தேர்தல் ஆணையம்
ஐஇவிபி 2026: இந்தியாவின் ஜனநாயகத் திருவிழாவை உலகம் உற்று நோக்குகிறது
22 நாடுகளைச் சேர்ந்த சர்வதேசப் பிரதிநிதிகள், தேர்தல் திட்டமிடல் மற்றும் வாக்காளர் பங்கேற்பைப் பாராட்டியுள்ளனர்
11 APR 2026 3:51PM by PIB Chennai
தேர்தல் ஆணையத்தின் சர்வதேச தேர்தல் பார்வையாளர்கள் திட்டமான (IEVP) ஐஇவிபி-2026-ன் ஒரு பகுதியாக, 22 நாடுகளைச் சேர்ந்த 38 சர்வதேசப் பிரதிநிதிகள் இந்தியாவின் தேர்தல் செயல்முறையின் அளவு, துல்லியம், வேகம் ஆகியவற்றை நேரடியாகக் கண்டு பாராட்டினர். கேரளம், புதுச்சேரி, அசாம் ஆகிய மாநிலங்களில் நடைபெற்ற சட்டப் பேரவைத் தேர்தல்கள் உலகளாவிய கவனத்தை ஈர்த்துள்ளன.
இந்த அனுபவத்தை ஜனநாயகத்தின் உண்மையான திருவிழா என்று வர்ணித்த பிரதிநிதிகள், இந்தியாவில் கேரளம், புதுச்சேரி, அசாம் ஆகிய மாநிலங்களில் நடைபெற்ற சட்டப்பேரவைத் தேர்ல்களில் சாதனை அளவிலான வாக்காளர் பங்கேற்பு, நுணுக்கமான திட்டமிடல், தடையற்ற தேர்தல் செயலாக்கம் ஆகியவற்றைப் பாராட்டினர்.இந்தியத் தேர்தல்கள், உலகிற்கே ஒரு உண்மையான ஜனநாயகத் திருவிழா. வாக்களிப்பதில் மக்களின் ஆர்வம் என்னை மிகவும் நெகிழ வைக்கிறது. இந்தச் செயல்முறையிலிருந்து நாங்கள் கற்றுக்கொள்கிறோம். இது ஒரு மாபெரும் செயல்முறை. இது மிகச் சரியாகச் செய்யப்பட்டுள்ளது என்று குரோஷியா நாட்டைச் சேரந்த சர்வதேசப் பார்வையாளரான திரு பிரானிமிர் ஃபர்காஸ் கூறினார்.
சர்வதேசப் பிரதிநிதிகள் இரண்டு நாள் பயணமாக (ஏப்ரல் 8 & 9) அசாம், கேரளம் மற்றும் புதுச்சேரிக்குச் சென்றனர். அங்கு சட்டப் பேரவைத் தேர்தல்களின்போது வாக்குச் சாவடிகளைப் பார்வையிட்டனர். அங்கு, நன்கு திட்டமிடப்பட்ட போக்குவரத்து ஏற்பாடுகள் நிலையான செயல்பாட்டு நடைமுறைகள் ஆகியவை மூலம், தேர்தல் பொருட்கள் வாக்குப்பதிவு நடைபெற்ற இடங்களுக்கு கொண்டு செல்லப்படுவதை அவர்கள் பார்வையிட்டனர்.
இந்த மாநிலங்களில் தேர்தல்கள் ஒரே கட்டமாக நடத்தப்பட்ட நிலையில் பாதுகாப்பு ஏற்பாடுகள் குறித்து அந்தந்த மாநிலங்களின் தலைமைத் தேர்தல் அதிகாரிகள், மாநில காவல்துறை ஒருங்கிணைப்பு அதிகாரிகளுடன் அவர்கள் கலந்துரையாடினர். மேலும், தலைமைத் தேர்தல் அதிகாரி அலுவலகங்களில், வாக்குச் சாவடிகளை 100% இணையவழியில் கண்காணிப்பதற்காக அமைக்கப்பட்டுள்ள சிசிடிவி கட்டுப்பாட்டு அறைகளையும் அவர்கள் பார்வையிட்டனர். அவற்றை "வெளிப்படைத்தன்மையின் வலுவான தூண்" என்று அவர்கள் விவரித்தனர்.
"இந்தியாவில் தேர்தல் செயல்முறை என்பது, நிச்சயமாகக் கற்றுக்கொள்ள வேண்டிய ஒரு களம்" என மெக்சிகோ நாட்டின் பிரதிநி்தி திரு ஊக் கிப் எஸ்படாஸ் கூறினார்.
தேர்தல் நாளன்று காலையில், அந்தப் பிரதிநிதிகள் மாதிரி வாக்குப்பதிவைக் கவனித்தனர். அதைத் தொடர்ந்து, இந்த 22 நாடுகளைச் சேர்ந்த பிரதிநிதிகள், உண்மையான வாக்குப்பதிவு செயல்முறையைக் காண்பதற்காக, அசாமின் காம்ரூப் மெட்ரோ, காம்ரூப் கிராமப்புறம் ஆகிய பகுதிகளில் உள்ள வாக்குச் சாவடிகள், கேரளத்தின் கொச்சி, திருவனந்தபுரம் ஆகிய பகுதிகளில் உள்ள வாக்குச் சாவடிகள், புதுச்சேரியில் உள்ள சில வாக்குச்சாவடிகள் ஆகியவற்றுக்கு வெவ்வேறு குழுக்களாகச் சென்றனர்.
சாய்வுப் பாதைகள், சக்கர நாற்காலிகள், குழந்தைகள் காப்பக வசதிகள் போன்ற அனைவரையும் உள்ளடக்கிய அம்சங்களுக்கு அவர்கள் பாராட்டுத் தெரிவித்தனர். அத்துடன் பெண்கள், மாற்றுத்திறனாளிகளால் நிர்வகிக்கப்படும் பிரத்யேக வாக்குச் சாவடிகளுக்கும் அவர்கள் சென்று பாராட்டுகளைத் தெரிவித்தனர்.
இந்திய தேர்தல் மிக அதிகபட்ச உள்ளடக்கிய தன்மையைக் கொண்டுள்ளது என்று கென்யா நாட்டின் பிரதிநிதி திருமதி ஃபஹிமா அரபத் அப்தல்லா தெரிவித்தார்.
"வாக்குச் சாவடிகள் அமைக்கப்பட்டுள்ள விதம் எங்களை மிகவும் கவர்ந்துள்ளது. சக்கர நாற்காலி, குழந்தைகள் காப்பக வசதிகள் என அனைத்து வசதிகளும் மிகச் சிறப்பாகத் தயார் செய்யப்பட்டுள்ளன" - என்று நமீபிய நாட்டின் பிரதிநிதி திரு பவுலஸ் ஷிக்வேதா கூறினார்.
பிரதிநிதிகள் மாவட்ட அளவிலான ஊடக கண்காணிப்பு மையங்களைப் பார்வையிட்டதோடு, இணைய இணைப்பு மூலம் தேர்தல்கள் தொடர்ந்து கண்காணிக்கப்படுவதையும் பாராட்டினர். மேலும், அவர்கள் வாக்குச்சாவடிகளில் நடைபெற்ற மரம் நடும் இயக்கங்களிலும் பங்கேற்றனர்.
"இந்தியாவின் சிறந்த விஷயங்களில் ஒன்று மின்னணு வாக்குப்பதிவு இயந்திரங்களின் பயன்பாடு... நாங்கள் கற்றுக்கொண்ட சில விஷயங்களை எங்களது நாட்டில் எவ்வாறு நடைமுறைப்படுத்தலாம் என்று ஆராய்வோம். இது ஒரு திருவிழாவைப் போன்றது. இந்த உணர்வுதான் தேர்தல்களில் இருக்க வேண்டும்" என்று சியரா லியோன் நாட்டின் பிரதிநிதி திரு அபூபக்கர் மஹ்மூத் கொரோமா கூறினார்.
புதுச்சேரியில், பறக்கும் படைகள், ட்ரோன் அடிப்படையிலான கண்காணிப்பு போன்ற மேம்படுத்தப்பட்ட கண்காணிப்பு நடவடிக்கைகள், நீலா என்ற வரவேற்பு ரோபோ போன்ற புதுமையான முயற்சிகளால் பிரதிநிதிகள் பெரிதும் ஈர்க்கப்பட்டனர். கேரளத்தில், அவர்கள் 'ஜென் ஸீ' எனப்படும் இளம் தலைமுறையினரை மையமாகக் கொண்ட வாக்குச்சாவடியைப் பார்வையிட்டு, முதல் முறை வாக்காளர்களின் உற்சாகத்தைப் பாராட்டினர்.
