ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
പത്മപുരസ്കാരങ്ങൾ–2027-നുള്ള നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ 2026 ജൂലൈ 31 വരെ സമർപ്പിക്കാം
27 APR 2026 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
2027-ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് പ്രഖ്യാപിക്കുന്ന പത്മപുരസ്കാരങ്ങൾ-2027-നുള്ള നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ/ശുപാർശകളുടെ സമർപ്പണം 2026 മാർച്ച് 15-ന് ആരംഭിച്ചു. പത്മപുരസ്കാരങ്ങൾക്കുള്ള നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2026 ജൂലൈ 31 ആണ്. പത്മ പത്മപുരസ്കാരങ്ങൾക്കുള്ള നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ/ശുപാർശകൾ രാഷ്ട്രീയ പുരസ്‌കാർ പോർട്ടലിൽ (https://awards.gov.in) ഓൺലൈനായി മാത്രമേ സ്വീകരിക്കുകയുള്ളൂ.
രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന സിവിലിയൻ പുരസ്കാരങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് പത്മ വിഭൂഷൺ, പത്മ ഭൂഷൺ, പത്മശ്രീ എന്നിവ. 1954-ൽ സ്ഥാപിതമായ ഈ പുരസ്‌കാരങ്ങൾ എല്ലാ വർഷവും റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെടുന്നു. 'വിശിഷ്ട പ്രവർത്തനം' അംഗീകരിക്കുന്നതിനാണ് ഈ പുരസ്‌കാരം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. കല, സാഹിത്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, കായികം, വൈദ്യശാസ്ത്രം, സാമൂഹിക പ്രവർത്തനം, ശാസ്ത്രം, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, പൊതുകാര്യം, സിവിൽ സർവീസ്, വ്യാപാരം, വ്യവസായം തുടങ്ങിയ എല്ലാ മേഖലകളിലും/ശാഖകളിലുമുള്ള മികച്ചതും അസാധാരണവുമായ നേട്ടങ്ങൾ/സേവനങ്ങൾ പരിഗണിച്ചാണ് പുരസ്‌കാരം നൽകുന്നത്. വംശം, തൊഴിൽ, പദവി, ലിംഗഭേദം എന്നീ വ്യത്യാസങ്ങൾ ഇല്ലാതെ എല്ലാ വ്യക്തികൾക്കും ഈ പുരസ്‌കാരങ്ങൾക്ക് അർഹതയുണ്ട്. പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നവർ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്ക് (ഡോക്ടർമാരും ശാസ്ത്രജ്ഞരും ഒഴികെ) പത്മ പുരസ്‌കാരങ്ങൾക്ക് അർഹതയില്ല.
പത്മ പുരസ്‌കാരങ്ങൾ "ജനങ്ങളുടെ പത്മ" ആക്കി മാറ്റാൻ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. അതിനാൽ എല്ലാ പൗരന്മാരോടും സ്വയം നാമനിർദ്ദേശം ഉൾപ്പെടെ നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ/ശുപാർശകൾ സമർപ്പിക്കാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. സ്ത്രീകൾ, സമൂഹത്തിലെ ദുർബല വിഭാഗങ്ങൾ, പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗക്കാർ, ദിവ്യാംഗർ, സമൂഹത്തിന് നിസ്വാർത്ഥ സേവനം ചെയ്യുന്നവർ എന്നിവരിൽ നിന്ന് പ്രതിഭാധനരായ വ്യക്തികളെ തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട് അവരുടെ മികവും നേട്ടങ്ങളും ഈ പുരസ്‌കാരങ്ങളിലൂടെ യഥാർത്ഥത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെടുന്നതിന് യോജിച്ച ശ്രമങ്ങൾ നടത്താവുന്നതാണ്.
മുകളിൽ സൂചിപ്പിച്ച പോർട്ടലിൽ ലഭ്യമായ ഫോർമാറ്റിൽ വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുള്ള എല്ലാ വിശദാംശങ്ങളും നാമനിർദ്ദേശങ്ങളിൽ/ശുപാർശകളിൽ രേഖപ്പെടുത്തണം. ശുപാർശ ചെയ്യപ്പെടുന്ന വ്യക്തിയുടെ അതത് മേഖലയിലെ/വിഷയത്തിലെ വിശിഷ്ടവും അസാധാരണവുമായ നേട്ടങ്ങൾ/സേവനം വ്യക്തമായി പ്രതിപാദിക്കുന്ന ഒരു വിവരണവും (പരമാവധി 800 വാക്കുകൾ) ഉണ്ടായിരിക്കണം.
വിശദാംശങ്ങൾ ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ വെബ്‌സൈറ്റിലും (https://mha.gov.in) പത്മ അവാർഡ് പോർട്ടലിലും (https://padmaawards.gov.in) 'അവാർഡുകളും മെഡലുകളും' എന്ന ശീർഷകത്തിൽ ലഭ്യമാണ്. ഈ പുരസ്‌കാരങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചട്ടങ്ങളും നിയമങ്ങളും വെബ്‌സൈറ്റിലെ https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx എന്ന ലിങ്കിൽ ലഭ്യമാണ്.

Ministry of Home Affairs
Nominations for Padma Awards-2027 open till 31st July, 2026
27 APR 2026 3:00PM by PIB Delhi
Nominations/recommendations for the Padma Awards 2027 to be announced on the occasion of Republic Day, 2027 have started on 15th March, 2026. The last date for nominations for Padma Awards is 31st July, 2026. The nominations/recommendations for Padma Awards will only be received online on the Rashtriya Puraskar Portal (https://awards.gov.in ).
The Padma Awards, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri, are amongst the highest civilian awards of the country. Instituted in 1954, these Awards are announced on the occasion of the Republic Day every year. The Award seeks to recognize ‘work of distinction’ and is given for distinguished and exceptional achievements/service in all fields/disciplines, such as, Art, Literature and Education, Sports, Medicine, Social Work, Science and Engineering, Public Affairs, Civil Service, Trade and Industry etc. All persons without distinction of race, occupation, position or sex are eligible for these Awards. Government servants including those working with PSUs, except Doctors and Scientists, are not eligible for Padma Awards.
The Government is committed to transform Padma Awards into “People’s Padma”. All citizens are, therefore, requested to make nominations/recommendations, including self nomination. Concerted efforts may be made to identify talented persons whose excellence and achievements really deserve to be recognized from amongst women, weaker sections of the society, SCs & STs, divyang persons and who are doing selfless service to the society.
The nominations/recommendations should contain all relevant details specified in the format available on the above said Portal, including a citation in narrative form (maximum 800 words), clearly bringing out the distinguished and exceptional achievements/service of the person recommended in her/his respective field/discipline.
Details in this regard are also available under the heading 'Awards and Medals' on the website of Ministry of Home Affairs (https://mha.gov.in) and on the Padma Awards Portal (https://padmaawards.gov.in ). The statutes and rules relating to these awards are available on the website with the link https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx .