सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
भिकारी/निवारा गृहांची निगा, पुनर्वसन आणि व्यवस्थापनाबाबतच्या आदर्श मार्गदर्शक तत्त्वांचे चिंतन शिबिरात अनावरण
25 APR 2026 11:35AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 एप्रिल 2026
भारत सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने, 24 ते 26 एप्रिल 2026 दरम्यान चंदीगड येथे आयोजित केलेल्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या चिंतन शिबिरात 'भिकारी/निवारा गृहांची निगा, पुनर्वसन आणि व्यवस्थापन' यावरील 'आदर्श मार्गदर्शक तत्त्वांचे' अनावरण केले.
या मार्गदर्शक तत्त्वांमध्ये प्रतिबंधात्मक आरोग्यसेवा आणि स्वच्छता, पायाभूत सुविधा आणि क्षमता, पोषण आणि अन्नसुरक्षा, व्यावसायिक प्रशिक्षण आणि पुनर्वसन, कायदेशीर मदत आणि जनजागृती, बालक आणि लिंग भाव याबाबत संवेदनशील दृष्टिकोन, तसेच उत्तरदायित्व आणि देखरेख अशा महत्त्वाच्या क्षेत्रांचा समावेश असलेला सर्वसमावेशक आराखडा प्रदान करण्यात आला आहे. तसेच, या निर्देशांची सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये एकसमान अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी विविध केंद्र आणि राज्य सरकारी योजनांशी समन्वय साधण्यावरही भर देण्यात आला आहे.
देशभरातील भिकारी/निवारा गृहांमध्ये मानवी आणि सन्मानजनक राहणीमान सुनिश्चित करण्यासाठी या मार्गदर्शक तत्त्वांची काटेकोरपणे आणि प्रभावी अंमलबजावणी करण्यासाठी आवश्यक पावले उचलण्याचे आवाहन मंत्रालयाने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना केले आहे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes Unveiled at Chintan Shivir
25 APR 2026 10:41AM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, unveiled the Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes during the Chintan Shivir with States/UTs held at Chandigarh from 24th to 26th April, 2026.
The Guidelines provide a comprehensive framework covering key areas such as Preventive Healthcare and Sanitation, Infrastructure and Capacity, Nutrition and Food Safety, Vocational Training and Rehabilitation, Legal Aid and Awareness, Child and Gender Sensitivity, and Accountability and Oversight. They also emphasise convergence with various Central and State Government schemes to facilitate uniform implementation of the aforesaid directions across all States and Union Territories.
The Ministry urged all States and UTs to take necessary steps for effective implementation of these Guidelines in letter and spirit to ensure humane and dignified living conditions in Beggars’/Shelter Homes across the country.