భారత ఎన్నికల సంఘం
ఐఈవీపీ 2026: భారతదేశ ప్రజాస్వామ్య పండుగను వీక్షిస్తోన్న ప్రపంచం
22 దేశాల అంతర్జాతీయ ప్రతినిధుల ప్రశంసలు.. ప్రణాళిక, విస్తృతి, ఓటర్ల భాగస్వామ్యం అద్భుతమని ప్రశంస
11 APR 2026 3:51PM by PIB Hyderabad
1. కేరళ, పుదుచ్చేరి, అస్సాం అసెంబ్లీ ఎన్నికలు అంతర్జాతీయంగా అందరి దృష్టిని ఆకర్షించాయి. భారత ఎన్నికల సంఘం (ఈసీఐ) నిర్వహించిన 'అంతర్జాతీయ ఎన్నికల సందర్శకుల కార్యక్రమం- 2026'లో (ఐఈవీపీ) భాగంగా 22 దేశాల నుంచి వచ్చిన 38 మంది ప్రతినిధులు ఎన్నికల ప్రక్రియలోని విస్తృతి, ఖచ్చితత్వం, చైతన్యాన్ని స్వయంగా వీక్షించారు.
2. ఈ అనుభవాన్ని ‘ప్రజాస్వామ్యానికి నిజమైన పండుగ’గా అభివర్ణించిన విదేశీ ప్రతినిధులు.. రికార్డు స్థాయిలో ఓటర్ల భాగస్వామ్యం, ఎన్నికల సంఘం చేపట్టిన పకడ్బందీ ప్రణాళిక, ఎన్నికల నిర్వహణ తీరుపై ప్రశంసలు కురిపించారు. క్రొయేషియాకు చెందిన బ్రానిమిర్ ఫర్కాస్ మాట్లాడుతూ.. “భారతీయ ఓటింగ్ విధానం ప్రపంచానికే ఒక నిజమైన ప్రజాస్వామ్య పండుగ. ఓటు వేయడానికి ప్రజల్లో ఉన్న ఉత్సాహం నన్ను ఆశ్చర్యపరిచింది. ఇంతటి భారీ ప్రక్రియను ఇంత పకడ్బందీగా నిర్వహించడం చూసి మేం ఎంతో నేర్చుకోవాలి” అని వ్యాఖ్యానించారు.
3. అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు తమ రెండు రోజుల పర్యటనను (ఏప్రిల్ 8-9) అస్సాం, కేరళ, పుదుచ్చేరిలలో ప్రారంభించారు. ఇందులో భాగంగా వారు తొలుత డిస్పాచ్, డిస్ట్రిబ్యూషన్ కేంద్రాలను సందర్శించారు. అక్కడ పకడ్బందీ రవాణా, నిర్ణీత ఎస్‌ఓపీ ద్వారా ఎన్నికల సామగ్రితో పాటు పోలింగ్ సిబ్బంది క్రమ పద్ధతిలో తరలివెళ్లే విధానాన్ని వారు పరిశీలించారు.
4. అనంతరం ఎన్నికల నిర్వహణ, భద్రతా ఏర్పాట్లపై ఆయా రాష్ట్రాల ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులు (సీఈఓ), రాష్ట్ర పోలీస్ నోడల్ అధికారులతో విదేశీ ప్రతినిధులు చర్చించారు. అలాగే పోలింగ్ కేంద్రాల్లోని 100 శాతం వెబ్‌కాస్టింగ్‌ను పర్యవేక్షించేందుకు సీఈఓ కార్యాలయాల్లో ఏర్పాటు చేసిన సీసీటీవీ కంట్రోల్ రూంలను కూడా వారు సందర్శించారు. ఈ వ్యవస్థను వారు ‘పారదర్శకతకు ఒక బలమైన స్తంభం’గా అభివర్ణించారు.
“భారతదేశంలోని ఎన్నికల ప్రక్రియ ఖచ్చితంగా నేర్చుకోవాల్సిన ఒక గొప్ప పాఠం”
- ఉక్-కిబ్ ఎస్పదాస్ అంకోనా, మెక్సికో
5. పోలింగ్ రోజు ఉదయం నమూనా పోలింగ్‌ను విదేశీ ప్రతినిధులు పరిశీలించారు. అనంతరం ఈ 22 దేశాల ప్రతినిధులు అస్సాం (కామ్రూప్ మెట్రో, కామ్రూప్ రూరల్), కేరళ (కొచ్చి, తిరువనంతపురం), పుదుచ్చేరిలోని పోలింగ్ కేంద్రాలను విడివిడిగా సందర్శించి అసలైన ఓటింగ్ ప్రక్రియను ప్రత్యక్షంగా వీక్షించారు.
6. పోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద ర్యాంపులు, వీల్‌చైర్లు, వాలంటీర్లు, శిశు సంరక్షణ సౌకర్యాలతో పాటు మహిళలు, దివ్యాంగులు స్వయంగా నిర్వహిస్తున్న ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాలను చూసి వారు ప్రశంసలు వ్యక్తం చేశారు. ఇక్కడి సమ్మిళిత, భాగస్వామ్య, సులభతర వసతులను వారు కొనియాడారు.
“అత్యున్నత స్థాయి సమ్మిళితత్వం”
- సుశ్రీ ఫాహిమా అరాఫత్ అబ్దుల్లా, కెన్యా
“పోలింగ్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసిన విధానం, కల్పించిన వసతులు ముఖ్యంగా వీల్‌చైర్లు, శిశు సంరక్షణ సౌకర్యాలు మమ్మల్ని ఎంతో ఆకట్టుకున్నాయి”
- పౌలస్ షిగ్వేధా, నమీబియా
7. విదేశీ ప్రతినిధులు జిల్లా స్థాయి మీడియా పర్యవేక్షణ కేంద్రాలను సందర్శించారు. వెబ్‌కాస్టింగ్ ద్వారా ఎన్నికల ప్రక్రియను నిరంతరం పర్యవేక్షించే విధానాన్ని వారు అభినందించారు. పర్యావరణహిత, సుస్థిర ఎన్నికల పద్ధతులను చాటిచెబుతూ పోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద నిర్వహించిన మొక్కలు నాటే కార్యక్రమంలో వారు పాల్గొన్నారు.
“భారతదేశంలో ఉన్న గొప్ప విషయాలలో ఈవీఎంల వినియోగం ఒకటి... మేం ఇక్కడ నేర్చుకున్న కొన్ని అంశాలను మా దేశానికి తీసుకెళ్లి అక్కడ ఎలా అమలు చేయవచ్చో పరిశీలిస్తాం. ఇది ఒక పండుగలా ఉంది.. ఎన్నికల స్ఫూర్తి ఇలాగే ఉండాలి”
- అబూబకర్ మహమూద్ కొరోమా, సియెర్రా లియోన్
8. పుదుచ్చేరిలో ఫ్లయింగ్ స్క్వాడ్లు, డ్రోన్ల ద్వారా నిఘా, ‘నీలా’ అనే స్వాగత రోబో వంటి వినూత్న ప్రయత్నాలు విదేశీ ప్రతినిధులను విశేషంగా ఆకట్టుకున్నాయి. కేరళలో 'జెన్-జీ' థీమ్‌తో రూపొందించిన పోలింగ్ బూత్‌ను వారు సందర్శించారు. ఇక్కడ తొలిసారి ఓటు వేస్తున్న యువ ఓటర్ల ఉత్సాహాన్ని అభినందించారు. అస్సాంలోని కామ్రూప్‌లో(రూరల్) పోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద ఉన్న ఆరోగ్య పరీక్షా కేంద్రాలను పరిశీలించిన విదేశీ ప్రతినిధులు.. స్వయంగా ఆ సేవలను వినియోగించుకున్నారు.
9. పోలింగ్ ప్రక్రియ సజావుగా సాగడం, భారీ స్థాయిలో ఓటర్లు తరలిరావడం సందర్శక బృందాలపై బలమైన ముద్ర వేసింది. ఇంతటి భారీ స్థాయి ఎన్నికల నిర్వహణను స్వయంగా వీక్షించే అవకాశం కల్పించినందుకు వారు భారత ఎన్నికల సంఘానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. పారదర్శకత, సమ్మిళితత్వం, అత్యున్నత ప్రమాణాల పట్ల ఈసీఐ‌కి ఉన్న నిబద్ధతను వారు కొనియాడారు. “ప్రపంచం నేర్చుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తుంటే భారత్ సాటిలేని స్థాయిలో ఎన్నికలను నిర్వహిస్తూ కొత్త ప్రమాణాలను నెలకొల్పుతోంది. ఇది నిజంగా ప్రజాస్వామ్య పండుగ” అని వారు ప్రశంసించారు.
