Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves two multitracking projects covering 15 Districts across the states of Uttar Pradesh and Andhra Pradesh, increasing the existing network of Indian Railways by about 601 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 24,815 crore to be completed up to 2030-31
18 APR 2026 3:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved 02 (Two) projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 24,815 crore (approx.). These projects include:
Name of Project
Route Length (in km)
Track Length (in km)
Completion Cost (Rs. in Cr.)
Ghaziabad – Sitapur 3rd and 4th Line
403
859
14,926
Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) 3rd and 4th Line
198
458
9,889
Total
601
1,317
24,815
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The 02 (Two) projects covering 15 Districts across the states of Uttar Pradesh and Andhra Pradesh will increase the existing network of Indian Railways by about 601 Kms.
The proposed capacity enhancement will improve rail connectivity to several prominent tourist destinations across the country, including Dudheshwarnath Temple, Garhmukteshwar Ganga Ghat, Dargah Shah Wilayat Jama Masjid (Amroha), Naimisharanya (Sitapur), Annavaram, Antarvedi, Draksharamam, etc.
The proposed projects are essential routes for transportation of commodities such as coal, foodgrains, cement, POL, iron and steel, container, fertilizers, sugar, chemical salts, limestone, etc. The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country lowering CO2 emissions (180.31Crore Kg) which is equivalent to plantation of 7.33 Crore trees.
Ghaziabad – Sitapur 3rd and 4th Line (403 Km)
• Ghaziabad – Sitapur is an existing double line section forming a key part of Delhi- Guwahati High Density Network (HDN 4).
• The project is crucial for improving connectivity between the Northern and Eastern region of the country.
• The existing line capacity utilization of the section is up to 168% and is projected to be up to 207% in case the project is not taken up.
• Transverses through Ghaziabad, Hapur, Amroha, Moradabad, Rampur, Bareilly, Sahjahanpur, Lakhimpur Kheri and Sitapur districts of Uttar Pradesh.
• The project route passes through major industrial centres - Ghaziabad (machinery, electronics, pharmaceuticals), Moradabad (brassware and handicrafts), Bareilly (furniture, textiles, engineering), Shahjahanpur (carpets and cement-related industries), and Roza (thermal power plant).
• For seamless transportation, the project alignment is planned to bypass congested stations of Hapur, Simbhaoli, Moradabad, Rampur, Bareilly, Shahjahanpur, and Sitapur and accordingly, six new stations are proposed on the bypassing sections.
• Key tourist/religious places along/near to the project section are Dudheshwarnath Temple, Garhmukteshwar Ganga Ghat, Dargah Shah Wilayat Jama Masjid (Amroha), and Naimisharanya (Sitapur) among others.
• Anticipated additional freight traffic of 35.72 MTPA consisting of Coal, Foodgrains, Chemical Manures, Finished Steel, etc.
• Estimated Cost: Rs.14,926 crore (approx.)
• Employment generation: 274 lakh human-days.
• CO2 emissions saved: About 128.77 crore Kg CO2 equivalent to 5.15 Cr trees.
• Logistic cost saving: Rs. 2,877.46 crore every year vis-a vis road transportation.
Ghaziabad – Sitapur 3rd and 4th Line (403 Km)
Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) 3rd and 4th Line (198 Km)
• Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) section forms part of the Howrah – Chennai High Density Network (HDN).
• The proposed project is part of quadrupling initiative of Howrah – Chennai High Density Network (HDN) route.
• The project traverses through East Godavari, Konaseema, Kakinada, Anakapalle and Vishakapatnam districts of Andhra Pradesh.
• Visakhapatnam is identified as an Aspirational District in the Aspirational Districts Programme.
• It provides connectivity to major ports along the East Coast such as Visakhapatnam, Gangavaram, Machilipatnam and Kakinada.
• The project route runs along the eastern coastline and is among the busiest, predominantly freight-oriented sections of the East Coast Rail Corridor.
• The line capacity utilization of the section has already reached up to 130%, leading to frequent congestion and operational delays. The line capacity is expected to increase further due to proposed expansion of ports and industries in the region.
