ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
16 APR 2026 5:43PM by PIB Bengaluru
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ಮಹತ್ವದ ಮಸೂದೆ(ವಿಧೇಯಕ) ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿರುವ ಅನೇಕ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸದನಕ್ಕೆ ವಾಸ್ತವ ಮತ್ತು ವಾದಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಆ ವಿಷಯಗಳ ಚರ್ಚೆಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷಣಗಳಿವೆ, ಸಮಾಜದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಆ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ, ಬಲವಾದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನೇ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದು ಅಂತಹ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಕ್ಷಣ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ತಾತ್ತ್ವಿಕವಾಗಿ, 25-30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ಕಲ್ಪನೆ ಮೊದಲು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದಾಗ, ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಆಗಲೇ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿ ಈಗ ಅದನ್ನು ಪ್ರಬುದ್ಧತೆಗೆ ತರಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅಗತ್ಯವಿರುವಂತೆ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತು, ಅದೇ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನೈಜ ಸೌಂದರ್ಯ. ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಆಗಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇಂದು ಆ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ಸೇರಿಸಲು ನಮಗೆ ಶುಭ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ನಾನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನರನ್ನು ಭಾಗಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನಮಗಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವೇ ಸರಿ. ಇದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವೇ ಆಗಿದೆ. ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ತೋರಲಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ತುಂಬಲು ನಾವು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವಿಚಾರಮಂಥನದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಅಮೃತವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜಕೀಯದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಾವು ಅಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಿರುವಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಗುರುತಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ, ನಾವು ಈ ಸಮಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರೈಲ್ವೆಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ರೂಪಿಸುವುದಾಗಿದೆ, ಕೆಲವೇ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಸದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕಲ್ಪನೆ ನಮಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. "ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 50% ಜನರು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಭಾಗವಾಗುವುದು ಈ ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕಾರಣಗಳು ಏನೇ ಇರಲಿ, ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ವಿಳಂಬ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಸತ್ಯವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ವಿಷಯಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಒಂದು ಪಕ್ಷವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಎಲ್ಲರೂ ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ನಂತರ ಏನೇ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ, ರಾಜಕೀಯ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಯೋಚಿಸುವವರಿಗೆ, ನಾನು ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಈ ಸಲಹೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ನಂತರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲೂ, ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಈ ಹಕ್ಕು ನೀಡುವುದನ್ನೂ ವಿರೋಧಿಸಿದವರನ್ನು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯೂ ಆಯಿತು. ಆದರೆ 2024ರ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿ - ಆಗ ಅದು ಆಗಲಿಲ್ಲ. ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ 2024ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಯಾರೂ ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ಗಳಿಸಲಿಲ್ಲ, ಯಾರೂ ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ಸೋತಿಲ್ಲ. 2024ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದ ಕಾರಣ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆದವು. ಕೆಲವರು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ಇಲ್ಲ, ಆದರೆ ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದರು. ಇಂದಿಗೂ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದರೆ, ಇದು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ಪರವಾಗಿ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪರವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯ ಪರವಾಗಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದರ ವೈಭವಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗುತ್ತೇವೆ. ಖಜಾನೆ ಪೀಠವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಮೋದಿಯಾಗಲಿ ಒಬ್ಬಂಟಿಯಾಗಿ ಅರ್ಹರಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅರ್ಹರಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ನೋಡುವವರು, ಕಳೆದ 30 ವರ್ಷಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಪ್ರಯೋಜನವೂ ಇದರಲ್ಲಿದೆ, ಲಾಭವು ಇದರಲ್ಲಿದೆ, ನೀವು ನಷ್ಟಗಳಿಂದ ಪಾರಾಗುವಿರಿ ಎಂಬ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಾನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದಕ್ಕೆ ರಾಜಕೀಯ ಬಣ್ಣ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಸರ್ಕಾರಿ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ನಾನು ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಬಹಳ ಸುಲಭವಾಗಿ ನೀಡಿದರು ಎಂಬ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕೇಳಿಬಂದವು. ಏಕೆಂದರೆ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಭಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಭಾವಿಸಿದರು, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿ ನೀಡಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಗ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಚರ್ಚೆಯಾಗಿತ್ತು - ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಅವರು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮೀಸಲಾತಿ 50%ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಯಿತು.
ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ, ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯ ವಿವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
25-30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಯಾರೇ ವಿರೋಧಿಸಿದರೂ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ರಾಜಕೀಯ ಮೇಲ್ಮೈಗಿಂತ ಕೆಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಗಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಅದೇ ರೀತಿ ಯೋಚಿಸುವ ತಪ್ಪನ್ನು ಮಾಡಬೇಡಿ. ಕಳೆದ 25-30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪಂಚಾಯಿತಿ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದ ಸಹೋದರಿಯರು ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ರೂಪಿಸುವವರು. 30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅವರು ಮೌನವಾಗಿದ್ದರು, ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು ಆದರೆ ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಅವರು ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈಗ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ, ಜನರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ನೋಡಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರು ಉದ್ರೇಕಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಗುಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ತಳ್ಳುತ್ತೀರಿ, ನಾವು ಮೊದಲು ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಈಗ ನಮ್ಮನ್ನು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ವಿಧಾನಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ಯಾವುದೇ ಪಕ್ಷದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡದೆ, ಸಂಸದರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಶಾಸಕರಾಗಲಿ, ನೀವು ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಕಳೆದ 25-30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾಯಕಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಅವರು ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ವಿರೋಧಿಸುವವರು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಬೆಲೆ ತೆರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜಕೀಯ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವುದರಲ್ಲಿಯೂ ಇದೆ. ಮುಲಾಯಂ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಅವರ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಲಾಗಿದೆ, ಅವರ ಕುಟುಂಬವು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ನಂಬಿರಿ, ಅವರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ನಂಬಿರಿ. 33% ಸಹೋದರಿಯರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಬಿಡಿ, ಯಾರಿಗೆ ಕೊಡಬೇಕು, ಯಾರಿಗೆ ಕೊಡಬಾರದು, ಯಾವ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಕೊಡಬೇಕು, ಯಾವ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಕೊಡಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರೇ ನಿರ್ಧರಿಸಲಿ. ಅವರು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಏಕೆ ಅನುಮಾನಿಸುತ್ತೇವೆ? ಅವರು ಒಮ್ಮೆ ಬರಲಿ! ಅವರು ಒಮ್ಮೆ ಬರಲಿ! ಅವರು ಬಂದಾಗ, ನಂತರ 2034ರಲ್ಲಿ... ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಜಿ, ನನ್ನನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಿಜ, ನಾನು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮಾಜದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಜಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅಖಿಲೇಶ್ ಜಿ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ, ಆದ್ದರಿಂದ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅವರು ನನಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮಾಜದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದು ನಿಜ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಜೊತೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವುದು, ನನ್ನ ಸಂವಿಧಾನವು ನನಗೆ ತೋರಿಸುವುದು ಅದನ್ನೇ. ನನಗೆ, ಸಂವಿಧಾನವೇ ಸರ್ವೋಚ್ಚವಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟು ಚಿಕ್ಕ, ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮಾಜದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ದೇಶವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನೀಡಿರುವುದು ಸಂವಿಧಾನದ ಬಲವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳಿಗೆ ಋಣಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಅವರ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ!
