Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
Ministry of Mines engages with various stakeholders including industry associations
Supply of LPG to domestic households prioritised; no dry-outs reported at distributorships
PSU OMCs organise over 5,600 awareness camps for 5 kg FTL cylinders since 3 April; over 69,000 cylinders sold
Auto LPG sales shift from private to PSU OMCs with 62% increase in sales
Port operations across India remain normal with no congestion reported
Around 10.10 lakh passengers have travelled to India since 28 February from the region
Embassy of India in Iran facilitates movement of 2,348 Indian nationals via Armenia and Azerbaijan for onward travel to India
16 APR 2026 5:56PM by PIB Delhi
The Government of India continues to take necessary steps to ensure preparedness and smooth functioning across key sectors amid the evolving situation in West Asia. The following update provides details of the measures being taken in the areas of mining, energy supply, maritime operations, and support to Indian nationals in the region
Mining Sector Updates
The Ministry of Mines has outlined the proactive measures being taken by the Ministry to issues amid the West Asia crisis. The Ministry stated that:
• The Ministry of Mines is represented in the Empowered Group related to Petroleum and Energy, constituted in March 2026 to identify issues related to West Asia developments and take necessary steps. The group is chaired by Secretary, M/o Petroleum and Natural Gas.
• Inputs were sought from industry stakeholders to assess their requirements. Nodal officers were designated and their details were shared with the industry for effective coordination.
• Three meetings were held with various stakeholders to discuss the requirement of various input materials.
• The 1st meeting was held on 01st April, 2026 with Primary and Secondary Aluminium Producers and Aluminium Associations.
• The 2nd Meeting was held on 02 April, 2026 with Copper Producers and Associations.
• On 09 April 2026, discussion was held with Industry Associations (FIMI, FICCI, CII, PHDCCI, ASSOCHAM etc.Inputs received from the industry are shared with the concerned Ministries.
• Subsequently, M/o Petroleum and Natural Gas vide letter dated 08 April, 2026 issued assured allocation of LPG for some of the critical sectors, including Metals. Industry was also assured of required support in line with the whole of Government approach to resolve issues.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas is taking steps to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country, in the context of the ongoing situation involving the Strait of Hormuz. As per Ministry:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are urged to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired bySecretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. On 15.04.2026, more than 2500 raids were conducted.
• PSU Oil Marketing Companies have strengthened surprise inspections and imposed penalties on 238 LPG distributorships and suspended 63 LPG distributorships till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG bookings have increased to about 98% across the industry yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 92% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• Domestic LPG cylinder deliveries remain normal against bookings.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders will be at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organized more than 5600 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 69,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold. Yesterday, 8453 – 5 Kg FTLs were sold through more than 500 camps.
• Recently, at one of the 5 kg FTL awareness camps organised by BPCL at Khopat, Maharashtra on 14th April 2026, a good response was observed and about 400 - 5 Kg FTL cylinders were sold in the camp.
• Since 23 March 2026, about 15.5 lakh 5-kg Free Trade LPG cylinders have been sold.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• On 15.04.2026, 7930 MT of Commercial LPG (Equivalent to more than 4.17 Lakh - 19 Kg cylinders) was sold.
• A total of 1,42,156 MT (Equivalent to more than 74.8 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold since 14th March 2026. This includes more than 8400 MT of Auto LPG.
• Avg. Auto LPG sale by PSU OMCs in the month of April-26 (till 15.04.26) is around 286 MT/day against the avg. of 177 MT/day during Feb-26.
• Auto LPG Sales was observed to have shifted from Private to PSU OMCs. To meet the rising demand, the sale of auto LPG by the PSU OMCs has increased by 62%. The major increase has been observed in the States like Karnataka, Tamil Nadu, Telangana, Rajasthan, West Bengal etc.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 21 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• Since March 2026, about 4.58 lakh PNG connections have been gasified and about 5.1 lakh additional customers have registered for new connections.
• Till 15.04.26, about 35,000 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, around 2000 MT of propylene has been sold.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
Necessary measures have been put in place to safeguard Indian vessels and seafarers operating in the region, by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The Ministry stated that:
• The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure seafare welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• The DG Shipping Control Room has handled 6,580 calls and more than 13,719 since activation. 131 calls and 276 emails have been received in the past 24 hours.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of over 2,417 Indian seafarers so far, including 80 in the past 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focussed efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• Dedicated special control rooms in the Ministry of External Affairs are operational and are working in coordination with Indian missions.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals. They remain in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services and various welfare measures being undertaken to support our community.
• Indian Missions remain actively engaged with the Indian community including the various associations, organizations, professional groups, Indian companies and other stakeholders in the region.
