ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੀਤਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮਾਹਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਭਰੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
02 MAY 2026 5:12PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੀਤਕਾਰ, ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮਾਹਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਸਾਹਿਤ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ, ਸਿਨੇਮਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਿਖਤ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ, ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਫਿਲਮੀ ਗੀਤ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ‘ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈਆਂ। ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ, ਸਾਹਿਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਧੜਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਸਮਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਸਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਡੂੰਘਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਆਵਾਜ਼ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।"
ਇਸ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਅਗਸਤ 2017 ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (CBFC) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਹ ਮੈੱਕਕੈਨ ਵਰਲਡਗਰੁੱਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਮੈੱਕਕੈਨ ਵਰਲਡਗਰੁੱਪ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ (ਮੈੱਕਕੈਨ ਐਰਿਕਸਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਹ 2016 ਤੋਂ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦੀ ਆਰਟਸ ਦੇ ਟਰਸਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ।
ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਬਾਰੇ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ (ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ) ਐਕਟ, 1990 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ 1997 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗ ਹਨ:
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ (ਏਆਈਆਰ) ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੇਡੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਸਰੋਤਿਆਂ ਤੱਕ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ।
• ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ (ਡੀਡੀ) - ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਸਾਰਕ, ਜੋ ਖ਼ਬਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮੱਗਰੀ ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫ੍ਰੀ-ਟੂ-ਏਅਰ ਓਟੀਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਥਲੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ, ਡੀਟੀਐੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਲੇਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Renowned Lyricist and Communication Expert Shri Prasoon Joshi Appointed Chairman, Prasar Bharati
Shri Prasoon Joshi’s Appointment to Bring “Renewed Energy and Creative Voice”: Shri Ashwini Vaishnaw
02 MAY 2026 5:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting has appointed noted lyricist, writer and communications expert Shri Prasoon Joshi as the Chairman of Prasar Bharati, India’s public service broadcaster.
Shri Joshi is a distinguished creative professional with wide-ranging contributions across literature, advertising, cinema, and public communication. Known for his impactful writing and deep cultural sensibility, he has played a significant role in shaping contemporary Indian media narratives. His body of work spans acclaimed film lyrics, advertising campaigns, and socially resonant storytelling that connects with diverse audiences across the country.
On his appointment, Union Minister of Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw said, “My heartfelt congratulations to Shri Prasoon Joshi ji on his appointment as Chairman of the Prasar Bharati Board. Prasoon ji is a rare creative spirit celebrated across the world in advertising, literature, art and cinema, yet his heart beats unmistakably for India. His words carry the fragrance of our soil, and his vision reflects the timeless essence of our culture. Under his stewardship, Prasar Bharati will discover renewed energy, deeper purpose, and a fresh creative voice. My very best wishes to him for a memorable and meaningful tenure ahead.”
Before this appointment, Shri Joshi has served as Chairperson, Central Board of Film Certification (CBFC), Mumbai since August 2017 where he contributed to strengthening film certification processes while engaging with stakeholders across the film industry. His tenure at CBFC reflected a balanced approach towards creative expression and regulatory responsibility. Earlier, he had also served as CEO, McCann World Group India and Chairman, McCann World Group Asia Pacific (a subsidiary of McCann Erickson). He is also one of the Trustees of Indira Gandhi National Centre for Arts since 2016.
With his extensive experience in creative industries and public communication, Shri Joshi is expected to bring a unique perspective to the leadership of Prasar Bharati at a time when public broadcasting is navigating rapid technological transformation and evolving audience expectations.
About Prasar Bharati
Established under the Prasar Bharati (Broadcasting Corporation of India) Act, 1990, and operational since 1997, Prasar Bharati is India’s statutory autonomous public service broadcaster. It comprises two major divisions:
• All India Radio (AIR) – one of the largest radio networks in the world, reaching millions across urban and rural India in multiple languages and dialects.
• Doordarshan (DD) – India’s national television broadcaster, offering a wide range of programming including news, education, entertainment, and cultural content.
Prasar Bharati has also launched Waves OTT platform for strengthening free-to-air OTT services in the spirit of public broad casting.
Prasar Bharati plays a vital role in disseminating information, promoting national integration, preserving cultural heritage, and ensuring access to credible public broadcasting services across the country. With a vast terrestrial and digital footprint, it continues to expand its reach through digital platforms, DTH services, and archival initiatives.