આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે ઉત્તર પ્રદેશ અને આંધ્ર પ્રદેશ રાજ્યોના 15 જિલ્લાઓને આવરી લેતા બે મલ્ટીટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં આશરે 601 કિમીનો વધારો થશે
પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ 24,815 કરોડ રૂપિયા છે જે 2030-31 સુધીમાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે
18 APR 2026 3:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે રેલવે મંત્રાલયના 02 (બે) પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે જેનો કુલ ખર્ચ આશરે 24,815 કરોડ રૂપિયા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
પ્રોજેક્ટનું નામ
રૂટની લંબાઈ (કિમીમાં)
ટ્રેકની લંબાઈ (કિમીમાં)
પૂર્ણતા ખર્ચ (કરોડ રૂ. માં)
ગાઝિયાબાદ – સીતાપુર 3જી અને 4થી લાઈન
403
859
14,926
રાજમહેન્દ્રી (નિદાદાવોલુ) – વિશાખાપટ્ટનમ (દુવ્વાડા) 3જી અને 4થી લાઈન
198
458
9,889
કુલ
601
1,317
24,815
વધેલી લાઇન ક્ષમતા ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, જેના પરિણામે ભારતીય રેલવે માટે ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સેવાની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે. આ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ દરખાસ્તો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'ન્યુ ઈન્ડિયા' ના વિઝન મુજબ છે જે આ વિસ્તારમાં વ્યાપક વિકાસ દ્વારા પ્રદેશના લોકોને "આત્મનિર્ભર" બનાવશે જે તેમની રોજગાર/સ્વ-રોજગારની તકોમાં વધારો કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ પીએમ-ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પર આયોજિત કરવામાં આવ્યા છે જેમાં સંકલિત આયોજન અને હિતધારકોની પરામર્શ દ્વારા મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો, સામાન અને સેવાઓની અવરજવર માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
ઉત્તર પ્રદેશ અને આંધ્ર પ્રદેશ રાજ્યોના 15 જિલ્લાઓને આવરી લેતા 02 (બે) પ્રોજેક્ટ્સ ભારતીય રેલવેના હાલના નેટવર્કમાં આશરે 601 કિમીનો વધારો કરશે.
સૂચિત ક્ષમતા વૃદ્ધિથી દૂધેશ્વરનાથ મંદિર, ગઢમુક્તેશ્વર ગંગા ઘાટ, દરગાહ શાહ વિલાયત જામા મસ્જિદ (અમરોહા), નૈમિષારણ્ય (સીતાપુર), અન્નવરમ, અંતરવેદી, દ્રાક્ષારામમ વગેરે સહિત દેશના અનેક અગ્રણી પ્રવાસી સ્થળો માટે રેલ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે.
સૂચિત પ્રોજેક્ટ્સ કોલસો, અનાજ, સિમેન્ટ, પીઓએલ, આયર્ન અને સ્ટીલ, કન્ટેનર, ખાતર, ખાંડ, રાસાયણિક ક્ષાર, ચૂનાના પત્થર વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે આવશ્યક માર્ગો છે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઉર્જા કાર્યક્ષમ પરિવહનનું માધ્યમ હોવાથી, આબોહવા લક્ષ્યો હાંસલ કરવા અને દેશના લોજિસ્ટિક ખર્ચને ઘટાડવામાં મદદ કરશે, જે CO2 ઉત્સર્જન (180.31 કરોડ કિગ્રા) ઘટાડશે જે 7.33 કરોડ વૃક્ષોના વાવેતર સમાન છે.
ગાઝિયાબાદ – સીતાપુર 3જી અને 4થી લાઈન (403 કિમી)
• ગાઝિયાબાદ – સીતાપુર એ હાલનો ડબલ લાઈન સેક્શન છે જે દિલ્હી-ગુવાહાટી હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક (એચડીએન 4) નો મુખ્ય ભાગ બનાવે છે.
• દેશના ઉત્તર અને પૂર્વીય પ્રદેશો વચ્ચે કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે આ પ્રોજેક્ટ નિર્ણાયક છે.
• આ સેક્શનની હાલની લાઇન ક્ષમતાનો ઉપયોગ 168% સુધી છે અને જો પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં ન આવે તો તે 207% સુધી પહોંચવાની ધારણા છે.
• ઉત્તર પ્રદેશના ગાઝિયાબાદ, હાપુડ, અમરોહા, મુરાદાબાદ, રામપુર, બરેલી, શાહજહાંપુર, લખીમપુર ખેરી અને સીતાપુર જિલ્લાઓમાંથી પસાર થાય છે.