• Our Missions are extending all assistance to the Indian crew members on vessels in the region including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance and facilitating requests to return to India.
• Flights continue to operate from countries where airspace remains open. Since 28 February, around 10,10,000 passengers have travelled from the region to India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 100 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 10 flights to India today.
• Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air is planning limited flight operations from Bahrain to India and is currently operating non-scheduled flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region for onward travel to India.
• The Embassy of India in Tehran has so far facilitated the movement of 2,348 Indian nationals from Iran to Armenia and Azerbaijan for onward travel to India, including 1,031 Indian students and 657 Indian fishermen.
• Israel airspace is partially open with restricted flight operations. Travel of Indian nationals continues to be facilitated through Jordan and Egypt to India.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયાના ઘટનાક્રમને ધ્યાનમાં રાખીને મુખ્ય ક્ષેત્રો પર અપડેટ્સ
ખાણ મંત્રાલય ઉદ્યોગ સંગઠનો સહિત વિવિધ હિતધારકો સાથે જોડાયેલું છે
સ્થાનિક ઘરોમાં LPG ના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે; ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપ પર કોઈ સ્ટોક ખાલી થવાના (dry-outs) અહેવાલ નથી
PSU OMCs દ્વારા 3 April થી 5 kg FTL સિલિન્ડરો માટે 5,600 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન; 69,000 થી વધુ સિલિન્ડરો વેચાયા
Auto LPG નું વેચાણ ખાનગી કંપનીઓથી PSU OMCs તરફ વળ્યું, વેચાણમાં 62% નો વધારો થયો
ભારતભરમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે અને કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી
28 February થી આ ક્ષેત્રમાંથી આશરે 10.10 lakh મુસાફરો ભારત આવ્યા છે
ઈરાન સ્થિત ભારતીય દૂતાવાસે આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન મારફતે 2,348 ભારતીય નાગરિકોની ભારત તરફની મુસાફરીમાં સુવિધા કરી આપી છે
16 APR 2026 5:56PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે ભારત સરકાર મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સજ્જતા અને સુગમ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. નીચેનું અપડેટ ખાણકામ, ઉર્જા પુરવઠો, દરિયાઈ કામગીરી અને ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાયના ક્ષેત્રોમાં લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની વિગતો આપે છે.
ખાણકામ ક્ષેત્રની અપડેટ્સ (Mining Sector Updates)
ખાણ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયા સંકટ વચ્ચેના પ્રશ્નો માટે મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવતા સક્રિય પગલાંની રૂપરેખા આપી છે. મંત્રાલયે જણાવ્યું કે:
• પશ્ચિમ એશિયાના ઘટનાક્રમ સંબંધિત મુદ્દાઓને ઓળખવા અને જરૂરી પગલાં લેવા માટે March 2026 માં રચાયેલા પેટ્રોલિયમ અને ઉર્જા સંબંધિત સશક્ત જૂથ (Empowered Group) માં ખાણ મંત્રાલય પ્રતિનિધિત્વ ધરાવે છે. જૂથના અધ્યક્ષ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સચિવ છે.
• ઉદ્યોગના હિતધારકો પાસેથી તેમની જરૂરિયાતોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ઇનપુટ્સ માંગવામાં આવ્યા હતા. નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી હતી અને અસરકારક સંકલન માટે તેમની વિગતો ઉદ્યોગ સાથે શેર કરવામાં આવી હતી.
• વિવિધ ઇનપુટ સામગ્રીની જરૂરિયાત પર ચર્ચા કરવા માટે હિતધારકો સાથે ત્રણ બેઠકો યોજાઈ હતી.
• પ્રથમ બેઠક 01st April, 2026 ના રોજ પ્રાથમિક અને ગૌણ એલ્યુમિનિયમ ઉત્પાદકો અને એલ્યુમિનિયમ એસોસિએશન સાથે યોજાઈ હતી.
• બીજી બેઠક 02 April, 2026 ના રોજ કોપર ઉત્પાદકો અને એસોસિએશનો સાથે યોજાઈ હતી.
• 09 April 2026 ના રોજ, ઉદ્યોગ સંગઠનો (FIMI, FICCI, CII, PHDCCI, ASSOCHAM વગેરે) સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ઉદ્યોગ પાસેથી મળેલા ઇનપુટ્સ સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે શેર કરવામાં આવ્યા છે.
