ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੰਗਟੋਕ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਦੇ 50ਵੇਂ ਰਾਜ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
28 APR 2026 1:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ੍ਰੀ ਓਮ ਮਾਥੁਰ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰੇ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਮ ਮਿੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਤਮਾਂਗ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ੍ਰੀ ਦੋਰਜੀ ਸ਼ੇਰਿੰਗ ਲੇਪਚਾ ਜੀ, ਡਾ. ਇੰਦਰ ਹਾਂਗ ਸੁੱਬਾ ਜੀ, ਸ੍ਰੀ ਦਿਲੀ ਰਾਮ ਥਾਪਾ ਜੀ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਸਮੁੱਚੇ ਸਿੱਕਮ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੋਨ ਜਯੰਤੀ ਦੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਨਮਸਤੇ, ਟਾਸ਼ੀ ਡਿਲੇ!
ਖਾਮ-ਰੀ-ਮੋ! ਤਪਾਈਂਹਰੂ ਕੋਸਤੋ ਹੁਨੂ-ਹੁੰਛ?
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੰਗਟੋਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਭੱਜ-ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਿਆਂ ਹੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਹਿਸਾਸ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਨੰਦ, ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਮਾਹੌਲ, ਮਨ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ। ਰਾਤ ਨੂੰ ਪਿਆ ਮੀਂਹ, ਫਿਰ ਸਵੇਰ ਦੀ ਠੰਢਕ ਅਤੇ ਇਹ ਖਿੜੀ ਹੋਈ ਧੁੱਪ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਰੰਗ ਹੀ ਨਿਰਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਰਬ ਦਾ ਸਵਰਗ ਸਿੱਕਮ, ਆਰਕਿਡਜ਼ ਦਾ ਗਾਰਡਨ ਸਿੱਕਮ, ਇਸ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਨੰਦ, ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਬੜੀ ਕਿਸਮਤ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਆਰਕਿਡਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਵੇਖਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਜਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਉੱਥੇ ਬਿਤਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ, ਕੁਦਰਤ ਪ੍ਰੇਮੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ, ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਇਹ ਆਰਕਿਡ ਨਹੀਂ ਵੇਖੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਸੈਲਾਨੀ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਵਾਰ ਪਾਰ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਆਰਕਿਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵੇਖੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਉਹ ਰੰਗ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਮੇਰਾ ਮਨ ਹਾਲੇ ਵੀ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਦੀ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੌਕਾ ਇੰਨਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਾਲਜੋਰ ਦਾ ਇਹ ਸਟੇਡੀਅਮ ਅੱਜ ਉਸੇ ਰੌਣਕ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਏ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਨਮੋਹਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ। ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਸਿਆ, ਸਾਹਮਣੇ ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੁੰਦਰ ਛਟਾ ਦਿਸ ਰਹੀ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਜੀਵੰਤ ਹੋ ਉੱਠੇ ਹੋਣ। ਵਾਕਈ ਇਹ ਯਾਦਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜੋ ਵੀ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਵੀ ਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਵੀ, ਮੀਡੀਆ ਵਾਲੇ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦਿਖਾਉਣ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥਾਂ ਕਾਰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਦ, ਸੂਬਾਪ੍ਰਸਤੀ, ਊਚ-ਨੀਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਤਕਰੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅੱਜ ਸਿੱਕਮ ਨੇ ‘ਇੱਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਅੱਖਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਵੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਬਣਤਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਉੱਪਰੋਂ ਦਿਸਦਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਜਿਸ ਸੂਬੇ ਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉੱਧਰ ਗੁਜਰਾਤ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਵਾਕਈ-ਵਾਕਈ ਤੁਸੀਂ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਦੀ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ ਅੱਜ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਭਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਜਾਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਆਉਣ 'ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਮੈਂ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਕਾਰਨ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਬਾਗਡੋਗਰਾ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਨਾ ਮਿਲ ਸਕਣ ਦੀ ਉਹ ਚੀਸ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਮਿਲਦੇ ਸਨ ਨਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਝੁਕ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਮੈਂ ਆ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਸਕੂਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਨਰਮਾਈ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਸਾਦਗੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਦੀ ਮੁਸਕਰਾਹਟ ਅਦਭੁੱਤ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮੈਂ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਲੋਕ, ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਜੇਤੂ, ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਫੁਟਬਾਲਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਹੋਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜੋ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਹੋਇਆ, ਮੈਂ ਉਸਨੂੰ ਵੀ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਾਂਗਾ। ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰਾ ਤਿਰੰਗਾ। ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦਾ ਜੈਕਾਰਾ, ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਜੈ-ਘੋਸ਼, ਪੂਰਾ ਵਾਤਾਵਰਨ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨਾਲ ਰੰਗਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਗੰਜੂ ਲਾਮਾ ਦੁਆਰ ਤੋਂ ਲੋਕਭਵਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੱਕ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ ਦੇਣ ਲਈ ਉਮੜੇ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਹਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪਹਿਰਾਵਾ, ਆਪਣਾ-ਆਪਣਾ ਸੰਗੀਤ, ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਪੂਰਾ ਮਾਹੌਲ ਹੀ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਜਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੰਗ ਖਿੜੇ ਹੋਣ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵੀ ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਜੋ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੇ ਰਸਤੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿਸ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਹ ਸੀ ਸਿੱਕਮ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ। ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਕੋਈ ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ, ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਪੱਕੇ ਰਾਖੇ ਹੋ, ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਹੋ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਿੱਕਮ ਆਓ। ਕਿੰਨਾ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ, ਸਵੱਛ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਨੇਹ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਇਹ ਕਰਜ਼, ਇਸ ਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਸਮੇਂ, ਜਿਸਨੂੰ ਜੋ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਉਸਨੇ ਕੀਤਾ, ਉਸਨੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ, ਇਸਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਡੇ 'ਤੇ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਪ੍ਰੇਮ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਿੱਕਮ, ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਅਸ਼ਟ ਲਕਸ਼ਮੀ’ ਹੈ। ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ‘ਅਸ਼ਟ ਲਕਸ਼ਮੀ’ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ‘ਐਕਟ ਈਸਟ’ ਦੀ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਤਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਹੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਲਈ ‘ਐਕਟ ਫਾਸਟ’ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ‘ਐਕਟ ਈਸਟ’, ‘ਐਕਟ ਫਾਸਟ’। ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉੱਤਰੀ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2023 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਈਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ, ਉੱਥੇ ਉਸਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਉਸਦੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਆਰਥਿਕਤਾ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਕਾਨਮੀ) ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਖੇਤਰਫਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ ਦਾ ਇੱਕ ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ 25 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ (ਫਲੋਰਲ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ) ਸਾਡੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ 500 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਤਿਤਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ 700 ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ, ਖੂਬਸੂਰਤ ਜੰਗਲਾਤ, ਕੰਚਨਜੰਗਾ ਦਾ ਅਦਭੁੱਤ ਖਿੱਚ, ਕਿੰਨਾ ਕੁਝ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਕੋਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਿੱਕਮ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦੋਂ ਹੀ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਸੂਬੇ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇ, ਉਦੋਂ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸੰਪਰਕ (ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ) ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਿਸਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਗਡੋਗਰਾ ਤੋਂ ਗੰਗਟੋਕ ਤੱਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਸੇਵੋਕ-ਰੰਗਪੋ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ, ਉਸਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਗਟੋਕ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਕੰਮ ਅੱਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਧੱਕਿਆ। ਸੇਵੋਕ-ਰੰਗਪੋ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਹੀ ਮਿਸਾਲ ਲਵੋ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 2008-2009 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ ਸੀ, ਪਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਕਾਗਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਲਟਕਿਆ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਿਆ ਰਿਹਾ। ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਿੱਕਮ ਤੱਕ ਰੇਲ ਪਹੁੰਚਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਲੇਡੁੰਗਾ, ਯੇਨ-ਯੇਂਗ ਅਤੇ ਪੇਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੋਪਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸੇ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਭਾਲੇਡੁੰਗਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਈਵਾਕ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਿੰਘਸ਼ੋਰ ਬ੍ਰਿਜ 'ਤੇ ਗਲਾਸ ਡੈੱਕ ਸਕਾਈਵਾਕ ਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਨਾਥੂਲਾ ਅਤੇ ਨਾਮਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਤਜਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਸੌਖਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਿੱਕਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਜਾਓ, ਤੁਸੀਂ ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਜਾਓ, ਤੁਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਜਾਓ, ਪਰ ਜਿੱਥੇ ਜਾਓ, ਉੱਥੇ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਵਸਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ 5% ਉੱਥੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖਰੀਦਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 'ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਵੋਕਲ' ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਜਾਓ, ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਖਾਣਾ ਖਾਓ, ਜਿੱਥੇ ਜਾਓ ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦੋ, ਯਾਦਗਾਰ ਵਜੋਂ ਲੈ ਜਾਓ। ਤਾਂਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੂਰ-ਦੂਰ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ, ਇਹ ਜੋ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਇੰਨੀਆਂ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਵਧਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 'ਈਕੋ-ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ' ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ 1 ਹਜ਼ਾਰ 'ਹੋਮਸਟੇਅ' ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਲਈ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਸਮਾਨ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਫੁੱਟਬਾਲ, ਬਾਕਸਿੰਗ, ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ’ ਵਰਗੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ 'ਸਟੇਟ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ' ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 'ਸਿੱਕਮ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਲੀਗ' ਵਰਗੇ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਜਸਲਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬਾਕਸਿੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। 'ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਸਪੋਰਟਸ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਵਿਲੇਜ' ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰ ਵੀ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਸੈਲਾਨੀ ਵੀ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸੰਕੋਚ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਉਹ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 200 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰ' ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ, ਟਰਸ਼ਰੀ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ, ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। 'ਡ੍ਰੇਜ਼ੋਂਗ ਨਾਮਗਯਲ ਸੋਵਾ ਰਿਗਪਾ ਹਸਪਤਾਲ' ਦੇ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਇਲਾਜ ਵੀ ਮਿਲੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਲਈ 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ' ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਹੂਲਤ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, 'ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ' 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਬੇਹੱਦ ਸਸਤੇ ਭਾਅ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਸੌਖਾ ਹੋਇਆ ਹੀ ਹੈ, ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਤੁਹਾਡਾ ਖਰਚ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਇਸ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਨੇ ਤਾਂ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 2016 ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਸੂਬਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਾਡਾ 'ਡੇਮਾਜੋਂਗ' ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਉਸਦੀ ਪਛਾਣ ਹੁਣ ਜੈਵਿਕ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਇਲਾਇਚੀ, ਅਦਰਕ, ਹਲਦੀ, ਐਵੋਕਾਡੋ, ਕੀਵੀ, ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸੈਂਕੜੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸਿੱਕਮ ਦਾ ਮਾਡਲ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸੰਕਲਪ, ਅੱਜ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੁਣ 'ਆਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ' ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਸਵੈਮ ਸਿੱਕਮ” ਵਰਗੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਹੋਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ, ਇਹ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ’ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫਰਜ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਕੇ “ਮੇਰੋ ਰੁੱਖ ਮੇਰੋ ਸੰਤਤੀ” ਪਹਿਲ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ 'ਤੇ 108 ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਅਜਿਹੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਕਮ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਦੋ ਪੜਾਅ ਪੂਰੇ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਉਦੋਂ ਕੀ ਕਰਾਂਗੇ? ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਕੀ ਕਰਾਂਗੇ? ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, 2047, ਉਸ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਿਲੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the closing ceremony of Sikkim's 50th Year of Statehood Celebrations in Gangtok
28 APR 2026 1:51PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Governor of Sikkim Shri Om Mathur Ji, the popular, energetic youth and my dear friend Shri Prem Singh Tamang Ji, my colleagues in Parliament Shri Dorjee Shering Lepcha Ji, Dr. Indra Hang Subba Ji, Shri Dilli Ram Thapa Ji, and my dear brothers and sisters of Sikkim.
