ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿਖੇ ਭਿਖਾਰੀਆਂ/ਆਸਰਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਬੰਧੀ ਆਦਰਸ਼ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 APR 2026 10:41AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 24 ਤੋਂ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ ਭਿਖਾਰੀਆਂ/ਆਸਰਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਪਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਿਖਾਰੀਆਂ/ਆਸਰਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes Unveiled at Chintan Shivir
25 APR 2026 10:41AM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, unveiled the Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes during the Chintan Shivir with States/UTs held at Chandigarh from 24th to 26th April, 2026.
The Guidelines provide a comprehensive framework covering key areas such as Preventive Healthcare and Sanitation, Infrastructure and Capacity, Nutrition and Food Safety, Vocational Training and Rehabilitation, Legal Aid and Awareness, Child and Gender Sensitivity, and Accountability and Oversight. They also emphasise convergence with various Central and State Government schemes to facilitate uniform implementation of the aforesaid directions across all States and Union Territories.
The Ministry urged all States and UTs to take necessary steps for effective implementation of these Guidelines in letter and spirit to ensure humane and dignified living conditions in Beggars’/Shelter Homes across the country.