Ministry of Defence
Op Sindoor demonstrated a shift from old mindset of issuing diplomatic statements on terror attacks, it showcased PM Modi-led Govt’s unwavering commitment through decisive action: Raksha Mantri
“Op Sindoor displayed India's Tri-service military prowess; We executed & halted the operation on our own terms”
“Terrorism emanates from a distorted mindset; Attempts are made to justify it by giving it a religious colour or linking it to a violent ideology”
“Operational, ideological & political dimensions of terrorism need to be dealt with for its elimination"
“India is recognised globally for IT (Information Technology) & Pakistan for IT (International Terrorism)”
“Sudarshan Air Defence system serves as a prime example of exemplary application of AI; Through emerging tech, India will become more secure & stronger”
30 APR 2026 12:35PM by PIB Delhi
“Operation Sindoor conveyed an unequivocal global message that India is no longer bound by the old mindset of merely issuing diplomatic statements when terror attacks are perpetrated on its soil, and that Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government has moved beyond mere intent and rhetoric by demonstrating its unwavering commitment through decisive action,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he addressed a National Security Summit in New Delhi on April 30, 2026. He asserted that the Government has maintained a firm stance that any act of terrorism, under any circumstances, will not be tolerated. He described the surgical strikes, air strikes, and Operation Sindoor as a manifestation of the Government’s resolute stance against the menace.
“Terrorism emanates from a distorted and perverse mindset. It casts a dark stain on humanity. The battle against terrorism is not merely a matter of national security; it is, fundamentally, a battle to safeguard the core values ​​of humanity. It is a fight against a barbaric ideology that stands in direct opposition to every human value. We have articulated this Indian perspective, both within the country and abroad,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri added that as long as terrorism exists, it will continue to challenge collective peace, development, and prosperity. “Attempts are made to justify terrorism by giving it a religious colour or linking it to a violent ideology such as Naxalism. This is extremely dangerous and, in a way, provides cover fire to terrorists so they can slowly advance toward their goal. Terrorism is not just an anti-national act; it has multiple dimensions - operational, ideological, and political. It can only be dealt with if we tackle all these dimensions,” he said.
On Pakistan’s continuous support to terrorism, Shri Rajnath Singh said: “Both, India and Pakistan attained independence at the same time. However, today India is recognised globally for IT i.e., ‘Information Technology’, while Pakistan is regarded as the epicenter of a different IT i.e., ‘International Terrorism’”.
Shri Rajnath Singh termed Operation Sindoor as a shining example of jointness and synergy of the Indian Defence Forces. He stated that the Indian Army, Indian Navy, and Indian Air Force acted in concert and under a unified plan, demonstrating conclusively that India's military might no longer operates in silos; instead, it has emerged as a joint, integrated, and global power.
Raksha Mantri added that India executed Operation Sindoor on its own terms and at a time of its own choosing, and halted it strictly on its own terms. “During the course of the operation, we targeted, with absolute precision, only those who had perpetrated the attack against us. We did not halt the operation because our capabilities had been exhausted or diminished. We halted it entirely on our own terms. We were fully prepared to sustain a prolonged conflict. We possess the requisite surge capacity, and the inherent strength to rapidly scale up our capabilities in moments of sudden crisis,” he said.
Shri Rajnath Singh underlined the fact that India’s military-industrial complex has consistently demonstrated, time and again, that it stands ready to meet not only the requirements of peacetime, but also the demands for rapid supply and logistics during times of war. He asserted that, during that period, India did not fall for the bluff or a threat of a nuclear strike and accomplished the set objectives. “This is the ‘New World Order’; the ‘New India’ of this new global era. This is an India which makes no distinction between terrorism and those who sponsor it. This is the unequivocal policy of our Prime Minister, which has transformed India amidst the shifting global landscape,” he said.
Describing Operation Sindoor as an embodiment of deterrence, Raksha Mantri stated that although the operation was concluded within a span of just 72 hours, the preparatory work preceding it was extensive and protracted. He pointed out that India’s surge capacity and its ability to rapidly mobilise resources, strategic stockpiles, and the proven credibility of indigenously-developed weaponry have all become integral components of deterrence posture.
