ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಭಿಕ್ಷುಕರ/ಆಶ್ರಯ ಗೃಹಗಳ ಆರೈಕೆ, ಪುನರ್ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತು ಮಾದರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಅನಾವರಣ
25 APR 2026 10:41AM by PIB Bengaluru
ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24 ರಿಂದ 26 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಭಿಕ್ಷುಕರ/ಆಶ್ರಯ ಗೃಹಗಳ ಆರೈಕೆ, ಪುನರ್ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತು ಮಾದರಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ವಸತಿ, ಕಾನೂನು ನೆರವು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ, ಮಕ್ಕಳ ಮತ್ತು ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಏಕರೂಪದ ಜಾರಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಗೊಳಿಸುವುದನ್ನೂ ಸಹ ಅವು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭಿಕ್ಷುಕರ/ಆಶ್ರಯ ಗೃಹಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes Unveiled at Chintan Shivir
25 APR 2026 10:41AM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, unveiled the Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes during the Chintan Shivir with States/UTs held at Chandigarh from 24th to 26th April, 2026.
The Guidelines provide a comprehensive framework covering key areas such as Preventive Healthcare and Sanitation, Infrastructure and Capacity, Nutrition and Food Safety, Vocational Training and Rehabilitation, Legal Aid and Awareness, Child and Gender Sensitivity, and Accountability and Oversight. They also emphasise convergence with various Central and State Government schemes to facilitate uniform implementation of the aforesaid directions across all States and Union Territories.
The Ministry urged all States and UTs to take necessary steps for effective implementation of these Guidelines in letter and spirit to ensure humane and dignified living conditions in Beggars’/Shelter Homes across the country.