ಇಂದು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ಮಹಿಳೆಯರು ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಧ್ವಜ ಹಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡಿದರೆ. ಜೀವನದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಉತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಶ್ರೇಷ್ಠರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬಹುದು! ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ - ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ನಾವು ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಯಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ? ಅವರ ಸೇರ್ಪಡೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದನ್ನು ರಾಜಕೀಯದ ತಕ್ಕಡಿಯಲ್ಲಿ ತೂಗಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ನಿರ್ಧಾರ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಈ ಅವಕಾಶವೆಂದರೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತು, ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ, ನಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಅವರು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ದೋಷಪೂರಿತವಾಗಿದ್ದರೆ, ದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
2023ರಲ್ಲಿ, ಈ ಹೊಸ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂತೋಷದಾಯಕ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಯಿತು, ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಬಣ್ಣ ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಕೀಯ ವಿಷಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಒಳ್ಳೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ವಿಳಂಬ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ? ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವವರು, ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲವೇ? ನಾವು ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಯಾವಾಗ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ನಂತರ ಕೋವಿಡ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಯಾವ ತೊಂದರೆಗಳು ಉಂಟಾದವು, ಯಾವ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಬಂದವು ಎಂಬುದರ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅಮಿತ್ ಭಾಯ್ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿವೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ 2023ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಎಲ್ಲರ ಒಮ್ಮತವಾಗಿತ್ತು, ಎಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. 2024ರಲ್ಲಿ ಅದು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದ ಕಾರಣ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಈಗ 2029ರಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. 2029ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಯಾವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವೇ ಊಹಿಸಬಹುದು. ಆಗ ನಾವು ದೇಶದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಿಳಂಬ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬುದು ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯೆ, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಜ್ಞರು, ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಕೆಲವರು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಗೊಂದಲಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಾವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ವಿಷಯ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗೂ ಸಂವಿಧಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಮಾಡಲು ಯೋಚಿಸುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ. ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಪ್ರಮಾಣವಚನವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒಂದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಕಾಶ್ಮೀರವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯಾಗಲಿ, ನಾವು ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಎದ್ದ ಆಧಾರರಹಿತ ಬಿರುಗಾಳಿಗಳು, ಸತ್ಯದ ಒಂದು ತುಣುಕು ಇಲ್ಲದೆ, ಸದನದ ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳದಿಂದ ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಅದು ದಕ್ಷಿಣ, ಉತ್ತರ, ಪೂರ್ವ, ಪಶ್ಚಿಮ, ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿರಲಿ, ಈ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಯಾರ ವಿರುದ್ಧವೂ ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಯಾರಿಗೂ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಯಾವುದೇ ಗಡಿ ನಿರ್ಣಯ ನಡೆದಿದ್ದರೂ, ಅಂದಿನಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅನುಪಾತಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದರೂ, ಆ ಅನುಪಾತಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಳವು ಅದೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. "ಗ್ಯಾರಂಟಿ" ಪದದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಪದವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು "ಭರವಸೆ" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಬಯಸಿದರೆ, ನಾನು ಭರವಸೆ ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ. ತಮಿಳಿನಲ್ಲಿ ಒಳ್ಳೆಯ ಪದವಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನೂ ಬಳಸಲು ನಾನು ಸಿದ್ಧನಿದ್ದೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಉದ್ದೇಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದಾಗ, ನಾವು ಪದಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಟವಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಸದನದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ಭ್ರಮೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಾರದು, ದುರಹಂಕಾರದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಬಾರದು. ನಾನು "ನಾವು" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು "ನಾನು" ಮತ್ತು "ನೀವು" ಎಂದು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಗೆ ನಾವು ಏನನ್ನಾದರೂ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಭ್ರಮೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಉಳಿಯಬಾರದು. ಇಲ್ಲ ಅದು ಅವರ ಹಕ್ಕು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಹಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ತಡೆ ಹಿಡಿದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಪಶ್ಚಾತ್ತಾಪ ಪಡುವ ಮೂಲಕ ಆ ಪಾಪದಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಪರವಾಗಿದ್ದೇವೆಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಅದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕೆಲವು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆಪಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ತಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 33% ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಯಾರಿಗೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಯುಗ ಕಳೆದಿದೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಹೇಳುವ ಧೈರ್ಯವೂ ನಿಮಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆಪಗಳು - ಇದನ್ನು ಮಾಡಿ, ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ, ಇದನ್ನು ಸೇರಿಸಿ - ಈಗ ನೀವು ಇದನ್ನು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಸದನದಲ್ಲಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಆಟವನ್ನು ಸಮಯ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈಗ ವಿವಿಧ ನೆಪಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಿಲುಕಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಅದನ್ನು 3 ದಶಕಗಳಿಂದ ತಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಖಚಿತ. ನೀವು ಬಯಸಿದ್ದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಈಗ ಅದನ್ನು ಬಿಡಿ! ಅದನ್ನು ತಡೆಯಲು 3 ದಶಕಗಳು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲವೇ? 3 ದಶಕಗಳಿಂದ ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೂ ನೀವು ಏನನ್ನೂ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಈಗ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಹಾಗೆ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಇದರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೋ ಮೋದಿ ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವಾರ್ಥವಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಮಾತನಾಡಲಿ, ಬಡವರ ಬಾಯಿಗೆ ಬೀಗ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಅವರನ್ನು ಮಾತನಾಡಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನೋಡಿ, ಇದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರೆ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನನಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಚಲಿಸಿದರೆ, ಯಾರಿಗೂ ಲಾಭವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇದನ್ನು ಬರೆದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. ಯಾರಿಗೂ ಲಾಭವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಬೇರೆ ಅಂಶವಾಗುತ್ತದೆ, ಆಗ ಯಾರಿಗೂ ಲಾಭವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಬೇಡ. ಇದು ಅಂಗೀಕಾರವಾದ ತಕ್ಷಣ, ನಾಳೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುವ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಲು ನಾನು ಸಿದ್ಧನಿದ್ದೇನೆ, ಎಲ್ಲರ ಫೋಟೋ ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಸಿದ್ಧ. ನೀವು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ! ನೀವು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತರಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ಯಾರ ಫೋಟೊ ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರೋ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮುಂಭಾಗದಿಂದ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ನ ಖಾಲಿ ಚೆಕ್ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಆಟವಲ್ಲ ಅಥವಾ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯಾಗಿ, ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಈಗ 20ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 50% ತಲುಪಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ಜನರು ನನಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದರು, ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯು ಬಹಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿತ್ತು, ಅದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ವೇಗ ನೀಡಿತು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವ. ಆ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಧ್ವನಿಯು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ,ದೇಶದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅನುಭವವು ಸತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದಾಗ,ಅದರ ಬಲವು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಸದನವು ಶ್ರೀಮಂತವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ, ಸಮರ್ಥ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅವರನ್ನು ನಂಬೋಣ, ಅವರು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಇಂದಿಗೂ ಇಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಸದನವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 650ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 275 ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಅವು ಕೇಂದ್ರ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ,ನಿಧಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಸುಮಾರು 6,700 ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ, 2,700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಲಾಕ್ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿವೆ. ಇಂದು 900ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಮೇಯರ್‌ಗಳಾಗಿ ಅಥವಾ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿ,ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ದೇಶ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ, ಆ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅನುಭವವನ್ನು ಸದನಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಬಲವನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ದೀರ್ಘ ಕಾಯುವಿಕೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಥಕ ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ನಾವೇ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದೆ ಇದ್ದ ಯಾವುದೇ ಮಿತಿಗಳು ಅಥವಾ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು, ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಒಂದು ಅವಕಾಶ. ಇಂದು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅದು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುವಾಗ, ಖಜಾನೆ ಪೀಠದ ಮೇಲೂ ಒತ್ತಡವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಹಕ್ಕಿದೆ, ಎಲ್ಲರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು, ಯಾವುದೇ ಹಾನಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮೂಹಿಕ ಬಲವು ನಮಗೆ ಅನೇಕ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದೆ ನಾನು ಇದನ್ನೇ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ,ಇದನ್ನು ರಾಜಕೀಯದ ತಕ್ಕಡಿಯಲ್ಲಿ ತೂಗಬೇಡಿ. ನಾವು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಈ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವವರ ಮೇಲಿದೆ. ಅವರಿಗೂ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಹಕ್ಕಿದೆ, ನಾವು ಅವರನ್ನು ತಡೆಯಬಾರದು. ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಸಹ,ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಾರದು, ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ನಂತರ ಅದು ತ್ವರಿತವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಚರ್ಚೆ ಇತ್ತು. ಆ ವಿಷಯ ಈಗ ಬಂದಿದೆ, ಹಿಂದಿನ 33% ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಯಾರೂ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಹೊಸ ಬಲವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಲವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸದನದ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಸರಿಹೊಂದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ಯೋಚಿಸಿದಂತೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದಂತೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಲಘುವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ನಾನು ಹೇಳಲೇಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರಾಜಕೀಯ ಕಾರಣಗಳಿವೆ, ಸೋಲಿನ ಭಯವು ಸ್ವಲ್ಪ ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ, ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ದುಷ್ಟ ಕಣ್ಣನ್ನು ದೂರವಿಡಲು ನಾವು ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆ ಹಾಕುತ್ತೇವೆ. ಕಪ್ಪು ಚುಕ್ಕೆ ಹಾಕಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ, ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Lok Sabha
16 APR 2026 5:43PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Discussion on this important bill began this morning. Many colleagues here have touched upon various issues, and they will certainly provide the House with facts and arguments. Therefore, I do not wish to go into those subjects.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There are certain important moments in the life of a nation, and the mindset of society and the capacity of leadership at that time capture those moments and turn them into a national legacy, creating a strong heritage. I believe this is one such moment in the history of India’s parliamentary democracy. Ideally, when this idea first emerged 25–30 years ago, when the need was felt, we should have implemented it then and brought it to maturity by now. Improvements could have been made from time to time as required, and that is the beauty of democracy. We are the Mother of Democracy. Our democracy has a developmental journey of thousands of years, and today we have the auspicious opportunity to add a new dimension to that journey. As I said at the beginning, we are fortunate that we have the privilege of making half of the nation’s population participants in the policy-making process of nation-building. This is our good fortune, and I want all my honorable Members of Parliament to not let this important opportunity slip away. Together, we Indians are going to give a new direction to the country. We are making a meaningful effort to fill our governance system with sensitivity, and I am confident that the nectar that emerges from this churning will not only shape the form of the nation’s politics but also determine the direction and condition of the country. We stand at such a crucial turning point.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In the 21st century, India is moving forward with new confidence. Today, we all feel the recognition of India in the world, and this is a moment of pride for us. A time has come, and we have linked this time with the resolve of a developed India. I firmly believe that a developed India does not mean only excellent railways, roads, infrastructure, or some economic progress figures. We do not have such a limited imagination of a developed India. We want a developed India in which the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas” is embedded in policy-making. It is the demand of the time that 50% of the country’s population becomes part of policy-making. We have already delayed, whatever the reasons, whoever was responsible, but we must accept this truth. When we meet individually, we admit it, but when we meet collectively, things change. I remember when this process was going on, meetings were held with all parties. Except for one party, everyone agreed in principle. Later, whatever happened, political directions were taken. But those who think only in political terms, I would like to advise them as a friend, and this advice will be useful to all. Since the discussion on women’s reservation began, in every election that followed, those who opposed granting this right to women were never forgiven by the women of the country. They were dealt with harshly. But look at the 2024 election-it did not happen then. Why? Because in 2024 everyone agreed to pass it, so it was no longer an issue. No one gained politically, no one lost politically. Elections were fought on other issues because in 2024 everyone was together. Some are here, some are not, but all were together. Even today I say, if we all move forward together, history is witness that this will not go in favor of any one political party. It will go in favor of the country’s democracy, in favor of the nation’s collective decision-making power, and we all will be entitled to its glory. Neither the Treasury Bench nor Modi will be entitled alone, everyone sitting here will be entitled. Therefore, those who see politics in this, I would like them to look at the results of the past 30 years. Their benefit also lies in this, I am showing the path that benefit lies in this, that you will be saved from the losses. Hence, I believe there is no need to give this a political color.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I remember, at that time I was not in governmental politics, I was working as a worker of an organization. At that time, one often heard discussions in the corridors that when it came to giving reservation in Panchayats, they gave it very easily. Because in Panchayats they did not fear losing their own positions. They felt secure, so they said, give it there. This was a common discussion in the corridors then-that they would never do it here in Parliament, because here they would lose something. That is why Panchayat reservation went up to 50%.