• Project section includes 4.3 km rail bridge over Godavari River, 2.67 km viaduct, 3 bypasses and the new alignment is around 8 km shorter than the existing route, improving connectivity and operational efficiency.
• The proposed section will also boost tourism by improving access to key destinations such as Annavaram, Antarvedi and Draksharamam etc.
• Anticipated additional freight traffic of 29.04 MTPA consisting of Coal, Cement, Chemical Manures, Iron and Steel, Foodgrains, Containers, Bauxite, Gypsum, Limestone, etc.
• Estimated Cost: Rs.9,889 crore (approx.)
• Employment generation: 135 lakh human-days.
• CO2 emissions saved: About 51.49 crore Kg CO2 equivalent to 2.06 Cr trees.
• Logistic cost saving: Rs. 1,150.56 crore every year vis-a vis road transportation.
आर्थिक सशक्तिकरण:
• Aspirational districts - Visakhapatnam district will get improved connectivity
• Additional economic opportunities in the region through tourism & industries.
• Better healthcare and education for the citizens due to enhanced rail connectivity.
Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) 3rd and 4th Line (198 Km)
Prime Minister’s focus on railways:
• Record budget allocation of Rs. 2,65,000 crore for FY 26-27.
• Manufacturing more than 1600 locomotives- surpassed US and Europe in manufacturing of locomotive production
• In FY 26, Indian Railways is expected to rank among the top three freight carriers globally, moving 1.6 billion tonnes of cargo.
• India starts exporting metro coaches to Australia and bogie to United Kingdom, Saudi Arabia, France and Australia.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ఆంధ్రప్రదేశ్‌.. ఉత్తరప్రదేశ్‌లలో 15 జిల్లాల మీదుగా 601 కిలోమీటర్ల మేర రైల్వే నెట్‌వర్క్‌ విస్తరణ లక్ష్యంగా రెండు మల్టీ ట్రాక్‌ ప్రాజెక్టులకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం
· ప్రాజెక్టుల అంచనా వ్యయం రూ.24,815 కోట్లు... 2030-31 నాటికి పూర్తి
18 APR 2026 3:17PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఇవాళ సమావేశమైన మంత్రిమండలి ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ (సీసీఈఏ) రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలో సుమారు రూ.24,815 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టే రెండు ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం తెలిపింది. వివరాలిలా ఉన్నాయి:
ప్రాజెక్టు పేరు
మార్గం పొడవు (కి.మీ)
పట్టాల పొడవు (కి.మీ)
మొత్తం వ్యయం (రూ.కోట్లలో)
ఘజియాబాద్‌-సీతాపూర్‌
3వ, 4వ లైన్లు
403
859
14,926
రాజమండ్రి(నిడదవోలు)-విశాఖ పట్నం(దువ్వాడ) 3వ, 4వ లైన్లు
198
458
9,889
మొత్తం
601
1,317
24,815
రైలు మార్గాల సామర్థ్యం పెరుగుదలతో రవాణా సౌకర్యం గణనీయంగా మెరుగవుతుంది. తద్వారా భారత రైల్వేల కార్యాచరణ సామర్థ్యం, సేవా ప్రదానంలో విశ్వసనీయత కూడా ఇనుమడిస్తాయి. ఈ మల్టీ ట్రాక్‌ నిర్మాణ ప్రతిపాదన సాకారమయ్యాక కార్యకలాపాల క్రమబద్ధీకరణ, రద్దీ తగ్గింపు సాధ్యమవుతాయి. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ‘నవ భారత్‌’ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ ప్రాజెక్టులకు రూపకల్పన చేశారు. ఆయా ప్రాంతాల్లో సమగ్రాభివృద్ధితో అక్కడి ప్రజలకు ‘స్వావలంబన’ దిశగా ఉపాధి-స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను పెంచాలన్నది ఆయన ఆలోచన.
