പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സിക്കിം സംസ്ഥാന രൂപീകരണത്തിൻ്റെ 50-ാം വാർഷിക ആഘോഷങ്ങളുടെ സമാപന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൻ്റെ പൂർണ്ണ രൂപം
28 APR 2026 1:51PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
സിക്കിം ഗവർണർ ശ്രീ ഓം മാഥൂർ ജി, ജനപ്രിയനും ഊർജ്ജസ്വലനുമായ യുവാവും എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്തുമായ ശ്രീ പ്രേം സിംഗ് തമാംഗ് ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ ശ്രീ ദോർജി ഷെറിംഗ് ലെപ്ച ജി, ഡോ. ഇന്ദ്ര ഹാംഗ് സുബ്ബ ജി, ശ്രീ ദിലി റാം താപ്പ ജി, സിക്കിമിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ.
സിക്കിമിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും സുവർണ്ണ ജൂബിലിയിൽ ഒട്ടനവധി അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും. നമസ്തേ, താഷി ദെലെക്!
ഖാം-റി-മോ! നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവർക്കും സുഖമാണോ?
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നലെ ഉച്ചകഴിഞ്ഞ് ഞാൻ ഗാങ്‌ടോക്കിൽ എത്തി, ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ബംഗാൾ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ തിരക്കുകളിലായിരുന്നു ഞാൻ. ഇവിടെ എത്തിയ ഉടൻ തന്നെ ഒരു പുതിയ അനുഭവം, ഒരു പുതിയ സന്തോഷം, ചുറ്റും ആഘോഷത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം, എന്റെ ഹൃദയം സന്തോഷത്താൽ നിറഞ്ഞു. രാത്രിയിലെ മഴ, പിന്നെ രാവിലത്തെ തണുപ്പ്, ഈ തെളിഞ്ഞ വെയിൽ - സിക്കിമിന്റെ നിറങ്ങൾ ശരിക്കും സവിശേഷമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കിഴക്കിന്റെ സ്വർഗ്ഗം, ഓർക്കിഡുകളുടെ പൂന്തോട്ടം, അതാണ് സിക്കിം- ഈ അതുല്യമായ സൗന്ദര്യം, സമാധാനം, ആത്മീയ സന്തോഷം - ഈ അനുഭവം വലിയ ഭാഗ്യം കൊണ്ടാണ് ലഭിക്കുന്നത്. ഇന്ന് ഞാൻ ഇവിടെയുള്ള ഓർക്കിഡുകൾ കാണാനും പോയിരുന്നു. എനിക്കായി നിശ്ചയിച്ചിരുന്ന സമയം കുറവായിരുന്നു, അതിനാൽ ഞാൻ അവിടെ കൂടുതൽ സമയം ചെലവഴിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികളോട്, പ്രകൃതിസ്‌നേഹികളായ വിനോദസഞ്ചാരികളോട് ഞാൻ പറയുന്നു, നിങ്ങൾ സിക്കിമിലെ ഓർക്കിഡുകൾ കണ്ടിട്ടില്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ ഒന്നും കണ്ടിട്ടില്ല. ഇത്തവണ വിനോദസഞ്ചാരികൾ സിക്കിമിലെ ടൂറിസത്തിന്റെ എല്ലാ കണക്കുകളും മറികടക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഓർക്കിഡുകളിൽ പ്രകൃതിയുടെ നിറങ്ങളും അവയുടെ സന്തോഷവും ഞാൻ കണ്ടു, എന്റെ മനസ്സ് ഇപ്പോഴും അതിൽ മുഴുകിയിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിന്റെ 50 വർഷത്തെ യാത്ര ആഘോഷിക്കാൻ ഇന്ന് നമുക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിരിക്കുന്നു. സന്ദർഭം ഇത്രയേറെ ചരിത്രപരവും ഇത്തരമൊരു ദൈവിക അന്തരീക്ഷത്തിൽ നടക്കുന്നതും ആകുമ്പോൾ അതിന്റെ പ്രൗഢി പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു. ഈ പാൽജോർ സ്റ്റേഡിയം ഇന്ന് ആ അത്ഭുതകരമായ പ്രഭാവലയത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുകയാണ്. ഇവിടെ നടന്ന സാംസ്കാരിക പരിപാടികൾ, കലാകാരന്മാരുടെ ആകർഷകമായ പ്രകടനങ്ങൾ, സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾ കാണിച്ച ആവേശം, മുന്നിലെ മലകളിലെയും ആകാശത്തിലെയും മനോഹരമായ പ്രകൃതിദൃശ്യങ്ങൾ - പ്രകൃതിയും സംസ്കാരവും ഒന്നിച്ച് ജീവസുറ്റതായതു പോലെ തോന്നി. തീർച്ചയായും ഈ ഓർമ്മകൾ എന്റെ ഹൃദയത്തിൽ എന്നും നിലനിൽക്കും. ഇതിന്റെ കൊറിയോഗ്രാഫി ചെയ്തവരേയും പാടിയവരേയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ടിവിയിലൂടെ മാധ്യമങ്ങളും ദൂരദർശനും രാജ്യത്തെ വീണ്ടും വീണ്ടും കാണിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് രാഷ്ട്രീയ താല്പര്യങ്ങൾക്കായി ഭാഷാപരമായ വിഭജനങ്ങൾക്കും പ്രാദേശികവാദത്തിനും വിവേചനത്തിനും ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുമ്പോൾ, ഇന്ന് സിക്കിം 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് കാട്ടിത്തന്നു. ഈ ചെറിയ പരിപാടിയിൽ അവർ മുഴുവൻ ഭാരതത്തെയും നമ്മുടെ കൺമുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചു. ഇപ്പോഴും അവർ ചെയ്തിരിക്കുന്ന ഇരിപ്പിട ക്രമീകരണം എനിക്ക് മുകളിൽ നിന്ന് കാണാൻ കഴിയും, അത് മുഴുവൻ ഭാരതമാണ്, ആളുകൾ അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വസ്ത്രധാരണത്തിലാണ് ഇരിക്കുന്നത്. അതാ അവിടെ ഗുജറാത്ത്, ആളുകൾ ഗുജറാത്തി