10. ఇతర దేశాల ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థలు (ఈఎంబీ), అంతర్జాతీయ సంస్థలతో సహకారం, భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి భారత ఎన్నికల సంఘం చేపట్టిన ఒక ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమమే అంతర్జాతీయ ఎన్నికల సందర్శకుల కార్యక్రమం (ఐఈవీపీ). ఈ కార్యక్రమం భారతదేశ ఎన్నికల ముసాయిదా, సంస్థాగత యంత్రాంగం, కార్యాచరణ నిర్మాణాన్ని సమగ్రంగా తెలియజేస్తుంది. ఎన్నికల నిర్వహణలో అనుసరిస్తున్న ఉత్తమ పద్ధతులు, వినూత్న పోకడలను అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులకు ఇది పరిచయం చేస్తుంది.
గమనిక: అనుబంధం – ఐఈవీపీ2026లో భాగంగా అంతర్జాతీయ ప్రతినిధుల అనుభవాలకు సంబంధించిన యూట్యూబ్ లింకులు.
అనుబంధం-
ఐఈవీపీ 2026 కింద అంతర్జాతీయ ప్రతినిధుల అనుభవాలకు సంబంధించిన యూట్యూబ్ లింకులు
క్ర. సం.
దేశం
లింక్‌లు
1
అల్బేనియా
https://youtube.com/shorts/fNF2M2AngC s?si=rdfofr-yzq4NZJ2Z
https://youtube.com/shorts/L1uRI2Do- zs?si=TqEvw8nWghhvzg4N
2
బెనిన్
https://youtube.com/shorts/1cqx2gMy6h A?si=ZNFsYn4uiJi2wZUf
https://youtube.com/shorts/J1_P52Yo_68
?si=Hn3tWOhioRcD99Fw
3
భూటాన్
https://youtube.com/shorts/- 16ITc2vQjc?si=1xqpg2CKYY6nFiM9
https://youtube.com/shorts/8x9LhbVqjxw
?si=N1Z5ZZYd6nhO7OT6
https://youtube.com/shorts/IC2fEKTjiU4? si=IOUMZF6TmBYeXhse
4
కోటెడ్ ఐవోయిర్
https://youtube.com/shorts/4OWU- CDubQs?si=wZdvsR-f6BW3EMu2
5
క్రొయేషియా
https://youtube.com/shorts/YtoFnR8nkjE
?si=1ptUUG-a1x48d2uB
6
ఫిజీ
https://youtube.com/shorts/Cw7zmBDixx 8?si=E40KwU_7t_z3SQJZ
https://youtube.com/shorts/w371KZRMc FA?si=-VliUXa9mkAU1NmH
7
జార్జియా
https://youtube.com/shorts/r- o7Au5WURc?si=82sHDZJBj8cjYmsu
8
గయానా
https://youtube.com/shorts/f74b5CwX_X w?si=Iu5ZGZ9cJNrzsFn5
9
కెన్యా
https://youtube.com/shorts/2NucH1nsFH w?si=C-PxXfSf7OBrdsVO
10
మెక్సికో
https://youtube.com/shorts/gIoeygFuEug
?si=bSfUmUvr6Oxk51s1
https://youtube.com/shorts/abXN_- HEjPY?si=omwClU_Xur8j89-y
11
నమీబియా
https://youtube.com/shorts/edC4rb7WlmI
?si=x3WUts885t2t5LaV
క్ర. సం.
దేశం
లింక్‌లు
12
పోర్చుగల్
https://youtube.com/shorts/w0rCwfkX6KI
?si=DBRHugUeHS71ZLTH
13
సమోవా
https://youtube.com/shorts/4_mNbv8475 U?si=fa9ug2ImtIacjjDc
https://youtube.com/shorts/BPHV4yOiVZ 0?si=hKQ08ydIumo80a2t
https://youtube.com/shorts/Guq5m_WY9 No?si=kMEJihNGOBuT9alv
https://youtube.com/shorts/RwHJsCIc0S 8?si=Vj-Dn5Nxc-_7nZBv
14
సెయిషెల్స్
https://youtube.com/shorts/z2ZR7DkNav Q?si=BwkDYJHmIm75U2pu
15
సియెర్రా లియోన్
https://youtube.com/shorts/FxC- rDmI7m4?si=U6dP1Ya6K-VcO44Y
https://youtube.com/shorts/uXfhnki- QpE?si=vLvhIKkVm4i8xOJ_
https://youtube.com/shorts/MBNGCYaY5

Election Commission
IEVP 2026: World watches India’s Festival of Democracy
International Delegates from 22 Countries laud Planning, Scale, & Voter Participation
11 APR 2026 3:51PM by PIB Delhi
1. Legislative Assembly Elections in Kerala, Puducherry, and Assam have drawn global attention, as 38 international delegates from 22 countries witnessed firsthand, the scale, precision, and vibrancy of India’s electoral process, as part of Election Commission of India’s International Election Visitors’ Programme (IEVP) 2026.
2. Describing the experience as “a true festival of democracy,” delegates expressed admiration for the record voter participation, meticulous planning, & seamless execution of polls by the ECI. “Indian Voting, this is a true festival of democracy for the whole world what is overwhelming for me is enthusiasm of people to vote. We can only learn from this process, it’s a huge process and done right” Mr. Branimir Farkas, Croatia
3. The international delegates began their two-day visit (April 8-9) to Assam, Kerala, and Puducherry by visiting the dispatch and distribution centers, where they observed the systematic movement of polling parties along with election materials through well-planned logistics & established SOPs.
4. Delegates also interacted with Chief Electoral Officers and State Police Nodal Officers of the respective states on the overall conduct of elections, as well as security arrangements. They also visited the CCTV control rooms set up for monitoring the 100% webcasting of Polling stations at the CEO offices, describing them as a “strong pillar of transparency”.
“The process of election in India is certainly a place to learn" Mr. Uuc-Kib Espadas Ancona, Mexico
1. On the poll day morning, delegates observed mock polls. Thereafter, delegates from these 22 countries seperately visited polling stations in Assam (Kamrup Metro and Kamrup Rural), Kerala (Kochi and Thiruvananthapuram), and Puducherry to witness the actual polling process.
2. They expressed their appreciation for the inclusive, participative, and accessible features at the polling stations including ramps, wheelchairs, volunteers, and crèche facilities as well as dedicated polling stations managed by women and persons with disabilities (PwDs).
“Inclusivity of highest order" Ms. Fahima Araphat Abdallah, Kenya
“We are very impressed with how the polling stations have been organized, the facilities have been prepared very well, wheelchair, creche facilities” Mr. Paulus Shigwedha, Namibia
1. The delegates visited district-level media monitoring centers and applauded the continuous oversight of the polls through webcasting. They also participated in plantation drives at polling stations, showcasing eco-friendly and sustainable election practices.
One of the great things about India is use of EVMs…some of the things that we have learnt we will be able to take home and see how we could implement it, it’s like a festival, this should be the sprit” Mr. Abubakarr Mahmoud Koroma, Sierra Leone
1. In Puducherry, delegates were impressed by enhanced vigilance measures such as flying squads, drone-based monitoring, and innovative initiatives like the welcoming robot, Nila. In Kerala, they visited a Gen Z–themed polling booth and appreciated the enthusiasm of first- time voters, while in Kamrup (Rural), Assam, delegates applauded and also availed themselves of health checkup facilities at polling stations.
2. The seamless conduct of polling and high voter turnout left a strong impression on the visiting teams. They expressed gratitude to the Election Commission of India for the opportunity to witness the scale and grandeur of election management and commended its commitment to transparency, inclusivity, and excellence. “While the world watches to learn, India continues to set benchmarks in conducting elections at an unparalleled scale, truly a festival of democracy.”
3. The International Election Visitors’ Programme (IEVP) is a flagship initiative of the Election Commission of India aimed at fostering international cooperation and engagement with Election Management Bodies (EMBs) and international organisations. The programme provides a comprehensive overview of India’s electoral framework, institutional mechanisms, and operational architecture, while familiarising delegates with best practices and innovations in election management.
Note: Annexure YouTube links for testimonials of international delegates under IEVP 2026.