સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઓપરેશન સિંદૂર આતંકવાદી હુમલાઓ પર રાજદ્વારી નિવેદનો આપવાની જૂની માનસિકતામાં પરિવર્તન દર્શાવે છે; તે નિર્ણાયક કાર્યવાહી દ્વારા પીએમ મોદીના નેતૃત્વવાળી સરકારની અડગ પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રદર્શન છે: રક્ષા મંત્રી
“ઓપરેશન સિંદૂરે ભારતની ત્રણેય પાંખની સૈન્ય શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું; અમે અમારી પોતાની શરતો પર ઓપરેશન ચલાવ્યું અને તેને વિરામ આપ્યો”
“આતંકવાદ વિકૃત માનસિકતામાંથી ઉદ્ભવે છે; તેને ધાર્મિક રંગ આપીને અથવા હિંસક વિચારધારા સાથે જોડીને ન્યાયી ઠેરવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે”
“આતંકવાદના નાશ માટે તેના ઓપરેશનલ, વૈચારિક અને રાજકીય પરિમાણો સાથે પનારો પાડવો જરૂરી છે"
“ભારત વિશ્વ સ્તરે IT (ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી) માટે જાણીતું છે અને પાકિસ્તાન IT (ઇન્ટરનેશનલ ટેરરિઝમ - આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ) માટે”
“સુદર્શન એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ AI ના અનુકરણીય ઉપયોગનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે; ઉભરતી ટેકનોલોજી દ્વારા ભારત વધુ સુરક્ષિત અને મજબૂત બનશે”
30 APR 2026 12:35PM by PIB Ahmedabad
“ઓપરેશન સિંદૂરે વિશ્વને એક સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો છે કે ભારત હવે તેની ધરતી પર થતા આતંકવાદી હુમલાઓ વખતે માત્ર રાજદ્વારી નિવેદનો જારી કરવાની જૂની માનસિકતામાં બંધાયેલું નથી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વવાળી સરકારે નિર્ણાયક કાર્યવાહી દ્વારા તેની અડગ પ્રતિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરીને માત્ર ઇરાદા અને રેટરિકથી આગળ વધીને કાર્ય કર્યું છે,” તેમ રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 30 એપ્રિલ, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નેશનલ સિક્યુરિટી સમિટને સંબોધતા જણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું કે સરકારે મક્કમ વલણ અપનાવ્યું છે કે આતંકવાદનું કોઈપણ કૃત્ય, કોઈપણ સંજોગોમાં સહન કરવામાં આવશે નહીં. તેમણે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, એર સ્ટ્રાઈક અને ઓપરેશન સિંદૂરને આ જોખમ સામે સરકારના મક્કમ વલણની અભિવ્યક્તિ તરીકે ગણાવ્યા હતા.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું હતું કે, “આતંકવાદ વિકૃત અને પથભ્રષ્ટ માનસિકતામાંથી ઉદ્ભવે છે. તે માનવતા પર કાળો ડાઘ છે. આતંકવાદ સામેની લડાઈ માત્ર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાની બાબત નથી; તે મૂળભૂત રીતે માનવતાના મુખ્ય મૂલ્યોની રક્ષા માટેની લડાઈ છે. આ એક એવી બર્બર વિચારધારા સામેની લડાઈ છે જે દરેક માનવીય મૂલ્યની સીધી વિરુદ્ધમાં છે. અમે દેશ અને વિદેશ બંનેમાં આ ભારતીય પરિપ્રેક્ષ્યને સ્પષ્ટપણે રજૂ કર્યો છે.
રક્ષા મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જ્યાં સુધી આતંકવાદ અસ્તિત્વમાં છે ત્યાં સુધી તે સામૂહિક શાંતિ, વિકાસ અને સમૃદ્ધિ માટે પડકારરૂપ રહેશે. તેમણે કહ્યું કે, “આતંકવાદને ધાર્મિક રંગ આપીને અથવા નક્સલવાદ જેવી હિંસક વિચારધારા સાથે જોડીને તેને ન્યાયી ઠેરવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે. આ અત્યંત જોખમી છે અને એક રીતે આતંકવાદીઓને ‘કવર ફાયર’ પૂરું પાડે છે જેથી તેઓ ધીમે-ધીમે તેમના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી શકે. આતંકવાદ માત્ર રાષ્ટ્રવિરોધી કૃત્ય નથી; તેના ઓપરેશનલ, વૈચારિક અને રાજકીય એમ અનેક પરિમાણો છે. જો આપણે આ તમામ પરિમાણો સાથે લડીશું તો જ તેનો સામનો કરી શકાશે.
આતંકવાદને પાકિસ્તાનના સતત સમર્થન અંગે શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું: ભારત અને પાકિસ્તાન બંને એક જ સમયે સ્વતંત્ર થયા હતા. જોકે, આજે ભારત વિશ્વ સ્તરે IT એટલે કે ‘ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી’ માટે ઓળખાય છે, જ્યારે પાકિસ્તાન એક અલગ IT એટલે કે ‘ઇન્ટરનેશનલ ટેરરિઝમ’ (આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ) ના કેન્દ્ર તરીકે જોવામાં આવે છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઓપરેશન સિંદૂરને ભારતીય સંરક્ષણ દળોની સંયુક્તતા અને સુમેળનું ઉત્તમ ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય સેના, ભારતીય નૌકાદળ અને ભારતીય વાયુસેનાએ એકસૂત્રતામાં અને એકીકૃત યોજના હેઠળ કામ કર્યું હતું, જે નિર્ણાયક રીતે સાબિત કરે છે કે ભારતની સૈન્ય શક્તિ હવે અલગ-અલગ રીતે કાર્ય કરતી નથી; તેના બદલે તે એક સંયુક્ત, સંકલિત અને વૈશ્વિક શક્તિ તરીકે ઉભરી આવી છે.
રક્ષા મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે ભારતે પોતાની શરતો પર અને પોતાની પસંદગીના સમયે ઓપરેશન સિંદૂર ચલાવ્યું હતું અને તેને સંપૂર્ણપણે પોતાની શરતો પર જ અટકાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું, “ઓપરેશન દરમિયાન, અમે અત્યંત ચોકસાઈ સાથે માત્ર તે લોકોને જ નિશાન બનાવ્યા હતા જેમણે અમારા પર હુમલો કર્યો હતો. અમે ઓપરેશન એટલા માટે બંધ નથી કર્યું કે અમારી ક્ષમતાઓ ખતમ થઈ ગઈ હતી અથવા ઓછી થઈ ગઈ હતી. અમે તેને સંપૂર્ણપણે અમારી પોતાની શરતો પર રોક્યું હતું. અમે લાંબા સમય સુધી સંઘર્ષ ટકાવી રાખવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર હતા. અમારી પાસે જરૂરી ક્ષમતા (surge capacity) અને અચાનક ઉભા થતા સંકટની ક્ષણોમાં અમારી ક્ષમતાઓને ઝડપથી વધારવાની આંતરિક શક્તિ છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે એ હકીકત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ભારતનું સૈન્ય-ઔદ્યોગિક સંકુલ વારંવાર સાબિત કરી ચૂક્યું છે કે તે માત્ર શાંતિના સમયની જરૂરિયાતો જ નહીં, પણ યુદ્ધના સમયમાં ઝડપી પુરવઠા અને લોજિસ્ટિક્સની માંગને પહોંચી વળવા માટે પણ તૈયાર છે. તેમણે દાવો કર્યો હતો કે તે સમયગાળા દરમિયાન ભારત પરમાણુ હુમલાની ધમકીથી ડર્યું નહોતું અને નિર્ધારિત લક્ષ્યો હાંસલ કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું, “આ ‘નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા’ (New World Order) છે; આ નવા વૈશ્વિક યુગનું ‘નવું ભારત’ છે. આ એવું ભારત છે જે આતંકવાદ અને તેને સ્પોન્સર કરનારાઓ વચ્ચે કોઈ ભેદ રાખતું નથી. આ આપણા પ્રધાનમંત્રીની સ્પષ્ટ નીતિ છે, જેમણે બદલાતા વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં ભારતને પરિવર્તિત કર્યું છે.
ઓપરેશન સિંદૂરને સંયમ અને નિવારણ (deterrence) ના મૂર્ત સ્વરૂપ તરીકે વર્ણવતા રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જોકે આ ઓપરેશન માત્ર 72 કલાકમાં પૂર્ણ થયું હતું, પરંતુ તે પહેલાંની તૈયારીઓ વ્યાપક અને લાંબી હતી. તેમણે નિર્દેશ કર્યો કે ભારતની સંસાધનોને ઝડપથી ગતિશીલ કરવાની ક્ષમતા, વ્યૂહાત્મક ભંડાર અને સ્વદેશી રીતે વિકસિત શસ્ત્રોની સાબિત થયેલી વિશ્વસનીયતા - આ તમામ બાબતો હવે સુરક્ષાના અભિન્ન અંગો બની ગયા છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂરના સીધા પરિણામ રૂપે વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન અને સ્વદેશી શસ્ત્રો તથા સંરક્ષણ ઉત્પાદનોની વિશ્વસનીયતા પ્રત્યે હકારાત્મક વલણ જોવા મળી રહ્યું છે. અનેક રાષ્ટ્રોએ ભારત પાસેથી શસ્ત્રો અને સંરક્ષણ સાધનો ખરીદવામાં ઊંડો રસ દાખવ્યો છે. આંકડા બધું જ કહી આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં સંરક્ષણ નિકાસ રૂ. 38,424 કરોડની વિક્રમી સપાટીએ પહોંચી છે, જે પાછલા નાણાકીય વર્ષની સરખામણીમાં 62.66% નો મોટો ઉછાળો છે. અમે આ બેન્ચમાર્કને વટાવવા માટેના અમારા પ્રયત્નોને વધુ આગળ વધારવા માટે અડગ છીએ,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
તેમની જર્મનીની તાજેતરની મુલાકાત અંગે રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે યુરોપની મોટી કંપનીઓ આપણી ખાનગી સંરક્ષણ કંપનીઓ અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમો સાથે સહયોગ કરવા આતુર છે, જે ભારતની વધતી જતી વિશ્વસનીયતાનું પ્રમાણ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે વિશ્વમાં ભારતની મજબૂત સ્થિતિ માત્ર તેની સૈન્ય શક્તિને કારણે જ નહીં, પરંતુ દુશ્મનને રોકવાની (deterrence) ક્ષમતાને કારણે પણ મજબૂત બની છે.
ડિટરન્સના સ્વરૂપમાં આવી રહેલા ઝડપી પરિવર્તનને રેખાંકિત કરતા શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે સાયબર ડોમેન, સ્પેસ વોરફેર અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અભિન્ન અંગો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં છે. તેમણે કહ્યું, “ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન વપરાયેલી બ્રહ્મોસ જેવી અત્યાધુનિક મિસાઇલ સિસ્ટમ્સથી લઈને વિવિધ સર્વેલન્સ પ્લેટફોર્મ સુધી, AIનો સર્વત્ર ખૂબ જ અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. તેણે અમારી ચોકસાઈ અને પ્રહાર કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે. જ્યારે મોટા ઓપરેશનની માહિતી ઘણીવાર જાહેર જનતા સુધી પહોંચે છે, ત્યારે અગણિત નાના ઓપરેશન્સ અને પ્રક્રિયાઓ એવી હોય છે જે જોખમો ઉભા થાય તે પહેલાં જ તેને નિષ્ક્રિય કરવા માટે સક્રિય થઈ જાય છે. આવા તમામ કિસ્સાઓમાં AI નો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે.
AIના ઉપયોગની વ્યવહારિકતા પર વાત કરતા રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તે આતંકવાદીઓને શોધવામાં અને નિર્ણાયક પ્રતિસાદ આપવામાં મહત્વની મદદ પૂરી પાડે છે. AI નો અર્થ ‘ઓગમેન્ટેડ ઇન્ફન્ટ્રી’ (Augmented Infantry) પણ છે. તે આપણા સૈનિકોની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરી રહ્યું છે. આધુનિક યુદ્ધની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે અમારી સેનાને ટેકનોલોજી આધારિત, સંકલિત લડાયક મશીનમાં પરિવર્તિત કરવા તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ હેતુ માટે, સેનાએ ‘રુદ્ર’ બ્રિગેડ, ‘ભૈરવ’ બટાલિયન, ‘શક્તિબાણ’ આર્ટિલરી રેજિમેન્ટ અને ‘દિવ્યાસ્ત્ર’ બેટરી જેવા ચપળ, આત્મનિર્ભર લડાયક એકમોની સ્થાપના કરી છે, જે આધુનિક હાઇબ્રિડ જોખમો સામે તાત્કાલિક અને મજબૂત પ્રતિસાદ આપવા સક્ષમ છે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ઉમેર્યું હતું કે AI કાર્ય સંસ્કૃતિને બદલવા, આપણા સૈનિકોના કલ્યાણની ખાતરી કરવા અને તેમના જીવનધોરણને ઉંચુ લાવવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે સંરક્ષણ પેન્શનરો અને નિવૃત્ત સૈનિકો માટે વિકસાવવામાં આવેલા ‘સ્પર્શ’ (SPARSH) પોર્ટલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે AI-સક્ષમ ચેટબોટ્સ દ્વારા પેન્શન સંબંધિત પ્રક્રિયાઓ નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવવામાં આવી છે, વધુમાં ફરિયાદ નિવારણથી લઈને મેડિકલ રેકોર્ડ મોનિટરિંગ સુધીના તમામ પાસાઓ AI-સંચાલિત સિસ્ટમ દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ ઉપરાંત, સૈનિકોના પરિવારો શિક્ષણ અને આરોગ્યની બાબતમાં ક્યારેય પાછળ ન રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે AI-આધારિત સાધનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
AI આ વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં ભારતની વ્યૂહાત્મક સજ્જતાનો અનિવાર્ય ઘટક બની રહ્યો છે તે અંગે વાત કરતા રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારે આ પહેલને માત્ર લશ્કર સુધી સીમિત રાખી નથી, પરંતુ સમગ્ર દેશમાં કૌશલ્ય વિકાસ અને સંશોધન માટે વ્યાપક વ્યૂહરચના બનાવી છે. ઇન્ડિયા-એઆઈ (IndiaAI) મિશન દ્વારા, અમે દેશભરમાં કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું લોકશાહીકરણ કરી રહ્યા છીએ, જેનાથી નાનામાં નાના નગરોના યુવાનો પણ AI માં યોગદાન આપી શકે છે. 10,000 થી વધુ GPU ક્ષમતા, FutureSkills પ્રોગ્રામ જેવી પહેલ અને ડેટા તથા AI લેબ્સની સ્થાપના એ ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિના આ યુગમાં પાછળ ન રહેવાના અમારા સંકલ્પનું પ્રમાણ છે. અમે તાજેતરમાં સફળતાપૂર્વક ઈન્ડિયા એઆઈ ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026નું આયોજન કર્યું હતું, જ્યાં 20 થી વધુ દેશોના વડાઓ અને 89 દેશો તથા સંગઠનોએ અમારા AI મેનિફેસ્ટોને સમર્થન આપ્યું હતું. આજે ભારત વૈશ્વિક AI ધોરણો ઘડવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવે છે. અમે ‘AI for All’ (સૌના માટે AI) ના મંત્રથી માર્ગદર્શન મેળવીએ છીએ, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેના ફાયદા માત્ર થોડા પસંદગીના રાષ્ટ્રો પૂરતા મર્યાદિત ન રહે પણ ગ્લોબલ સાઉથ સુધી પણ પહોંચે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
જોકે, શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે AI ને માત્ર ગુલાબી ચશ્માથી ન જોઈ શકાય, કારણ કે ડીપફેક્સ, સાયબર વોરફેર અને સ્વાયત્ત હથિયાર પ્રણાલીઓ નવા અને ભયજનક પડકારો ઉભા કરે છે. આપણે આ પડકારોને મનમાં રાખવા જોઈએ કારણ કે તે આગામી સમયમાં વધુ તીવ્ર બનશે. જો AI નિયંત્રણ બહાર જશે, તો આપણી સુરક્ષા માટે આપણે બનાવેલું સાધન આખરે વિનાશનું સાધન બની શકે છે. તેથી, અમારો પ્રયાસ એ હોવો જોઈએ કે AI એક એવી શક્તિ બને જે આપણને માર્ગદર્શન આપે, ન કે આપણને ગેરમાર્ગે દોરે. સામૂહિક પ્રયાસો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર દ્વારા જ આપણે AI ની શક્તિનો અસરકારક ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ,” તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે યુદ્ધભૂમિની દેખરેખ અને સ્વાયત્ત પ્રણાલીઓથી લઈને લોજિસ્ટિક્સ ઓપ્ટિમાઇઝેશન અને કમાન્ડ નિર્ણય સપોર્ટ સુધીના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં AI ની ભૂમિકાનો ઝીણવટભરો અભ્યાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સુદર્શન એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ એક વિશાળ પ્રોજેક્ટ છે જે AI ના અનુકરણીય ઉપયોગનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. AI, મશીન લર્નિંગ અને બિગ ડેટા સાયન્સનો ઉપયોગ કરીને, અમારા સંરક્ષણ દળોએ ઉભરતા AI-આધારિત પડકારોના જવાબમાં તેમની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે એક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે. આ વ્યૂહરચના ભવિષ્યમાં તેમને વધુ અનુકૂલનક્ષમ અને પ્રતિભાવશીલ બનાવવામાં મહત્વની સાબિત થશે. આવી નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજી દ્વારા આપણું રાષ્ટ્ર માત્ર વધુ સુરક્ષિત જ નહીં બને પણ વધુ મજબૂત અને સમૃદ્ધ પણ બનશે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંઘ, સંરક્ષણ આરએન્ડડી (R&D) વિભાગના સચિવ અને DRDO ના અધ્યક્ષ ડૉ. સમીર વી. કામત અને ચીફ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ એર માર્શલ આશુતોષ દીક્ષિત આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Defence
Op Sindoor demonstrated a shift from old mindset of issuing diplomatic statements on terror attacks, it showcased PM Modi-led Govt’s unwavering commitment through decisive action: Raksha Mantri
“Op Sindoor displayed India's Tri-service military prowess; We executed & halted the operation on our own terms”
“Terrorism emanates from a distorted mindset; Attempts are made to justify it by giving it a religious colour or linking it to a violent ideology”
“Operational, ideological & political dimensions of terrorism need to be dealt with for its elimination"
“India is recognised globally for IT (Information Technology) & Pakistan for IT (International Terrorism)”
“Sudarshan Air Defence system serves as a prime example of exemplary application of AI; Through emerging tech, India will become more secure & stronger”
30 APR 2026 12:35PM by PIB Delhi
“Operation Sindoor conveyed an unequivocal global message that India is no longer bound by the old mindset of merely issuing diplomatic statements when terror attacks are perpetrated on its soil, and that Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government has moved beyond mere intent and rhetoric by demonstrating its unwavering commitment through decisive action,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he addressed a National Security Summit in New Delhi on April 30, 2026. He asserted that the Government has maintained a firm stance that any act of terrorism, under any circumstances, will not be tolerated. He described the surgical strikes, air strikes, and Operation Sindoor as a manifestation of the Government’s resolute stance against the menace.
“Terrorism emanates from a distorted and perverse mindset. It casts a dark stain on humanity. The battle against terrorism is not merely a matter of national security; it is, fundamentally, a battle to safeguard the core values ​​of humanity. It is a fight against a barbaric ideology that stands in direct opposition to every human value. We have articulated this Indian perspective, both within the country and abroad,” said Shri Rajnath Singh.
Raksha Mantri added that as long as terrorism exists, it will continue to challenge collective peace, development, and prosperity. “Attempts are made to justify terrorism by giving it a religious colour or linking it to a violent ideology such as Naxalism. This is extremely dangerous and, in a way, provides cover fire to terrorists so they can slowly advance toward their goal. Terrorism is not just an anti-national act; it has multiple dimensions - operational, ideological, and political. It can only be dealt with if we tackle all these dimensions,” he said.
On Pakistan’s continuous support to terrorism, Shri Rajnath Singh said: “Both, India and Pakistan attained independence at the same time. However, today India is recognised globally for IT i.e., ‘Information Technology’, while Pakistan is regarded as the epicenter of a different IT i.e., ‘International Terrorism’”.
Shri Rajnath Singh termed Operation Sindoor as a shining example of jointness and synergy of the Indian Defence Forces. He stated that the Indian Army, Indian Navy, and Indian Air Force acted in concert and under a unified plan, demonstrating conclusively that India's military might no longer operates in silos; instead, it has emerged as a joint, integrated, and global power.
Raksha Mantri added that India executed Operation Sindoor on its own terms and at a time of its own choosing, and halted it strictly on its own terms. “During the course of the operation, we targeted, with absolute precision, only those who had perpetrated the attack against us. We did not halt the operation because our capabilities had been exhausted or diminished. We halted it entirely on our own terms. We were fully prepared to sustain a prolonged conflict. We possess the requisite surge capacity, and the inherent strength to rapidly scale up our capabilities in moments of sudden crisis,” he said.
Shri Rajnath Singh underlined the fact that India’s military-industrial complex has consistently demonstrated, time and again, that it stands ready to meet not only the requirements of peacetime, but also the demands for rapid supply and logistics during times of war. He asserted that, during that period, India did not fall for the bluff or a threat of a nuclear strike and accomplished the set objectives. “This is the ‘New World Order’; the ‘New India’ of this new global era. This is an India which makes no distinction between terrorism and those who sponsor it. This is the unequivocal policy of our Prime Minister, which has transformed India amidst the shifting global landscape,” he said.
Describing Operation Sindoor as an embodiment of deterrence, Raksha Mantri stated that although the operation was concluded within a span of just 72 hours, the preparatory work preceding it was extensive and protracted. He pointed out that India’s surge capacity and its ability to rapidly mobilise resources, strategic stockpiles, and the proven credibility of indigenously-developed weaponry have all become integral components of deterrence posture.
Shri Rajnath Singh added that a remarkable shift in global perception and a positive attitude towards the reliability of indigenous weapons and defence products are being witnessed, as a direct result of Operation Sindoor. “Numerous nations have expressed keen interest in procuring weapons and defence equipment from India. The figures say it all. In the Financial Year 2025-26, defence exports reached a record high of Rs 38,424 crore, a staggering surge of 62.66% compared to the previous fiscal year. We remain steadfastly committed to further advancing our efforts to surpass these benchmarks,” he said.
On his recent visit to Germany, Raksha Mantri stated that major companies across Europe are keen to collaborate with our private defence firms and Public Sector Units, terming it as a testament to India’s growing credibility. India’s formidable standing in the world has been bolstered not only by its military prowess, but also the capacity to establish deterrence, he added.
Highlighting the rapid transformation in the nature of deterrence, Shri Rajnath Singh stated that the cyber domain, space warfare, and information technology have emerged as integral components, and Artificial Intelligence (AI) is at the epicenter of this paradigm shift. “From state-of-the-art missile systems like BrahMos used during Operation Sindoor to various surveillance platforms, AI has been deployed with great effectiveness across the board. It has elevated our precision and strike capabilities. While information on major operations often reaches the public domain, there are countless smaller operations and processes that activate preemptively to neutralise threats before they even materialise. AI is utilised extensively in all such instances,” he said.
Underscoring the practicality of the application of AI, Raksha Mantri stated that it serves as a vital aid in locating terrorists and delivering a decisive response. “AI also stands for ‘Augmented Infantry’. It is significantly enhancing the capabilities of our troops. In keeping with the demands of modern warfare, we are rapidly advancing toward transforming our military into a technology-driven, integrated fighting machine. To this end, the Army has established agile, self-sufficient combat units such as the ‘Rudra’ Brigades, ‘Bhairav’ Battalions, ‘Shaktibaan’ Artillery Regiments, and ‘Divyastra’ Batteries, capable of delivering an immediate and robust response to modern hybrid threats,” he said.
Shri Rajnath Singh added that AI has emerged as a powerful instrument for transforming the working culture, ensuring the welfare of our soldiers, and elevating their standard of living. He mentioned the SPARSH portal developed for defence pensioners and veterans. Through AI-enabled chatbots, pension-related processes have significantly been simplified, he said, adding that from grievance redressal to medical records monitoring, all aspects are being managed through an AI-driven system. Furthermore, AI-based tools are being utilised to ensure that the families of soldiers never lag behind in terms of education and healthcare, he said.
Stressing that AI is becoming an indispensable component of India’s strategic preparedness in this new global order, Raksha Mantri said the Government has not confined this initiative solely to the military, but has formulated a comprehensive strategy for skill development and research across the entire nation. “Through the ‘IndiaAI’ Mission, we’re actively democratising computing infrastructure across the country, thereby enabling the youth in even the smallest of towns to contribute to AI. 10,000+ GPU capacity, initiatives such as the FutureSkills program, and the establishment of Data and AI Labs serve as a testament to our resolve not to be left behind in this era of technological revolution. We recently successfully hosted India AI Impact Summit 2026, where Heads of State from over 20 nations, along with 89 countries and organisations, endorsed our AI Manifesto. Today, India plays a leading role in shaping global AI standards. We are guided by the mantra of ‘AI for All,’ ensuring that its benefits are not confined to a select few nations but extend to the Global South as well,” he said.
Shri Rajnath Singh, however, emphasised that AI cannot be viewed through a purely rosy lens, as deepfakes, cyber warfare, and autonomous weapon systems pose new & formidable challenges. “We must keep these challenges firmly in mind as they are bound to intensify further in the times to come. If AI were to spiral out of control, the very tool we created for our protection could ultimately become the instrument of destruction. Therefore, our endeavor must be to ensure that AI becomes a force that guides us, rather than one that leads us astray. Through collective efforts and international cooperation can we effectively harness the power of AI,” he said.
Raksha Mantri asserted that the role of AI across various domains, ranging from battlefield surveillance and autonomous systems to logistics optimization and command decision support is being meticulously studied. “Sudarshan Air Defence system is a massive project that serves as a prime example of the exemplary application of AI. By leveraging AI, Machine Learning, and Big Data Science, our Defence Forces have formulated a roadmap to bolster their capabilities in response to emerging AI-based challenges. This strategy will prove instrumental in making them even more adaptable and responsive in the future. Through such new and emerging technologies, our nation will not only become more secure but also grow stronger and more prosperous,” he said.
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and Chief of Integrated Defence Staff Air Marshal Ashutosh Dixit attended the event.