വസ്ത്രം ധരിച്ച് ഇരിക്കുന്നു. സത്യമായും നിങ്ങൾ ഹൃദയങ്ങൾ കീഴടക്കി. മോദിയുടെ ഹൃദയമല്ല, ഭാരതത്തിന്റെ മുഴുവൻ ഹൃദയവുമാണ് നിങ്ങൾ ഇന്ന് കീഴടക്കിയത്. ഇതാണ് ഭാരതത്തോടുള്ള ഭക്തി, ഇതാണ് ദേശസ്‌നേഹം. പുതിയ തലമുറയിൽ ഇത്തരത്തിലാണ് ദേശസ്‌നേഹം ഉദിക്കുന്നത്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒട്ടനവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിൽ വരുന്നത് എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷം നൽകുന്നു, കാരണം കഴിഞ്ഞ തവണ മോശം കാലാവസ്ഥ കാരണം എനിക്ക് ഇവിടെ എത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ബാഗ്ഡോഗ്രയിൽ നിന്ന് ഓൺലൈനായി എനിക്ക് നിങ്ങളുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തേണ്ടി വന്നു. നിങ്ങളെ ഇവിടെ കാണാൻ കഴിയാത്തതിലുള്ള ഖേദം എന്റെ മനസ്സിൽ അവശേഷിച്ചു. പ്രേം സിംഗ് ജിയെ ഞാൻ കാണുമ്പോഴെല്ലാം, നിങ്ങൾ ഇത്രയധികം കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടും എനിക്ക് വരാൻ കഴിഞ്ഞില്ലല്ലോ എന്നോർത്ത് ഞാൻ ദുഃഖിതനായിരുന്നു. അതിനാൽ ഞാൻ കാത്തിരിക്കുകയായിരുന്നു, ആ കാത്തിരിപ്പ് ഈ അവസരത്തിലൂടെ ഇന്ന് പൂർത്തിയായി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളെ കാണുന്നത് എനിക്ക് എപ്പോഴും വ്യത്യസ്തമായ സമാധാനം നൽകുന്നു. നിങ്ങളുടെ സൗമ്യത, ലാളിത്യം, മുഖത്തെ പുഞ്ചിരി എന്നിവ അത്ഭുതകരമാണ്. ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് തന്നെ സിക്കിമിലെ കഴിവുകളുള്ള നിരവധി വ്യക്തികളുമായി ഞാൻ കൂടിക്കാഴ്ച്ച നടത്തി. സിക്കിമിലെ ബുദ്ധിജീവികൾ, പത്മ പുരസ്കാര ജേതാക്കൾ, കലാകാരന്മാർ, ഫുട്ബോൾ താരങ്ങൾ എന്നിവരുമായി ഞാൻ വിവിധ വിഷയങ്ങളിൽ സംവദിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നലെ വൈകുന്നേരത്തെ റോഡ് ഷോ ഞാൻ ഇതുവരെ മറന്നിട്ടില്ല, ഒരുപക്ഷേ ഒരിക്കലും മറക്കുകയുമില്ല. കൈകളിൽ ഏന്തിയ നമ്മുടെ പ്രിയപ്പെട്ട ത്രിവർണ്ണ പതാക. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ് വിളികളും വന്ദേമാതരം ഉദ്ഘോഷണങ്ങളും കൊണ്ട് അന്തരീക്ഷം മുഴുവൻ 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' ദൃശ്യങ്ങളാൽ നിറഞ്ഞു. ഗഞ്ചു ലാമ ഗേറ്റ് മുതൽ ലോക് ഭവൻ വരെ സിക്കിമിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ സ്നേഹം ചൊരിഞ്ഞ രീതി, ഓരോ വംശീയ വിഭാഗങ്ങളും അവരവരുടെ വസ്ത്രധാരണത്തിലും സംഗീതത്തിലും പാരമ്പര്യത്തിലും സ്വാഗതം ചെയ്ത രീതി - അന്തരീക്ഷം മുഴുവൻ ഒരു വലിയ ഉത്സവമായി മാറി. പ്രകൃതിയുടെ മടിത്തട്ടിൽ വിരിയുന്ന വിവിധ നിറങ്ങൾ പോലെയായിരുന്നു ഈ കാഴ്ച. എന്റെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും കുട്ടികളും മുതിർന്നവരും വലിയ സംഖ്യയിൽ അനുഗ്രഹിക്കാൻ എത്തിയിരുന്നു. വഴിനീളെ ഞാൻ കണ്ട ഏറ്റവും നല്ല കാര്യങ്ങളിലൊന്ന് സിക്കിമിലെ റോഡുകളുടെ വൃത്തിയാണ്. നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഒരിടത്തും അഴുക്കില്ല, വായുവിൽ ശുദ്ധി, റോഡുകളിൽ വൃത്തി. സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളായ നിങ്ങൾ പ്രകൃതിയുടെ യഥാർത്ഥ സംരക്ഷകരും ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരുമാണ്. ഞാൻ വീണ്ടും നാട്ടുകാരോട് പറയുന്നു, സിക്കിമിലേക്ക് വരൂ. സിക്കിമിനെ നിങ്ങൾ എത്രമാത്രം വൃത്തിയുള്ളതായും നന്നായി പരിപാലിച്ചും സൂക്ഷിച്ചിരിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ഇന്നലത്തെ റോഡ് ഷോയ്ക്കും ഇപ്പോഴത്തെ ഈ പരിപാടിക്കും നിങ്ങളോടും എല്ലാ കലാകാരന്മാരോടും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾക്കും എല്ലാ നാട്ടുകാർക്കും ഈ സുപ്രധാനമായ 50 വർഷത്തെ യാത്രയുടെ ആഘോഷത്തിൽ ഞാൻ ഒട്ടനവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു. നിങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തിന്റെയും വാത്സല്യത്തിന്റെയും അനുഗ്രഹത്തിന്റെയും കടം വീട്ടാൻ ഞാൻ ഒരു ശ്രമവും പാഴാക്കില്ലെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിന്റെ യാത്ര മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളുടെ യാത്രയാണ്. വികസനത്തെയും പൈതൃകത്തെയും ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുപോകുന്ന യാത്രയാണിത്. സിക്കിമിലെ പല തലമുറകൾ ഈ യാത്ര മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. കഴിഞ്ഞ 50 വർഷത്തിനിടയിൽ സിക്കിമിനെ പുരോഗതിയിലേക്ക് നയിച്ച, ഇവിടെ വരെ എത്തിച്ച എല്ലാവരെയും ഞാൻ ഇന്ന് ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു, അവരെ ഞാൻ ആദരിക്കുന്നു. അക്കാലത്ത് ആർക്കൊക്കെ എന്തൊക്കെ ചെയ്യാമായിരുന്നോ അത് അവർ സിക്കിമിന് നൽകി. ഇപ്പോൾ ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മിലാണ്. എന്റെ സുഹൃത്ത് പ്രേം സിംഗ് ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള സിക്കിം ​ഗവൺമെൻ്റ് സിക്കിമിന്റെ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും പൂർണ്ണമായ സത്യസന്ധതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം സിക്കിം, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലകൾ രാജ്യത്തിന്റെ സുപ്രധാന ഭാഗം മാത്രമല്ല, അത് ഭാരതത്തിന്റെ 'അഷ്ടലക്ഷ്മി'യാണ്. അതിനാൽ ഞങ്ങൾ 'ആക്റ്റ് ഈസ്റ്റ്' (Act East) നയത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, കൂടാതെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കായി 'ആക്റ്റ് ഫാസ്റ്റ്' (Act Fast) എന്ന ദൃഢനിശ്ചയവും ഞങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ മുപ്പതിലധികം പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഇവിടെ നടന്നു. ഇതിൽ റോഡ്, വൈദ്യുതി, ടൂറിസം, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിങ്ങനെയുള്ള എല്ലാത്തരം പദ്ധതികളും ഉൾപ്പെടുന്നു. 2023-ന് ശേഷം വടക്കൻ സിക്കിം മേഖലകളിൽ ഉണ്ടായ വെല്ലുവിളികളും പരിഗണിച്ചിട്ടുണ്ട്. കണക്റ്റിവിറ്റിയെ ബാധിച്ച ഇടങ്ങളിലെല്ലാം അത് വീണ്ടും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ശ്രദ്ധ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇവയ്‌ക്കെല്ലാം സിക്കിമിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ ഒട്ടനവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ സിക്കിമിന്റെ വലിയ കരുത്ത് അതിന്റെ ടൂറിസം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. സിക്കിമിന്റെ വിസ്തൃതി രാജ്യത്തിന്റെ ആകെ വിസ്തൃതിയുടെ ഒരു ശതമാനത്തിൽ താഴെയാണ്, എന്നാൽ രാജ്യത്തെ പുഷ്പ വൈവിധ്യത്തിന്റെ 25 ശതമാനത്തിലധികം നമ്മുടെ സിക്കിമിൽ കാണപ്പെടുന്നു. ഇവിടെ ഏകദേശം 500 ഇനം പക്ഷികളും 700 ഓളം ഇനം ചിത്രശലഭങ്ങളും മനോഹരമായ വനങ്ങളും കാഞ്ചൻജംഗയുടെ അത്ഭുതകരമായ ആകർഷണവും ഉണ്ട്. അതിനാൽ എല്ലാവരും വീണ്ടും വീണ്ടും സിക്കിമിലേക്ക് വരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിലെ വലിയൊരു വിഭാഗം ആളുകളുടെ വരുമാനം ടൂറിസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. സംസ്ഥാനത്തെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മികച്ചതാകുമ്പോൾ മാത്രമേ ടൂറിസം വളരുകയുള്ളൂ. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ സിക്കിമിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റിയിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും ഏറ്റവും കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ ഹൈവേകൾ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും റോഡുകൾ എത്തിക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു. മുൻപ് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത ഇത്തരം ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇന്ന് യാഥാർത്ഥ്യമാവുകയാണ്. ബാഗ്ഡോഗ്ര മുതൽ ഗാങ്‌ടോക്ക് വരെയുള്ള എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ നിർമ്മാണം, സെവോക്-രംഗ്പോ റെയിൽ പാത - ഈ പദ്ധതികൾ സിക്കിമിനെ രാജ്യവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗങ്ങളായി മാറുകയാണ്. പുതിയ ദേശീയ പാതകളും ഇവിടെ നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ട്. ഗാങ്‌ടോക്ക് പോലുള്ള നഗരങ്ങളിൽ റിംഗ് റോഡുകൾ പോലുള്ള പദ്ധതികൾ ഭാവിയിലേക്ക് ആവശ്യമാണ്. ഈ ദിശയിലും പ്രവർത്തനങ്ങൾ മുന്നോട്ട് നീങ്ങുകയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ഇന്ന് ബിജെപി ​ഗവൺമെൻ്റ് ചെയ്യുന്ന ജോലികൾ നേരത്തെയും ചെയ്യാമായിരുന്നു, എന്നാൽ കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെൻ്റുകൾ എപ്പോഴും സിക്കിമിന്റെ വികസനത്തെ പിന്നോട്ട് വലിച്ചു. സെവോക്-രംഗ്പോ റെയിൽ പാതയുടെ ഉദാഹരണം എടുക്കുക. ഈ പദ്ധതി 2008-2009 കാലഘട്ടത്തിൽ അംഗീകരിച്ചതാണ്, പക്ഷേ ഒരു പ്രവൃത്തിയും നടന്നില്ല, അത് കടലാസിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങി. ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റ് കേന്ദ്രത്തിൽ വന്നതിന് ശേഷമാണ് വികസനത്തിന് വീണ്ടും വേഗത കൈവന്നത്. ആദ്യമായി സിക്കിമിൽ റെയിൽ എത്താൻ പോകുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ടൂറിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് നമുക്ക് പുതിയ ആശയങ്ങളും ആവശ്യമാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ ഈ ചിന്താഗതിയിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഭലേദുംഗ, യെൻ-യെങ്, പെല്ലിംഗ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ റോപ്പ് വേകളുടെ നിർമ്മാണം ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. ഭലേദുംഗയിൽ സ്കൈവാക്കും നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ട്. സിംഗ്‌ഷോർ പാലത്തിൽ ഗ്ലാസ് ഡെക്ക് സ്കൈവാക്ക് നിർമ്മിക്കാനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ ഇപ്പോൾ നടക്കുന്നു. നാഥുല, നാംലി തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളിൽ അതിർത്തി അനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെൻ്റിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ നിങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാകും, സിക്കിമിലേക്ക് വരുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം ഇനിയും വർദ്ധിക്കും, നിങ്ങളുടെ വരുമാനവും വളരും. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികളോട് ഞാൻ എപ്പോഴും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു: നിങ്ങൾ യാത്ര ചെയ്യുമ്പോൾ അത് സാഹസിക വിനോദസഞ്ചാരമായാലും പരിസ്ഥിതി വിനോദസഞ്ചാരമായാലും, നിങ്ങളുടെ യാത്രാ ബജറ്റിന്റെ 5 ശതമാനം പ്രാദേശിക ഉല്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങുന്നതിനായി ചെലവഴിക്കുന്നത് നിർബന്ധമാക്കണം. 'ലോക്കൽ വോക്കൽ' ആക്കുന്നതിലേക്കുള്ള പാത ഇവിടെ തുടങ്ങുന്നു. നിങ്ങൾ എവിടെ പോയാലും അവിടുത്തെ പ്രാദേശിക ഭക്ഷണം കഴിക്കുക, പ്രാദേശിക സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുക, അവ സ്മരണികകളായി കൊണ്ടുപോകുക. അങ്ങനെയായാൽ മലനിരകളിൽ ദൂരെ താമസിക്കുന്ന ചെറിയ ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെ സഹോദരിമാർക്കും രാജ്യമെമ്പാടും നിന്ന് ഉപഭോക്താക്കളെ ലഭിക്കും, ഇത് ഇവിടെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിൽ ഇക്കോ-വെൽനസ് ടൂറിസത്തിന് വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്, ഞങ്ങൾ ഇതും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ടൂറിസത്തിൽ നിന്ന് പ്രാദേശിക ജനതയ്ക്ക് പരമാവധി വരുമാനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ 1,000 ഹോംസ്റ്റേകളും നിർമ്മിക്കുന്നുണ്ട്. സാഹസിക ടൂറിസത്തിന് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഒരുക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിന് സാധ്യതകളുള്ള മറ്റൊരു മേഖല കായികരംഗമാണ്. ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾ കായികരംഗത്തെ തങ്ങളുടെ കഴിവും പ്രാഗത്ഭ്യവും വലിയ വേദികളിൽ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഫുട്ബോൾ, ബോക്സിംഗ്, ആർച്ചറി എന്നിവയിൽ ഇവിടുത്തെ താരങ്ങൾ സിക്കിമിനും രാജ്യത്തിനും പ്രശസ്തി കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ കഴിവുകളെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞങ്ങൾ 'ഖേലോ ഇന്ത്യ', 'ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ' തുടങ്ങിയ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ നടത്തുന്നു. ഇവിടുത്തെ സ്റ്റേറ്റ് സ്‌പോർട്‌സ് അക്കാദമിയും പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. സിക്കിം പ്രീമിയർ ലീഗ് പോലുള്ള കായിക മത്സരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, അതിലൂടെ കൂടുതൽ താരങ്ങൾക്ക് കളിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുകയും അവരുടെ പ്രകടനം മെച്ചപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജസ്ലാൽ പ്രധാൻ ജിയുടെ പേരിൽ അത്യാധുനിക ബോക്സിംഗ് അക്കാദമി തുടങ്ങാനുള്ള നിർദ്ദേശവുമുണ്ട്. ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് സ്‌പോർട്‌സ് ആൻഡ് കൾച്ചറൽ വില്ലേജ് പോലുള്ള പദ്ധതികളും മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു. ഇത് സിക്കിമിലെ യുവാക്കൾക്ക് മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തതും തറക്കല്ലിട്ടതുമായ പദ്ധതികളിൽ ആരോഗ്യ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി വലിയ പ്രവൃത്തികളും ഉൾപ്പെടുന്നു. കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെൻ്റുകൾ സിക്കിമിനെയും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെയും പൂർണ്ണമായും അവഗണിച്ച ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇവിടുത്തെ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ വളരെ പരിമിതമായിരുന്നു. ഇക്കാരണത്താൽ വിനോദസഞ്ചാരികളും ഇവിടെ വരാൻ മടികാണിച്ചു.