પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 27–28 એપ્રિલના રોજ સિક્કિમની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી ગંગટોકમાં સિક્કિમના રાજ્યના દરજ્જાના 50મા વર્ષની ઉજવણીના સમાપન સમારોહમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર રાજ્યમાં ₹4,000 કરોડથી વધુના મૂલ્યના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, લોન્ચિંગ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રોજેક્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી, હેલ્થકેર, શિક્ષણ, ઊર્જા, શહેરી વિકાસ, પર્યાવરણ, પ્રવાસન અને કૃષિ સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે
પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ્ય સિક્કિમમાં સર્વાંગી અને સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવાનો છે
26 APR 2026 3:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27–28 એપ્રિલ 2026 ના રોજ સિક્કિમની મુલાકાત લેશે. તેઓ 27 એપ્રિલના રોજ બપોરે 3 વાગ્યાની આસપાસ ગંગટોક પહોંચશે. 28 એપ્રિલના રોજ સવારે આશરે 9:30 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી ગંગટોકમાં ઓર્કિડેરિયમ (Orchidarium) ની મુલાકાત લેશે. રાજ્યના ઇકોલોજીકલ અને ફ્લોરલ વારસાને પ્રદર્શિત કરવા માટે, ‘સ્વર્ણજયંતી મૈત્રી મંજરી પાર્કને અત્યાધુનિક, વિશ્વ કક્ષાના ઓર્કિડ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યો છે.
ત્યારબાદ, સવારે 10 વાગ્યાની આસપાસ, પ્રધાનમંત્રી પાલજોર સ્ટેડિયમ ખાતે સિક્કિમના રાજ્યની સ્થાપનાના 50મા વર્ષની ઉજવણીના સમાપન સમારોહમાં ભાગ લેશે, જ્યાં તેઓ સમગ્ર રાજ્યમાં ₹4,000 કરોડથી વધુની કિંમતના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, લોન્ચિંગ અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી પ્રસંગે સભાને સંબોધન પણ કરશે.
પ્રોજેક્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી, હેલ્થકેર, શિક્ષણ, ઊર્જા, શહેરી વિકાસ, પર્યાવરણ, પ્રવાસન અને કૃષિ સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલા છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય સિક્કિમમાં સર્વાંગી અને સર્વસમાવેશક વિકાસને વેગ આપવાનો છે.
હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી નામચી જિલ્લાના યાંગાંગ ખાતે 100 બેડની આયુર્વેદ હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ NIT દેવરાલી ખાતે 30 બેડની ઇન્ટિગ્રેટેડ સોવા રિગ્પા (Sowa Rigpa) હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે, જેનાથી રાજ્યમાં દવાની પરંપરાગત અને સંકલિત પ્રણાલીઓ સુધી પહોંચ મજબૂત બનશે.
શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી યાંગાંગ ખાતે સિક્કિમ યુનિવર્સિટીના કાયમી કેમ્પસ, ચાકુંગ ખાતે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ યુનિવર્સિટી ઓફ એક્સેલન્સના એડમિનિસ્ટ્રેટિવ બ્લોક, ગંગટોક જિલ્લામાં સોચેગાંગ ખાતે હેલન લેપચા મેડિકલ કોલેજ અને ગ્યાલશિંગ જિલ્લામાં ડેન્ટમ ખાતે ડેન્ટમ પ્રોફેશનલ કોલેજનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ હી ગ્યાથાંગ ખાતે મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ, મંગન જિલ્લામાં માંગશિલા ખાતે નવી મોડેલ ડિગ્રી કોલેજ અને નામચી જિલ્લામાં બૂમતાર ગુંપા ખાતે મોનાસ્ટિક હોસ્ટેલ-કમ-ક્લાસરૂમનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. વધુમાં, તેઓ સિક્કિમની 160 શાળાઓમાં IT-સક્ષમ શૈક્ષણિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણનો પ્રારંભ કરાવશે.
