ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సుస్థిరాభివృద్ధిలో సహకారానికి భారత్- రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా సంయుక్త ప్రకటన
20 APR 2026 10:55PM by PIB Hyderabad
వాతావరణ మార్పులుసముద్రఆర్కిటిక్ అంశాల్లో ఆచరణాత్మక సహకారం ద్వారా ప్రపంచ సుస్థిరాభివృద్ధి సవాళ్ల పరిష్కారానికి ద్వైపాక్షిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకోవాలని భారత్రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా సంయుక్తంగా ప్రకటించారు.
పర్యావరణం పట్ల బాధ్యత గల దేశాలుగా.. పర్యావరణానికి సంబంధించి సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలు-2030 సమగ్ర పద్ధతిలో నెరవేర్చేందుకు ఇరుపక్షాలు నిబద్ధతను తెలియజేశాయిఇందుకోసం భూమిగాలినీరుజీవవైవిధ్యంవ్యర్థాలుసహజ వనరుల సుస్థిర నిర్వహణతో పాటు పర్యావరణ అంశాలువాతావరణ మార్పులపై పరస్పర సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలని ఇరుపక్షాలు నిర్ణయించుకున్నాయి.
వాతావరణ మార్పులపై సహకారం
నియమ నిబంధనలతో కూడిన అంతర్జాతీయ వ్యవస్థకు మద్దతిస్తూపారిస్ ఒప్పందానికి కట్టుబడి ఉంటామని స్పష్టం చేస్తూ.. మానవాళిప్రకృతి ఉనికికే ముప్పుగా పరిణమించిన వాతావరణ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు సంబంధిత చర్యలను బలోపేతం చేయాల్సిన కీలక అవసరాన్ని ఇరుదేశాలు గుర్తించాయి.
ఈ సందర్భంగా పారిస్ ఒప్పందంలోని ఆర్టికల్ 6.2 ప్రకారం కుదిరిన ఎంఓసీని ఇరుపక్షాలు స్వాగతించాయిపెట్టుబడి ఆధారిత కర్బన ఉద్గారాల తగ్గింపు ప్రాజెక్టుల కోసం సహకార విధానాన్ని ఇది నిర్దేశిస్తుందిజాతీయంగా నిర్ణయించిన సహకార లక్ష్యాల సాధనను వేగవంతం చేస్తుందివాతావరణ చర్యల విషయంలో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుందికార్బన్ మార్కెట్ఆర్టికల్ 6.2, సహకార విధానంపునరుత్పాదక ఇంధనంతక్కువ కర్బన సాంకేతికతలతో సహా వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన అంశాలపై ఇరుపక్షాలు పరస్పరం సహకరించుకుంటాయి.
పర్యావరణ సంబంధిత సహకారంసుస్థిరాభివృద్ధి
పర్యావరణ బాధ్యత గల దేశాలుగా వాతావరణంపర్యావరణ రంగంలో సహకారానికి ఎంఓయూ ద్వారా సంస్థాగత సహకారాన్ని కొనసాగించాలని భారత్రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా నిర్ణయించుకున్నాయిఅంతర్జాతీయ సౌర కూటమి (ఐఎస్ఏ)లో సభ్య దేశంగా రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా చేరటాన్ని భారత్ స్వాగతించిందిగ్లోబల్ గ్రీన్ గ్రోత్ ఇనిస్టిట్యూట్ (జీజీజీఐ)లో సభ్య దేశంగా భారత్ చేరికను రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా స్వాగతించింది.
సముద్రాలుసముద్రయాన సుస్థిరత
ఆర్థికాభివృద్ధిపర్యావరణ సమతుల్యతఆహార భద్రతలో సముద్రాల ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తూ.. సముద్ర విజ్ఞానంసుస్థిర మత్స్య సంపదతీరప్రాంత వ్యవస్థల రక్షణసముద్ర కాలుష్య నివారణ వంటి రంగాల్లో సహకార విస్తరణకు ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి.
నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఇరుదేశాలు సహకరించుకుంటాయిశాస్త్రీయసముద్రయాన సంస్థల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని ప్రోత్సహించుకుంటాయి.
ఆర్కిటిక్ పరిశోధనధృవాల సహకారం
ఆర్కిటిక్ పరిశోధనశాస్త్రీయ సహకారంలో ఇరుదేశాల మధ్య పెరుగుతున్న అనుబంధాన్ని భారత్దక్షిణ కొరియా దేశాలు గుర్తించాయివాతావరణ మార్పులపై అవగాహన పెంచుకోవటంలో ఆర్కిటిక్ కీలకమైన ప్రాంతమనిఆర్కిటిక్ సైన్స్ఆర్కిటిక్ షిప్పింగ్‌ సహా పలు రంగాల్లో సహకారాన్ని విస్తరించుకోవాలని ఇరుదేశాలు నిర్ణయించుకున్నాయి
ఇరు దేశాల్లోని ఆర్కిటిక్ పరిశోధనా సంస్థల మధ్య సన్నిహిత సంబంధాలను పెంపొందించటానికిఉమ్మడి పరిశోధనలుశాస్త్రీయ విజ్ఞాన మార్పిడి కార్యక్రమాలుఅంతర్జాతీయ ధృవ పరిశోధన కార్యక్రమాల్లో భాగస్వామ్యం కోసం తగిన అవకాశాలను ఇరుపక్షాలు అన్వేషిస్తాయి.
భవిష్యత్ కార్యాచరణ
సుస్థిరాభివృద్ధివాతావరణ మార్పుల నియంత్రణకు దోహదపడే ఆచరణాత్మక సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవటంలో నిబద్ధతను ఇరుపక్షాలు స్పష్టం చేశాయి.
ఈ సంయుక్త ప్రకటనలో పేర్కొన్న విస్తృత సహకారం.. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలోనూబయట కూడా సుస్థిరాభివృద్ధికి తోడ్పడే వినూత్నవిస్తరించదగిన పరిష్కారాల రూపకల్పనకు దోహదపడుతుందని భారత్దక్షిణ కొరియా విశ్వాసం వ్యక్తం చేశాయి.

Prime Minister's Office
India - Republic of Korea Joint Statement on Cooperation in the field of Sustainability
20 APR 2026 10:55PM by PIB Delhi
The Republic of India and the Republic of Korea, hereafter referred to as "the two sides,” agreed to strengthen bilateral cooperation to address global sustainability challenges through practical collaboration in climate change, maritime and Arctic issues.
As environmentally responsible nations, the two sides reaffirmed their commitment to fulfill the 2030 Agenda for Sustainable Development with respect to environment in an integrated manner. To achieve this, the two sides decided to promote cooperation on environmental matters and climate change, including the sustainable management of natural resources including land, air, water, biodiversity, and wastes.
Climate Change Cooperation
Reaffirming their support for the rules-based international order and their commitment to the Paris Agreement, the two sides recognised the critical importance of enhancing climate action to address the unprecedented climate crisis that threatens sustainability of humanity and nature.
In this context, the two sides welcomed the conclusion of an MOC under Article 6.2 of the Paris Agreement, which establishes a cooperative approach for investment-driven mitigation projects, advances the achievement of their respective Nationally Determined Contributions, and further strengthens their strategic partnership in the area of climate action. The two sides will promote cooperation on climate change issues including carbon market, the Article 6.2 cooperative approach, renewable energy and low-carbon technologies.
Environmental Cooperation and Sustainable Development
As environmentally responsible nations, India and the ROK decided to pursue institutional cooperation through an MOU on Cooperation in the Field of Climate and the Environment. The Indian side welcomed the ROK joining as a member of International Solar Alliance (ISA). The ROK side welcomed India joining as a member of the Global Green Growth Institute (GGGI).
Oceans and Marine Sustainability
Recognising the importance of the oceans for economic development, ecological balance, and food security, the two sides agreed to expand cooperation in marine science, sustainable fisheries, coastal ecosystem protection, and marine pollution prevention.
The two sides will enhance collaboration in the blue economy and promote closer exchanges between scientific institutions and maritime agencies in both countries.
Arctic Research and Polar Cooperation
India and the ROK noted their growing engagement in Arctic research and scientific cooperation. The two sides recognised the Arctic as an important region for advancing understanding of climate change and agreed to expand cooperation in the Arctic, including Arctic science and Arctic shipping.
The two sides will promote closer collaboration between their respective Arctic research institutions and explore opportunities for joint research initiatives, scientific exchanges, and participation in international polar research programmes.
Way Forward
The two sides reaffirmed their commitment to advancing practical cooperation that contributes to sustainable development and climate action.
India and the ROK expressed confidence that the expanded cooperation outlined in this joint statement will contribute to the development of innovative and scalable solutions that can support sustainable development in the Indo-Pacific region and beyond.