എന്നാൽ ഇന്ന് ആ വെല്ലുവിളി അവസാനിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് സിക്കിമിൽ ഏകദേശം 200 ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് 4 ജില്ലാ ആശുപത്രികൾ, ഒരു തൃതീയ പരിചരണ ആശുപത്രി, വെൽനസ് സെന്ററുകൾ എന്നിവയുണ്ട്, ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഇവിടെ ആയുഷ് സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രയോജനം നേടുന്നു. ഡ്രെസോങ് നംഗ്യാൽ സോവ റിഗ്പ ആശുപത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നതോടെ സിക്കിമിന്റെ ആരോഗ്യ സംവിധാനത്തിന് കൂടുതൽ കരുത്ത് ലഭിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ,
ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കൊപ്പം ജനങ്ങൾക്ക് കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ ചികിത്സ ലഭിക്കണമെന്നതും ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതതയാണ്. നേരത്തെ ദരിദ്രർക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സയ്ക്കായി ഞങ്ങൾ ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നൽകിയിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഈ സൗകര്യം 70 വയസ്സും അതിൽ കൂടുതലുമുള്ള എല്ലാ വയോധികർക്കും നൽകുന്നു. അതോടൊപ്പം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ വളരെ കുറഞ്ഞ വിലയിൽ മരുന്നുകളും ലഭ്യമാണ്. ഈ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ചികിത്സയ്ക്കുള്ള നിങ്ങളുടെ ചെലവ് കുറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയെയും വിഭവങ്ങളെയും കുറിച്ചുള്ള ലോകത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ലോകം സുസ്ഥിര ജീവിതശൈലിയെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. ഇന്ന് ലോകത്തിന്റെ ശ്രദ്ധ ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജത്തിലാണ്. ഇന്ന് ജൈവ ഭക്ഷണങ്ങൾക്കാണ് മുൻഗണന നൽകുന്നത്. നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയും സിക്കിമും ഈ ഭാവി വളർച്ചയുടെ വലിയ കേന്ദ്രങ്ങളാണെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. സിക്കിം രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ ദിശാബോധം നൽകി. 10 വർഷം മുമ്പ്, 2016-ൽ തന്നെ സിക്കിം മുഴുവൻ സംസ്ഥാനത്തെയും ജൈവ സംസ്ഥാനമായി പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. നമ്മുടെ ഡെമസോങ് ഇപ്പോൾ നെല്ലുൽപ്പാദനത്തിന് മാത്രമല്ല അറിയപ്പെടുന്നത്, അതിന്റെ ഐഡന്റിറ്റി ഇപ്പോൾ ജൈവ അരിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഏലം, ഇഞ്ചി, മഞ്ഞൾ, അവോക്കാഡോ, കിവി - ഒട്ടനവധി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും വിപണികളിൽ എത്തുന്നു. സിക്കിമിൽ നൂറുകണക്കിന് ഇനം ഔഷധസസ്യങ്ങളും കാണപ്പെടുന്നു. പ്രാദേശിക ജനതയുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗമായി ഇവയും മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിന്റെ ജൈവ, പ്രകൃതി കൃഷി രീതി രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ പ്രചോദനമാണ്. സിക്കിമിന്റെ ജീവിതശൈലി, സിക്കിമിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയം, ഇന്ന് ഇവയെല്ലാം രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ദർശനത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. പ്രകൃതി കൃഷിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ജൈവ സംസ്കരണ പ്ലാന്റുകളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് വിപണിയുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ അവസരം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിമിന്റെ സാമ്പത്തിക പുരോഗതിയിൽ ഇവിടുത്തെ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളും സ്ത്രീകളും വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു. ഈ സംഘങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വലിയ വിപണികളിൽ എത്തിക്കഴിഞ്ഞു, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഇതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നു. "സ്വയം സിക്കിം" പോലുള്ള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഇന്ന് ഈ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജ മേഖലയിൽ സിക്കിമിന് വലിയ ശേഷിയുണ്ട്. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് സിക്കിമിന്റെ ഈ സാധ്യതകൾ നാം കൂടുതൽ പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം സിക്കിമിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്വഭാവമാണെന്ന് എനിക്കറിയാം. രാജ്യം 'ഏക് പേട് മാ കേ നാം' എന്ന സംരംഭം തുടങ്ങിയപ്പോൾ സിക്കിമിലെ ജനങ്ങൾ അത് കടമയായി ഏറ്റെടുത്തു, ഇവിടുത്തെ മുഖ്യമന്ത്രി "മേരോ റുഖ് മേരോ സന്തതി" എന്ന സംരംഭത്തിലൂടെ ജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു. ഇതിൻ്റെ ഭാഗമായി ഓരോ കുട്ടിയുടെയും ജനനസമയത്ത് 108 മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭം ലോകത്തിന് മുഴുവൻ മാതൃകയാണെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. പരിസ്ഥിതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നമ്മുടെ പരിശ്രമങ്ങൾ കൂടുതൽ അർപ്പണബോധത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. ഇത് നമ്മുടെ പൈതൃകമാണ്, അത് അടുത്ത തലമുറയ്ക്കായി നാം സുരക്ഷിതമായി സൂക്ഷിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സിക്കിം അതിവേഗം മുന്നോട്ട് പോകണം, വികസിത ഭാരതം എന്ന സ്വപ്നത്തിന് വേഗത നൽകണം, ഇതിനായി നമുക്ക് ഒന്നിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. സിക്കിമിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കണം. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവർക്കും ഈ അവസരത്തിൽ ആശംസകൾ നേരുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ശോഭനമായ ഭാവി നേരുന്നു. 50 വർഷത്തെ ഈ യാത്രയ്ക്ക് ശേഷം ഇനി നമുക്ക് രണ്ട് നാഴികക്കല്ലുകൾ കൂടി പൂർത്തിയാക്കാനുണ്ട്. സിക്കിമിന്റെ യാത്ര 100 വർഷമാകുമ്പോൾ നമ്മൾ എന്ത് ചെയ്യും? സിക്കിമിന്റെ യാത്ര 75 വർഷമാകുമ്പോഴേക്കും നമ്മൾ എന്ത് ചെയ്യും? രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യം 100 വർഷം തികയുമ്പോൾ, 2047-ലെ വികസിത ഭാരതം എന്ന സ്വപ്നത്തിനായി നാം ഇന്നേ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ തുടങ്ങുകയും ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോവുകയും വേണം. ഈ വികാരത്തോടെ ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. വളരെ നന്ദി. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ-
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം. വന്ദേ മാതരം.
വന്ദേ മാതരം.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the closing ceremony of Sikkim's 50th Year of Statehood Celebrations in Gangtok
28 APR 2026 1:51PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Governor of Sikkim Shri Om Mathur Ji, the popular, energetic youth and my dear friend Shri Prem Singh Tamang Ji, my colleagues in Parliament Shri Dorjee Shering Lepcha Ji, Dr. Indra Hang Subba Ji, Shri Dilli Ram Thapa Ji, and my dear brothers and sisters of Sikkim.
To all the people of Sikkim, many congratulations and best wishes on the Golden Jubilee. Namaste, Tashi Delek!
Kham-ri-mo! How are you all?
Friends,
Yesterday afternoon I reached Gangtok, and before coming here, I was a little busy in the hustle and bustle of the Bengal elections. As soon as I arrived here, a new feeling, a new joy, an atmosphere of celebration all around, my heart was filled with happiness. The rain at night, then the coolness of the morning, and this bright sunshine-Sikkim’s colors are truly unique.
Friends,
Sikkim, the heaven of the East, the garden of orchids, its unmatched beauty, its peace, its spiritual joy-this experience is obtained with great fortune. Today I also went to see the orchids here. For me, the time fixed was less, so I spent more time there. And I say to tourists across the country, to nature-loving tourists, if they have not seen the orchids of Sikkim, then they have seen nothing. And I am confident that this time tourists will surpass all the figures of Sikkim’s tourism. In the orchids I saw the colors of nature, their joy, my mind is still immersed in it.
