Ministry of Defence
Op Sindoor demonstrated a shift from old mindset of issuing diplomatic statements on terror attacks, it showcased PM Modi-led Govt’s unwavering commitment through decisive action: Raksha Mantri
“Op Sindoor displayed India's Tri-service military prowess; We executed & halted the operation on our own terms”
“Terrorism emanates from a distorted mindset; Attempts are made to justify it by giving it a religious colour or linking it to a violent ideology”
“Operational, ideological & political dimensions of terrorism need to be dealt with for its elimination"
“India is recognised globally for IT (Information Technology) & Pakistan for IT (International Terrorism)”
“Sudarshan Air Defence system serves as a prime example of exemplary application of AI; Through emerging tech, India will become more secure & stronger”
30 APR 2026 12:35PM by PIB Delhi
“Operation Sindoor conveyed an unequivocal global message that India is no longer bound by the old mindset of merely issuing diplomatic statements when terror attacks are perpetrated on its soil, and that Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government has moved beyond mere intent and rhetoric by demonstrating its unwavering commitment through decisive action,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he addressed a National Security Summit in New Delhi on April 30, 2026. He asserted that the Government has maintained a firm stance that any act of terrorism, under any circumstances, will not be tolerated. He described the surgical strikes, air strikes, and Operation Sindoor as a manifestation of the Government’s resolute stance against the menace.
“Terrorism emanates from a distorted and perverse mindset. It casts a dark stain on humanity. The battle against terrorism is not merely a matter of national security; it is, fundamentally, a battle to safeguard the core values ​​of humanity. It is a fight against a barbaric ideology that stands in direct opposition to every human value. We have articulated this Indian perspective, both within the country and abroad,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri added that as long as terrorism exists, it will continue to challenge collective peace, development, and prosperity. “Attempts are made to justify terrorism by giving it a religious colour or linking it to a violent ideology such as Naxalism. This is extremely dangerous and, in a way, provides cover fire to terrorists so they can slowly advance toward their goal. Terrorism is not just an anti-national act; it has multiple dimensions - operational, ideological, and political. It can only be dealt with if we tackle all these dimensions,” he said.
On Pakistan’s continuous support to terrorism, Shri Rajnath Singh said: “Both, India and Pakistan attained independence at the same time. However, today India is recognised globally for IT i.e., ‘Information Technology’, while Pakistan is regarded as the epicenter of a different IT i.e., ‘International Terrorism’”.
Shri Rajnath Singh termed Operation Sindoor as a shining example of jointness and synergy of the Indian Defence Forces. He stated that the Indian Army, Indian Navy, and Indian Air Force acted in concert and under a unified plan, demonstrating conclusively that India's military might no longer operates in silos; instead, it has emerged as a joint, integrated, and global power.
Raksha Mantri added that India executed Operation Sindoor on its own terms and at a time of its own choosing, and halted it strictly on its own terms. “During the course of the operation, we targeted, with absolute precision, only those who had perpetrated the attack against us. We did not halt the operation because our capabilities had been exhausted or diminished. We halted it entirely on our own terms. We were fully prepared to sustain a prolonged conflict. We possess the requisite surge capacity, and the inherent strength to rapidly scale up our capabilities in moments of sudden crisis,” he said.
Shri Rajnath Singh underlined the fact that India’s military-industrial complex has consistently demonstrated, time and again, that it stands ready to meet not only the requirements of peacetime, but also the demands for rapid supply and logistics during times of war. He asserted that, during that period, India did not fall for the bluff or a threat of a nuclear strike and accomplished the set objectives. “This is the ‘New World Order’; the ‘New India’ of this new global era. This is an India which makes no distinction between terrorism and those who sponsor it. This is the unequivocal policy of our Prime Minister, which has transformed India amidst the shifting global landscape,” he said.
Describing Operation Sindoor as an embodiment of deterrence, Raksha Mantri stated that although the operation was concluded within a span of just 72 hours, the preparatory work preceding it was extensive and protracted. He pointed out that India’s surge capacity and its ability to rapidly mobilise resources, strategic stockpiles, and the proven credibility of indigenously-developed weaponry have all become integral components of deterrence posture.
Shri Rajnath Singh added that a remarkable shift in global perception and a positive attitude towards the reliability of indigenous weapons and defence products are being witnessed, as a direct result of Operation Sindoor. “Numerous nations have expressed keen interest in procuring weapons and defence equipment from India. The figures say it all. In the Financial Year 2025-26, defence exports reached a record high of Rs 38,424 crore, a staggering surge of 62.66% compared to the previous fiscal year. We remain steadfastly committed to further advancing our efforts to surpass these benchmarks,” he said.
