સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
ચિંતન શિબિરમાં આશ્રય ગૃહની સંભાળ, પુનર્વસન અને વ્યવસ્થાપન અંગેની મોડેલ માર્ગદર્શિકાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું
25 APR 2026 10:41AM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા 24 થી 26 એપ્રિલ, 2026 દરમિયાન ચંદીગઢ ખાતે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે યોજાયેલી ચિંતન શિબિર દરમિયાન આશ્રય ગૃહની સંભાળ, પુનર્વસન અને વ્યવસ્થાપન અંગેની આદર્શ માર્ગદર્શિકાનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ માર્ગદર્શિકા નિવારક આરોગ્યસંભાળ અને સ્વચ્છતા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્ષમતા, પોષણ અને ખાદ્ય સુરક્ષા, વ્યાવસાયિક તાલીમ અને પુનર્વસન, કાનૂની સહાય અને જાગૃતિ, બાળ અને લિંગ સંવેદનશીલતા, અને જવાબદારી તથા દેખરેખ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેતું એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે. તેઓ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઉપરોક્ત નિર્દેશોના સમાન અમલીકરણની સુવિધા માટે વિવિધ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યોજનાઓ સાથેના જોડાણ પર પણ ભાર મૂકે છે.
મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને દેશભરના આશ્રય ગૃહમાં માનવીય અને ગૌરવપૂર્ણ જીવનશૈલી સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ માર્ગદર્શિકાના અક્ષરશઃ અને અસરકારક અમલીકરણ માટે જરૂરી પગલાં લેવા અનુરોધ કર્યો હતો.
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Social Justice & Empowerment
Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes Unveiled at Chintan Shivir
25 APR 2026 10:41AM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, unveiled the Model Guidelines on Care, Rehabilitation and Management of Beggars’/Shelter Homes during the Chintan Shivir with States/UTs held at Chandigarh from 24th to 26th April, 2026.
The Guidelines provide a comprehensive framework covering key areas such as Preventive Healthcare and Sanitation, Infrastructure and Capacity, Nutrition and Food Safety, Vocational Training and Rehabilitation, Legal Aid and Awareness, Child and Gender Sensitivity, and Accountability and Oversight. They also emphasise convergence with various Central and State Government schemes to facilitate uniform implementation of the aforesaid directions across all States and Union Territories.
The Ministry urged all States and UTs to take necessary steps for effective implementation of these Guidelines in letter and spirit to ensure humane and dignified living conditions in Beggars’/Shelter Homes across the country.