• ત્યારબાદ, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે તારીખ 08 April, 2026 ના પત્ર દ્વારા ધાતુઓ (Metals) સહિતના કેટલાક જટિલ ક્ષેત્રો માટે LPG ની ખાતરીપૂર્વકની ફાળવણી જાહેર કરી હતી. પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે સરકારના સર્વગ્રાહી અભિગમ મુજબ ઉદ્યોગને જરૂરી સહાયની ખાતરી પણ આપવામાં આવી હતી.
ઉર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા (Energy Supply and Fuel Availability)
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) ને લગતી વર્તમાન પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પગલાં લઈ રહ્યું છે. મંત્રાલય મુજબ:
જાહેર સલાહ અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ગભરાટમાં ખરીદી (panic purchase) કરવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખો.
• LPG ગ્રાહકોને ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઉર્જા બચાવવા માટે વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ઘરેલું LPG, ઘરેલું PNG અને CNG (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવે છે.
• વ્યાપારી LPG માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બીજ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ઉપરાંત, સ્થળાંતરિત મજૂરોને 5 Kg FTL નો પુરવઠો 2nd અને 3rd March 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે સપ્લાય અને ડિમાન્ડ બંને બાજુએ ઘણા તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, બુકિંગ અંતરાલ શહેરી વિસ્તારોમાં 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી વધારવો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઓછું કરવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે Coal India અને Singareni Collieries ને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો સપ્લાય કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યવસાયિક ગ્રાહકો માટે નવા PNG જોડાણોની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલિત પ્રયાસો અને સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સ
• રાજ્ય સરકારો આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠા પર દેખરેખ રાખવા અને સંગ્રહખોરી તથા કાળાબજાર સામે કાર્યવાહી કરવા માટે સત્તાધિકારીત છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અનેક પત્રો અને VCs દ્વારા બાબતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
• ભારત સરકારે 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા નાગરિકોને બળતણની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંવાદની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે. સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની સાથે I&B અને ગ્રાહક બાબતોના સચિવોની અધ્યક્ષતામાં) ના રોજ બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
• દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ કરવું અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતીને સક્રિયપણે મોનિટર કરવી અને તેનો સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને વધુ તીવ્ર બનાવવું અને OMCs સાથે સંકલનમાં દરોડા અને તપાસ ચાલુ રાખવી.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલ વધારાના SKO (સુપર કેરોસીન ઓઇલ) માટે ફાળવણી આદેશો જારી કરવા.
• PNG અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• LPG પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે, અને પુરવઠાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 kg FTL સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણને અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે.
• ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કામગીરી
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણ કામગીરી ચાલુ છે. 15.04.2026 ના રોજ, 2500 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા.
• PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ અચાનક તપાસ વધુ મજબૂત બનાવી છે અને ગઈકાલ સુધીમાં 238 LPG ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપ પર દંડ લાદ્યો છે અને 63 LPG ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપને સસ્પેન્ડ કરી છે.
LPG પુરવઠો (LPG Supply)
સ્થાનિક LPG પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• સ્થાનિક ઘરોમાં LPG ના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• LPG ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ્સ (સ્ટોક ખાલી થવા) ના અહેવાલ નથી.
• ગઈકાલે સમગ્ર ઉદ્યોગમાં ઓનલાઈન LPG બુકિંગ વધીને આશરે 98% થયું છે.
• ડાયવર્ઝન રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને આશરે 92% થઈ છે. DAC ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• બુકિંગ સામે સ્થાનિક LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રહી છે.
વ્યાપારી LPG પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
• કુલ વ્યાપારી LPG ફાળવણી વધારીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે દરેક રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત મજૂરોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 Kg FTL સિલિન્ડરોની દૈનિક માત્રા 2nd-3rd March 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત મજૂરોને સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે બમણી કરવામાં આવી રહી છે, જે 21.03.2026 ના પત્રમાં ઉલ્લેખિત 20% ની મર્યાદાથી વધુ છે. 5 Kg FTL સિલિન્ડરો ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ની મદદથી તેમના રાજ્યમાં માત્ર સ્થળાંતરિત મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે રાજ્ય સરકારના નિકાલ પર રહેશે.
• 3rd April 2026 થી, PSU OMCs 5 Kg FTL સિલિન્ડરો માટે 5600 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 69,000 થી વધુ - 5Kg FTL સિલિન્ડરો પણ વેચાયા હતા. ગઈકાલે, 500 થી વધુ શિબિરો દ્વારા 8453 – 5 Kg FTL વેચાયા હતા.
• તાજેતરમાં, 14th April 2026 ના રોજ ખોપટ, મહારાષ્ટ્ર ખાતે BPCL દ્વારા આયોજિત 5 kg FTL જાગૃતિ શિબિરોમાંની એકમાં સારો પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો હતો અને શિબિરમાં આશરે 400 - 5 Kg FTL સિલિન્ડર વેચાયા હતા.
• 23 March 2026 થી, આશરે 15.5 lakh 5-kg ફ્રી ટ્રેડ LPG સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડાયરેક્ટર્સની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી LPG વિતરણની યોજના બનાવવા માટે રાજ્ય સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ મંડળો સાથે સંકલન કરી રહી છે.
• 15.04.2026 ના રોજ, 7930 MT વ્યાપારી LPG (4.17 Lakh થી વધુ - 19 Kg સિલિન્ડરની સમકક્ષ) વેચાયો હતો.
• 14th March 2026 થી કુલ 1,42,156 MT (74.8 Lakh થી વધુ 19 Kg LPG સિલિન્ડરની સમકક્ષ) વ્યાપારી LPG વેચાયો છે. આમાં 8400 MT થી વધુ Auto LPG નો સમાવેશ થાય છે.
• April-26 મહિનામાં (15.04.26 સુધી) PSU OMCs દ્વારા સરેરાશ Auto LPG વેચાણ Feb-26 દરમિયાન સરેરાશ 177 MT/day સામે આશરે 286 MT/day છે.
• Auto LPG વેચાણ ખાનગીથી PSU OMCs તરફ વળ્યું હોવાનું જણાયું છે. વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે, PSU OMCs દ્વારા ઓટો LPG ના વેચાણમાં 62% નો વધારો થયો છે. મુખ્ય વધારો કર્ણાટક, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, રાજસ્થાન, પશ્ચિમ બંગાળ વગેરે રાજ્યોમાં જોવા મળ્યો છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણ પહેલ (Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives)
• ગ્રાહકોને D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટ માટે 100% પુરવઠા સાથે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• ખાતર પ્લાન્ટમાં એકંદર ગેસ ફાળવણી વધારીને તેમના મહિનાના સરેરાશ વપરાશના અંદાજે 95% કરવામાં આવી છે.
• ઉપરાંત, અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો, જેમાં CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠો સામેલ છે, તે 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
• વ્યાપારી LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, CGD કંપનીઓને તેમની તમામ GAs માં હોટલ, રેસ્ટોરાં અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG જોડાણોને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યવસાયિક PNG જોડાણો માટે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• 21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો PNG વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની વ્યાપારી LPG ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે તારીખ 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા 3 મહિના માટે વિશેષ તરીકે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર પ્રાથમિકતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવા માટે 'ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ત્વરિત મંજૂરી માળખું' અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ 'નેચરલ ગેસ અને પેટ્રોલિયમ પ્રોડક્ટ્સ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (પાઇપલાઇન અને અન્ય સુવિધાઓ નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયમર્યાદા ધરાવતું માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીનની પહોંચના પ્રશ્નોને સંબોધિત કરે છે, અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપવા, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપવાની અપેક્ષા રાખે છે, જેનાથી ઉર્જા સુરક્ષા મજબૂત બને છે અને ભારતના ગેસ-આધારિત અર્થતંત્રને આગળ ધપાવે છે.
• PNGRB CGD કંપનીઓને D-PNG જોડાણો ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, PNG વિસ્તરણમાં વેગ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઈવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• વધુ સ્વચ્છ, સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઉર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG પોલિસી તૈયાર કરી છે. મોડેલ પોલિસીનો હેતુ રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ કરવા માટે વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો પસંદ કરશે, તેમને વ્યાપારી LPG ની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• March 2026 થી, આશરે 4.58 lakh PNG જોડાણો ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે અને આશરે 5.1 lakh વધારાના ગ્રાહકોએ નવા જોડાણો માટે નોંધણી કરાવી છે.
• 15.04.26 સુધીમાં, આશરે 35,000 PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના LPG જોડાણો સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી (Crude Position and Refinery Operations)
• તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની રચના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા ઓઇલ રિફાઇનરી કંપનીઓ સહિત પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને સેન્ટર ફોર હાઇ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત જટિલ ક્ષેત્રો માટે C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સની ચોક્કસ લઘુત્તમ માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) પાસેથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, ફાર્મા અને કેમિકલ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે LPG પૂલમાંથી 1000 MT/day ની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 9th April 2026 થી આશરે 2000 MT પ્રોપિલિન વેચાયું છે.
છૂટક ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં (Retail Fuel Availability and pricing Measures)
• દેશભરમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વના સંકટને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જોકે, ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં ₹10 પ્રતિ લિટરનો ઘટાડો કર્યો છે.