• પ્રોજેક્ટ રૂટ મુખ્ય ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો - ગાઝિયાબાદ (મશીનરી, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ), મુરાદાબાદ (પિત્તળના વાસણો અને હસ્તકલા), બરેલી (ફર્નિચર, ટેક્સટાઇલ, એન્જિનિયરિંગ), શાહજહાંપુર (કાર્પેટ અને સિમેન્ટ સંબંધિત ઉદ્યોગો) અને રોઝા (થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ) માંથી પસાર થાય છે.
• સીમલેસ ટ્રાન્સપોર્ટેશન માટે, પ્રોજેક્ટ એલાઈનમેન્ટ હાપુડ, સિમ્ભાઓલી, મુરાદાબાદ, રામપુર, બરેલી, શાહજહાંપુર અને સીતાપુરના ગીચ સ્ટેશનોને બાયપાસ કરવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે અને તે મુજબ, બાયપાસિંગ સેક્શન પર 06 નવા સ્ટેશનો સૂચિત છે.
• પ્રોજેક્ટ સેક્શનની સાથે/નજીકના મુખ્ય પ્રવાસી/ધાર્મિક સ્થળોમાં દૂધેશ્વરનાથ મંદિર, ગઢમુક્તેશ્વર ગંગા ઘાટ, દરગાહ શાહ વિલાયત જામા મસ્જિદ (અમરોહા) અને નૈમિષારણ્ય (સીતાપુર) અન્યનો સમાવેશ થાય છે.
• 35.72 એમટીપીએ ના અપેક્ષિત વધારાના ફ્રેઇટ ટ્રાફિકમાં કોલસો, અનાજ, રાસાયણિક ખાતર, ફિનિશ્ડ સ્ટીલ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• અંદાજિત ખર્ચ: રૂ. 14,926 કરોડ (આશરે)
• રોજગાર નિર્માણ: 274 લાખ માનવ-દિવસો.
• સીઓ2 ઉત્સર્જનની બચત: આશરે 128.77 કરોડ કિગ્રા સીઓ2 જે 5.15 કરોડ વૃક્ષો સમાન છે.
• લોજિસ્ટિક ખર્ચમાં બચત: રોડ ટ્રાન્સપોર્ટની સરખામણીએ દર વર્ષે રૂ. 2,877.46 કરોડ.
ગાઝિયાબાદ – સીતાપુર 3જી અને 4થી લાઈન (403 કિમી)
રાજમહેન્દ્રી (નિદાદાવોલુ) – વિશાખાપટ્ટનમ (દુવ્વાડા) 3જી અને 4થી લાઈન (198 કિમી)
• રાજમહેન્દ્રી (નિદાદાવોલુ) – વિશાખાપટ્ટનમ (દુવ્વાડા) સેક્શન હાવડા – ચેન્નાઈ હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક (એચડીએન) નો ભાગ છે.
• સૂચિત પ્રોજેક્ટ હાવડા – ચેન્નાઈ હાઈ ડેન્સિટી નેટવર્ક (એચડીએન) રૂટની ક્વોડ્રુપ્લિંગ (ચાર ગણી કરવાની) પહેલનો ભાગ છે.
• આ પ્રોજેક્ટ આંધ્ર પ્રદેશના પૂર્વ ગોદાવરી, કોનાસીમા, કાકીનાડા, અનાકાપલ્લે અને વિશાખાપટ્ટનમ જિલ્લાઓમાંથી પસાર થાય છે.
• એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ પ્રોગ્રામમાં વિશાખાપટ્ટનમને એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે.
• તે પૂર્વ કિનારે આવેલા વિશાખાપટ્ટનમ, ગંગાવરમ, મછલીપટ્ટનમ અને કાકીનાડા જેવા મુખ્ય બંદરોને કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે.
• પ્રોજેક્ટ રૂટ પૂર્વીય દરિયાકિનારે ચાલે છે અને તે ઈસ્ટ કોસ્ટ રેલ કોરિડોરના સૌથી વ્યસ્ત, મુખ્યત્વે ફ્રેઇટ-લક્ષી સેક્શનમાંનું એક છે.
• આ સેક્શનની લાઇન ક્ષમતાનો ઉપયોગ પહેલેથી જ 130% સુધી પહોંચી ગયો છે, જેના કારણે વારંવાર ભીડ અને ઓપરેશનલ વિલંબ થાય છે. આ પ્રદેશમાં બંદરો અને ઉદ્યોગોના સૂચિત વિસ્તરણને કારણે લાઇન ક્ષમતામાં વધુ વધારો થવાની ધારણા છે.