Friends,
Today we have the opportunity to celebrate the 50-year journey of Sikkim. When the occasion is so historic and happening in such a divine atmosphere, its grandeur increases many times. This Paljor Stadium today is filled with that wonderful aura. The cultural programs held here, the captivating performances of the artists, the enthusiasm shown by the people of Sikkim, the beautiful scenery of nature in the mountains and sky in front-it seemed as if nature and culture had come alive together. Truly these memories will always remain in my heart. And I congratulate all those who did the choreography, all those who sang. And today’s program, I would like that TV, media, Doordarshan show it to the country again and again. When in the country, for political interests, attempts are made for linguistic divisions, provincialism, discrimination, today Sikkim has shown the vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. In this small program, they presented the whole of India before the eyes. And even now, the seating arrangement they have made, I can see from above, it is the whole of India, and people are sitting in the attire of their respective states. Over there Gujarat, people are sitting in Gujarati clothes. Truly, truly you have won hearts. Not Modi’s heart, but the heart of the whole of India you have won today. This is what devotion to India is, this is what patriotism is. In the new generation, this is how the feeling of patriotism arises. Many congratulations to you all.
Friends,
Coming to Sikkim gives me great happiness also because last time I could not reach here due to bad weather. I had to connect with you online from Bagdogra. That regret of not being able to meet you here remained in my mind. And whenever Prem Singh Ji met me, my eyes lowered that you worked so hard, I could not come. And therefore I was waiting, that wait has been fulfilled today through this occasion.
Friends,
Meeting the people of Sikkim always gives me a different peace. Your gentleness, your simplicity, the smile on your faces is wonderful. Even before coming here, I met many talented people of Sikkim. Intellectuals of Sikkim, Padma awardees, artists and footballers-I spoke with them on different subjects.
Friends,
The road show yesterday evening, I have not forgotten it yet, and perhaps will never forget it. In hands, our beloved tricolor. Continuous chants of Bharat Mata Ki Jai, and the proclamation of Vande Mataram, the whole atmosphere was filled with the pictures of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. From Ganju Lama Gate to Lok Bhavan, the way my brothers and sisters of Sikkim poured out their love, the way all ethnic communities welcomed, each community with its own attire, its own music, its own traditions-the whole atmosphere turned into a grand festival. This scene was like different colors blooming in the lap of nature. In large numbers, my mothers and sisters, children and elders also came to give their blessings. And one of the best things I saw throughout the way was the cleanliness of Sikkim’s roads. Salute to you all. No dirt anywhere, cleanliness in the air, cleanliness on the roads. You people of Sikkim are true protectors of nature, brand ambassadors. I again say to the countrymen, come to Sikkim. How clean, how well-maintained you have kept Sikkim.
Brothers and sisters,
For the road show yesterday, and for this event now, I express my heartfelt gratitude to all of you and all the artists. I congratulate you. I give many congratulations to the people of Sikkim and to all the countrymen on this celebration of the important 50-year journey. I assure you, the debt of your love, your affection, your blessings, I will leave no effort to repay it.
Friends,
The journey of Sikkim is a journey of human values. It is a journey of carrying development and heritage together. Many generations of Sikkim have carried forward this journey. In the past 50 years, all those who have advanced Sikkim, brought it here, I heartily congratulate them today, I honor them. At the time, whoever had to do whatever they did, they gave to Sikkim. Now, the responsibility is on us, upon us. The government of Sikkim, under the leadership of my friend Prem Singh Ji, is working with full honesty to preserve the heritage of Sikkim and to accelerate development. For us, Sikkim, the North East, is not only an important part of the country, but it is India’s ‘Ashta Lakshmi’. The North East is India’s ‘Ashta Lakshmi’. Therefore, we are working on the policy of ‘Act East’, and we have also taken the resolve of ‘Act Fast’ for the North East. And therefore, ‘Act East’, ‘Act Fast’. Today also, more than 30 projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated and foundation stones laid here. These include projects of roads, power, tourism, health, education, all kinds. The challenges that came in the areas of North Sikkim after 2023 have also been taken into account. Wherever connectivity was affected, focus has been on strengthening it again. I give many congratulations to all the people of Sikkim for these.
Friends,
The great strength of our Sikkim is its tourism economy. The area of Sikkim is less than one percent of the country’s total area, but more than 25 percent of the country’s floral diversity is found in our Sikkim. Here there are about 500 species of birds, about 700 species of butterflies, beautiful forest cover, the wonderful attraction of Kanchenjunga, so much is here. Therefore, everyone wants to come to Sikkim again and again.
Friends,
A very large number of people’s income in Sikkim is connected with tourism. And tourism grows only when the infrastructure of that state is good. That is why we are focusing the most on Sikkim’s connectivity and infrastructure. In recent years, hundreds of kilometers of highways have been built here. Work is progressing rapidly to take roads to every village. Such modern infrastructure, which earlier was not even imagined, is today becoming reality. The construction of the expressway from Bagdogra to Gangtok, the Sevok-Rangpo rail line-these projects are becoming the means to connect Sikkim with the whole country. New national highways are also being built here. In cities like Gangtok, projects like ring roads are necessary for the future. Work is moving forward in this direction too.