To all the people of Sikkim, many congratulations and best wishes on the Golden Jubilee. Namaste, Tashi Delek!
Kham-ri-mo! How are you all?
Friends,
Yesterday afternoon I reached Gangtok, and before coming here, I was a little busy in the hustle and bustle of the Bengal elections. As soon as I arrived here, a new feeling, a new joy, an atmosphere of celebration all around, my heart was filled with happiness. The rain at night, then the coolness of the morning, and this bright sunshine-Sikkim’s colors are truly unique.
Friends,
Sikkim, the heaven of the East, the garden of orchids, its unmatched beauty, its peace, its spiritual joy-this experience is obtained with great fortune. Today I also went to see the orchids here. For me, the time fixed was less, so I spent more time there. And I say to tourists across the country, to nature-loving tourists, if they have not seen the orchids of Sikkim, then they have seen nothing. And I am confident that this time tourists will surpass all the figures of Sikkim’s tourism. In the orchids I saw the colors of nature, their joy, my mind is still immersed in it.
Friends,
Today we have the opportunity to celebrate the 50-year journey of Sikkim. When the occasion is so historic and happening in such a divine atmosphere, its grandeur increases many times. This Paljor Stadium today is filled with that wonderful aura. The cultural programs held here, the captivating performances of the artists, the enthusiasm shown by the people of Sikkim, the beautiful scenery of nature in the mountains and sky in front-it seemed as if nature and culture had come alive together. Truly these memories will always remain in my heart. And I congratulate all those who did the choreography, all those who sang. And today’s program, I would like that TV, media, Doordarshan show it to the country again and again. When in the country, for political interests, attempts are made for linguistic divisions, provincialism, discrimination, today Sikkim has shown the vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. In this small program, they presented the whole of India before the eyes. And even now, the seating arrangement they have made, I can see from above, it is the whole of India, and people are sitting in the attire of their respective states. Over there Gujarat, people are sitting in Gujarati clothes. Truly, truly you have won hearts. Not Modi’s heart, but the heart of the whole of India you have won today. This is what devotion to India is, this is what patriotism is. In the new generation, this is how the feeling of patriotism arises. Many congratulations to you all.
Friends,
Coming to Sikkim gives me great happiness also because last time I could not reach here due to bad weather. I had to connect with you online from Bagdogra. That regret of not being able to meet you here remained in my mind. And whenever Prem Singh Ji met me, my eyes lowered that you worked so hard, I could not come. And therefore I was waiting, that wait has been fulfilled today through this occasion.
Friends,
Meeting the people of Sikkim always gives me a different peace. Your gentleness, your simplicity, the smile on your faces is wonderful. Even before coming here, I met many talented people of Sikkim. Intellectuals of Sikkim, Padma awardees, artists and footballers-I spoke with them on different subjects.
Friends,
The road show yesterday evening, I have not forgotten it yet, and perhaps will never forget it. In hands, our beloved tricolor. Continuous chants of Bharat Mata Ki Jai, and the proclamation of Vande Mataram, the whole atmosphere was filled with the pictures of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. From Ganju Lama Gate to Lok Bhavan, the way my brothers and sisters of Sikkim poured out their love, the way all ethnic communities welcomed, each community with its own attire, its own music, its own traditions-the whole atmosphere turned into a grand festival. This scene was like different colors blooming in the lap of nature. In large numbers, my mothers and sisters, children and elders also came to give their blessings. And one of the best things I saw throughout the way was the cleanliness of Sikkim’s roads. Salute to you all. No dirt anywhere, cleanliness in the air, cleanliness on the roads. You people of Sikkim are true protectors of nature, brand ambassadors. I again say to the countrymen, come to Sikkim. How clean, how well-maintained you have kept Sikkim.