• પ્રોજેક્ટ સેક્શનમાં ગોદાવરી નદી પર 4.3 કિમીનો રેલ બ્રિજ, 2.67 કિમીનો વાયડક્ટ, 03 બાયપાસનો સમાવેશ થાય છે અને નવું એલાઈનમેન્ટ હાલના રૂટ કરતા આશરે 08 કિમી ટૂંકું છે, જે કનેક્ટિવિટી અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
• સૂચિત સેક્શન અન્નાવરમ, અંતરવેદી અને દ્રાક્ષારામમ વગેરે જેવા મુખ્ય સ્થળોની પહોંચ સુધારીને પ્રવાસનને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
• 29.04 એમટીપીએ ના અપેક્ષિત વધારાના ફ્રેઇટ ટ્રાફિકમાં કોલસો, સિમેન્ટ, રાસાયણિક ખાતર, આયર્ન અને સ્ટીલ, અનાજ, કન્ટેનર, બોક્સાઈટ, જીપ્સમ, ચૂનાના પત્થર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
• અંદાજિત ખર્ચ: રૂ. 9,889 કરોડ (આશરે)
• રોજગાર નિર્માણ: 135 લાખ માનવ-દિવસો.
• સીઓ2 ઉત્સર્જનની બચત: આશરે 51.49 કરોડ કિગ્રા સીઓ2 જે 2.06 કરોડ વૃક્ષો સમાન છે.
• લોજિસ્ટિક ખર્ચમાં બચત: રોડ ટ્રાન્સપોર્ટની સરખામણીએ દર વર્ષે રૂ. 1,150.56 કરોડ.
આર્થિક સશક્તિકરણ:
• એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ - વિશાખાપટ્ટનમ જિલ્લાને સુધારેલી કનેક્ટિવિટી મળશે.
• પ્રવાસન અને ઉદ્યોગો દ્વારા પ્રદેશમાં વધારાની આર્થિક તકો.
• રેલ કનેક્ટિવિટી વધવાને કારણે નાગરિકો માટે બહેતર આરોગ્ય સંભાળ અને શિક્ષણ.
રાજમહેન્દ્રી (નિદાદાવોલુ) – વિશાખાપટ્ટનમ (દુવ્વાડા) 3જી અને 4થી લાઈન (198 કિમી)
રેલવે પર પ્રધાનમંત્રીનું ધ્યાન:
• નાણાકીય વર્ષ 26-27 માટે 2,65,000 કરોડ રૂપિયાની રેકોર્ડ બજેટ ફાળવણી.
• 1600 થી વધુ લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન- લોકોમોટિવ ઉત્પાદનના મેન્યુફેક્ચરિંગમાં યુએસ અને યુરોપને પાછળ છોડી દીધું છે.
• નાણાકીય વર્ષ 26 માં, ભારતીય રેલવે 1.6 અબજ ટન કાર્ગોની હેરફેર કરીને વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના ત્રણ ફ્રેટ કેરિયર્સમાં સ્થાન મેળવે તેવી અપેક્ષા છે.
• ભારત ઓસ્ટ્રેલિયામાં મેટ્રો કોચ અને યુનાઈટેડ કિંગડમ, સાઉદી અરેબિયા, ફ્રાન્સ અને ઓસ્ટ્રેલિયામાં બોગીની નિકાસ શરૂ કરે છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves two multitracking projects covering 15 Districts across the states of Uttar Pradesh and Andhra Pradesh, increasing the existing network of Indian Railways by about 601 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 24,815 crore to be completed up to 2030-31
18 APR 2026 3:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved 02 (Two) projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 24,815 crore (approx.). These projects include:
Name of Project
Route Length (in km)
Track Length (in km)
Completion Cost (Rs. in Cr.)
Ghaziabad – Sitapur 3rd and 4th Line
403
859
14,926
Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) 3rd and 4th Line
198
458
9,889
Total
601
1,317
24,815
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The 02 (Two) projects covering 15 Districts across the states of Uttar Pradesh and Andhra Pradesh will increase the existing network of Indian Railways by about 601 Kms.
The proposed capacity enhancement will improve rail connectivity to several prominent tourist destinations across the country, including Dudheshwarnath Temple, Garhmukteshwar Ganga Ghat, Dargah Shah Wilayat Jama Masjid (Amroha), Naimisharanya (Sitapur), Annavaram, Antarvedi, Draksharamam, etc.