సమగ్ర ప్రణాళిక, భాగస్వాములతో సంప్రదింపుల ద్వారా బహుళ-రవాణా అనుసంధానాన్ని, రవాణా సదుపాయాల సామర్థ్యాన్ని పెంచడంపై దృష్టి సారిస్తూ పీఎం గతిశక్తి జాతీయ బృహత్ ప్రణాళికకు అనుగుణంగా ఈ ప్రాజెక్టులను రూపొందించారు. ఇవి పూర్తయితే ప్రజలకు, వస్తుసేవల రవాణాకు నిరంతరాయ అనుసంధానం కలుగుతుంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని 15 జిల్లాలను కలుపుతూ సాగే ఈ రెండు ప్రాజెక్టులు భారత రైల్వేల ప్రస్తుత నెట్‌వర్క్‌ను సుమారు 601 కిలోమీటర్ల మేర పెంచుతాయి.
ప్రతిపాదిత సామర్థ్య పెంపుదలతో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని అన్నవరం, అంతర్వేది, ద్రాక్షారామం సహా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని దుధేశ్వర్‌నాథ్ ఆలయం, గఢ్‌ముక్తేశ్వర్ గంగా ఘాట్, దర్గా షా విలాయత్ జామా మసీదు (అమ్రోహా), నైమిశారణ్యం (సీతాపూర్) తదితర ప్రసిద్ధ పర్యాటక ప్రదేశాలకు రైల్వే అనుసంధానం మెరుగవుతుంది.
బొగ్గు, ఆహార ధాన్యాలు, సిమెంట్, పెట్రోలియం, పీఓఎల్‌, ఇనుము-ఉక్కు, కంటైనర్లు, ఎరువులు, చక్కెర, రసాయన లవణాలు, సున్నపురాయి తదితర వస్తువుల రవాణాలో ప్రతిపాదిత ప్రాజెక్టులు కీలక మార్గాలుగా ఉపయోగపడతాయి. రైల్వేలు పర్యావరణ హిత, ఇంధన పొదుపు సామర్థ్యం గల రవాణా విధానంలో భాగం కాబట్టి, వాతావరణ కార్యాచరణ లక్ష్యాల సాధనతోపాటు దేశ రవాణా వ్యయం తగ్గింపులో దోహదం చేస్తాయి. తద్వారా 7.33 కోట్ల మొక్కలు నాటడంతో సమానమైన 180.31 కోట్ల కిలోల కర్బన ఉద్గారాల ముప్పు తగ్గుతుంది.
ఘజియాబాద్ – సీతాపూర్ 3వ.. 4వ లైన్ (403 కి.మీ.)
· ఘజియాబాద్ – సీతాపూర్ ఇప్పటికే డబుల్ లైన్ సెక్షన్ కాగా, ఇది ఢిల్లీ-గువహటి హై డెన్సిటీ నెట్‌వర్క్ (హెచ్‌డీఎన్‌ 4)లో కీలక అంతర్భాగం.
· దేశంలోని ఉత్తర-తూర్పు ప్రాంతాల మధ్య అనుసంధానం మెరుగుదలలో ఈ ప్రాజెక్ట్ అత్యంత కీలకం.
· ఈ సెక్షన్‌ పరిధిలో ప్రస్తుత లైన్ సామర్థ్య వినియోగం 168 శాతం కాగా, ఈ ప్రాజెక్టు చేపట్టని పక్షంలో 207 శాతం దాకా ఉండేదని అంచనా.
· ఈ మార్గం ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని ఘజియాబాద్, హాపూర్, అమ్రోహా, మొరాదాబాద్, రాంపూర్, బరేలీ, షాజహాన్‌పూర్, లఖింపూర్ ఖేరీ, సీతాపూర్ జిల్లాల మీదుగా నిర్మితమవుతుంది.
· అంతేకాకుండా ఘజియాబాద్ (యంత్రాలు, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఫార్మాస్యూటికల్స్), మొరాదాబాద్ (ఇత్తడి వస్తువులు, చేతివృత్తుల పరిశ్రమ), బరేలీ (ఫర్నిచర్, వస్త్రాలు, ఇంజనీరింగ్), షాజహాన్‌పూర్ (కార్పెట్లు, సిమెంట్ సంబంధిత పరిశ్రమలు), రోజా (థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్) వంటి ప్రధాన పారిశ్రామిక కేంద్రాల మీదుగా వెళుతుంది.
