ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷൻ
ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷന്‍ ഉഷ്ണതരംഗങ്ങളില്‍ നിന്ന് ദുര്‍ബല ജനവിഭാഗങ്ങളുടെ ജീവന്‍ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് മുന്നൊരുക്ക നടപടികൾ സ്വീകരിക്കാന്‍ 21 സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്ര തലസ്ഥാനപ്രദേശമായ ഡല്‍ഹിയോടും ആവശ്യപ്പെട്ടു
28 APR 2026 11:54AM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്ത് ഉഷ്ണതരംഗം അനുഭവപ്പെടുമ്പോള്‍ ദുര്‍ബല ജനവിഭാഗങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് മുന്നൊരുക്ക നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കാനും ദുരിതാശ്വാസ നടപടികള്‍ നടപ്പിലാക്കാനും ഇന്ത്യയിലെ 21 സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്ര തലസ്ഥാന പ്രദേശമായ ദേശീയ മനുഷ്യാവകാശ കമ്മീഷന്‍ (എന്‍എച്ച്ആര്‍സി) ആവശ്യപ്പെട്ടു. ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, അസം, ബിഹാര്‍, ഛത്തീസ്ഗഡ്, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്, ജാര്‍ഖണ്ഡ്, കര്‍ണാടക, കേരളം, മധ്യപ്രദേശ്, മഹാരാഷ്ട്ര, ഒഡീഷ, പഞ്ചാബ്, രാജസ്ഥാന്‍, സിക്കിം, തമിഴ്നാട്, തെലങ്കാന, ത്രിപുര, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ എന്നിവയാണ് ഈ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍.
ഉഷ്ണതരംഗങ്ങളുടെ ആവൃത്തി, ദൈര്‍ഘ്യം, തീവ്രത എന്നിവയിലെ വര്‍ദ്ധനവ്, മതിയായ പാര്‍പ്പിടങ്ങളുടെയും വിഭവങ്ങളുടെയും അഭാവം മൂലം, പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരെയും സാമ്പത്തികമായി ദുര്‍ബലരായ വിഭാഗങ്ങളെയും, പുറം ജോലിക്കാരെയും, ഭവനരഹിതരെയും ആനുപാതികമല്ലാത്ത രീതിയില്‍ ബാധിക്കുന്നതായി കമ്മീഷന്‍ നിരീക്ഷിച്ചു. വയോജനങ്ങള്‍, കുട്ടികള്‍, ശിശുക്കള്‍, നവജാത ശിശുക്കള്‍ എന്നിവരാണ് പ്രത്യേകിച്ചും കടുത്ത ചൂടു കൊണ്ടുള്ള ആരോഗ്യപരമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങള്‍ ഏല്‍ക്കാന്‍ സാധ്യതയേറിയവര്‍.
കൂടാതെ, ഉഷ്ണതരംഗങ്ങള്‍ ഉപജീവനമാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ നഷ്ടപ്പെടുന്നതിനും തീപിടുത്ത സാധ്യത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും കാരണമാകും. അതിനാല്‍, ഈ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമായ ഡല്‍ഹിയിലേയും ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാര്‍ക്ക് അയച്ച കത്തില്‍ സംയോജിതവും സമഗ്രവുമായ നടപടികളുടെ അടിയന്തര ആവശ്യകത കമ്മീഷന്‍ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്ത് 2019 നും 2023 നും ഇടയിലുള്ള കാലയളവില്‍ ചൂടോ സൂര്യാഘാതമോ മൂലം 3,712 പേര്‍ മരിച്ചെന്ന ദേശീയ ക്രൈം റെക്കോര്‍ഡ്‌സ് ബ്യൂറോയുടെ (എന്‍സിആര്‍ബി) കണക്കുകള്‍ എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, ഉഷ്ണതരംഗങ്ങളുടെ ആഘാതം ലഘൂകരിക്കുന്നതിനും അപകടങ്ങള്‍ തടയുന്നതിനുമായി നിലവിലെ ക്രമാനുഗത പ്രവര്‍ത്തന നടപടിക്രമങ്ങളോ ദേശീയ ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റി (എന്‍ഡിഎംഎ) പുറപ്പെടുവിച്ച മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങളോ അനുസരിച്ച് ദുരിതാശ്വാസ നടപടികള്‍ ആസൂത്രണം ചെയ്യാനും സുഗമായി നടപ്പിലാക്കാനും കമ്മീഷന്‍ അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു.
സംസ്ഥാന/ജില്ലാ , കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശ തലങ്ങളില്‍ നിന്ന് അവര്‍ കൈക്കൊണ്ട ഏകീകൃത നടപടിക്രമ റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ കമ്മീഷന്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടു.

National Human Rights Commission
NHRC, India asks 21 states and NCT-Delhi to take advance action to protect the lives of the vulnerable population from heat waves
Highlights risks faced by economically weaker sections, outdoor workers, the elderly, children, newborns and especially the homeless due to heat waves amid inadequate shelter and resources
Calls for action taken reports to mitigate the impact of heat waves and prevent casualties as per the existing SOPs in the states or the NDMA guidelines
28 APR 2026 11:54AM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has asked the 21 states and NCT-Delhi to take advance action and implement relief measures to protect the vulnerable population during heat waves in the country. The states are Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and West Bengal.
The Commission has observed that the rise in the frequency, duration and intensity of heat waves, disproportionately affects the marginalised, economically weaker sections, outdoor workers and the homeless due to the lack of adequate shelter and resources. The elderly, children, infants and newborns are especially susceptible to the health impacts of extreme heat. Additionally, heat waves can lead to the loss of livelihoods and an increased risk of fire accidents.
Therefore, the Commission, in a letter to the Chief Secretaries of these states and the union territory of Delhi, has emphasised the urgent need for integrated and inclusive measures. Highlighting the National Crime Records Bureau (NCRB) data about the reported death of 3,712 people in India due to heat or sunstroke between 2019-23, the Commission has urged them to plan and facilitate seamless implementation of relief measures as per their existing Standard Operating Procedures or guidelines issued by the National Disaster Management Authority (NDMA) to mitigate the impact of heat waves and prevent casualties.
The Commission has called for consolidated action taken reports from the districts at the state/ UT level.