ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
2026 ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਚੋਣਾਂ
1400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਕਦੀ, ਸ਼ਰਾਬ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਜ਼ਬਤ
07 MAY 2026 2:26PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ECI) ਨੇ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 7 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਉਪ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ (ਮਾਡਲ ਕੋਡ ਆਫ ਕੰਡਕਟ-MCC) ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ 144-ਫਾਲਤਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ MCC ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੈ।
2. ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ, CEOs, DGPs ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ।
3. ਹਿੰਸਾ-ਮੁਕਤ, ਧਮਕੀ-ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਕ-ਮੁਕਤ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ IRS (IT), IRS (C&IT), IA&AS, IRAS, IDAS, IP&TAFS ਅਤੇ ICAS ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ 376 ਖਰਚਾ ਨਿਰੀਖਕਾਂ (Expenditure Observers), 7,470 ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੁਐਡ ਟੀਮਾਂ (FSTs) ਅਤੇ 7,470 ਸਟੈਟਿਕ ਸਰਵੀਲਾਂਸ ਟੀਮਾਂ (SSTs) ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
4. ਆਈਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ-ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਸੀਜ਼ਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ESMS) – ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਇਹ ਕਾਰਵਾਈ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ। 26 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ESMS ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 6 ਮਈ, 2026 ਤੱਕ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਨਗਦ
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਸ਼ਰਾਬ ਦੀ ਮਾਤਰਾ
(ਲੀਟਰ)
ਸ਼ਰਾਬ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਕੀਮਤੀ ਧਾਤਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਮੁਫ਼ਤ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ/ ਹੋਰ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਕੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
105. 22
137248. 53
4. 94
78. 61
165. 86
307. 65
662. 28
2.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
31.14
5858648. 98
151. 86
130. 28
69. 36
190. 77
573. 41
3.
ਅਸਾਮ
6.07
828248. 33
22. 71
70. 08
3. 68
14. 7
117. 24
4.
ਕੇਰਲ
12. 12
78215. 3
2. 51
58. 47
2. 25
5. 33
80. 67
5.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0. 33
18340. 35
0. 39
0
8.99
0.02
9. 72
ਕੁੱਲ
154. 89
6988793. 38
183. 33
337. 88
250. 14
518. 73
1444. 96
1. ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ 2021 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਦਾ ਮਾਤਰਾ 40.14% ਵਧੀ ਹੈ। 2021 ਵਿੱਚ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ 1029.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 68.92% ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 2026 ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਤੀਆਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 48.40% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਦਕਿ 2021 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵਾਧਾ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ।

Election Commission
General Elections to Legislative Assemblies and bye-elections 2026
Over Rs. 1400 crores worth of illicit inducements seized
07 MAY 2026 2:26PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) had taken several measures to ensure strict compliance with the Model Code of Conduct (MCC) during the General Elections to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 7 ACs of 5 states. MCC ceases to be in operation in these States/UTs except the Assembly Constituency of 144-Falta in West Bengal.
2. During the conduct of elections, the Commission held multiple review meetings with the Chief Secretaries, CEOs, DGPs, and senior officers from the poll-going States/UT and their bordering States/UTs along with the Heads of Enforcement Agencies.
3. 376 Expenditure Observers drawn from IRS (IT), IRS (C&IT), IA&AS, IRAS, IDAS, IP&TAFS and ICAS, 7,470 Flying Squad Teams (FSTs) and 7,470 Static Surveillance Teams (SSTs) were also deployed to ensure violence-free, intimidation-free and inducement-free elections.
4. The seizures were facilitated by the IT platform - Election Seizure Management System (ESMS) - which enhanced inter-agency coordination and streamlined communication between them for sharing actionable input. Since the activation of ESMS on February 26, 2026, the total amount of seizures up to May 6, 2026, is as below:
S.N
State
Cash
(Rs.
Crores)
Liquor Qty
(Litres)
Liquor Value (Rs. Crores)
Drugs Value (Rs. Crores)
Precious Metal Value (Rs. Crores)
Freebies
/Other (Rs.
Crores)
Total (Rs.
Crores)
1 .
Tamil Nadu
105. 22
137248. 53
4. 94
78. 61
165. 86
307. 65
662. 28
2.
West Bengal
31 . 14
5858648. 98
151 . 86
130. 28
69. 36
190. 77
573. 41
3.
Assam
6. 07
828248. 33
22. 71
70. 08
3. 68
14. 7
117. 24
4.
Kerala
12. 12
78215. 3
2. 51
58. 47
2. 25
5. 33
80. 67
5.
Puducherry
0. 33
18340. 35
0. 39
0
8. 99
0. 02
9. 72
TOTAL
154. 89
6988793. 38
183. 33
337. 88
250. 14
518. 73
1444. 96
1. The figures represent a 40.14% increase in seizures as compared to 2021 General Elections in these States/UT when the seizures had amounted to Rs. 1029.93 crores. West Bengal saw the highest increase in the seizures of 68.92% and Tamil Nadu saw an increase in seizures of 48.40% in 2026 compared to the corresponding over the corresponding figures during the LA elections of 2021.