Brothers and sisters,
For the road show yesterday, and for this event now, I express my heartfelt gratitude to all of you and all the artists. I congratulate you. I give many congratulations to the people of Sikkim and to all the countrymen on this celebration of the important 50-year journey. I assure you, the debt of your love, your affection, your blessings, I will leave no effort to repay it.
Friends,
The journey of Sikkim is a journey of human values. It is a journey of carrying development and heritage together. Many generations of Sikkim have carried forward this journey. In the past 50 years, all those who have advanced Sikkim, brought it here, I heartily congratulate them today, I honor them. At the time, whoever had to do whatever they did, they gave to Sikkim. Now, the responsibility is on us, upon us. The government of Sikkim, under the leadership of my friend Prem Singh Ji, is working with full honesty to preserve the heritage of Sikkim and to accelerate development. For us, Sikkim, the North East, is not only an important part of the country, but it is India’s ‘Ashta Lakshmi’. The North East is India’s ‘Ashta Lakshmi’. Therefore, we are working on the policy of ‘Act East’, and we have also taken the resolve of ‘Act Fast’ for the North East. And therefore, ‘Act East’, ‘Act Fast’. Today also, more than 30 projects worth thousands of crores of rupees have been inaugurated and foundation stones laid here. These include projects of roads, power, tourism, health, education, all kinds. The challenges that came in the areas of North Sikkim after 2023 have also been taken into account. Wherever connectivity was affected, focus has been on strengthening it again. I give many congratulations to all the people of Sikkim for these.
Friends,
The great strength of our Sikkim is its tourism economy. The area of Sikkim is less than one percent of the country’s total area, but more than 25 percent of the country’s floral diversity is found in our Sikkim. Here there are about 500 species of birds, about 700 species of butterflies, beautiful forest cover, the wonderful attraction of Kanchenjunga, so much is here. Therefore, everyone wants to come to Sikkim again and again.
Friends,
A very large number of people’s income in Sikkim is connected with tourism. And tourism grows only when the infrastructure of that state is good. That is why we are focusing the most on Sikkim’s connectivity and infrastructure. In recent years, hundreds of kilometers of highways have been built here. Work is progressing rapidly to take roads to every village. Such modern infrastructure, which earlier was not even imagined, is today becoming reality. The construction of the expressway from Bagdogra to Gangtok, the Sevok-Rangpo rail line-these projects are becoming the means to connect Sikkim with the whole country. New national highways are also being built here. In cities like Gangtok, projects like ring roads are necessary for the future. Work is moving forward in this direction too.
Brothers and sisters,
The work that the BJP government is doing today could have been done earlier also, but Congress governments always pushed back the development of Sikkim. Take the example of the Sevok-Rangpo rail line. This project was approved in 2008–2009, but no work happened on the ground, it remained stuck on paper. The project remained lying in files. After the BJP government came to the Centre, development again gained speed. For the first time, rail is going to reach Sikkim.
Friends,
To promote tourism, we also need new ideas. Today we are working with this thinking. The construction of ropeways in Bhaledunga, Yen-Yeng, and Pelling is an example of this. A skywalk is also being built in Bhaledunga. And now preparations are being made to build a glass deck skywalk on Singhshore Bridge. Work is also being done to improve the border experience at places like Nathula and Namli.
Friends,
With these efforts of our government, your life will become easier, the number of tourists coming to Sikkim will increase further, and your income will also grow. And I always urge tourists across the country: when you travel, whether for adventure tourism or environment tourism, wherever you go, it should be compulsory to spend 5 percent of your travel budget on buying local products. The path to making local vocal begins here. Wherever you go, eat the local food, buy the local items, take them as souvenirs. So that the people here, the small groups living far away in the mountains, the sisters who make such wonderful things in self-help groups, buyers should come from across the country, and this will also increase employment opportunities here.
Friends,
In Sikkim, there is also great scope for eco-wellness tourism, we are promoting this too. To ensure that local people get maximum income from tourism, 1,000 homestays are also being built. Infrastructure is also being supported for adventure tourism.
Friends,
Another sky of possibilities for Sikkim is in sports. The youth here have proved their capacity and talent in sports on big stages. In football, boxing, archery, players from here have brought glory to Sikkim and the country.
Friends,
To advance these talents, we are running movements like ‘Khelo India’ and ‘Fit India’. The State Sports Academy here has also been revived. Sports events like the Sikkim Premier League are being promoted, so that more and more players get the chance to play, and their performance improves.
Friends,
There is also a proposal for a state-of-the-art boxing academy in the name of Jaslal Pradhan Ji. Projects like Integrated Sports and Cultural Village are also moving forward. This will give better facilities to the youth of Sikkim, and they will be able to shine their sports further.
Friends,
Among the projects inaugurated and foundation stones laid today, many big works related to the health sector are also included. There was a time when Congress governments had completely ignored Sikkim and the North East. Health services here used to be very limited. Because of this, tourists also hesitated to come here. But today that challenge is ending. Today in Sikkim, about 200 Ayushman Arogya Mandirs are functioning. Today there are 4 district hospitals, a tertiary care hospital, wellness centers, and thousands of people are benefiting from Ayush facilities here. After the inauguration of Drezong Namgyal Sowa Rigpa Hospital, Sikkim’s healthcare system will get a further boost.
Brothers and sisters,
Along with health infrastructure, people should also get cheap treatment, our government is committed to this too. Earlier we had given Ayushman cards to the poor for free treatment. Now this facility is also being given to all elderly people aged 70 years and above. Along with this, medicines are also available at very cheap prices at Jan Aushadhi Kendras. With these efforts, the lives of people here have become easier, and your expenditure on treatment is also decreasing.
Friends,
Today the world’s perspective on economic progress and resources is changing rapidly. Today the world is talking about sustainable lifestyle. Today the world’s focus is on clean energy. Today organic foods are being given priority. I am happy that our North East and Sikkim are big centers of this futuristic growth. Sikkim has shown direction to the whole country. Sikkim had already declared the entire state organic 10 years ago, in 2016. Our Demazong is now not only known for rice production, its identity has now become for organic rice. Large cardamom, ginger, turmeric, avocado, kiwi-so many products are reaching the markets of the country and the world. Hundreds of species of medicinal plants are also found in Sikkim. These too are becoming a means of increasing the income of local people.
Friends,
Sikkim’s model of organic and natural farming is an inspiration for the whole country. Sikkim’s lifestyle, Sikkim’s resolve, today these have become part of the nation’s vision. To promote natural farming here, organic processing plants have also been started. This is giving farmers the opportunity to connect directly with the market.
Friends,
In Sikkim’s economic progress, a very big role is also played by the self-help groups here and by these women. The products of these self-help groups have reached big markets, and Digital India is playing a big role in this. Platforms like “Swayam Sikkim” are today empowering these women.
Friends,
In the field of clean energy, Sikkim has a wide capacity. While preserving the environment here, we have to make further use of this potential of Sikkim. I know, environmental protection is the nature of the people of Sikkim. When the country started the initiative of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’, the people of Sikkim carried it forward with a sense of duty, and the Chief Minister here inspired the people with the initiative “Mero Rukh Mero Santati”. Under this, 108 trees are planted at the birth of every child. I feel this initiative is an inspiration for the whole world. We have to carry forward our efforts connected to the environment with even more dedication. This is our heritage, which we have to keep safe for the next generation.
Friends,
Sikkim should move forward even faster, give speed to the dream of a developed India, for this we have to work together. We have to take Sikkim to new heights. With this resolve, once again, I give you all best wishes on this occasion. I wish you all a bright future. And today, after 50 years of this journey, now we have to complete two milestones. What will we do when Sikkim’s journey reaches 100 years? What will we do by the time Sikkim’s journey reaches 75 years? And when the country’s independence reaches 100 years, the dream of a developed India in 2047, for that we should start preparing today and move forward with resolve. With this feeling, once again I express my heartfelt gratitude to all of you. Thank you very much. Say with me-
Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai. Bharat Mata Ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram.