தேசிய மனித உரிமைகள் ஆணையம்
வெப்ப அலைகளிலிருந்து மக்களைப் பாதுகாப்பதற்கான மேம்பட்ட நடவடிக்கைகளை மாநில அரசுகள் மேற்கொள்ள வேண்டும்: தேசிய மனித உரிமைகள் ஆணையம்
28 APR 2026 11:54AM by PIB Chennai
நாட்டில் வெப்ப அலைகளால் பாதிக்கப்படக்கூடிய மக்களை பாதுகாப்பதற்கு தேவையான மேம்பட்ட நடவடிக்கைகள் மற்றும் நிவாரண மதிப்பீடுகளை 21 மாநில அரசுகள் மற்றும் தேசிய தலைநகர் தில்லி நிர்வாகம் மேற்கொள்ள வேண்டும் என்று தேசிய மனித உரிமைகள் ஆணையம் கேட்டுக்கொண்டுள்ளது.
ஆந்திரப்பிரதேசம், அசாம், பீகார், சத்தீஸ்கர், குஜராத், ஹரியானா, இமாச்சலப்பிரதேசம், ஜார்க்கண்ட், கர்நாடகா, கேரளம், மத்தியப் பிரதேசம், மகாராஷ்டிரா, ஒடிசா, பஞ்சாப், ராஜஸ்தான், சிக்கிம், தமிழ்நாடு, தெலங்கானா, திரிபுரா, உத்தரப்பிரதேசம் மற்றும் மேற்குவங்கம் ஆகிய மாநிலங்கள் இதில் அடங்கும்.
வெப்ப அலைகளின் தீவிரம், காலஅளவு, அடிக்கடி உயர்ந்து வரும் அதன் தாக்கம், விளிம்பு நிலை மக்கள், பொருளாதாரத்தில் பின்தங்கியுள்ள பிரிவினர், திறந்தவெளியில் பணிபுரியும் தொழிலாளர்கள், தங்குமிட வசதியில்லாத வீடற்ற மக்களுக்கு பெரும் பாதிப்பை ஏற்படுத்துவதாக மனித உரிமைகள் ஆணையம் கண்டறிந்துள்ளது.
கடும் வெப்பம் காரணமாக மூத்த குடிமக்கள், சிறார்கள், குழந்தைகள் மற்றும் பச்சிளம் குழந்தைகள் ஆகியோருக்கு உடல்நலக்குறைவு ஏற்படுகிறது. கூடுதலாக, வெப்ப அலைகளின் தாக்கம் காரணமாக வாழ்வாதார இழப்புகளுடன், தீ விபத்து போன்ற அபாயங்களும் அதிகரித்துள்ளது.
எனவே இதனைக் கருத்தில் கொண்டு, தேசிய மனித உரிமைகள் ஆணையம் அனைத்து மாநிலங்கள் மற்றும் தில்லி யூனியன் பிரதேச தலைமைச் செயலாளர்களுக்கு கடிதம் எழுதியுள்ளது. இக்கடிதத்தில் அனைத்து அம்சங்களையும் உள்ளடக்கிய ஒருங்கிணைந்த நடவடிக்கைகளை உடனடியாக மேற்கொள்ளப்பட வேண்டியதன் அவசியம் குறித்து வலியுறுத்தப்பட்டுள்ளது. 2019-23-ம் ஆண்டுகளுக்கு இடையே சன்ஸ்ட்ரோக் அல்லது கடும் வெப்பம் காரணமாக 3,712 பேர் உயிரிழந்துள்ளதாக தேசிய குற்றவியல் ஆவண காப்பகம் தெரிவித்துள்ளதை அந்த ஆணையம் சுட்டிக்காட்டியுள்ளது.
கடும் வெப்பம் காரணமாக ஏற்படும் பாதிப்புகளை குறைப்பதற்கும், இதனால் உயிரிழப்பு ஏற்படுவதை தடுப்பதற்கும் தேசிய பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையத்தால் வெளியிடப்பட்டுள்ள வழிகாட்டு நெறிமுறைகள் அல்லது ஏற்கனவே நடைமுறையில் உள்ள நிலையான செயல்பாட்டு முறையின்படி, நிவாரண நடவடிக்கைகளை எவ்வித இடையூறுமின்றி உடனடியாக மேற்கொள்வதற்கான நடவடிக்கைகள் மற்றும் திட்டங்களை செயல்படுத்த அந்த ஆணையம் அறிவுறுத்தியுள்ளது.
மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் உள்ள மாவட்ட நிர்வாகத்திடமிருந்து வெப்ப அலைகளால் ஏற்படும் தாக்கத்தை குறைப்பதற்காக மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ள ஒட்டுமொத்த நடவடிக்கைகள் குறித்த அறிக்கையை தாக்கல் செய்யுமாறும் அந்த ஆணையம் கேட்டுக்கொண்டுள்ளது.

National Human Rights Commission
NHRC, India asks 21 states and NCT-Delhi to take advance action to protect the lives of the vulnerable population from heat waves
Highlights risks faced by economically weaker sections, outdoor workers, the elderly, children, newborns and especially the homeless due to heat waves amid inadequate shelter and resources
Calls for action taken reports to mitigate the impact of heat waves and prevent casualties as per the existing SOPs in the states or the NDMA guidelines
28 APR 2026 11:54AM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has asked the 21 states and NCT-Delhi to take advance action and implement relief measures to protect the vulnerable population during heat waves in the country. The states are Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and West Bengal.
The Commission has observed that the rise in the frequency, duration and intensity of heat waves, disproportionately affects the marginalised, economically weaker sections, outdoor workers and the homeless due to the lack of adequate shelter and resources. The elderly, children, infants and newborns are especially susceptible to the health impacts of extreme heat. Additionally, heat waves can lead to the loss of livelihoods and an increased risk of fire accidents.
Therefore, the Commission, in a letter to the Chief Secretaries of these states and the union territory of Delhi, has emphasised the urgent need for integrated and inclusive measures. Highlighting the National Crime Records Bureau (NCRB) data about the reported death of 3,712 people in India due to heat or sunstroke between 2019-23, the Commission has urged them to plan and facilitate seamless implementation of relief measures as per their existing Standard Operating Procedures or guidelines issued by the National Disaster Management Authority (NDMA) to mitigate the impact of heat waves and prevent casualties.
The Commission has called for consolidated action taken reports from the districts at the state/ UT level.