Politically, I want to explain another point, friends,
25–30 years ago, whoever opposed it, the opposition did not go below the political surface. Today, do not make the mistake of thinking the same. In the last 25–30 years, sisters who have won Panchayat elections have developed political consciousness. They are opinion makers at the grassroots level. Thirty years ago, they remained silent, they understood but did not speak. Today, they are vocal. Therefore, now whatever the position, those millions of sisters who have at some time worked in Panchayats, represented, seen the joys and sorrows of the people deeply, they are agitated. They say, you push us into sweeping and cleaning work, which we did earlier in families, but now include us in the decision-making process. Decision-making happens in Assemblies and Parliament. Therefore, I say to those who want progress in political life, whether MPs or MLAs, not speaking of any party, if you want to move forward successfully in political life, you must accept that in the last 25–30 years, millions of sisters have become leaders at the grassroots level. Now they will influence your decisions not only here with 33% but also there. Therefore, those who oppose today will have to pay the price for a long time. Hence, political wisdom also lies in considering the political leadership of women that has emerged at the grassroots level. I heard, since the time of Mulayam Singh ji, this subject has been raised, and his family continues it. Trust the women of the country, trust their wisdom. Allow 33% of sisters to come here, let them decide whom to give, whom not to give, which class to give, which class not to give. They will make decisions. Why do we doubt their capability? Let them come once! Let them come once! When they come, then in 2034… and Dharmendra ji, I am very grateful to you for introducing me. It is true, I come from an extremely backward society. Dharmendra ji, I am very grateful to you, and Akhilesh ji is my friend, so sometimes he helps me. It is true that I come from an extremely backward society, but my responsibility is to take everyone along, and that is what my Constitution shows me. For me, the Constitution is supreme. And it is the strength of the Constitution that a person from such a small, extremely backward society has been given such a great responsibility by the country. Therefore, I am indebted to the people of the country and to the framers of the Constitution, because of whom I am here today.
But Hon’ble Mr Speaker Sir!
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, in every field of life, if we look, women are not behind in raising the nation’s pride and waving the flag. We can be proud that in different fields of life, our mothers and sisters are making great contributions, our daughters are excelling in every field! Such great strength-why are we spending so much energy to stop them from participation? Their joining will only increase strength. Therefore, I have come today to appeal to you not to weigh this in the scales of politics. This is a decision in the national interest.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, this opportunity before us is to sit together, think in one direction, and openly decide to accept the participation of our women power in building a developed India. As I said earlier, today the whole country, especially women power, will watch our decisions, but more than the decisions, they will look at our intent. Therefore, if our intent is flawed, the women power of the country will never forgive us.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
In 2023, in this new House, we unanimously accepted this Act. A joyful atmosphere was created across the country, no political color was attached, and therefore it never became a political issue. That was a good situation. Now the question is, how long do we delay it? Those who raise issues of population, do you not know? I would like Amit Bhai to mention in his speech all the details of when we conducted the census, what difficulties arose later due to Covid, what obstacles came. All these matters are before us, there is no issue in that. But when we discussed in 2023, the broad consensus was to do it quickly, everyone was saying do it quickly. In 2024 it was not possible because of the short time. Now in 2029 we have the opportunity. If we do not do it in 2029, then what situation will arise, we can imagine. Then we will not be able to convince the mothers and sisters of the country that we can truly make this effort. Therefore, the demand of the time is that we do not delay further. In the meantime, discussions have been held with political party members, constitutional experts, women activists, and many others. Some have voluntarily given suggestions. Continuous discussions have been held with all parties, both structurally and informally. From all this churning, we must finally find a way to harness the strength of our mothers and sisters.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I would certainly like to say one thing. Sitting here, none of us has been given the right by the Constitution to think of the nation in fragments. The oath we have taken obliges us to think of the nation as one. Whether it is Kashmir or Kanyakumari, we cannot think in pieces, nor can we decide in pieces. Therefore, baseless storms raised only for political gain, without a shred of truth, I want to say with full responsibility from this sacred place in the House: whether it is South, North, East, West, small states or big states, I say with responsibility that this decision-making process will not discriminate against anyone, it will not do injustice to anyone. Whatever delimitation happened in the past under previous governments, whatever ratios have been followed since then, there will be no change in those ratios, and any increase will also be in the same proportion. If the word “guarantee” is needed, I use the word guarantee. If you want the word “promise,” I use the word promise. If there is a good word in Tamil, I am ready to use that too, because when the intent is clear, then we do not need to play with words.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
I also want to tell all colleagues in the House that we should not remain in illusion, we should not remain in arrogance. I am using the word “we.” I am not speaking of “I” and “you.” We should not remain in the illusion that we are giving something to the women power of the country. No, it is their right; and we have withheld it for many decades. Today, by repenting, we have the opportunity to free ourselves from that sin. We all know how every time tricks were played, cleverness was used. We always said we were in favor, but every time some technical excuse was added to stop it. Every time such things were brought. No one had the courage to oppose 33% reservation for women, that era has passed, you cannot do it, but you did not even have the courage to say it. Therefore, technical excuses-do this, do that, add this-now you will not be able to explain this to the women of the country. The numbers game in the House will be decided by time, but it is certain that now, by entangling matters with various excuses and technical issues, we have blocked it for three decades. You achieved whatever you wanted, now let it go! Are three decades not enough to block it? For three decades you stopped it, yet you could not achieve anything, so now do it.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Some people here feel so.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Some people here feel that somewhere in this there is Modi’s political self-interest. Let them speak, poor fellow’s mouth is locked there, in Bengal no one lets him speak.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
See, if this is opposed, naturally I will gain political benefit. But if we move together, then no one will gain, write this down. No one will gain, because then it becomes a different aspect, then no one benefits. Therefore, we do not want credit. As soon as this is passed, I am ready to give an advertisement tomorrow thanking everyone, ready to publish everyone’s photo. You take the credit! If you are worried about credit, take it. Whoever’s photo you want published, we will do it at government expense. I am giving you a blank cheque of credit from the front.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Women’s participation in our parliamentary democracy is not just a numbers game or a limited improvement in democratic arrangements. As the Mother of Democracy, this decision is India’s commitment, it is a cultural commitment. Because of this commitment, this arrangement was made in Panchayats, and now in more than 20 states it has reached 50%. We have experienced it. For a long time, the people gave me the opportunity to serve as Chief Minister, and during that period I saw women’s leadership at the grassroots level. My experience is that their commitment to solving problems with sensitivity was very effective, it gave momentum to the journey of development. Based on that experience, I say that their voice in this House will become a new strength, a new thought will be added, sensitivity will be added to the country’s direction. When experience joins with facts and arguments, its strength increases manifold, and the House becomes enriched.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
There is no shortage of experienced women power in our country, no shortage of capable women. Let us trust them, they will contribute, they will contribute very well. Even today, whenever our sisters here have been given the opportunity, they have expressed themselves very well, enriched the House.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Today, in the country, there are more than 650 district Panchayats, nearly 275 of them are led by women, and they have more responsibility, funds, and arrangements than central cabinet ministers, and they work. Out of about 6,700 block Panchayats, more than 2,700 are led by women. Today, in more than 900 cities, in urban local bodies, whether as mayors or as heads of standing committees, our sisters hold power. I believe that in the progress the country is making today, their contribution is also significant, and this is the opportunity to acknowledge that debt. When this experience is added to the House, it will increase the strength manifold.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
A long wait has created a question mark for all of us, and we ourselves have created this situation. This is the opportunity to come out of whatever limitations or difficulties existed in the past, to move forward with courage, and to ensure women’s participation in the nation’s development. I firmly believe that if we decide together today, and I urge that we should move forward unanimously, then when it moves forward unanimously, there is pressure on the Treasury Bench too. They also feel that everyone has a right in this, everyone’s voice must be considered, there is no harm. Collective strength gives us many good results.
Hon’ble Mr Speaker Sir,
Without taking much time, I will only say this: do not weigh this in the scales of politics. Whenever we make a decision, half of this great nation’s responsibility lies with those we are bringing here. They also have a right to come here, we should not stop them. And regarding numbers too, earlier there was discussion that their number should not be reduced, increase it, then it will be quicker. That subject has now come, that the earlier number of 33% should be increased, so that no one feels their right has been taken away. A new strength will be added, additional strength will be added, and the composition of the House will also be adjusted, as we had already thought and prepared space for it.
And Hon’ble Mr Speaker Sir,
In a lighter vein, I must say, everyone has their own political reasons, and fear of defeat is somewhat surprising. But in our tradition, whenever a good work is done, to ward off the evil eye, we apply a black mark. I thank you for applying the black mark!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.