Brothers and sisters,
The work that the BJP government is doing today could have been done earlier also, but Congress governments always pushed back the development of Sikkim. Take the example of the Sevok-Rangpo rail line. This project was approved in 2008–2009, but no work happened on the ground, it remained stuck on paper. The project remained lying in files. After the BJP government came to the Centre, development again gained speed. For the first time, rail is going to reach Sikkim.
Friends,
To promote tourism, we also need new ideas. Today we are working with this thinking. The construction of ropeways in Bhaledunga, Yen-Yeng, and Pelling is an example of this. A skywalk is also being built in Bhaledunga. And now preparations are being made to build a glass deck skywalk on Singhshore Bridge. Work is also being done to improve the border experience at places like Nathula and Namli.
Friends,
With these efforts of our government, your life will become easier, the number of tourists coming to Sikkim will increase further, and your income will also grow. And I always urge tourists across the country: when you travel, whether for adventure tourism or environment tourism, wherever you go, it should be compulsory to spend 5 percent of your travel budget on buying local products. The path to making local vocal begins here. Wherever you go, eat the local food, buy the local items, take them as souvenirs. So that the people here, the small groups living far away in the mountains, the sisters who make such wonderful things in self-help groups, buyers should come from across the country, and this will also increase employment opportunities here.
Friends,
In Sikkim, there is also great scope for eco-wellness tourism, we are promoting this too. To ensure that local people get maximum income from tourism, 1,000 homestays are also being built. Infrastructure is also being supported for adventure tourism.
Friends,
Another sky of possibilities for Sikkim is in sports. The youth here have proved their capacity and talent in sports on big stages. In football, boxing, archery, players from here have brought glory to Sikkim and the country.
Friends,
To advance these talents, we are running movements like ‘Khelo India’ and ‘Fit India’. The State Sports Academy here has also been revived. Sports events like the Sikkim Premier League are being promoted, so that more and more players get the chance to play, and their performance improves.
Friends,
There is also a proposal for a state-of-the-art boxing academy in the name of Jaslal Pradhan Ji. Projects like Integrated Sports and Cultural Village are also moving forward. This will give better facilities to the youth of Sikkim, and they will be able to shine their sports further.
Friends,
Among the projects inaugurated and foundation stones laid today, many big works related to the health sector are also included. There was a time when Congress governments had completely ignored Sikkim and the North East. Health services here used to be very limited. Because of this, tourists also hesitated to come here. But today that challenge is ending. Today in Sikkim, about 200 Ayushman Arogya Mandirs are functioning. Today there are 4 district hospitals, a tertiary care hospital, wellness centers, and thousands of people are benefiting from Ayush facilities here. After the inauguration of Drezong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim’s healthcare system will get a further boost.
Brothers and sisters,
Along with health infrastructure, people should also get cheap treatment, our government is committed to this too. Earlier we had given Ayushman cards to the poor for free treatment. Now this facility is also being given to all elderly people aged 70 years and above. Along with this, medicines are also available at very cheap prices at Jan Aushadhi Kendras. With these efforts, the lives of people here have become easier, and your expenditure on treatment is also decreasing.
Friends,
Today the world’s perspective on economic progress and resources is changing rapidly. Today the world is talking about sustainable lifestyle. Today the world’s focus is on clean energy. Today organic foods are being given priority. I am happy that our North East and Sikkim are big centers of this futuristic growth. Sikkim has shown direction to the whole country. Sikkim had already declared the entire state organic 10 years ago, in 2016. Our Demazong is now not only known for rice production, its identity has now become for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, kiwi-so many products are reaching the markets of the country and the world. Hundreds of species of medicinal plants are also found in Sikkim. These too are becoming a means of increasing the income of local people.
Friends,
Sikkim’s model of organic and natural farming is an inspiration for the whole country. Sikkim’s lifestyle, Sikkim’s resolve, today these have become part of the nation’s vision. To promote natural farming here, organic processing plants have also been started. This is giving farmers the opportunity to connect directly with the market.
Friends,
In Sikkim’s economic progress, a very big role is also played by the self-help groups here and by these women. The products of these self-help groups have reached big markets, and Digital India is playing a big role in this. Platforms like “Swayam Sikkim” are today empowering these women.
Friends,
In the field of clean energy, Sikkim has a wide capacity. While preserving the environment here, we have to make further use of this potential of Sikkim. I know, environmental protection is the nature of the people of Sikkim. When the country started the initiative of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, the people of Sikkim carried it forward with a sense of duty, and the Chief Minister here inspired the people with the initiative “Mero Rukh Mero Santati”. Under this, 108 trees are planted at the birth of every child. I feel this initiative is an inspiration for the whole world. We have to carry forward our efforts connected to the environment with even more dedication. This is our heritage, which we have to keep safe for the next generation.
Friends,
Sikkim should move forward even faster, give speed to the dream of a developed India, for this we have to work together. We have to take Sikkim to new heights. With this resolve, once again, I give you all best wishes on this occasion. I wish you all a bright future. And today, after 50 years of this journey, now we have to complete two milestones. What will we do when Sikkim’s journey reaches 100 years? What will we do by the time Sikkim’s journey reaches 75 years? And when the country’s independence reaches 100 years, the dream of a developed India in 2047, for that we should start preparing today and move forward with resolve. With this feeling, once again I express my heartfelt gratitude to all of you. Thank you very much. Say with me-
Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram.