ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಮಾಜವಾದಿ ಗಣರಾಜ್ಯದ ನಡುವಿನ ವರ್ಧಿತ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಕುರಿತಾದ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
06 MAY 2026 5:24PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷದ ಕೇಂದ್ರ ಸಮಿತಿಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಮಾಜವಾದಿ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರು 2026ರ ಮೇ 05 ರಿಂದ ಮೇ 07 ರವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಬಲ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನಿಯೋಗವು ಆಗಮಿಸಿತ್ತು.
06 ಮೇ 2026 ರಂದು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಔಪಚಾರಿಕ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರಿಗೆ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಲು ರಾಜ್‌ಘಾಟ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಇದರ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟೋ ಲಾಮ್ ನಡುವೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆದವು. ತರುವಾಯ, ಉಭಯ ನಾಯಕರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ದಾಖಲೆಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಔತಣಕೂಟವನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು, ಇವರೂ ಸಹ ಅವರ ಗೌರವಾರ್ಥವಾಗಿ ಔತಣಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರು ಇಂಡಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ವರ್ಲ್ಡ್ ಅಫೇರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ - ಭಾರತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು (Innovation Forum) ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂಬೈಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ-ಭಾರತ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಫೋರಂನಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ರಾಜಕೀಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರು ಆತ್ಮೀಯ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಅವರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳತ್ತ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಾಗೂ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್' ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ತರುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರವರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳಾದ ಭಾರತದ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047' ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ 'ವಿಷನ್ 2045' ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಮಾನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ, ಗೌರವ, ತಿಳುವಳಿಕೆ, ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಹಕಾರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಬಂಧಗಳ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು 'ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಒಮ್ಮತ, ಗಣನೀಯ ಸಹಕಾರ'ದ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು 'ವರ್ಧಿತ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ' ಗೆ (Enhanced Comprehensive Strategic Partnership) ಏರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಆ ಮೂಲಕ ಅಪಾರವಾದ ಸದ್ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
2026ನೇ ವರ್ಷವು ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ 10ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು, ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನಡುವಿನ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ, 2020 ರ ಶಾಂತಿ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜನರಿಗಾಗಿ ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಜಂಟಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಾಯಕರ ನಡುವಿನ ಸಭೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮಾತುಕತೆ ಮತ್ತು ಭೇಟಿಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ನಾಯಕತ್ವದ ಮಟ್ಟ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ 'ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಂಸದೀಯ ಸೌಹಾರ್ದ ತಂಡ' ರಚನೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಉಭಯ ನಾಯಕರು, ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಒಕ್ಕೂಟ (IPU) ಹಾಗೂ ಆಸಿಯಾನ್ ಅಂತರ-ಸಂಸದೀಯ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ (AIPA) ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗಗಳ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ನಿಯಮಿತ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯಗಳು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಹಕಾರದ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಸಭೆಯು ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಕ್ಷಣೆ, ಭದ್ರತೆ, ಕಡಲ ವಲಯ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ, ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ, ಐಸಿಟಿ (ICT), ಸೈಬರ್, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ - ರಕ್ಷಣಾ ಸಂವಾದ (Strategic Diplomacy - Defence Dialogue (2+2)) ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿವೆ.
2024-2028ರ ಅವಧಿಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನಡುವಿನ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (Plan of Action) ಮತ್ತು ಈ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಆರ್ಥಿಕ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಎರಡು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ನಡುವೆ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ನಾಯಕರು, ಅದನ್ನು ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 25 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ದ್ರಾಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ 'ಡುರಿಯನ್' (Durians) ಹಣ್ಣುಗಳಿಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ದಾಳಿಂಬೆ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ 'ಪೊಮೆಲೊ' (Pomelos) ಹಣ್ಣುಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು (supply chains) ಬಲಪಡಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ತನ್ನ ಪೂರೈಕೆ ಮೂಲಗಳನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿತು. ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯವಹಾರ ನಡೆಸಲು (ease of doing business) ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ವಾತಾವರಣದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸಿದವು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಸರಕುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ (AITIGA) ಪರಾಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಇದರ ಫಲವಾಗಿ ಬರುವ ಒಪ್ಪಂದವು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ, ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಭಾರತ - ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಾರಿಗೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೃಷಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅತಿಥ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಗಣನೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನಡುವಿನ ದಶಕಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ನಾಯಕರು, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ (ವಿಶೇಷವಾಗಿ 1982 ರ UNCLOS) ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ಬಾವಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ನಾಯಕರು, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಇವುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪೂರಕವಾದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ (MSMEs) ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿ, ಅವುಗಳು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಉದ್ಯಮವು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು, ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಂತೆ 2027 ರಿಂದ ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಔಷಧಿಗಳ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ (AI) ಅನ್ವಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ನೀಡಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಯ ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ನಾಯಕರು ಜ್ಞಾನದ ವಿನಿಮಯ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಾಗೂ ನಿಕಟ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಯ ಕುರಿತಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ (MoU) ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯತ್ತ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನಲ್ಲಿ 'ಆಯುರ್ವೇದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪೀಠ' ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಕುರಿತಾದ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ
ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರವು ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 2030 ರವರೆಗಿನ ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ರಕ್ಷಣಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಜಂಟಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಪತ್ರದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ರಕ್ಷಣಾ ನೀತಿ ಸಂವಾದ, ಜಂಟಿ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳು, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮಾತುಕತೆಗಳು, ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಹ-ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ವಿಮಾನಗಳ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಫಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಕಡಲ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಶೋಧ ಹಾಗೂ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಹಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ವಿಶಾಲವಾದ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹ ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
ವಿಯೆಟ್ನಾಂಗೆ ಭಾರತವು ನೀಡಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಲದ ನೆರವುಗಳ (Defence Lines of Credit) ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಇದು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಪರಸ್ಪರ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಬೆಂಬಲ ಒಪ್ಪಂದ (MLSA), ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ಶೋಧ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಬೆಂಬಲ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತಾದ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಪತ್ರ (Letter of Intent) ಸೇರಿದಂತೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಯಕರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮೇ 2025ರಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಉಭಯ ನೌಕಾಪಡೆಗಳು ನಡೆಸಿದ ಚೊಚ್ಚಲ ಜಂಟಿ ಹೈಡ್ರೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಇಂತಹ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನ್ಹಾ ಟ್ರಾಂಗ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಟೆಲಿಕಮ್ಯುನಿಕೇಶನ್ ಯುನಿವರ್ಸಿಟಿ (TCU), ನೇವಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಏರ್‌ಫೋರ್ಸ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭೂಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ತರಬೇತಿ ತಂಡಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ (ITEC) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಹಾಗೆಯೇ ನ್ಹಾ ಟ್ರಾಂಗ್‌ನ TCU ನಲ್ಲಿ ಆರ್ಮಿ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಭಾರತ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. 2027-2030ರ ಅವಧಿಗೆ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಕುರಿತಾದ ಆಸಿಯಾನ್ ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆ-ಪ್ಲಸ್ ತಜ್ಞರ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ (ADMM-Plus EWG) ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ವಹಿಸಲಿರುವುದನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ (NSCS) ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಅಪರಾಧಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪರಾಧಗಳು, ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ (money laundering) ಹಾಗೂ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಂಚನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಭದ್ರತಾ ಸಂವಾದ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿವೆ.
ಮೊದಲ ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸೈಬರ್ ನೀತಿ ಸಂವಾದವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜನೆಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸೈಬರ್ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡವು, ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದವು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹಾಗೂ ಐಸಿಟಿ (ICT) ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತಾದ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದವು.
ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿಗೆ ಬೆಂಬಲ, ವಿದೇಶಿ ಭಾಷಾ ತರಬೇತಿ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಘಟನೆಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಶಾಂತಿಪಾಲನಾ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಾದ ಇತರ ಸಹಕಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ.
ಕಡಲ ವ್ಯವಹಾರಗಳು
ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವಿರುವ ಕಡಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ನಾಯಕರು, ಕಡಲ ವಲಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಡಲ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸಂವಾದವು ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಕಾಳಜಿಗಳ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಕಡಲ ವಲಯದ ಜಾಗೃತಿಯಲ್ಲಿ (Maritime Domain Awareness) ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಭಾರತದ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿರುವ 'ಮಾಹಿತಿ ಸಮ್ಮಿಲನ ಕೇಂದ್ರ - ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶ'ಕ್ಕೆ (IFC-IOR) ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪರ್ಕ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ನೀಡಿದ ಆಹ್ವಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು 'ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರಗಳ ಉಪಕ್ರಮ'ಕ್ಕೆ (IPOI) ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ IPOI ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ IPOI ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಕುರಿತಾದ ಆಸಿಯಾನ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ (AOIP) ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಕಡಲ ಸಹಕಾರ ವರ್ಷ 2026' ರಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಗರ ವೀಕ್ಷಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳು, ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಾಗರ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಡಲ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಗರಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ (Oceanography) ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಪಂಗಾಸಿಯಸ್ (Pangasius) ಮೀನುಗಳ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಪ್ಪೆಚಿಪ್ಪುಗಳ (Mussels) ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಹಾಗೂ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ವಿಯೆಟ್ನಾಂನೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹಾಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳ ಕುರಿತು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (MoU) ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್‌ಗಳ (QR Codes) ಮೂಲಕ ಚಿಲ್ಲರೆ ಪಾವತಿ ವೇದಿಕೆಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (DPI), 6G, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI), ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಾಗರ ವಿಜ್ಞಾನ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಔಷಧಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಾಗೂ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ಸಹಕಾರವು ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (R&D) ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಹವಾಮಾನ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಹಾಗೂ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 'ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್' (Mission LiFE) ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ (ISA)ಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ (GBA) ಸೇರಲು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ತೋರಿಸಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಭಾರತ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯದ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ 'ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ'ದ (CDRI) ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೃಷಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಾಗೂ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯ ಶಾಂತಿಯುತ ಬಳಕೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಹಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯ ಕುರಿತಾದ 4ನೇ ಭಾರತ-ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿ ಸಭೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ವಿವಿಧ ಸಹಕಾರದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ತನ್ನ ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನೀಡಿದ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ಭಾರತ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತದೆ. ಕೋಬಾಲ್ಟ್-60 (Cobalt-60) ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿತು ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂಗೆ ಅದರ ನಿರಂತರ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ವಿಯೆಟ್ನಾಂನಲ್ಲಿ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ (ASEAN-India) ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ದತ್ತಾಂಶ ಸ್ವೀಕೃತಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿತು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಐಆರ್ಇಎಲ್ (IREL) ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸರ್ಕಾರದ ವಿನಾಟಮ್‌ನ (VINATOM) ವಿಕಿರಣಶೀಲ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಧಾತುಗಳ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಡುವೆ 'ಅಪರೂಪದ ಭೂಧಾತುಗಳ' (Rare Earths) ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (MoU) ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ತ್ವರಿತ ಹಾಗೂ ಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ
ಮೆಕಾಂಗ್-ಗಂಗಾ ಸಹಕಾರ (MGC) ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಭಾವದ ಯೋಜನೆಗಳು (QIPs), ಐಟೆಕ್ (ITEC) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳ ಮೂಲಕ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ 34 ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ಪೈಕಿ 32 ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 66 ಕ್ಯೂಐಪಿಗಳ (QIPs) ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಅವರು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ತಳಮಟ್ಟದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ.
ಭಾರತದ ಐಟೆಕ್ (ITEC) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಐಟೆಕ್ (ITEC) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತವು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರಿಗಾಗಿ ಐಸಿಸಿಆರ್ (ICCR) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳಿಗೂ ಅದು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತು.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಥಿಂಕ್-ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ, ಅಧ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ನಾಯಕರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ನಳಂದಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಹೋ ಚಿ ಮಿನ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಆಫ್ ಪಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ವಿನಿಮಯ
ಮೇ-ಜೂನ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂಗೆ ಕಳುಹಿಸಿಕೊಟ್ಟ ಭಾರತದ ಕ್ರಮವನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಆಳವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳಿಗೆ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಜನರಿಂದ ವ್ಯಕ್ತವಾದ ಅಪಾರ ಸ್ಪಂದನೆಯು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು, ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಪರಂಪರೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಬೌದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ನೇರ ವಿಮಾನಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಅವರು, ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ತಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
2026-2030ರ ಅವಧಿಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಹಾಗೂ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ನಾಗರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಬೌದ್ಧ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು, ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ನಾಯಕರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣವಾದ 'ಮೈ ಸನ್' (My Son) ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆಯು (ASI) ಅಲ್ಲಿನ ಎ, ಎಚ್ ಮತ್ತು ಕೆ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಹಾಗೆಯೇ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇ ಮತ್ತು ಎಫ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸ ಹಾಗೂ ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಡಾಕ್ ಲಾಕ್ ಪ್ರಾಂತ್ಯದ 'ನ್ಹಾನ್ ಟವರ್' (Nhan Tower) ಯೋಜನೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಅದು ಮೆಚ್ಚಿಕೊಂಡಿತು.
ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆಯೋಜನೆಗೆ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಭಾರತ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ನಾಯಕರು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದಾ ನಾಂಗ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಹಾಗೂ ಸೋಶಿಯಲ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ಮತ್ತು ಹ್ಯುಮಾನಿಟೀಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಅಧ್ಯಯನದ ಐಸಿಸಿಆರ್ (ICCR) ಪೀಠಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಹೋ ಚಿ ಮಿನ್ ನಗರದ ನಡುವೆ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಕುರಿತಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿರುವುದನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಸಹಕಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು 'ದೂತಾವಾಸ ಸಂವಾದ'ದ (Consular Dialogue) ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದವು.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ
ಜಾಗತಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ನಾಯಕರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನಡುವೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಚೆಗೂ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್' (Global South) ದನಿ ಮತ್ತು ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ನಾಯಕರು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ (UNSC) ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವು ಸಮಕಾಲೀನ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತಾಗಲಿ ಎಂದರು. ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಖಾಯಂ ಸದಸ್ಯತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
2026ರ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ (BRICS) ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿರುವುದನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ 'ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರ'ವಾಗಿ ವಹಿಸುವ ಪಾತ್ರಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
ಭಾರತದ 'ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್' (Act East) ನೀತಿ, 'ಮಹಾಸಾಗರ್' (MAHASAGAR) ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಇದು ಮೆಕಾಂಗ್ ಉಪ-ಪ್ರದೇಶ, ಆಸಿಯಾನ್ ಮತ್ತು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಮುಕ್ತ, ತೆರೆದ ಮತ್ತು ನಿಯಮ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಿಯಾನ್ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಆಸಿಯಾನ್ ಕೇಂದ್ರಿತತೆಗೆ ಭಾರತ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು.
ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಚೀನಾ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನೌಕಯಾನ ಹಾಗೂ ವಿಮಾನಯಾನದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಯಾವುದೇ ಬೆದರಿಕೆ ಅಥವಾ ಬಲಪ್ರಯೋಗಕ್ಕೆ ಮುಂದಾಗದೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 1982ರ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮುದ್ರ ಕಾನೂನು ಒಪ್ಪಂದದ (UNCLOS) ಅನ್ವಯ ವಿವಾದಗಳ ಶಾಂತಿಯುತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಹಕ್ಕು ಪಡೆಯುವವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಟರೀಕರಣ ಮಾಡದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಾಧಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಕೀರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಅಥವಾ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟು UNCLOS ಆಗಿದೆ ಎಂದು ನಾಯಕರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ದಕ್ಷಿಣ ಚೀನಾ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿನ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯ ಘೋಷಣೆಯ (DOC) ಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು UNCLOS ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ ಚೀನಾ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿನ ನಡವಳಿಕೆ ಸಂಹಿತೆಯ (COC) ಕುರಿತಾದ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂಹಿತೆಯು ಈ ಮಾತುಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರದಂತೆ ಗಣನೀಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರೂಪದ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಾಯಕರು ಒಕ್ಕೊರಳಿನಿಂದ ಖಂಡಿಸಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ 'ಶೂನ್ಯ ಸಹನೆ' (Zero Tolerance) ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಹಾಗೂ ಎಫ್‌ಎಟಿಎಫ್ (FATF) ಮೂಲಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡುವ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ತಾಣಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಬೇಕು ಹಾಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಎಸಗಿದವರನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಟೋ ಲಾಮ್ ಅವರು ತಮಗೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ವಿಯೆಟ್ನಾಂಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Joint Statement on Enhanced Comprehensive Strategic Partnership between the Republic of India and the Socialist Republic of Vietnam
06 MAY 2026 5:24PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of India, H.E. Shri Narendra Modi, the General Secretary of Central Committee of Communist Party of Viet Nam, President of the Socialist Republic of Viet Nam, H.E. Mr. To Lam, paid a State Visit to India from 05 May to 07 May 2026. General Secretary, President H.E. Mr. To Lam was accompanied by a high-level delegation. A strong business delegation also accompanied the dignitary.
On 06 May 2026, General Secretary, President To Lam was accorded a ceremonial reception at Rashtrapati Bhavan. He visited Raj Ghat to pay floral tributes to Mahatma Gandhi. This was followed by bilateral talks between Prime Minister Modi and General Secretary, President To Lam. Thereafter, the two leaders witnessed the exchange of bilateral documents. Prime Minister Modi hosted a banquet lunch in honour of the visiting dignitary. General Secretary, President To Lam met President, H.E. Smt. Droupadi Murmu, who also hosted a banquet dinner for him. General Secretary, President To Lam delivered a policy speech at the Indian Council of World Affairs, and addressed the Viet Nam - India Innovation Forum. General Secretary, President To Lam is also scheduled to visit Mumbai for interactions and exchanges with the State Government and businesses, and address at the Viet Nam-India Business Forum.
POLITICAL
Prime Minister Modi and General Secretary, President To Lam held wide-ranging discussions in a warm and cordial atmosphere. They reviewed the entire gamut of bilateral relations and exchanged views on regional and global issues of mutual interest. Prime Minister Modi congratulated General Secretary To Lam on his election as President of Viet Nam and expressed confidence that under his leadership, Viet Nam will continue to make steady progress towards its development aspirations. General Secretary, President To Lam congratulated Prime Minister Modi for significant achievements in national development, high economic growth and for India’s initiatives to strengthen multilateralism and to promote Global South cooperation. The leaders underlined that deepening India – Viet Nam ties will continue to bring mutual benefit to their peoples and contribute meaningfully towards achieving their respective national goals, i.e. India’s Viksit Bharat 2047 and Viet Nam’s Vision 2045.
Sharing the common views on the transformative shifts in the global and regional landscape, the two leaders recognized the strong foundation of relations based on mutual trust, respect, understanding, shared outlook and effective cooperation across numerous fields. They therefore agreed to elevate the bilateral relations to Enhanced Comprehensive Strategic Partnership in the spirit of ‘shared vision, strategic convergence, substantive cooperation’, further translating the enormous goodwill into tangible outcomes.
They noted that 2026 marks the 10th anniversary of the India- Viet Nam Comprehensive Strategic Partnership and agreed to celebrate this occasion in a befitting manner. Welcoming the significant progress achieved in bilateral cooperation over the past decade, the two sides agreed to continue the effective implementation of the outcomes of high-level talks and visits in recent years, including the Joint Statement on Strengthening the Comprehensive Strategic Partnership between India and Viet Nam in August 2024, the India- Viet Nam Joint Vision for Peace, Prosperity and People in 2020, and the outcomes of the meetings between the leaders of the two countries. The leaders agreed to maintain regular engagements at all levels, including at the leadership-level.
Taking note of the constitution of India- Viet Nam Parliamentary Friendship Group in the Parliament of India, the leaders welcomed enhancing cooperation between the two countries’ legislatures and continuing close coordination between parliamentary delegations of both sides at multilateral forums, including at the Inter-Parliamentary Union and ASEAN Inter-Parliamentary Assembly.
The leaders acknowledged that regular dialogue and exchanges under existing institutional mechanisms across multiple sectors of the cooperation have deepened trust and enhanced mutual understanding. In this regard, they agreed that the Political Consultation & Strategic Dialogue; and the Joint Commission Meeting on Economic, Trade, Scientific Cooperation remain key pillars underpinning India- Viet Nam relations. The leaders also agreed that meetings under these mechanisms, particularly in the areas of defence, security maritime domain, trade and investment, agriculture, health, ICT, cyber, science & technology, space and atomic energy, be convened regularly. The two sides look forward to the establishment of Strategic Diplomacy - Defence Dialogue (2+2).
The leaders agreed to accelerate the effective implementation of the Plan of Action between India and Viet Nam for the period of 2024 – 2028 and this Joint Statement.
ECONOMIC, TRADE AND INVESTMENT
The two sides agreed to reinforce cooperation between the two rapidly growing economies at the level of governments and businesses for increasing two-way trade, investment and technological partnership. Noting the increase in bilateral trade in the last 10 years, the leaders emphasized the need to further enhance it in a balanced and mutually beneficial manner, and agreed on a new trade goal of 25 billion USD by 2030.
They decided that both sides will facilitate market access, including for agricultural products in respective countries. They welcomed the decision to grant market access for Indian Grapes and Vietnamese Durians. They also agreed to expedite market access for Indian Pomegranates and Vietnamese Pomelos, by quickly resolving technical issues through expedited bilateral consultations.
Both sides agreed to enhance the supply chains in sectors of mutual interest. Viet Nam affirmed its commitments to diversify its supply sources and to import more products from India to serve its domestic production and export needs. Both sides agreed to explore ways for a more conducive regulatory environment to facilitate ease of doing business for companies of both countries, including in standards compliance certification. They underlined the importance of maintaining constructive dialogue for resolving mutual concerns under bilateral institutional mechanisms.
The leaders agreed that the ongoing review of the ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) should be concluded at the earliest. They concurred that the resulting agreement should be mutually beneficial, trade facilitative and relevant to current global trading practices.
The leaders agreed to encourage greater two-way investments to further strengthen India - Viet Nam economic ties, especially in the fields of high-technology, transport, manufacturing, logistics, renewable energy, smart agriculture, electric vehicles and information technology, healthcare, agriculture and agro-processing, aquaculture, tourism and hospitality, among others. They also agreed to strengthen the linkages between the two countries’ startup ecosystems and encourage substantive cooperation among innovation centers.