· నిరంతరాయ రవాణా కోసం హాపుర్, సింభావోలి, మొరాదాబాద్, రాంపూర్, బరేలీ, షాజహాన్‌పూర్, సీతాపూర్ వంటి రద్దీ స్టేషన్లను తప్పిస్తూ వెళ్లే విధంగా ఈ మార్గం నిర్మాణ ప్రణాళిక రూపొందించారు. ఆ మేరకు ఆ మార్గాలలో 6 కొత్త స్టేషన్లను ప్రతిపాదించారు.
· ఈ ప్రాజెక్ట్ పరిసరాల్లోని ప్రసిద్ధ పర్యాటక/ఆధ్యాత్మిక ప్రదేశాలలో దుధేశ్వర్‌నాథ్ ఆలయం, గఢ్‌ముక్తేశ్వర్ గంగా ఘాట్, దర్గా షా విలాయత్ జామా మసీదు (అమ్రోహా), నైమిశారణ్యం (సీతాపూర్) తదితరాలున్నాయి.
· ఈ మార్గంలో బొగ్గు, ఆహార ధాన్యాలు, రసాయన ఎరువులు, ఉక్కు వంటి 35.72 ‘ఎంటీపీఏ’ అదనపు సరకు రవాణా సామర్థ్యం సమకూరుతుందని అంచనా.
· అంచనా వ్యయం: దాదాపు రూ.14,926 కోట్లు
· ఉపాధి కల్పన: 274 లక్షల మానవ పనిదినాలు.
· కర్బన ఉద్గారాల నివారణ: ఈ మార్గం నిర్మించడం వల్ల 5.15 కోట్ల మొక్కలు నాటితే కలిగే ప్రయోజనానికి సమానంగా సుమారు 128.77 కోట్ల కిలోల కర్బన ఉద్గారాల నివారణ సాధ్యమవుతుంది.
· రవాణా వ్యయం ఆదా: రహదారులపై రవాణాతో పోలిస్తే ఏటా రూ.2,877.46 కోట్లు మిగులు.
ఘజియాబాద్ – సీతాపూర్ 3వ.. 4వ లైన్ (403 కి.మీ.)
---------------------------------------------------------
రాజమండ్రి (నిడదవోలు) – విశాఖపట్నం (దువ్వాడ) 3వ, 4వ లైన్లు (198 కి.మీ.)
· రాజమండ్రి (నిడదవోలు) – విశాఖపట్నం (దువ్వాడ) సెక్షన్ హౌరా – చెన్నై హై డెన్సిటీ నెట్‌వర్క్ (హెచ్‌డీఎన్‌)లో కీలక అంతర్భాగం.
· హౌరా – చెన్నై హై డెన్సిటీ నెట్‌వర్క్ మార్గాన్ని నాలుగు వరుసలకు విస్తరించే ప్రణాళికలో ఒక భాగంగా ప్రతిపాదిత ప్రాజెక్టును చేపడుతున్నారు.
· ఈ మార్గం ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తూర్పు గోదావరి, కోనసీమ, కాకినాడ, అనకాపల్లి, విశాఖపట్నం జిల్లాల మీదుగా వెళుతుంది.
· ఆకాంక్షిత జిల్లాల కార్యక్రమంలో విశాఖపట్నం కూడా ఒకటిగా ఉంది.
· విశాఖపట్నం, గంగవరం, మచిలీపట్నం, కాకినాడ వంటి తూర్పు తీర ప్రధాన ఓడరేవులను ఈ మార్గం అనుసంధానిస్తుంది.
· తూర్పు తీరప్రాంతం వెంబడి సాగుతుంది కాబట్టి, ఈ రైల్ కారిడార్‌లో అత్యంత రద్దీగల, ప్రధానంగా సరకు రవాణా ఆధారిత విభాగాలలో ఇదొకటిగా ఉంది.
· ఈ సెక్షన్ లైన్ సామర్థ్య వినియోగం ఇప్పటికే 130 శాతానికి చేరడంతో తరచూ రద్దీతోపాటు కార్యకలాపాల్లో జాప్యం చోటుచేసుకుంటోంది. ఈ నేపథ్యంలో ప్రతిపాదిత ఓడరేవులు, పరిశ్రమల విస్తరణ వల్ల కొత్త ప్రాజెక్టుతో లైన్ సామర్థ్యం మరింత పెరుగుతుంది.
· ప్రాజెక్ట్ సెక్షన్‌లో గోదావరి నదిపై 4.3 కిలోమీటర్ల పొడవైన రైలు వంతెన, 2.67 కి.మీ. వయాడక్ట్, 3 బైపాస్‌లు ఉంటాయి. ఈ కొత్త అలైన్‌మెంట్ ప్రస్తుత మార్గంతో పోలిస్తే సుమారు 8 కి.మీ. మేర తక్కువ పొడవు గలది కావడంతో అనుసంధానం, కార్యకలాపాల సామర్థ్యం మెరుగవుతాయి.
· ప్రతిపాదిత సెక్షన్ అన్నవరం, అంతర్వేది, ద్రాక్షారామం వంటి కీలక ప్రదేశాలకు సంధానం మెరుగుదల ద్వారా పర్యాటక రంగానికీ ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది.
· బొగ్గు, సిమెంట్, రసాయన ఎరువులు, ఇనుము-ఉక్కు, ఆహార ధాన్యాలు, కంటైనర్లు, బాక్సైట్, జిప్సం, సున్నపురాయి తదితరాలతో కూడిన 29.04 ‘ఎంటీపీఏ’ మేర అదనపు సరకు రవాణా సామర్థ్యం సమకూరుతుందని అంచనా.
· అంచనా వ్యయం: దాదాపు రూ.9,889 కోట్లు.
· ఉపాధి కల్పన: 135 లక్షల మానవ పనిదినాలు.
· కర్బన ఉద్గారాల నివారణ: 2.06 కోట్ల మొక్కలు నాటితే కలిగే ప్రయోజనానికి సమానంగా సుమారు 51.49 కోట్ల కిలోల కర్బన ఉద్గారాల నివారణ సాధ్యమవుతుంది.
· రవాణా వ్యయం ఆదా: రహదారులపై రవాణాతో పోలిస్తే ఏటా రూ. 1,150.56 కోట్లు మిగులు.
ఆర్థిక సాధికారత:
· ఆకాంక్షిత జిల్లాలకు లబ్ధి: విశాఖపట్నం జిల్లాకు అనుసంధానం మెరుగవుతుంది.
· పర్యాటక, పరిశ్రమల రంగం ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో అదనపు ఆర్థిక అవకాశాల లభ్యత.
· రైల్వే అనుసంధానం మెరుగుదలతో పౌరులకు ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య పరంగా మరింత సౌలభ్యం.
రాజమండ్రి (నిడదవోలు) – విశాఖపట్నం (దువ్వాడ) 3వ, 4వ లైన్లు (198 కి.మీ.)
--------------------------------------------------------
రైల్వేలపై ప్రధానమంత్రి శ్రద్ధ:
· కేంద్ర బడ్జెట్‌ 2026-27లో రూ.2,65,000 కోట్ల మేర రికార్డు స్థాయి నిధుల కేటాయింపు.
· ఉత్పాదన సామర్థ్యంలో అమెరికా, ఐరోపాలను అధిగమిస్తూ దేశంలో 1600కు పైగా రైలు ఇంజన్ల తయారీ.
· భారతీయ రైల్వే 2026లో 1.6 బిలియన్ టన్నుల సరకు రవాణా ద్వారా ప్రపంచంలోని మూడు అగ్రగామి రవాణా సంస్థల జాబితాలో స్థానం సంపాదించగలదని అంచనా.
· భారత్‌ నుంచి ఆస్ట్రేలియాకు మెట్రో కోచ్‌లు సహా యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్, సౌదీ అరేబియా, ఫ్రాన్స్, ఆస్ట్రేలియా దేశాలకు బోగీల ఎగుమతి కూడా ప్రారంభం.