പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ മാണ്ഡ്യയിൽ ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ മന്ദിരത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഇംഗ്ലീഷ് വിവർത്തനം
15 APR 2026 1:49PM by PIB Thiruvananthpuram
പരമ പൂജ്യ ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ഡോ. നിർമ്മലാനന്ദനാഥ മഹാസ്വാമിജി, മുൻ പ്രധാനമന്ത്രി ബഹുമാന്യ എച്ച്.ഡി. ദേവഗൗഡ ജി, ഈ സംസ്ഥാന ഗവർണർ ശ്രീ തവർ ചന്ദ് ഗെഹ്ലോട്ട് ജി, പരമ പൂജ്യ ജഗദ്ഗുരു സ്വാമി പരമാത്മാനന്ദ സരസ്വതി ജി, കേന്ദ്രത്തിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ എച്ച്.ഡി. കുമാരസ്വാമി ജി, ശോഭ കരന്ദലജെ ജി, കർണാടക പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് ആർ. അശോക ജി, സംസ്ഥാന മന്ത്രി എൻ. ചെലുവരായസ്വാമി ജി, എല്ലാ ആദരണീയരായ സന്യാസിമാരേ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, ഇവിടെ ധാരാളമായി ഒത്തുകൂടിയ എല്ലാ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് എന്റെ ഹൃദയം വാക്കുകളിൽ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ പ്രയാസമുള്ള വികാരങ്ങളാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. ശ്രീ കാലഭൈരവ ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനം നടത്തുകയും ആരാധന നടത്തുകയും ചെയ്യുക, ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ ക്ഷേത്രത്തിന്റെ മഹത്തായ ഉദ്ഘാടനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുക, ചരിത്രപ്രസിദ്ധമായ ജ്വാല പീഠത്തിൽ സമയം ചെലവഴിക്കുക, ആത്മീയ ഉന്നതിയിലെത്തിയ സന്യാസിമാരുടെ കൂട്ടായ്മ സ്വീകരിക്കുക, ഇപ്പോൾ ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്നവരെ കാണുക - ഈ അനുഭവങ്ങൾ എപ്പോഴും എന്നിൽ നിലനിൽക്കും. നിങ്ങളോടൊപ്പം വരാൻ അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമായി ഞാൻ കരുതുന്നു. ഈ അവസരത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കർണാടകയിലേക്ക് വരുന്നത് എപ്പോഴും എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷം നൽകുന്നു. ഞാൻ ഇവിടെ വരുമ്പോഴെല്ലാം എനിക്ക് പുതിയ പ്രചോദനം ലഭിക്കുന്നു. എന്നാൽ മാണ്ഡ്യ ജില്ലയിലെ സക്കരെ നഗരത്തിലേക്കുള്ള ഇന്നത്തെ സന്ദർശനം പല കാരണങ്ങളാൽ പ്രധാനമാണ്. കരിമ്പിന്റെ മധുരത്തിന് പേരുകേട്ട ഭൂമിയാണിത്, ഇവിടുത്തെ ആളുകളുടെ വാക്കുകളിലും അതേ മധുരം കാണാം. അവരുടെ ഊഷ്മളതയും അവരുടെ സ്വാഗത മനോഭാവവും ഹൃദയത്തെ സ്പർശിക്കുന്നു. കർണാടക തത്ത്വചിന്തയിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും സമ്പന്നമാണെന്ന് ഞാൻ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. അതായത്, തത്ത്വചിന്തയുടെ ആഴവും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ശക്തിയും ഇവിടെയുണ്ട്. ശ്രീ ആദി ചുഞ്ചനഗിരി മഹാസംസ്ഥാന മഠം പോലുള്ള ആത്മീയ കേന്ദ്രങ്ങൾ ഈ നാടിന്റെ മഹത്തായ സമ്മാനങ്ങളാണ്. തത്ത്വചിന്ത, ആത്മീയത, ധാർമ്മിക മൂല്യങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സമൂഹത്തെ നയിക്കുന്ന സ്ഥാപനമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നിലനിൽക്കുന്ന ഒരു സജീവ നാഗരികതയാണ് ഇന്ത്യ. ലോകത്ത്, പാരമ്പര്യങ്ങൾ ഇത്രയും കാലം തുടരുന്നതിന് വളരെ കുറച്ച് ഉദാഹരണങ്ങളേ ഉള്ളൂ. ശ്രീ ആദി ചുഞ്ചനഗിരി മഹാസംസ്ഥാന മഠത്തെ കാണുമ്പോൾ, ഈ തുടർച്ചയുടെ ജീവരൂപം നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഈ പുണ്യ മഠത്തിന്റെ ചരിത്രം ഏകദേശം രണ്ടായിരം വർഷം പഴക്കമുള്ളതാണ്. അതിന്റെ ഗുരു പാരമ്പര്യം, അതിന്റെ ആത്മീയ തത്ത്വചിന്ത, അതിന്റെ സേവന പാരമ്പര്യം എന്നിവ തലമുറകളായി ഈ നാടിനെ സമ്പന്നമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പാരമ്പര്യത്തിൽ, ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ഡോ. ബാലഗംഗാധരനാഥ മഹാസ്വാമിജി പോലുള്ള മഹാനായ സന്യാസിമാർ ഉയർന്നുവന്നു, അവർ ഈ പൈതൃകത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയി. ഇന്ന് ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ഡോ. നിർമ്മലാനന്ദനാഥ മഹാസ്വാമിജി അതേ പ്രവാഹത്തെ പുതിയ ഊർജ്ജം, വേഗത, സമർപ്പണം എന്നിവയോടെ എല്ലാവരെയും കൂടെ കൊണ്ടുപോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ, കാലാകാലങ്ങളിൽ ആത്മീയ മാർഗനിർദേശത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങാത്ത അത്തരം മഹത്തായ വ്യക്തിത്വങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. അവർ ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ജീവിച്ചു, അവരുടെ സന്തോഷങ്ങളും ദുഃഖങ്ങളും മനസ്സിലാക്കി, അവരുടെ പോരാട്ടങ്ങൾ അനുഭവിച്ചു, വേദനയിൽ നിന്നും പ്രയാസങ്ങളിൽ നിന്നും സമൂഹത്തിന് മോചനത്തിനുള്ള വഴി കാണിച്ചുകൊടുത്തു. ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ഡോ. ബാലഗംഗാധരനാഥ മഹാസ്വാമിജി അത്തരമൊരു ദിവ്യ വ്യക്തിത്വമായിരുന്നു. അദ്ദേഹം ഇപ്പോൾ ശാരീരികമായി നമ്മോടൊപ്പമില്ല, പക്ഷേ അദ്ദേഹം ഇവിടെയുണ്ട്. ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി അദ്ദേഹം പല തലങ്ങളിലും പ്രവർത്തിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന് ആഴത്തിലുള്ള ആത്മീയ ശക്തിയുണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം ധ്യാനത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങി നിന്നില്ല. ഗ്രാമപശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്ന് വന്ന അദ്ദേഹം ഗ്രാമീണ യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കി, സാധാരണക്കാരുടെ വെല്ലുവിളികൾ മനസ്സിലാക്കി. അതിനാൽ, അദ്ദേഹത്തിന് ഭക്തി എന്നാൽ സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് അകന്നു പോകുക എന്നല്ല, മറിച്ച് സമൂഹത്തിനുവേണ്ടി ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കുക എന്നതായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാസ്വാമിജി വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ നൂറുകണക്കിന് സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു, അവിടെ പ്രാഥമിക തലം മുതൽ മെഡിക്കൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് പോലുള്ള പ്രൊഫഷണൽ കോഴ്‌സുകൾ വരെ വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുന്നു. ദരിദ്രരും ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളിലെ കുട്ടികളുമാണ് ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം കൈവരിച്ചത്. ആരോഗ്യമേഖലയിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദർശനം ഒരുപോലെ പരിവർത്തനാത്മകമായിരുന്നു. ഇന്നും സേവന മനോഭാവത്തോടെ ജോലി ചെയ്യുന്ന ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ അദ്ദേഹം സൃഷ്ടിച്ചു. ഗുണനിലവാരമുള്ള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം കുറച്ച് ആളുകളുടെ പ്രത്യേക അവകാശമായിരിക്കരുത്, മറിച്ച് എല്ലാ പൗരന്മാരിലേക്കും എത്തിച്ചേരണമെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റും അതേ കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന പ്രകാരം കോടിക്കണക്കിന് ദരിദ്രർക്ക് സൗജന്യ ആശുപത്രി ചികിത്സ ലഭിച്ചു. 70 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള എല്ലാ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ഞങ്ങൾ ഈ പദ്ധതി വ്യാപിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതുവഴി അവർക്ക് അന്തസ്സോടെ മികച്ച ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഈ ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ ക്ഷേത്രത്തിൽ സന്നിഹിതനായിരിക്കുന്നതും ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ഡോ. ബാലഗംഗാധരനാഥ മഹാസ്വാമിജിയുടെ അനുഗ്രഹം സ്വീകരിക്കുന്നതും എനിക്ക് ഒരു ഭാഗ്യമാണ്. മഹാസ്വാമിജി കാരുണ്യത്തിന്റെ മൂർത്തീഭാവമായിരുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാരുണ്യം മനുഷ്യരിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങി നിന്നില്ല, എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളിലേക്കും വ്യാപിച്ചു. മയിലുകളുടെ സംരക്ഷണത്തിനായി അദ്ദേഹം ആരംഭിച്ച സാമൂഹിക പ്രസ്ഥാനം ഇതിന് ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്ന് സ്വാമിജി എനിക്ക് ഒരു മയിലിനെ തന്നിട്ടുണ്ട്. ഇത് പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക ബോധവുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, കാരണം മയിൽ നമ്മുടെ ദേശീയ പക്ഷിയും ഭഗവാൻ സുബ്രഹ്മണ്യന്റെ വാഹനവുമാണ്. ഡൽഹിയിൽ, ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് എനിക്ക് നൽകിയ ഔദ്യോഗിക വസതിയിൽ, ധാരാളം മയിലുകളും ഉണ്ട്. അതിൽ ചിലരുമായി ഞാൻ നല്ല സൗഹൃദം പോലും സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. മയിൽ എത്ര ശാന്തവും മനോഹരവുമാണെന്ന് ഞാൻ നേരിട്ട് കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ഡോ. നിർമ്മലാനന്ദനാഥ മഹാസ്വാമിജി തന്റെ ഗുരുവിന്റെ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. തന്റെ ഗുരു കാണിച്ചുതന്ന പാതയിലൂടെ സഞ്ചരിച്ച് അദ്ദേഹം ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ നല്ല മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു. തന്റെ ഗുരുവിനോടുള്ള ആദരസൂചകമായി ശ്രീ ഗുരു ഭൈരവൈക്യ ക്ഷേത്രം നിർമ്മിക്കുന്നത് ഒരു ഘടന പണിയുക മാത്രമല്ല, ഒരു വികാരം സാക്ഷാത്കരിക്കുകയുമാണ്. വരും കാലത്ത്, ഈ സ്ഥലം തീർച്ചയായും സേവനത്തിന്റെയും ധ്യാനത്തിന്റെയും പ്രചോദനത്തിന്റെയും കേന്ദ്രമായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശ്രീ ആദി ചുഞ്ചനഗിരി മഹാസംസ്ഥാന മഠം ഒൻപത് തത്വങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു - അന്ന, അക്ഷര, ആരോഗ്യ, അധ്യാത്മ, ആശ്രയ, ആരണ്യ, ആകലു, അനുകമ്പ, അനുബന്ധ എന്നിവയാണിത്. അതേ മനോഭാവത്തോടെ, നമുക്കെല്ലാവർക്കും കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒമ്പത് മേഖലകൾ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ വയ്ക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എന്റെ ഒമ്പത് അഭ്യർത്ഥനകൾ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ മുമ്പിൽ വയ്ക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജലത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഈ മാണ്ഡ്യ മനസ്സിലാക്കുന്നു. കാവേരി മാതാവിന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഈ പ്രദേശം മുഴുവൻ വളർന്നു. അതിനാൽ, എന്റെ ആദ്യത്തെ അഭ്യർത്ഥന, നാമെല്ലാവരും ജലം സംരക്ഷിക്കാനും ജലം മികച്ച രീതിയിൽ കൈകാര്യം ചെയ്യാനും ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കുക എന്നതാണ്. എന്റെ രണ്ടാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന മരങ്ങളുമായും പ്രകൃതിയുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. 'ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം' കാമ്പെയ്‌നിന് കീഴിൽ, കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾ അവരുടെ അമ്മമാരുടെ പേരിൽ മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെ ബഹുമാനാർത്ഥം നമ്മളും മരങ്ങൾ നടുകയും ഭൂമി മാതാവിനെ സംരക്ഷിക്കാൻ ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കുകയും വേണം. എന്റെ മൂന്നാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ചാണ്. അത് ഒരു മതപരമായ സ്ഥലമായാലും, പൊതു സ്ഥലമായാലും, ഗ്രാമമായാലും, നഗരമായാലും, എല്ലായിടത്തും ശുചിത്വം നിലനിർത്തുന്നത് നമ്മുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, അത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. എന്റെ നാലാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന സ്വദേശിയുമായും സ്വാശ്രയത്വവുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മൾ ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ സ്വീകരിക്കണം, ഇന്ത്യൻ നിർമ്മാതാക്കളെയും വ്യവസായങ്ങളെയും ശക്തിപ്പെടുത്തണം. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ എന്ന മന്ത്രവുമായി ജീവിക്കണം. എന്റെ അഞ്ചാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന രാജ്യത്തിന്റെ ഭംഗി കാണുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ അറിയണം, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ കോണുകളിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യണം, ആഭ്യന്തര ടൂറിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മാണ്ഡ്യ കഠിനാധ്വാനികളായ കർഷകരുടെ നാടാണ്. കർഷകരോടുള്ള എന്റെ ആറാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന, അവർ രാസവസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിക്കാത്ത പ്രകൃതി കൃഷിയിലേക്ക് നീങ്ങണം എന്നതാണ്. എന്റെ ഏഴാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ ദേവഗൗഡ ജി നമുക്കിടയിൽ ഉണ്ട്. 'രാഗി മുദ്ദെ' ജനപ്രിയമാക്കുന്നതിൽ അദ്ദേഹം പ്രശസ്തനാണ്. ഈ പ്രദേശം മുഴുവൻ റാഗിയുടെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കുന്നു. യുവതലമുറയും അവരുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ തിന ഉൾപ്പെടുത്തണം. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് പൊണ്ണത്തടി ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇത് നേരിടാൻ, ഭക്ഷണത്തിലെ എണ്ണയുടെ അളവ് 10 ശതമാനം കുറയ്ക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. എന്റെ എട്ടാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന യോഗ, സ്പോർട്സ്, ഫിറ്റ്നസ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നാമെല്ലാവരും അവയെ നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കണം. എന്റെ ഒമ്പതാമത്തെ അഭ്യർത്ഥന സേവന മനോഭാവവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അത് നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ നിരന്തരം തെളിയിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദരിദ്രർക്കുള്ള സേവനം സമൂഹത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, അത് നിങ്ങളുടെ ജീവിതവുമായി ഒരു വലിയ ലക്ഷ്യത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ഒമ്പത് അഭ്യർത്ഥനകളിൽ സത്യസന്ധതയോടെയും ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയും നാമെല്ലാവരും മുന്നോട്ട് പോയാൽ, നമുക്ക് ഒരു വികസിത കർണാടകയിലേക്കും ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കും വേഗത്തിൽ നീങ്ങാൻ കഴിയും. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ അവസരത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ഈ പുണ്യവേളയിൽ, ഈ പുണ്യഭൂമിയിൽ, ഈ തപസ്സുഭൂമിയിൽ, നിങ്ങൾ എന്നെ ക്ഷണിച്ചതിന്, നിങ്ങളോടൊപ്പം കുറച്ച് നിമിഷങ്ങൾ ചെലവഴിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയതിന് ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ ശ്രീ ശ്രീ ഡോ. നിർമ്മലാനന്ദനാഥ മഹാസ്വാമിജിക്കും ശ്രീ ആദി ചുഞ്ചനഗിരി മഹാസംസ്ഥാന മഠത്തിനും ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായി നന്ദി പറയുന്നു, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Sri Guru Bhairavaikya Mandira in Mandya, Karnataka
15 APR 2026 1:49PM by PIB Delhi
Param Pujya Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji, former Prime Minister Honorable H. D. Deve Gowda Ji, Governor of this state Shri Thawar Chand Gehlot Ji, Param Pujya Jagadguru Swami Paramatmananda Saraswati Ji, my colleagues in the Centre H. D. Kumaraswamy Ji, Shobha Karandlaje Ji, Leader of Opposition in Karnataka R. Ashoka Ji, state minister N. Cheluvarayaswamy Ji, all revered saints, other distinguished dignitaries, and all the brothers and sisters who have gathered here in large numbers.
Friends,
Today my heart is filled with such emotions that are difficult to express in words. Having darshan and worship at Shri Kal Bhairav temple, witnessing the grand inauguration of Shri Guru Bhairavaikya temple, spending time at the historic Jwala Peeth, receiving the company of saints who have reached spiritual heights, and now seeing the gathering present here-these experiences will always remain with me. I consider it my good fortune that I got the opportunity to come among you. I extend many congratulations to all of you on this occasion.
Friends,
Coming to Karnataka always gives me great joy. Every time I come here, I receive new inspiration. But today’s visit to Sakkare Nagara in Mandya district is important for many reasons. This land is known for the sweetness of sugarcane, and the same sweetness is seen in the words of the people here. Their warmth, their welcoming spirit touches the heart. I often say that Karnataka is rich in both philosophy and technology. That is, the depth of philosophy and the power of technology are both present here. Spiritual centers like Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math are great gifts of this land. This institution guides society through philosophy, spirituality, and moral values.