The proposed projects are essential routes for transportation of commodities such as coal, foodgrains, cement, POL, iron and steel, container, fertilizers, sugar, chemical salts, limestone, etc. The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country lowering CO2 emissions (180.31Crore Kg) which is equivalent to plantation of 7.33 Crore trees.
Ghaziabad – Sitapur 3rd and 4th Line (403 Km)
• Ghaziabad – Sitapur is an existing double line section forming a key part of Delhi- Guwahati High Density Network (HDN 4).
• The project is crucial for improving connectivity between the Northern and Eastern region of the country.
• The existing line capacity utilization of the section is up to 168% and is projected to be up to 207% in case the project is not taken up.
• Transverses through Ghaziabad, Hapur, Amroha, Moradabad, Rampur, Bareilly, Sahjahanpur, Lakhimpur Kheri and Sitapur districts of Uttar Pradesh.
• The project route passes through major industrial centres - Ghaziabad (machinery, electronics, pharmaceuticals), Moradabad (brassware and handicrafts), Bareilly (furniture, textiles, engineering), Shahjahanpur (carpets and cement-related industries), and Roza (thermal power plant).
• For seamless transportation, the project alignment is planned to bypass congested stations of Hapur, Simbhaoli, Moradabad, Rampur, Bareilly, Shahjahanpur, and Sitapur and accordingly, six new stations are proposed on the bypassing sections.
• Key tourist/religious places along/near to the project section are Dudheshwarnath Temple, Garhmukteshwar Ganga Ghat, Dargah Shah Wilayat Jama Masjid (Amroha), and Naimisharanya (Sitapur) among others.
• Anticipated additional freight traffic of 35.72 MTPA consisting of Coal, Foodgrains, Chemical Manures, Finished Steel, etc.
• Estimated Cost: Rs.14,926 crore (approx.)
• Employment generation: 274 lakh human-days.
• CO2 emissions saved: About 128.77 crore Kg CO2 equivalent to 5.15 Cr trees.
• Logistic cost saving: Rs. 2,877.46 crore every year vis-a vis road transportation.
Ghaziabad – Sitapur 3rd and 4th Line (403 Km)
Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) 3rd and 4th Line (198 Km)
• Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) section forms part of the Howrah – Chennai High Density Network (HDN).
• The proposed project is part of quadrupling initiative of Howrah – Chennai High Density Network (HDN) route.
• The project traverses through East Godavari, Konaseema, Kakinada, Anakapalle and Vishakapatnam districts of Andhra Pradesh.
• Visakhapatnam is identified as an Aspirational District in the Aspirational Districts Programme.
• It provides connectivity to major ports along the East Coast such as Visakhapatnam, Gangavaram, Machilipatnam and Kakinada.
• The project route runs along the eastern coastline and is among the busiest, predominantly freight-oriented sections of the East Coast Rail Corridor.
• The line capacity utilization of the section has already reached up to 130%, leading to frequent congestion and operational delays. The line capacity is expected to increase further due to proposed expansion of ports and industries in the region.
• Project section includes 4.3 km rail bridge over Godavari River, 2.67 km viaduct, 3 bypasses and the new alignment is around 8 km shorter than the existing route, improving connectivity and operational efficiency.
• The proposed section will also boost tourism by improving access to key destinations such as Annavaram, Antarvedi and Draksharamam etc.
• Anticipated additional freight traffic of 29.04 MTPA consisting of Coal, Cement, Chemical Manures, Iron and Steel, Foodgrains, Containers, Bauxite, Gypsum, Limestone, etc.
• Estimated Cost: Rs.9,889 crore (approx.)
• Employment generation: 135 lakh human-days.
• CO2 emissions saved: About 51.49 crore Kg CO2 equivalent to 2.06 Cr trees.
• Logistic cost saving: Rs. 1,150.56 crore every year vis-a vis road transportation.
आर्थिक सशक्तिकरण:
• Aspirational districts - Visakhapatnam district will get improved connectivity
• Additional economic opportunities in the region through tourism & industries.
• Better healthcare and education for the citizens due to enhanced rail connectivity.
Rajahmundry (Nidadavolu) – Visakhapatnam (Duvvada) 3rd and 4th Line (198 Km)
Prime Minister’s focus on railways:
• Record budget allocation of Rs. 2,65,000 crore for FY 26-27.
• Manufacturing more than 1600 locomotives- surpassed US and Europe in manufacturing of locomotive production
• In FY 26, Indian Railways is expected to rank among the top three freight carriers globally, moving 1.6 billion tonnes of cargo.
• India starts exporting metro coaches to Australia and bogie to United Kingdom, Saudi Arabia, France and Australia.