સિક્કિમમાં કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી સિરવાની અને લોઅર સામડોંગ ખાતે તિસ્તા નદી પર નામચી અને ગંગટોક જિલ્લાઓને જોડતા બે હિંજ્ડ ડબલ-લેન સ્ટીલ આર્ક બ્રિજનો શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ બિરધાંગથી કિચુદુમરા થઈને નામચી સુધીના રસ્તાના પહોળીકરણ અને મજબૂતીકરણનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે, જે આંતર-જિલ્લા સુલભતામાં વધારો કરશે, મુસાફરીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે અને લોકો તથા માલસામાનની સરળ અવરજવરને સરળ બનાવશે.
ઊર્જા ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી ગંગટોકમાં ટ્રાન્સમિશન અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (T&D) નેટવર્કના સુધારા, અપગ્રેડેશન અને રિવેમ્પિંગનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે પ્રદેશમાં વિશ્વસનીય વીજ પુરવઠાને મજબૂત બનાવશે.
શહેરી વિકાસ અને વહીવટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી લુમસે ખાતે જનસેવા સચિવાલય (મિની સચિવાલય) અને ગંગટોકમાં સિવિલ સર્વિસ ઓફિસર્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ લિંગડિંગ ખાતે સિક્કિમ અર્બન ગરીબ આવાસ યોજના, પોલીસ કર્મચારીઓ માટે આવાસ અને SAP પાંગથાંગ ખાતે ગ્રેડC’ ક્વાર્ટર્સ સહિતની આવાસ પહેલોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. ઉપરાંત, તેઓ MG માર્ગ ખાતે સદભાવ મંડપ (પબ્લિક યુટિલિટી સેન્ટર) નો શિલાન્યાસ કરશે.
પર્યાવરણીય સંરક્ષણના પ્રયાસોના ભાગરૂપે, પ્રધાનમંત્રી નદી પ્રદૂષણ ઘટાડવાની પહેલ હેઠળ સિંગતામ નગરમાં ગટર વ્યવસ્થાના પુનઃસ્થાપન માટે શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ ઝોન III, ગંગટોકમાં રોરો ચુ નદી દ્વારા રાની ચુ નદીની પ્રદૂષણ નિયંત્રણ યોજનાનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે, જે શહેરી સ્વચ્છતા અને ટકાઉ ઇકોસિસ્ટમમાં સુધારો કરવામાં યોગદાન આપશે.
પ્રવાસન અને તીર્થયાત્રા ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી ગંગટોકમાં રિજ પ્રિસિંક્ટ (Ridge Precinct) ના પુનઃવિકાસ, સોરેંગમાં દોડક ખાતે ઇકો-ટૂરિઝમ અને તીર્થયાત્રા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, 18મા માઇલ અને હાંગુ લેક ખાતેની સુવિધાઓ સહિત કૈલાશ માનસરોવર યાત્રા સંબંધિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નામફિંગ ખાતે કૃષ્ણ પ્રણામી મંગલધામમાં યાત્રી નિવાસનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તેઓ ગ્યાલશિંગ જિલ્લામાં સિલનોન ખાતે ઇકો-પિલગ્રીમેજ કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી સિક્કિમ IFFCO પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે એગ્રો-પ્રોસેસિંગને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપે અને રાજ્યમાં ખેડૂતોની આજીવિકા તથા મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવે તેવી અપેક્ષા છે. પ્રધાનમંત્રી યુવાનોની ભાગીદારી અને રમતગમતના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પાક્યોંગ જિલ્લામાં રાંગપોના માઇનિંગ ખાતે ઇન્ડોર ક્રિકેટ સુવિધાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત સિક્કિમના રાજ્યના દરજ્જાના સુવર્ણ જયંતી વર્ષમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે અને તે રાજ્ય તથા ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્રના ઝડપી અને ટકાઉ વિકાસ માટે વર્તમાન સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Prime Minister's Office
PM to visit Sikkim on 27–28 April
PM to participate in Closing Ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood Celebrations in Gangtok
PM to inaugurate, launch and lay the foundation stone of multiple development projects worth over ₹4,000 crore across the State
Projects span a wide range of sectors including infrastructure, connectivity, healthcare, education, power, urban development, environment, tourism and agriculture
Projects aimed at accelerating holistic and inclusive development in Sikkim
26 APR 2026 3:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Sikkim on 27–28 April 2026. He will arrive in Gangtok on 27 April at around 3 PM. On 28 April, at approximately 9:30 AM, Prime Minister will visit the Orchidarium in Gangtok. To showcase the ecological and floral heritage of the state, Swarnajayanti Maitri Manjari Park has been developed as a state-of-the-art, world-class Orchid Experience Centre.
Thereafter, at around 10 AM, Prime Minister will participate in the closing ceremony of Sikkim’s 50th Year of Statehood celebrations at Paljor Stadium, where he will inaugurate, launch and lay the foundation stone of multiple development projects worth over ₹4,000 crore across the State. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
These projects span a wide range of sectors including infrastructure, connectivity, healthcare, education, power, urban development, environment, tourism and agriculture, and are aimed at accelerating holistic and inclusive development in Sikkim.
In the healthcare sector, Prime Minister will lay the foundation stone for a 100-bedded Ayurveda Hospital at Yangang in Namchi district. He will also inaugurate a 30-bedded Integrated Sowa Rigpa Hospital at NIT Deorali, thereby strengthening access to traditional and integrative systems of medicine in the State.
In the education sector, Prime Minister will inaugurate the Permanent campus of Sikkim University at Yangang, the Administrative Block of Netaji Subhash Chandra Bose University of Excellence at Chakung, the Helen Lepcha Medical College at Socheygang in Gangtok district, and the Dentam Professional College at Dentam in Gyalshing district. He will also inaugurate model residential schools at Hee Gyathang, a new Model Degree College at Mangshila in Mangan district, and a monastic hostel-cum-classroom at Boomtar Gumpa in Namchi district. Further, he will launch the implementation of IT-enabled educational infrastructure projects across 160 schools in Sikkim.
To improve connectivity further in Sikkim, Prime Minister will lay the foundation stone of two hinged double-lane steel arch bridges over River Teesta at Sirwani and Lower Samdong, connecting Namchi and Gangtok districts. He will also inaugurate the widening and strengthening of the road from Birdhang to Namchi via Kitchudumra, which will enhance inter-district accessibility, improve travel efficiency, and facilitate smoother movement of people and goods.
In the power sector, Prime Minister will inaugurate the improvement, upgradation and revamping of the Transmission and Distribution (T&D) network in Gangtok, strengthening reliable power supply in the region.
In the area of urban development and administrative infrastructure, Prime Minister will inaugurate the Jan Seva Sachivalaya (Mini Secretariat) at Lumsey and the Civil Service Officers Institute in Gangtok. He will also inaugurate housing initiatives including the Sikkim Urban Garib Awas Yojana at Lingding, housing for police personnel, and Grade ‘C’ quarters at SAP Pangthang. In addition, he will lay the foundation stone of Sadhbhav Mandap (Public Utility Centre)at MG Marg.
As part of environmental protection efforts, Prime Minister will lay the foundation stone for sewerage system rehabilitation at Singtam town under river pollution abatement initiatives. He will also inaugurate the pollution abatement scheme of River Rani Chu through Roro Chu river in Zone III, Gangtok, contributing to improved urban sanitation and sustainable ecosystems.
In the tourism and pilgrimage sector, Prime Minister will inaugurate the redevelopment of the Ridge Precinct in Gangtok, eco-tourism and pilgrimage infrastructure at Dodak in Soreng, infrastructure related to the Kailash Mansarovar Yatra including facilities at 18th Mile and Hangu Lake, and a Yatri Niwas at Krishna Pranami Mangaldham, Namphing. He will also lay the foundation stone for an Eco-Pilgrimage Complex at Silnon in Gyalshing district.
Prime Minister will inaugurate the Sikkim IFFCO Processing Plant, which is expected to provide a significant boost to agro-processing and strengthen farmer livelihoods and value chains in the State. Prime Minister will also inaugurate indoor cricket facilities at Mining, Rangpo in Pakyong district to promote youth engagement and sports development.
The visit of the Prime Minister marks an important milestone in the Golden Jubilee year of Sikkim’s statehood and reflects the current Government’s continued commitment to the rapid and sustainable development of the State and the Northeast region.