Shri Rajnath Singh added that a remarkable shift in global perception and a positive attitude towards the reliability of indigenous weapons and defence products are being witnessed, as a direct result of Operation Sindoor. “Numerous nations have expressed keen interest in procuring weapons and defence equipment from India. The figures say it all. In the Financial Year 2025-26, defence exports reached a record high of Rs 38,424 crore, a staggering surge of 62.66% compared to the previous fiscal year. We remain steadfastly committed to further advancing our efforts to surpass these benchmarks,” he said.
On his recent visit to Germany, Raksha Mantri stated that major companies across Europe are keen to collaborate with our private defence firms and Public Sector Units, terming it as a testament to India’s growing credibility. India’s formidable standing in the world has been bolstered not only by its military prowess, but also the capacity to establish deterrence, he added.
Highlighting the rapid transformation in the nature of deterrence, Shri Rajnath Singh stated that the cyber domain, space warfare, and information technology have emerged as integral components, and Artificial Intelligence (AI) is at the epicenter of this paradigm shift. “From state-of-the-art missile systems like BrahMos used during Operation Sindoor to various surveillance platforms, AI has been deployed with great effectiveness across the board. It has elevated our precision and strike capabilities. While information on major operations often reaches the public domain, there are countless smaller operations and processes that activate preemptively to neutralise threats before they even materialise. AI is utilised extensively in all such instances,” he said.
Underscoring the practicality of the application of AI, Raksha Mantri stated that it serves as a vital aid in locating terrorists and delivering a decisive response. “AI also stands for ‘Augmented Infantry’. It is significantly enhancing the capabilities of our troops. In keeping with the demands of modern warfare, we are rapidly advancing toward transforming our military into a technology-driven, integrated fighting machine. To this end, the Army has established agile, self-sufficient combat units such as the ‘Rudra’ Brigades, ‘Bhairav’ Battalions, ‘Shaktibaan’ Artillery Regiments, and ‘Divyastra’ Batteries, capable of delivering an immediate and robust response to modern hybrid threats,” he said.
Shri Rajnath Singh added that AI has emerged as a powerful instrument for transforming the working culture, ensuring the welfare of our soldiers, and elevating their standard of living. He mentioned the SPARSH portal developed for defence pensioners and veterans. Through AI-enabled chatbots, pension-related processes have significantly been simplified, he said, adding that from grievance redressal to medical records monitoring, all aspects are being managed through an AI-driven system. Furthermore, AI-based tools are being utilised to ensure that the families of soldiers never lag behind in terms of education and healthcare, he said.
Stressing that AI is becoming an indispensable component of India’s strategic preparedness in this new global order, Raksha Mantri said the Government has not confined this initiative solely to the military, but has formulated a comprehensive strategy for skill development and research across the entire nation. “Through the ‘IndiaAI’ Mission, we’re actively democratising computing infrastructure across the country, thereby enabling the youth in even the smallest of towns to contribute to AI. 10,000+ GPU capacity, initiatives such as the FutureSkills program, and the establishment of Data and AI Labs serve as a testament to our resolve not to be left behind in this era of technological revolution. We recently successfully hosted India AI Impact Summit 2026, where Heads of State from over 20 nations, along with 89 countries and organisations, endorsed our AI Manifesto. Today, India plays a leading role in shaping global AI standards. We are guided by the mantra of ‘AI for All,’ ensuring that its benefits are not confined to a select few nations but extend to the Global South as well,” he said.
Shri Rajnath Singh, however, emphasised that AI cannot be viewed through a purely rosy lens, as deepfakes, cyber warfare, and autonomous weapon systems pose new & formidable challenges. “We must keep these challenges firmly in mind as they are bound to intensify further in the times to come. If AI were to spiral out of control, the very tool we created for our protection could ultimately become the instrument of destruction. Therefore, our endeavor must be to ensure that AI becomes a force that guides us, rather than one that leads us astray. Through collective efforts and international cooperation can we effectively harness the power of AI,” he said.
Raksha Mantri asserted that the role of AI across various domains, ranging from battlefield surveillance and autonomous systems to logistics optimization and command decision support is being meticulously studied. “Sudarshan Air Defence system is a massive project that serves as a prime example of the exemplary application of AI. By leveraging AI, Machine Learning, and Big Data Science, our Defence Forces have formulated a roadmap to bolster their capabilities in response to emerging AI-based challenges. This strategy will prove instrumental in making them even more adaptable and responsive in the future. Through such new and emerging technologies, our nation will not only become more secure but also grow stronger and more prosperous,” he said.
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and Chief of Integrated Defence Staff Air Marshal Ashutosh Dixit attended the event.

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఉగ్రవాద దాడుల విషయంలో దౌత్య ప్రకటనలకే పరిమితమయ్యే ధోరణి పోయింది...
పీఎం మోదీ ప్రభుత్వ అంకితభావానికి గుర్తు… ఆపరేషన్ సిందూర్: రక్షణ మంత్రి
‘‘త్రివిధ దళాల సైనిక పరాక్రమాన్ని ప్రదర్శించిన ఆపరేషన్ సిందూర్: సొంత విధానానికి అనుగుణంగానే ఈ ఆపరేషన్ నిర్వహించాం, నిలిపివేశాం’’
‘‘వికృత ఆలోచనా ధోరణి నుంచే ఉగ్రవాదం పుడుతుంది: మతపరమైన రంగును పులమడం లేదా హింసాత్మక భావజాలంతో ముడిపెట్టడం ద్వారా దీన్ని సమర్థించే ప్రయత్నాలు జరుగుతాయి’’
‘‘ఉగ్రవాదాన్ని నిర్మూలించాలంటే.. కార్యాచరణ, సైద్ధాంతిక, రాజకీయ కోణాల్లోనూ పోరాడాలి’’
‘‘ఐటీ (ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ) రంగంలో భారత్ అంతర్జాతీయ గుర్తింపు తెచ్చుకుంటే, పాకిస్థాన్ ఐటీ (ఇంటర్నేషనల్ టెర్రరిజం)కు పేరు గాంచింది’’
‘‘ఏఐ అత్యుత్తమ వినియోగానికి సుదర్శన్ వైమానిక రక్షణ వ్యవస్థ ప్రధాన ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది: ఈ నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా భారతదేశం మరింత సురక్షితంగా, బలంగా మారుతుంది’’
30 APR 2026 12:35PM by PIB Hyderabad
‘‘ఉగ్రవాదులు దాడి చేస్తే దౌత్యపరమైన ప్రకటనలు జారీ చేసే పాత ఆలోచనా ధోరణితో భారతదేశం లేదనే స్పష్టమైన సందేశాన్ని ఆపరేషన్ సిందూర్ ప్రపంచానికి తెలియజేసింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఆలోచనలు, మాటలకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా నిర్ణయాత్మక చర్యల ద్వారా తన అచంచలమైన నిబద్ధతను ప్రదర్శించింది’’ అని రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. 2026 ఏప్రిల్ 30న న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జాతీయ భద్రతా సదస్సులో ఆయన ప్రసంగించారు. ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ ఉగ్రవాద చర్యలను సహించబోమనే ప్రభుత్వ సంకల్పాన్ని స్పష్టం చేశారు. బెదిరింపులకు అడ్డుకొనేందుకు ప్రభుత్వం కనబరిచిన దృఢ వైఖరిని సర్జికల్ స్ట్రైక్స్, ఎయిర్ స్ట్రైక్స్, ఆపరేషన్ సిందూర్ ప్రదర్శిస్తాయన్నారు.