On his recent visit to Germany, Raksha Mantri stated that major companies across Europe are keen to collaborate with our private defence firms and Public Sector Units, terming it as a testament to India’s growing credibility. India’s formidable standing in the world has been bolstered not only by its military prowess, but also the capacity to establish deterrence, he added.
Highlighting the rapid transformation in the nature of deterrence, Shri Rajnath Singh stated that the cyber domain, space warfare, and information technology have emerged as integral components, and Artificial Intelligence (AI) is at the epicenter of this paradigm shift. “From state-of-the-art missile systems like BrahMos used during Operation Sindoor to various surveillance platforms, AI has been deployed with great effectiveness across the board. It has elevated our precision and strike capabilities. While information on major operations often reaches the public domain, there are countless smaller operations and processes that activate preemptively to neutralise threats before they even materialise. AI is utilised extensively in all such instances,” he said.
Underscoring the practicality of the application of AI, Raksha Mantri stated that it serves as a vital aid in locating terrorists and delivering a decisive response. “AI also stands for ‘Augmented Infantry’. It is significantly enhancing the capabilities of our troops. In keeping with the demands of modern warfare, we are rapidly advancing toward transforming our military into a technology-driven, integrated fighting machine. To this end, the Army has established agile, self-sufficient combat units such as the ‘Rudra’ Brigades, ‘Bhairav’ Battalions, ‘Shaktibaan’ Artillery Regiments, and ‘Divyastra’ Batteries, capable of delivering an immediate and robust response to modern hybrid threats,” he said.
Shri Rajnath Singh added that AI has emerged as a powerful instrument for transforming the working culture, ensuring the welfare of our soldiers, and elevating their standard of living. He mentioned the SPARSH portal developed for defence pensioners and veterans. Through AI-enabled chatbots, pension-related processes have significantly been simplified, he said, adding that from grievance redressal to medical records monitoring, all aspects are being managed through an AI-driven system. Furthermore, AI-based tools are being utilised to ensure that the families of soldiers never lag behind in terms of education and healthcare, he said.
Stressing that AI is becoming an indispensable component of India’s strategic preparedness in this new global order, Raksha Mantri said the Government has not confined this initiative solely to the military, but has formulated a comprehensive strategy for skill development and research across the entire nation. “Through the ‘IndiaAI’ Mission, we’re actively democratising computing infrastructure across the country, thereby enabling the youth in even the smallest of towns to contribute to AI. 10,000+ GPU capacity, initiatives such as the FutureSkills program, and the establishment of Data and AI Labs serve as a testament to our resolve not to be left behind in this era of technological revolution. We recently successfully hosted India AI Impact Summit 2026, where Heads of State from over 20 nations, along with 89 countries and organisations, endorsed our AI Manifesto. Today, India plays a leading role in shaping global AI standards. We are guided by the mantra of ‘AI for All,’ ensuring that its benefits are not confined to a select few nations but extend to the Global South as well,” he said.
Shri Rajnath Singh, however, emphasised that AI cannot be viewed through a purely rosy lens, as deepfakes, cyber warfare, and autonomous weapon systems pose new & formidable challenges. “We must keep these challenges firmly in mind as they are bound to intensify further in the times to come. If AI were to spiral out of control, the very tool we created for our protection could ultimately become the instrument of destruction. Therefore, our endeavor must be to ensure that AI becomes a force that guides us, rather than one that leads us astray. Through collective efforts and international cooperation can we effectively harness the power of AI,” he said.
Raksha Mantri asserted that the role of AI across various domains, ranging from battlefield surveillance and autonomous systems to logistics optimization and command decision support is being meticulously studied. “Sudarshan Air Defence system is a massive project that serves as a prime example of the exemplary application of AI. By leveraging AI, Machine Learning, and Big Data Science, our Defence Forces have formulated a roadmap to bolster their capabilities in response to emerging AI-based challenges. This strategy will prove instrumental in making them even more adaptable and responsive in the future. Through such new and emerging technologies, our nation will not only become more secure but also grow stronger and more prosperous,” he said.
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and Chief of Integrated Defence Staff Air Marshal Ashutosh Dixit attended the event.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಸುಮ್ಮನಾಗುವ ಹಳೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ʻಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ʼ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ದಿಟ್ಟ ಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ: ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು
"ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಭಾರತದ ತ್ರಿವಳಿ ಸೇನಾಪಡೆಗಳ ಮಿಲಿಟರಿ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು; ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ"
"ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ವಿಕೃತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ; ಅದಕ್ಕೆ ಧಾರ್ಮಿಕ ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಸಿದ್ಧಾಂತದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ"
"ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಆಯಾಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ"
"ಭಾರತವು ʻಐಟಿʼಗಾಗಿ (ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಜಾಗತಿಕ ಮಣ್ಣನೆ ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಸಹ ʻಐಟಿʼ ಗಾಗಿ (ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ) ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ"
"ಸುದರ್ಶನ ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅನುಕರಣೀಯ ಅನ್ವಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ; ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತವಾತಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ"
30 APR 2026 12:35PM by PIB Bengaluru
"ಭಾರತವು ತನ್ನ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳು ನಡೆದಾಗ ಕೇವಲ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಸುಮ್ಮನಾಗುವ ಹಳೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಗೆ ಈಗ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ದಿಟ್ಟ ಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದು, ಬರೀ ಹೇಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾತಿನ ಆರ್ಭಟಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಗಿದೆ," ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್ 30 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಶೃಂಗಸಭೆ-2026ʼ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು ವಿಷಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ಯಾವುದೇ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯವನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ದೃಢವಾದ ನಿಲುವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ʻಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ʼ, ವಾಯುದಾಳಿ ಮತ್ತು ʻಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರʼವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ನಿಲುವಿನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
"ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ದುಷ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಕೃತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕರಾಳ ಛಾಯೆ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ಕೇವಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ, ಇದು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಯುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ನೇರ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವ ಅನಾಗರಿಕ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಭಾರತೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಅದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಾಂತಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸವಾಲಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಧಾರ್ಮಿಕ ಬಣ್ಣ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ನಕ್ಸಲಿಸಂನಂತಹ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಸಿದ್ಧಾಂತದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸಮರ್ಥಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಅವರು ನಿಧಾನವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಕೇವಲ ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಕೃತ್ಯವಲ್ಲ; ಇದು - ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಹೀಗೆ ಬಹು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಎದುರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, "ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಎರಡೂ ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂದು ಭಾರತವು ʻಐಟಿʼ ಅಂದರೆ ʻಇನ್‌ಫರ್ಮೇಷನ್‌ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿʼಗಾಗಿ( (ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಇದೇವೇಳೆ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನವನ್ನು ಸಹ ವಿಭಿನ್ನ ʻಐಟಿʼ ಇಂದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಪಾಕ್‌ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ʻಐಟಿʼ ಎಂದರೆ 'ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ'ಯ(ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಟೆರರಿಸಂ) ಕೇಂದ್ರ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ʻಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರʼವು ಭಾರತೀಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ಜ್ವಲಂತ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಗಳು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದವು. ಭಾರತದ ಸೇನಾಪಡೆಗಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ತ್ರಿವಳಿ ಪಡೆಗಳು ಜಂಟಿ, ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ʻಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರʼ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ನಿಯಮಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ಆಯ್ಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿತು. ಜೊತೆಗೆ, ತನ್ನದೇ ಆದ ನಿಯಮಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿತು ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧ ದಾಳಿ ನಡೆಸಿದವರನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಖರತೆಯಿಂದ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿ ಹೊಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿಯಮಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅದನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸುದೀರ್ಘ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದೆವು. ದಾಳಿಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹಠಾತ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಂತರ್ಗತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತದ ಮಿಲಿಟರಿ-ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು, ಶಾಂತಿ ಸಮಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸತತವಾಗಿ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಆ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅಣ್ವಸ್ತ್ರ ದಾಳಿಯ ಬೆದರಿಕೆಗೆ ಸೊಪ್ಪು ಹಾಕಲಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಯತು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಇದು ʻಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರ ಪದ್ಧತಿʼ, ಇದು ಈಗಿನ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ಯುಗದ 'ನವ ಭಾರತ'. ಭಾರತವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಿಸುವವರ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ವಿದ್ಯಮಾನದ ನಡುವೆ ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರʼ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿರೋಧದ ಸಾಕಾರ ರೂಪ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಕೇವಲ 72 ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಕಾರ್ಯವು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ದಾಳಿ ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ; ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ದಾಸ್ತಾನು ಹಾಗೂ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಎಲ್ಲವೂ ಪ್ರತಿರೋಧದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ʻಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರʼದ ನೇರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಗ್ರಹಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. "ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಭಾರತದಿಂದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಬಹಳ ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿವೆ. ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೇಳುತ್ತವೆ. 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತಿನ ಮೌಲ್ಯವು 38,424 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದಾಖಲೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.62.66 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮೀರುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಜರ್ಮನಿ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ಯುರೋಪಿನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದ ಖಾಸಗಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಸಾಧಾರಣ ನಿಲುವು ಅದರ ಮಿಲಿಟರಿ ಪರಾಕ್ರಮದಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದಾಳಿ ಅಥವಾ ಎದುರಾಳಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದಲೂ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದಾಳಿಗಳ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಸೈಬರ್ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಈ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿದ ʻಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ʼನಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕ್ಷಿಪಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿವಿಧ ಕಣ್ಗಾವಲು ವೇದಿಕೆಗಳವರೆಗೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ದಾಳಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಯು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬಯಲಾಗುತ್ತಿದೆಯಾದರೂ, ಅಪಾಯಗಳು ಎರಗುವ ಮುನ್ನ ಅವುಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಕಾಣಬಹುದು. ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅನ್ವಯದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ದಿಟ್ಟ ತಿರುಗೇಟು ನೀಡಲು ಇದು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಎಐ ಎಂದರೆ 'ವರ್ಧಿತ ಪದಾತಿದಳ' (ಆಗ್ಮೆಂಟೆಡ್‌ ಇನ್‌ಫ್ಯಾಂಟ್ರಿ). ಇದು ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಯುದ್ಧದ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಿಲಿಟರಿಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಆಧರಿತ, ಸಂಯೋಜಿತ ಹೋರಾಟ ಯಂತ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸೇನೆಯು 'ರುದ್ರ' ಬ್ರಿಗೇಡ್‌ಗಳು, 'ಭೈರವ್' ಬೆಟಾಲಿಯನ್ಗಳು, 'ಶಕ್ತಿಬಾನ್' ಫಿರಂಗಿ ರೆಜಿಮೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 'ದಿವ್ಯಾಸ್ತ್ರ' ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಂತಹ ಚುರುಕಾದ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಯುದ್ಧ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇದು ಆಧುನಿಕ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ತಿರುಗೇಟು ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ರಕ್ಷಣಾ ಪಿಂಚಣಿದಾರರು ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ʻಸ್ಪರ್ಶ್ʼ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ʻಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ʼಗಳ ಮೂಲಕ, ಪಿಂಚಣಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರದಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ದಾಖಲೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯವರೆಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೈನಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದುಳಿಯದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈಗಿನ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಅನಿವಾರ್ಯ ಅಂಶವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇವಲ ಮಿಲಿಟರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಇಡೀ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಐಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಸರ್ಕಾರದ ʻಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ʼ ಮೂಲಕ, ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ಸಹ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತೇವೆ. 10,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಪಿಯು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ʻಫ್ಯೂಚರ್ ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ʼ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಹಾಗೂ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ʻಎಐ ಲ್ಯಾಬ್‌ʼಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯಬಾರದು ಎಂಬ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ʻಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಪರಿಣಾಮ ಶೃಂಗಸಭೆ-2026ʼ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲಿ 20ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, 89 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಮ್ಮ ʻಎಐ ಪ್ರಣಾಳಿಕೆʼಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದವು. ಇಂದು, ಜಾಗತಿಕ ʻಎಐʼ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ' ಎಂಬ ತತ್ವದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಆಯ್ದ ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ʻಡೀಪ್ ಫೇಕ್‌ʼಗಳುಳು, ಸೈಬರ್ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿವೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ನೋಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅವು ಮತ್ತಷ್ಟು ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ನಾವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ʻಎಐʼ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ರಚಿಸಿದ ಸಾಧನವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಮಗೇ ವಿನಾಶದ ಸಾಧನವಾಗಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ನಮ್ಮನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವ ಬದಲು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿರಬೇಕು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯುದ್ಧಭೂಮಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಯತ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸರಕು-ಸಾಗಣೆ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಹಾಗೂ ಕಮಾಂಡ್ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲದವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಸುದರ್ಶನ ವಾಯು ರಕ್ಷಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅನುಕರಣೀಯ ಅನ್ವಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ (ಮೆಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್) ಮತ್ತು ʻಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಸೈನ್ಸ್ʼ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ʻಎಐʼ ಆಧಾರಿತ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದನೀಯವಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್, ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗೂ ʻಡಿಆರ್‌ಡಿಒʼ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಸಮೀರ್ ವಿ ಕಾಮತ್ ಮತ್ತು ʻಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಸ್ಟಾಫ್ʼ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಅಶುತೋಷ್ ದೀಕ್ಷಿತ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.