youth: PM
If the Covid-19 pandemic was the greatest crisis of this century, then the situation arising from the war in West Asia is one of the major crises of this decade; Just as we collectively tackled the pandemic, we will undoubtedly overcome this crisis too: PM
The government is making relentless efforts to ensure that impact of West Asia war crisis on our citizens is kept to an absolute minimum: PM
As citizens of India, we must give precedence to our duties; In previous decades, whenever the nation navigated through wars or other major crises, every citizen stepped up to fulfill their obligations at the government's call, Today, there is once again a need for all of us to collectively discharge our duties,and ease the burden on the nation's resources: PM
Through every effort, big or small, we must reduce our consumption of imported products, and we must also avoid personal activities that lead to the expenditure of foreign exchange: PM
It is the need of the hour that we transform 'Vocal for Local' into a mass movement; We must adopt local products instead of foreign goods, and empower the entrepreneurs of our villages, our cities, and our nation: PM
11 MAY 2026 9:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today inaugurated Sardardham Hostel in Vadodara, Gujarat. Addressing a distinguished gathering at Sardar Dham in Vadodara on the same day Somnath Temple celebrated its 75th consecration anniversary, the Prime Minister marked the auspicious coincidence of educational institution inaugurations with spiritual commemoration. Inaugurating the Dr. Dushyant and Daksha Patel Complex alongside launching the Teaching Assistance Scheme and conducting ground-breaking ceremonies for multiple educational projects, the Prime Minister characterized these initiatives as launching pads for the youth's future careers. "Just hours ago, I was celebrating Somnath Amrit Mahotsav in Prabhas Patan, and now here we are inaugurating transformative educational institutions, this synchronicity symbolizes how heritage and progress advance together," observed Shri Modi.
Reflecting on the 75-year lineage of Sardar Dham's educational mission while cataloguing the organization's expanding institutional footprint across Indian geography, the Prime Minister recalled his 2021 visit when the girls' hostel's ground-breaking ceremony took place, subsequently noting the institution's presence in Surat, Rajkot, Bhuj, Mehsana, and Delhi. Celebrating the simultaneous launch of a new thousand-capacity girls' hostel in Ahmedabad's Nicol neighborhood, he highlighted tangible transformations. "Last year's inauguration saw thousands of daughters receiving education there, charting new directions for their futures, and today's ground-breaking for this hostel demonstrates Sardar Dham's unwavering commitment to expanding educational access for daughters across the nation," affirmed Shri Modi.
Contextualizing educational transformation within broader frameworks of societal evolution while grounding reform in empirical reality, the Prime Minister asserted that comprehensive change requires collaborative effort between government and civil society. Highlighting the National Education Policy as exemplifying an evidence-based approach to systemic transformation, he detailed the policy's multifaceted innovations, from eliminating language-based discrimination to embedding skill development and innovation within curricula. "For change to be comprehensive and results to be enduring, society and government must work in concert, and our youth complete their degrees with apprenticeship opportunities that prevent post-graduation disorientation," noted Shri Modi.
Projecting the demographic dividend emerging from educational investments while celebrating Gujarat's distinctive entrepreneurial culture, the Prime Minister declared that the state's youth possess innate business acumen increasingly mobilized through Startup India mission frameworks. Detailing the recent surge in startup formations from smaller cities alongside accelerating women's participation in entrepreneurial ventures, he observed that previously risk-averse sectors now attract young innovators. "In the coming times, the country will possess such a large skilled workforce that the nation's manufacturing sector will experience unprecedented acceleration, with sports to space technology demonstrating this transformation over the last decade," asserted Shri Modi.
Identifying female labor force participation as civilization's foundational progress metric while crediting Gujarat with recognizing this principle two decades prior, the Prime Minister traced the state's pioneering gender-inclusive development model. Documenting national replication through the opening of crores of bank accounts crore bank accounts for women alongside sanitation, water, and energy access provision, he highlighted Mudra scheme empowerment and Ayushman Bharat protective frameworks. "Gujarat understood that societal progress fundamentally depends on the participation of its female population and took firm steps accordingly, with these benefits now extending across the entire nation," noted Shri Modi.
Documenting female workforce integration across historically male-dominated sectors while celebrating daughters' emergence in leadership roles previously foreclosed to them, the Prime Minister acknowledged accelerating changes in military, aviation, and political spheres. Referencing unsuccessful attempts to pass the Nari Shakti Vandan Amendment through parliament while acknowledging political obstruction, he reiterated unwavering commitment to gender equity objectives. "Female cadets are training at the National Defence Academy, our daughters are becoming fighter pilots, and continuous efforts are advancing women's political participation, though political reasons prevented the amendment's passage, our commitment remains unrelenting," affirmed Shri Modi.
Assigning responsibility for gender-inclusive opportunity expansion across societal sectors beyond government purview while declaring civil society organizations as sharing equal accountability, the Prime Minister positioned Sardar Dham's particular dedication as exemplary institutional practice. Acknowledging the organization's comprehensive engagement with women's empowerment across multiple domains, he extended institutional recognition. "I am pleased that Sardar Dham is undertaking this responsibility with complete dedication and demonstrates through action that societal transformation requires sustained organizational commitment," stated Shri Modi.
Characterizing Gujarat's distinctive cultural attribute as rapid recognition of temporal direction while identifying the state's competitive advantage as organizational capacity to convert disruption into opportunity, the Prime Minister positioned contemporary manufacturing transformation within the historical continuum. Detailing sectoral diversification into advanced domains including semiconductors, aerospace, advanced engineering, green energy, and financial services, he documented the state's institutional adaptability. "Converting change into opportunity, adopting new possibilities, and preparing for the future in time have been part of Gujarat's work culture, enabling the state to create new identities across every emerging sector," affirmed Shri Modi.
Documenting domestic semiconductor production capability while positioning contemporary manufacturing transformation as critical infrastructure development, the Prime Minister noted made-in-India semiconductors being manufactured in Sanand with production already commenced at Kaynes Semiconductor Plant. Detailing new semiconductor projects advancing in both Dholera and Surat alongside articulating national aspiration for supply chain centralization, he identified regional nodes within global networks. "Gujarat is positioning itself as a critical node in global semiconductor supply chains, with Vadodara increasingly playing important roles in this transformation as metro coaches from here already reach international markets," observed Shri Modi.
Detailing Vadodara's manufacturing specialization across diverse sectors while highlighting the city's emergence as a robust hub for engineering, heavy machinery, chemicals, pharmaceuticals, and power equipment, the Prime Minister noted concurrent professional development infrastructure. Acknowledging Gatishakti University's transport and logistics professional preparation alongside aerospace projects positioning Vadodara for emergence as an aviation manufacturing center, he projected comprehensive economic transformation. "Vadodara has become a manufacturing powerhouse across multiple sectors, with emerging aerospace capabilities suggesting the city's evolution into a globally recognized aviation hub," noted Shri Modi.
Acknowledging global instability emanating from multiple concurrent crises while contextualizing contemporary challenges within the historical continuum of uncertainty, the Prime Minister identified pandemic, economic disruption, and West Asian conflict as sequential pressure points. Characterizing West Asian conflict as defining the crisis of the current decade while drawing parallel to pandemic-era collective mobilization, he positioned government action within broader social responsibility frameworks. "From the Corona crisis through global economic disruptions to West Asia tensions, the world faces unprecedented instability that affects every nation, yet just as we collectively overcame Corona, we will certainly overcome this crisis through persistent government effort," affirmed Shri Modi.
Invoking public participation as an essential resource during systemic stress while appealing for collective commitment to national resilience, the Prime Minister detailed how citizens must prioritize duty and reduce burden on national resources. Quantifying India's import dependency through crude oil analysis while identifying energy security as acute vulnerability, he noted global supply chain disruptions created by regional conflict. "The country desperately needs power of public participation, as a very large portion of India's imports constitutes crude oil sourced from regions today embroiled in conflict, creating dual crises of scarcity and price escalation," asserted Shri Modi.
Prescribing collective action through small individual pledges while detailing petrol-diesel reduction strategies, the Prime Minister advocated for public transport prioritization alongside car-pooling initiatives. Extending conservation appeals to workplace digitalization through virtual meeting prioritization and work-from-home arrangements, he identified technology-enabled solutions as force multipliers. "Wherever possible, reduce consumption of petrol and diesel by using metro, electric buses, and public transport more; both government and private offices must prioritize virtual meetings and work-from-home arrangements to significantly reduce unnecessary fuel consumption," urged Shri Modi.
Expanding foreign currency conservation imperatives to culinary and precious metal domains while addressing leisure consumption patterns, the Prime Minister appealed for reduced cooking oil consumption with health co-benefits alongside postponement of gold purchases during crisis periods. Observing escalating foreign currency outflows through international vacation trends and destination wedding fashionability, he quantified impact across multiple sectors. "The nation spends significant foreign currency on cooking oil and gold imports while destination weddings consume reserves that could strengthen national resilience, making restraint essential during this period of global uncertainty," appealed Shri Modi.
Redirecting vacation consumption toward domestic alternatives while leveraging Statue of Unity as a strategic tourism alternative, the Prime Minister advocated for India-centric travel patterns and positioned the monument as a sophisticated wedding venue. Highlighting exceptional facilities and cultural significance alongside economic multiplier effects, he integrated tourism development with currency conservation imperatives. "It is essential we spend vacations within India and choose Indian locations for weddings, with Gujarat alone offering exceptional destinations, and the Statue of Unity offers magnificent facilities perfect for destination weddings while keeping foreign currency within our nation," urged Shri Modi.
Synthesizing conservation appeals into a comprehensive national movement through the "Vocal for Local" framework while articulating agricultural dimension through indigenous fertilizer and natural farming promotion, the Prime Minister invoked localization across multiple economic sectors. Emphasizing solar pump adoption alongside reduced diesel dependence, he integrated environmental sustainability with foreign currency conservation objectives. "Instead of foreign goods, adopt local products and empower entrepreneurs from your villages, cities, and nation; in agriculture specifically, promote indigenous fertilizers and natural farming while increasing solar pump adoption to reduce both foreign currency outflow and environmental burden," asserted Shri Modi.
Synthesizing conservation appeals into a collective action framework while invoking the power of mass civic commitment, the Prime Minister identified 140 crore citizens' coordinated pledge-making as a transformative force. Reiterating the necessity for unified national response while expressing confidence in collective capacity for crisis navigation, he called for comprehensive mobilization across society affirming national resilience. "These efforts may seem small, but when 140 crore people collectively make pledges, small efforts become the nation's greatest strength. Once again, we must unite so that this crisis does not affect our progress or development, and I am confident that together we will fulfill these pledges and strengthen our beloved nation," affirmed Shri Modi.
Expressing deep gratitude for the Sardar Gaurav Ratna conferred upon him, the Prime Minister acknowledged the profound responsibility that comes with an award associated with Sardar Patel's name, noting with characteristic humor that Gagajibhai had cleverly bound him to the cause. Reflecting on what he described as his destiny, he stated that completing Sardar Saheb's unfinished dreams and continuing the work he initiated has become his life's mission, assuring the gathering that the blessings received from the people, the values imbibed, and the lessons learned from Gujarat's soil would sustain his unwavering commitment.
Drawing upon an anecdote about General Cariappa who once remarked that while global honors were gratifying, recognition from one's own home carried a unique joy, the Prime Minister observed that while India's growing strength brings international respect, blessings from home multiply one's capacity to serve.
Concluding with appreciation for Sardar Dham's educational contributions while extending institutional recognition for transformative work undertaken, the Prime Minister acknowledged the organization's role in nation-building through educational access expansion. Recognizing today's project inaugurations as emblematic of societal commitment to youth empowerment, he offered final commendation. "I extend my congratulations for today's projects, which represent the collective commitment of society to building the nation's future through education and opportunity," remarked Shri Modi.