‘‘వికృతమైన ఆలోచనలు, మనస్తత్వం నుంచి ఉగ్రవాదం పుడుతుంది. ఇది మానవత్వంపై మాయని మచ్చ. తీవ్రవాదంపై పోరాటం జాతీయ భద్రతకు సంబంధించినది మాత్రమే కాదు. ప్రాథమికంగా మానవత్వపు మూల విలువలను కాపాడే యుద్ధం. మానవ విలువలకు పూర్తి విరుద్ధంగా నిలిచే అనాగరిక భావజాలానికి వ్యతిరేకంగా చేసే పోరాటం. ఈ భారతీయ దృక్పథాన్ని దేశవిదేశాల్లోనూ స్పష్టం చేశాం’’ అని శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఉగ్రవాదం మనుగడలో ఉన్నంత కాలం.. అది సామాజిక శాంతికి, అభివృద్ధికి, సంక్షేమానికి సవాలు విసురుతూనే ఉంటుందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ‘‘ఉగ్రవాదానికి మతం రంగు పులమడం లేదా నక్సలిజం లాంటి హింసాత్మక భావజాలంతో ముడిపెట్టడం ద్వారా సమర్థించే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఇది అత్యంత ప్రమాదకరం. ఓ రకంగా, ఉగ్రవాదులు తమ లక్ష్యం దిశగా నెమ్మదిగా ముందుకు సాగడానికి ఇది రక్షణ కవచంలా పనిచేస్తుంది. దేశ వ్యతిరేకమైన ఉగ్రవాదానికి కార్యాచరణ, సైద్ధాంతిక, రాజకీయం వంటి బహుముఖ కోణాలున్నాయి. ఉగ్రవాదాన్ని నిర్మూలించాలంటే.. ఈ మార్గాల్లోనూ మనం దాన్ని ఎదుర్కోవాలి’’ అని అన్నారు.
ఉగ్రవాదానికి పాకిస్థాన్ నిరంతరాయంగా అందిస్తున్న మద్దతు గురించి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చెప్పారు. ‘‘భారత్, పాకిస్థాన్ రెండింటికీ ఒకే సమయంలో స్వాతంత్ర్యం వచ్చింది. ఐటీ అంటే ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ విషయంలో అంతర్జాతీయ గుర్తింపును భారత్ సొంతం చేసుకుంది. పాకిస్థాన్ను మాత్రం ఐటీ అంటే ఇంటర్నేషనల్ టెర్రరిజంకు కేంద్రంగా పరిగణిస్తున్నారు.
భారత రక్షణ బలగాల సమైక్యతకు, సమన్వయానికి గొప్ప ఉదాహరణగా ఆపరేషన్ సిందూర్‌ను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వర్ణించారు. భారత సైన్యం, నౌకాదళం, వైమానిక దళం ఒకే ప్రణాళికతో ఐక్యంగా పనిచేయడం ద్వారా.. భారతదేశ సైనిక శక్తి ఇకపై విడివిడిగా పని చేయబోదనీ, దానికి బదులుగా ఉమ్మడి, సమీకృత, ప్రపంచ శక్తిగా ఆవిర్భవించిందని తెలియజేశారు.
తన సొంత విధానం ప్రకారమే నచ్చిన సమయంలో ఆపరేషన్ సిందూర్‌ను భారత్ చేపట్టిందని, ఆ విధానానికి అనుగుణంగానే దానిని నిలిపివేసిందని రక్షణ మంత్రి తెలియజేశారు. ‘‘మనపై దాడి చేసిన వారిని మాత్రమే ఈ ఆపరేషన్ సమయంలో అత్యంత కచ్చితత్వంతో లక్ష్యంగా చేసుకున్నాం. మన సామర్థ్యం తగ్గిపోవడం వల్ల లేదా క్షీణించడం వల్ల ఈ ఆపరేషన్‌ను నిలిపి వేయలేదు. పూర్తిగా మన స్వీయ నిర్ణయాధికారంతోనే నిలిపివేశాం. ఈ యుద్ధాన్ని కొనసాగించేందుకు మనం సర్వసన్నద్ధులమై ఉన్నాం. ఆకస్మిక సంక్షోభ సమయాల్లో మన సామర్థ్యాలను వేగంగా పెంచుకోవడానికి అవసరమైన సామర్థ్యం, సహజసిద్ధమైన బలం మన దగ్గర ఉన్నాయి’’ అని వెల్లడించారు.
భారత సైనిక-పారిశ్రామిక రంగం సాధారణ సమయాల్లోనే కాకుండా.. యుద్ధ సమయాల్లోనూ వేగవంతమైన సరఫరా, రవాణా అవసరాలను కూడా తీర్చేందుకు సైతం సర్వసన్నద్ధంగా ఉంటుందని నిరూపించుకుందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. ఆ సమయంలో అణుదాడుల బుకాయింపులు లేదా బెదిరింపులకు ఏమాత్రం వెరవకుండా తన లక్ష్యాలను భారత్ పూర్తి చేసిందని స్పష్టం చేశారు. ‘‘ఇది ‘కొత్త ప్రపంచ క్రమం’. నూతన ప్రపంచ శకంలో ‘నవ భారతం’ ఇది. ఉగ్రవాదానికి, దానికి మద్దతు తెలిపేవారికి మధ్య ఏమాత్రం వ్యత్యాసాన్ని చూపని భారతదేశమిది. మారుతున్న ప్రపంచ పరిణామాల నేపథ్యంలో భారత్‌లో పరివర్తనను సాధ్యం చేసిన ఎలాంటి సందిగ్ధం లేని ప్రధానమంత్రి విధానమిది’’ అని చెప్పారు.
ఆపరేషన్ సిందూర్ భారత సైనిక శక్తికి నిలువుటద్దమని రక్షణ మంత్రి అభివర్ణించారు. కేవలం 72 గంటల్లోనే ఈ ఆపరేషన్‌ను ముగించినప్పటికీ.. దాని వెనుక విస్తృతమైన, సుదీర్ఘమైన సన్నద్ధత ఉందని తెలిపారు. వనరులను వేగంగా సమీకరించగలిగే శక్తి, దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన ఆయుధాల విశ్వసనీయత.. అన్నీ ఇప్పుడు భారతీయ సైనిక యుద్ధ వ్యూహంలో ముఖ్యమైన భాగాలుగా మారాయని చెప్పారు.
ఆపరేషన్ సింధూర్ ఫలితంగా దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన ఆయుధాలు, రక్షణ ఉత్పత్తుల విశ్వసనీయత పట్ల ప్రపంచ దృష్టిలో మార్పు వచ్చిందని, సానుకూల ధోరణి కనిపిస్తోందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. ‘‘భారత్ నుంచి ఆయుధాలు, రక్షణ సామగ్రిని కొనుగోలు చేసేందుకు అనేక దేశాలు ఆసక్తి చూపిస్తున్నాయి. గణాంకాలన్నీ అదే చెబుతున్నాయి. ఆర్థిక సంవత్సరం 2025-26లో రక్షణ ఎగుమతులు రూ. 38,424 కోట్లకు చేరుకున్నాయి. మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే 62.66 శాతం వృద్ధి కనిపించింది. ఈ ప్రమాణాలను అధిగమించేలా మా ప్రయత్నాలను ముందుకు తీసుకెళుతున్నాం’’ అని తెలిపారు.
ఇటీవలే జర్మనీలో తాను చేపట్టిన పర్యటన గురించి ప్రస్తావిస్తూ.. ఐరోపా వ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖ సంస్థలు భారత ప్రైవేటు రంగంలోని రక్షణ సంస్థలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలతో కలసి పని చేసేందుకు ఆసక్తి చూపిస్తున్నాయనీ, ఇది భారత్‌పై పెరుగుతున్న విశ్వసనీయతకు నిదర్శనమన్నారు. సైనిక పరాక్రమంతో మాత్రమే కాకుండా.. దాడులను నిరోధించే సైనిక సామర్థ్యంతో కూడా ప్రపంచంలో భారత్ స్థానం బలోపేతమవుతోందని తెలిపారు.
ఇటీవలి కాలంలో సైనిక విధానంలో వస్తున్న వేగవంతమైన మార్పుల గురించి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వివరించారు. సైబర్ డొమైన్, స్పేస్ వార్ఫేర్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ప్రధానాంశాలుగా మారాయన్నారు. ఈ మార్పులకు కేంద్ర బిందువుగా కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) ఉందని చెప్పారు. ‘‘ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో బ్రహ్మోస్ లాంటి అత్యాధునిక క్షిపణుల నుంచి వివిధ పర్యవేక్షణా వ్యవస్థల వరకు ఏఐను సమర్థంగా వినియోగించాం. ఇది మన కచ్చితత్వాన్ని, దాడుల సామర్థ్యాన్ని పెంచింది. ప్రధాన కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన సమాచారం తరచూ ప్రజలకు చేరుతున్నప్పటికీ, ముప్పు ఎదురు కాకముందే దాన్ని నిర్వీర్యం చేయడంలో అనేక చిన్నపాటి కార్యకలాపాలు, విధానాలు చురుగ్గా పని చేశాయి. ఇలాంటి సందర్భాల్లో ఏఐను విస్తృతంగా వినియోగించాం’’ అని రక్షణ మంత్రి వివరించారు.
ఏఐ వినియోగంలో ఆచరణాత్మకత గురించి రక్షణ మంత్రి వివరించారు. ఉగ్రవాదులను గురించడంలోనూ, వారి విషయంలో నిర్ణయాత్మకంగా స్పందించడంలోనూ కీలకంగా వ్యవహరించిందన్నారు. ‘‘ఏఐ అంటే ‘ఆగ్మెంటెడ్ ఇన్ఫాంట్రీ’ అని కూడా. ఇది మన బలగాల సామర్థ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచుతోంది. ఆధునిక యుద్ధ అవసరాలకు అనుగుణంగా.. మన సైన్యాన్ని సాంకేతిక ఆధారితంగా, సమీకృత పోరాట యంత్రంగా మార్చే దిశగా వేగంగా ముందుకు సాగుతున్నాం. దీనికోసం ‘రుద్ర’ బ్రిగేడ్లు, ‘భైరవ్’ బెటాలియన్లు, ‘శక్తిబన్’ ఆర్టిలరీ రెజిమెంట్లు అనే చురుకైన, స్వయం సమృద్ధమైన పోరాట విభాగాలను ఏర్పాటు చేశాం. అలాగే ‘దివ్యాస్త్ర’ బ్యాటరీలు ఆధునికమైన హైబ్రిడ్ ముప్పులకు తక్షణమే స్పందించే నిర్ణయాత్మక సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించాయి.
పని సంస్కృతిని మార్చడానికి, సైనికుల సంక్షేమాన్ని, వారి జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరిచే శక్తిమంతమైన సాధనంగా ఏఐ ఆవిర్భవించిందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. రక్షణ రంగంలో పింఛనుదారులు, మాజీ ఉద్యోగుల కోసం స్పర్శ్ పోర్టల్‌ను అభివృద్ధి చేశామని తెలిపారు. ఏఐ ఆధారిత ఛాట్‌బాట్లతో పింఛను సంబధిత ప్రక్రియలు సులభతరమయ్యాయని వెల్లడించారు. ఫిర్యాదుల పరిష్కారం నుంచి మెడికల్ రికార్డుల పర్యవేక్షణ వరకు అన్నింటి నిర్వహణ ఏఐ ఆధారంగా జరుగుతోందన్నారు. అదే విధంగా విద్య, ఆరోగ్య సేవల విషయంలో సైనికుల కుటుంబాలు వెనకబడిపోకుండా చూసేందుకు ఏఐ ఆధారిత సాధనాలను ఉపయోగిస్తున్నామని తెలియజేశారు.
నూతన ప్రపంచ క్రమంలో భారత వ్యూహాత్మక సన్నద్ధతలో విడదీయలేని భాగంగా ఏఐ మారిందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ప్రభుత్వం దీనిని సైనికపరమైన కార్యకలాపాలకు మాత్రమే పరిమితం చేయకుండా దేశంలో నైపుణ్యాభివృధ్ధి, పరిశోధనల కోసం సమగ్ర వ్యూహాన్ని రూపొందించిందని తెలియజేశారు. ‘‘ఇండియా ఏఐ మిషన్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా కంప్యూటింగ్ మౌలిక వసతులను అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చేందుకు మేం చురుగ్గా పనిచేస్తున్నాం. తద్వారా చిన్న పట్టణాలకు చెందిన యువత సైతం ఏఐకు తమ వంతు సహకారం అందించేలా కృషి చేస్తున్నాం. 10,000 జీపీయూ కంటే ఎక్కువ సామర్థ్యం, ఫ్యూచర్ స్కిల్స్ లాంటి కార్యక్రమాలు ఈ సాంకేతిక విప్లవ యుగంలో భారత్ వెనకబడిపోకూడదనే మా సంకల్పానికి నిదర్శనం. ఇటీవలే ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు – 2026ను విజయవంతంగా నిర్వహించాం. ఈ కార్యక్రమంలో 20 దేశాల అధినేతలతో పాటుగా, 89 దేశాలు, సంస్థలు పాల్గొన్నాయి. వీరంతా మన ఏఐ మ్యానిఫెస్టోను ఆమోదించారు. అంతర్జాతీయ ఏఐ ప్రమాణాలను రూపొందించడంలో భారత్ ప్రధాన పాత్రను పోషిస్తోంది. కొన్ని దేశాలకు మాత్రమే ఏఐ ప్రయోజనాలు పరిమితం కాకుండా.. గ్లోబల్ సౌత్‌కి కూడా అందేలా ‘ఏఐ ఫర్ ఆల్’ అనే మంత్రంతో ముందుకు సాగుతున్నాం’’ అని ఆయన వివరించారు.
డీప్ఫేక్లు, సైబర్ యుద్ధాలు, స్వతంత్ర ఆయుధ వ్యవస్థలు కొత్తవైన, ప్రమాదకరమైన సవాళ్లు విసురుతున్నప్పటికీ ఏఐను అదే దృష్టితో చూడకూడదని శ్రీ రాజ్‌నాధ్ సింగ్ అన్నారు. ‘‘రాబోయే రోజుల్లో ఈ సవాళ్లు మరింత తీవ్రం కానున్నాయి. కాబట్టి వాటిని మన దృష్టిలో ఉంచుకోవాలి. మన రక్షణ కోసం మనం రూపొందించుకున్న ఏఐపై నియంత్రణ కోల్పోతే.. అది ప్రమాదకరమైన ఆయుధంగా మారుతుంది. కాబట్టి మనల్ని నాశనం చేసేది కాకుండా.. నడిపించే శక్తిగా మార్చేందుకే మనం ప్రయత్నించాలి. సంఘటిత ప్రయత్నాలు, అంతర్జాతీయ సహకారం ద్వారా ఏఐ శక్తిని మనం సమర్థంగా వినియోగించుకోగలం’’ అని చెప్పారు.
యుద్ధ క్షేత్రంలో నిఘా, స్వతంత్ర వ్యవస్థల నుంచి మెరుగైన రవాణా, కమాండ్ నిర్ణయాలకు మద్దతు అందించే వరకు వివిధ విభాగాల్లో ఏఐ పోషించే పాత్ర గురించి క్షుణ్నంగా అధ్యయనం చేస్తున్నారని రక్షణ మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ‘‘అత్యుత్తమ రీతిలో ఏఐ వినియోగానికి సుదర్శన్ ఎయిర్ డిఫెన్స్ వ్యవస్థ గొప్ప ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది. కొత్తగా ఎదురవుతున్న ఏఐ ఆధారిత సవాళ్లకు ప్రతిస్పందించే తమ సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకొనేందుకు మన రక్షణ దళాలు ఏఐ, మెషిన్ లెర్నింగ్, బిగ్ డేటా సైన్స్‌లను ఉపయోగించి ప్రణాళికను రూపొందించాయి. ఈ వ్యూహం భవిష్యత్తులో వారిని మరింత చురుగ్గా స్పందించేలా చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇలాంటి ఆధునికమైన, నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ద్వారా మన దేశం మరింత సురక్షితంగా, బలంగా, మరింత సుసంపన్నంగా మారుతుంది’’ అని వివరించారు.
రక్షణ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్, రక్షణ పరిశోధన అభివృద్ధి విభాగం కార్యదర్శి, డీఆర్డీవో చైర్మన్ డాక్టర్ సమీర్ వీ కామత్, సమీకృత రక్షణ సిబ్బంది అధిపతి ఎయిర్ మార్షల్ అశుతోష్ దీక్షిత్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.