Commending the decades-old institutional linkages between India and Viet Nam in the field of oil and gas exploration, and recognizing the mutually beneficial cooperation in this sector, the leaders agreed to further enhance the exploration and production activities, including development of new wells where Indian companies are interested in participating, in accordance with Vietnamese law and international law, particularly the 1982 UNCLOS.
Recognizing the growing importance of e-commerce and the digital economy, the leaders agreed to strengthen cooperation in these areas, through enhanced sharing of experiences in developing enabling regulations and policies to support their growth and support businesses, especially MSMEs to participate in e-commerce to integrate deeply and sustainably in the regional and global value chains.
HEALTH
The leaders reaffirmed their commitment to strengthening cooperation in the health sector. Acknowledging the advancements made by the Indian pharmaceutical industry, the two sides agreed to explore ways for the potential participation of Indian companies in the procurement of medicines for Vietnamese public healthcare facilities from 2027, as mutually agreed. Recognizing the growing importance of technology, they encouraged cooperation in the digital transformation of healthcare, including the application of AI in the health sector.
Given the long history and rich heritage of traditional medicine in both countries, the leaders agreed to promote exchange of knowledge, research and best practices, while encouraging closer institutional linkages. They welcomed the progress towards the completion of the MoU on Traditional Medicine and the proposed MoU on the establishment of an Academic Chair in Ayurveda in Viet Nam.
DEFENCE AND SECURITY
The leaders reaffirmed that defence and security cooperation is a key pillar of the India- Viet Nam Comprehensive Strategic Partnership. They commended the effective implementation of the Joint Vision Statement on India- Viet Nam Defence Partnership towards 2030, which continues to guide the growing defence ties between the two countries.
The leaders agreed to further strengthen cooperation and enhance engagements in both traditional and emerging areas of defence cooperation, including defence policy dialogue, joint exercises, staff talks, joint research and co-production of new defence technologies, enhanced port calls by Naval vessels and Air force aircrafts, peacekeeping activities, information sharing, hydrography, defence exhibitions, capacity building, defence industrial cooperation, maritime security, maritime safety, and search and rescue operations based on mutual interest and priorities of the two countries, which will also contribute to greater stability in the wider Indo-Pacific region. They also decided to enhance defence systems procurement between the two countries.
The leaders welcomed the steady progress in the implementation of the Defence Lines of Credit extended by India for Viet Nam, which have contributed to strengthening Viet Nam’s defence capabilities and advancing bilateral defence cooperation.
The leaders expressed satisfaction on the implementation of the bilateral defence agreements, including Mutual Logistics Support Agreement; Memorandum of Agreement on Submarine Search and Rescue Support and Cooperation; and Letter of Intent on Strengthening Defence Industrial Cooperation.
The leaders welcomed the inaugural joint hydrographic survey by the two navies in May 2025 off the coast of Viet Nam and agreed to regularly conduct similar exercises in the future.
Viet Nam appreciated the training offered by India for Vietnamese defence personnel under the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme, through Indian Army, Navy, and Air Force Training Teams at the Telecommunications University (TCU), Naval Academy, Airforce College, Nha Trang towards capacity building; India’s support for the establishment of the Army Software Park at TCU, Nha Trang. The leaders welcomed that two countries would co-chair the ASEAN Defence Ministers' Meeting-Plus Experts' Working Group (ADMM-Plus EWG) on Cyber Security for the 2027 - 2030 cycle.
The leaders agreed to strengthen cooperation in legal and judicial fields between the two countries through the effective implementation of the MoU between the Ministry of Law and Justice of India and the Ministry of Justice of Viet Nam.
Both sides agreed to deepen cooperation between the Ministry of Public Security of Viet Nam and the National Security Council Secretariat of India to realize shared objectives. They further agreed to broaden collaboration in the fields of information sharing, cybersecurity, counterterrorism and combating high-tech crime, transnational crime, money laundering and online scams. In addition, both sides underscored the importance of effectively utilizing existing cooperation mechanisms, including the India- Viet Nam Security Dialogue.
The leaders welcomed the successful convening of the First India - Viet Nam Cyber Policy Dialogue, during which both sides exchanged views on recent developments in cyber policies, reviewed cyber threat landscape, identified areas of bilateral cooperation, and discussed joint capacity building activities and cooperation at multilateral fora on ICT issues.
The two sides agreed to enhance the exchange of experience and expand cooperation in the security domain, including promoting cooperation in training and capacity building for law enforcement officers, support for professional training, foreign language training, cybersecurity incident response skills, UN Peacekeeping, and other cooperation activities as mutually agreed.
MARITIME
Recognizing that India and Viet Nam are maritime countries with a millennia-old history of exchanges, the leaders emphasized maritime domain as one of the key pillars of their cooperation and called for enhanced maritime cooperation between the two sides. They noted that the bilateral Maritime Security Dialogue has fostered mutual trust and better understanding of respective concerns and underscored the importance of convening it regularly. Viet Nam thanked India for invitation to assign an International Liaison Officer at the Information Fusion Centre – Indian Ocean Region (IFC-IOR) at Gurugram, India, to strengthen cooperation in Maritime Domain Awareness. Prime Minister Modi welcomed Viet Nam joining Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) and looked forward to enhanced cooperation under that framework. Viet Nam will continue to coordinate with India and other partners within the framework of the IPOI, while fostering further synergies between IPOI and the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) and promoting substantive cooperation in the ASEAN-India Year of Maritime Cooperation 2026.
Both leaders agreed to enhance collaboration in oceanography, including areas such as ocean observing platforms, data management, ocean prediction and services, capacity building and maritime scientific research. Prime Minister Modi welcomed cooperation with Viet Nam in the setting up of Pangasius breeding and farming facilities, and enabling Mussels’ breeding and procurement in India.
SCIENCE & TECHNOLOGY, INCLUDING CRITICAL AND EMERGING TECHNOLOGIES
The leaders reiterated the significance of digital technologies and welcomed the signing of the MoU between Reserve Bank of India and State Bank of Viet Nam on financial innovation and digital payments. They agreed to promote linkages for retail payment platforms via QR Codes that would facilitate tourism and businesses of both sides.
The leaders agreed to facilitate greater collaboration and partnership in critical and emerging technology areas such as Digital Public Infrastructure, 6G, Artificial Intelligence, space and nuclear technology, marine sciences, biotechnology, pharmaceuticals, advanced materials and critical minerals. Cooperation will focus on practical initiatives such as joint research, R&D centers, and product development as mutually beneficial.
The leaders acknowledged their respective climate, sustainable development goals and energy transition priorities and agreed to enhance cooperation in clean and renewable energy, as well as climate and disaster resilient technologies. They recognized the relevance of Mission LiFE (Lifestyle for Environment) and institutions such as International Solar Alliance (ISA) in this regard. India welcomed Viet Nam’s interest to join the Global Biofuels Alliance (GBA). The leaders also acknowledged the importance of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience. They encouraged further cooperation in applying digital and advanced technologies in smart agriculture, sustainable water management, and air pollution control.
The leaders noted with satisfaction the ongoing collaboration in the field of peaceful uses of atomic energy and agreed to intensify follow-up on various avenues of further cooperation emerging from the 4th India- Viet Nam Joint Committee Meeting on atomic energy. India appreciates Viet Nam’s invitation to participate in its nuclear power sector. Viet Nam thanked India for the supply of Cobalt-60 and both sides agreed to explore modalities for its continued supply to Viet Nam.
They noted the progress towards the establishment of the ASEAN-India tracking, data reception station and data processing facility in Viet Nam. Viet Nam agreed to expedite the remaining processes on its side with a view to facilitate the completion of project at the earliest.
The leaders welcomed the signing of MoU between IREL (India) Limited, Government of India, and the Institute for Technology of Radioactive and Rare Elements, VINATOM, Government of Viet Nam, on mutual cooperation in the field of Rare Earths, and emphasized its early and full implementation.
DEVELOPMENT PARTNERSHIP
The leaders commended the extensive and impactful development partnership between the two countries, underpinned by the Quick Impact Projects (QIPs) under Mekong-Ganga Cooperation framework, ITEC programmes, and educational scholarships. They noted with satisfaction implementation of 66 QIPs through India’s support across 32 out of Viet Nam’s 34 provinces, which have received widespread appreciation from local governments and communities for their grassroots socio-economic impact.
The leaders underscored that India’s ITEC programme is a key pillar of bilateral development cooperation. Viet Nam underlined its appreciation for India’s strong and continued support in capacity building of Vietnamese officials through the ITEC programme, including through specialized training courses tailored to their requirements, as well as the ICCR scholarships for students and scholars.
The leaders encouraged greater student, faculty and research exchanges between universities, think tanks and other institutions of the two countries. They welcomed the MoU between Nalanda University of India and Ho Chi Minh National Academy of Politics.
CULTURE, TOURISM COOPERATION AND PEOPLE-TO-PEOPLE EXCHANGES
Viet Nam expressed deep appreciation for India’s gesture in sending the Holy Relics of Lord Buddha to Viet Nam for exposition during May-June 2025. The leaders recognized that the profound response of the Vietnamese people to the Holy Relics reflected deep civilizational bonds, shared spiritual heritage and enduring friendship between the two countries.
The leaders acknowledged that tourism is a key driver of people-to-people ties and economic growth. They welcomed the signing of the MoU on Cooperation in the field of Tourism and decided to encourage growth of two-way tourism in a sustainable and inclusive manner, including cultural and heritage, medical and wellness tourism among others. Prime Minister Modi invited Viet Nam’s tourists and pilgrims to visit the Buddhist Circuit in India. Welcoming the increase in direct flights between the two countries, they encouraged their civil aviation authorities to discuss enhancing air connectivity.
The leaders welcomed the signing of the Cultural Exchange Programme for 2026 - 2030 and agreed to further promote cultural exchanges and people-to-people links.
Underlining the deep civilizational bonds between the two countries, the leaders encouraged greater exchange of Buddhist scholars, monks, pilgrims and students. Viet Nam appreciated India’s commitment to the preservation of My Son UNESCO World Heritage Site and the restoration and conservation work done by the Archaeological Survey of India in the A, H and K Blocks, as well as the ongoing work in the E & F Blocks, and Nhan Tower project in Dak Lak province of Viet Nam.
India appreciated Viet Nam’s support for the annual organization of the International Day of Yoga in a large number of Vietnamese cities and provinces. The leaders expressed support for greater cooperation among yoga institutions of the two countries. They also agreed to enhance cultural exchanges between the two countries and to establish ICCR Chairs of India Studies in Da Nang University and University of Social Sciences and Humanities.
The leaders welcomed the signing of an MoU on the Establishment of Friendship and Cooperation between Mumbai and Ho Chi Minh City and encouraged such cooperation and connectivity.
The two sides stressed upon the importance of cooperation in the field of mobility of human resources. Both sides welcomed establishment of a Consular Dialogue to address issues of mutual interest, including the facilitation of labour market mobility.
REGIONAL AND INTERNATIONAL COOPERATION
Acknowledging the evolving global geopolitical and economic landscape, the leaders underscored the growing strategic convergence between India and Viet Nam to promote international order based on international law, grounded in peace, stability, cooperation and prosperity in the region and beyond. They called for strengthening the voice and role of the Global South in global governance.
The leaders agreed to strengthen cooperation in multilateral fora, including the United Nations. Reaffirming their commitment to multilateralism, the leaders expressed strong support for reforms in international organizations, including the UNSC, so as to make them more representative and reflective of contemporary realities. Prime Minister Modi appreciated Viet Nam’s continued support for India’s permanent membership in a reformed UNSC.
Viet Nam welcomed India’s 2026 BRICS Chairmanship, while India reaffirmed its commitment to supporting Viet Nam’s role as a BRICS Partner Country.
The leaders recognized that Viet Nam is a key pillar in India’s Act East Policy, Vision MAHASAGAR and Indo-Pacific Vision, driving India’s engagement with the Mekong sub-region, ASEAN and Indo-Pacific. The leaders reaffirmed their shared vision for a free, open and rules-based Indo-Pacific region. Viet Nam appreciated India’s consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality in the evolving regional architecture for regional peace, stability and prosperity. The two sides supported further strengthening of the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, which complements bilateral relations with respective Member States.
Underlining the link between prosperity and security, the leaders reaffirmed the importance of maintaining peace, stability, security and freedom of navigation and overflight in the South China Sea, while pursuing the peaceful resolution of disputes in accordance with international law, particularly the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), without resorting to threat or use of force. The leaders underscored the importance of non-militarization and self-restraint in the conduct of all activities by claimants and all other states, and avoidance of actions that could further complicate the situation or escalate disputes affecting peace and stability. The leaders underlined that UNCLOS is the comprehensive legal framework governing all activities in the oceans and seas. The leaders further called for the full and effective implementation of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea (DOC) in its entirety and the early conclusion of negotiations towards a substantive and effective Code of Conduct in the South China Sea (COC) in accordance with international law, including UNCLOS, that does not prejudice the legitimate rights and interests of all nations, including those not party to these negotiations.
The leaders unequivocally condemned terrorism in all forms and manifestations, including cross-border terrorism. They called for zero tolerance of terrorism and for concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, including through the UN and the FATF. The leaders called for disrupting of terror financing networks and safe havens, dismantling of terror infrastructure and bringing perpetrators of terrorism to justice swiftly.
General Secretary, President To Lam thanked Prime Minister Modi for the warm hospitality and excellent arrangements made for him and his delegation. He extended an invitation to Prime Minister Modi to visit Viet Nam.