Friends,
India is a living civilization continuing for thousands of years. In the world, there are very few examples where traditions continue for such a long period. When we see Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math, we see the living form of this continuity. The history of this holy Math is almost two thousand years old. Its guru tradition, its spiritual philosophy, and its tradition of service have enriched this land for generations. In this tradition, great saints like Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji emerged, who took this heritage to new heights. Today Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji is carrying forward the same stream with new energy, speed, and dedication, taking everyone along.
Friends,
In our society, from time to time such great personalities have come who were not limited only to spiritual guidance. They lived among the people, understood their joys and sorrows, felt their struggles, and showed society the way out of pain and difficulty. Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji was such a divine personality. He is not with us physically now, but he is present here. He worked at many levels to improve people’s lives. He had deep spiritual power, but his life was not limited to meditation. Coming from a village background, he understood the aspirations of rural youth, understood the challenges of common people. Therefore, for him devotion did not mean going away from society, but taking responsibility forward for society.
Friends,
Mahaswamiji established hundreds of institutions in the field of education, where education is being provided from primary level to professional courses like medical and engineering. The greatest benefit has gone to children from poor and rural families. His vision in the field of health was equally transformative. He created healthcare institutions where even today work is done with a spirit of service. He believed that quality healthcare should not be the special right of a few people, but should reach every citizen.
Friends,
Today our government is also working with the same vision. Under Ayushman Bharat Yojana, crores of poor people have received free hospital treatment. We have extended this scheme to all senior citizens above 70 years of age, so that they can receive better health facilities with dignity.
Friends,
Today being present in this Shri Guru Bhairavaikya temple, and receiving the blessings of Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Balagangadharanatha Mahaswamiji, is a matter of fortune for me. We all know Mahaswamiji was the embodiment of compassion. His compassion was not limited to humans, it extended to all living beings. The social movement he started for the protection of peacocks is an example of this. And today even in the memento Swamiji has given me a peacock. This is not only environmental protection, it is also connected to our cultural consciousness, because the peacock is our national bird and also the vehicle of Lord Subrahmanya. In Delhi, in the official residence given to me by the Government of India with the blessings of the people, there are also many peacocks. And with some I have even formed good friendships. I see directly how peaceful and beautiful the peacock is.
Friends,
Today Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji is carrying forward the tradition of his guru. Walking on the path shown by his guru, he is bringing positive change in people’s lives. Constructing Shri Guru Bhairavaikya temple in honor of his guru is not just building a structure, it is realizing a sentiment. In the coming time, this place will certainly become a center of service, meditation, and inspiration.
Friends,
Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math works on nine principles-anna, akshara, aarogya, adhyatma, aashraya, aranya, aakalu, anukampa, and anubandha. With the same spirit, I want to place before you nine areas where we can all take a collective resolve. I place my nine requests before you.
Friends,
This Mandya understands the importance of water. This entire region has grown with the blessings of Mother Kaveri. Therefore, my first request is that we all take a resolve to save water and manage water better. My second request is connected to trees and nature. Under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, crores of people have planted trees in the name of their mothers. We too should plant trees in honor of our mothers and take a resolve to protect Mother Earth. My third request is about cleanliness. Whether it is a religious place, public place, village or city, maintaining cleanliness everywhere is our collective responsibility, it is our duty. My fourth request is connected to swadeshi and self-reliance. We should adopt Indian products, strengthen Indian manufacturers and industries. Live with the mantra of Vocal for Local. My fifth request is connected to seeing the beauty of the country. We should know our country, travel to different corners of the country, and promote domestic tourism.
Friends,
Mandya is the land of hardworking farmers. My sixth request to farmers is that they move towards chemical-free natural farming. My seventh request is connected to healthy food. Right now Honorable Shri Deve Gowda Ji is present among us. He is known for popularizing ‘Ragi Mudde’. This entire region understands the importance of ragi. The young generation should also include millets in their food. In our country obesity has become a big challenge. To deal with this, also try to reduce the amount of oil in food by 10 percent. My eighth request is connected to yoga, sports, and fitness. We should all make them part of our lives. My ninth request is connected to the spirit of service, which you are continuously proving through your actions.
Friends,
Service to the needy strengthens society, it connects a big purpose to your life. If we all move forward with honesty and resolve on these nine requests, then we can move rapidly towards a developed Karnataka and a developed India. Once again, I extend many congratulations to all of you on this occasion. I express my gratitude to Jagadguru Shri Shri Shri Dr. Nirmalanandanatha Mahaswamiji and Shri Adi Chunchanagiri Mahasamsthana Math, that on this sacred occasion, in this holy land, in this land of penance, you invited me, gave me the opportunity to spend some moments with you. I heartily thank all of you, I thank all of you. Many congratulations. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.