• ભારત સરકારે 11.04.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા ડીઝલ પર નિકાસ લેવી વધારીને Rs. 55.50 પ્રતિ લિટર અને ATF પર Rs. 42 પ્રતિ લિટર કરી છે, જેથી સ્થાનિક બજારમાં ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
• પેટ્રોલ અને ડીઝલના નિયમિત છૂટક ભાવ યથાવત છે અને PSU OMCs ના રિટેલ આઉટલેટ્સ પર કોઈ ભાવ વધારો થયો નથી.
કેરોસીનની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ પગલાં (Kerosene Availability and Distribution Measures)
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત દર્શાવી નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી (Maritime Safety and Shipping Operations)
બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા ક્ષેત્રમાં કાર્યરત ભારતીય જહાજો અને ખલાસીઓની સુરક્ષા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. મંત્રાલયે જણાવ્યું કે:
• મંત્રાલય વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે જેથી દરિયાઈ મુસાફરોનું કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
• ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય ખલાસીઓ સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 6,580 કોલ્સ અને 13,719 થી વધુ ઈમેઈલ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 131 કોલ અને 276 ઈમેઈલ પ્રાપ્ત થયા છે.
• DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 2,417 થી વધુ ભારતીય ખલાસીઓના સુરક્ષિત પ્રત્યાવર્તનની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં અખાત ક્ષેત્રના વિવિધ સ્થળોએથી 80 ખલાસીઓનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારતભરમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે અને કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી.
ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા (Safety of Indian Nationals in the Region)
વિદેશ મંત્રાલય અખાત અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રના ઘટનાક્રમ પર નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ક્ષેત્રમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
• વિદેશ મંત્રાલયમાં સમર્પિત વિશેષ નિયંત્રણ કક્ષ કાર્યરત છે અને ભારતીય મિશન સાથે સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા છે.
• વિદેશ મંત્રાલય માહિતીના આદાનપ્રદાન અને પ્રયાસોના બહેતર સંકલન માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક હેલ્પલાઇન ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને ભારતીય નાગરિકોને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારો સાથે ગાઢ સંપર્કમાં છે.
• સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની પરિસ્થિતિઓ અને કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને અમારા સમુદાયને ટેકો આપવા માટે લેવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં વિશેની માહિતી સહિત નિયમિતપણે અપડેટેડ એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે.
• ભારતીય મિશન ક્ષેત્રમાં વિવિધ સંગઠનો, સંસ્થાઓ, વ્યાવસાયિક જૂથો, ભારતીય કંપનીઓ અને અન્ય હિતધારકો સહિત ભારતીય સમુદાય સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે.
• અમારા મિશન સ્થાનિક સત્તાધિકારીઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરવા, કોન્સ્યુલર સહાય પૂરી પાડવા અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓની સુવિધા આપવા સહિત ક્ષેત્રના જહાજો પરના ભારતીય ક્રૂ સભ્યોને તમામ સહાય આપી રહ્યા છે.
• જે દેશોમાં એરસ્પેસ ખુલ્લી છે ત્યાંથી ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે. 28 February થી ક્ષેત્રમાંથી આશરે 10,10,000 મુસાફરો ભારત આવ્યા છે.
• UAE માં, એરલાઇન્સ ઓપરેશનલ અને સેફ્ટી કન્સિડરેશન્સના આધારે UAE અને ભારત વચ્ચે મર્યાદિત નોન-શેડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આજે UAE અને ભારત વચ્ચે આશરે 100 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે.
• કતાર એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી હોવાથી, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે લગભગ 10 ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
• કુવૈત એરસ્પેસ બંધ છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે નોન-શેડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહી છે.
• બહેરીન એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારત માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશનનું આયોજન કરી રહી છે અને હાલમાં સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ નોન-શેડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
• ઇરાક એરસ્પેસ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે પ્રદેશના સ્થળોએ મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે ખુલ્લી છે.
• તેહરાન સ્થિત ભારતીય દૂતાવાસે અત્યાર સુધીમાં ઈરાનથી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને 2,348 ભારતીય નાગરિકોને ભારત આવવા માટે સુવિધા આપી છે, જેમાં 1,031 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને 657 ભારતીય માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે.
• ઈઝરાયેલ એરસ્પેસ મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. ભારતીય નાગરિકોની ભારત મુસાફરી જોર્ડન અને ઇજિપ્ત દ્વારા ચાલુ રાખવામાં આવી છે.