தடையின்றி வாக்குப்பதிவு நடத்தப்பட்டதும், அதிக வாக்காளர் வருகையும், வருகை தந்த குழுக்கள் அந்த பிரதிநிதிகள் மத்தியில் நல்ல தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியது. தேர்தல் நிர்வாகத்தின் பிரமாண்டத்தை நேரில் காண வாய்ப்பளித்த இந்தியத் தேர்தல் ஆணையத்திற்கு அவர்கள் நன்றி தெரிவித்தனர். வெளிப்படைத்தன்மை, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய தன்மை, சிறப்புத் தன்மை ஆகியவற்றில் இந்தியத் தேர்தல் ஆணையத்தின் அர்ப்பணிப்பையும் அவர்கள் பாராட்டினர். "இந்தியா ஈடு இணையற்ற வகையில் சிறந்த முறையில் தேர்தல்களை நடத்துவதில் தொடர்ந்து புதிய தரநிலைகளை அமைத்து வருகிறது; உலகம் பாடம் கற்றுக்கொள்வதற்காக இதை உற்று நோக்குகிறிது. இது உண்மையிலேயே ஜனநாயகத்தின் திருவிழாவாகும்." என்று சர்வதேசப் பிரதிநிதிகள் கருத்துத் தெரிவித்தனர்.
சர்வதேச தேர்தல் பார்வையாளர்கள் திட்டம் (IEVP) என்பது, பல்வேறு நாடுகளின் தேர்தல் மேலாண்மை அமைப்புகள் (EMBs), சர்வதேச நிறுவனங்கள் ஆகியவற்றுடன் சர்வதேச ஒத்துழைப்பை வளர்ப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட, தேர்தல் ஆணையத்தின் ஒரு முதன்மை முன் முயற்சியாகும். இத்திட்டம், இந்தியாவின் தேர்தல் கட்டமைப்பு, நிறுவன வழிமுறைகள், செயல்பாட்டுக் கட்டமைப்பு ஆகியவை தொடர்பான விரிவான கண்ணோட்டத்தை வழங்குவதோடு, தேர்தல் மேலாண்மையில் உள்ள சிறந்த நடைமுறைகள், புதுமைகள் ஆகியவற்றைச் சர்வதேசப் பிரதிநிதிகளுக்குத் தெரியப்படுத்துகிறது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2251125&reg=3&lang=1

Election Commission
IEVP 2026: World watches India’s Festival of Democracy
International Delegates from 22 Countries laud Planning, Scale, & Voter Participation
11 APR 2026 3:51PM by PIB Delhi
1. Legislative Assembly Elections in Kerala, Puducherry, and Assam have drawn global attention, as 38 international delegates from 22 countries witnessed firsthand, the scale, precision, and vibrancy of India’s electoral process, as part of Election Commission of India’s International Election Visitors’ Programme (IEVP) 2026.
2. Describing the experience as “a true festival of democracy,” delegates expressed admiration for the record voter participation, meticulous planning, & seamless execution of polls by the ECI. “Indian Voting, this is a true festival of democracy for the whole world what is overwhelming for me is enthusiasm of people to vote. We can only learn from this process, it’s a huge process and done right” Mr. Branimir Farkas, Croatia
3. The international delegates began their two-day visit (April 8-9) to Assam, Kerala, and Puducherry by visiting the dispatch and distribution centers, where they observed the systematic movement of polling parties along with election materials through well-planned logistics & established SOPs.
4. Delegates also interacted with Chief Electoral Officers and State Police Nodal Officers of the respective states on the overall conduct of elections, as well as security arrangements. They also visited the CCTV control rooms set up for monitoring the 100% webcasting of Polling stations at the CEO offices, describing them as a “strong pillar of transparency”.
“The process of election in India is certainly a place to learn" Mr. Uuc-Kib Espadas Ancona, Mexico
1. On the poll day morning, delegates observed mock polls. Thereafter, delegates from these 22 countries seperately visited polling stations in Assam (Kamrup Metro and Kamrup Rural), Kerala (Kochi and Thiruvananthapuram), and Puducherry to witness the actual polling process.
2. They expressed their appreciation for the inclusive, participative, and accessible features at the polling stations including ramps, wheelchairs, volunteers, and crèche facilities as well as dedicated polling stations managed by women and persons with disabilities (PwDs).
“Inclusivity of highest order" Ms. Fahima Araphat Abdallah, Kenya
“We are very impressed with how the polling stations have been organized, the facilities have been prepared very well, wheelchair, creche facilities” Mr. Paulus Shigwedha, Namibia
1. The delegates visited district-level media monitoring centers and applauded the continuous oversight of the polls through webcasting. They also participated in plantation drives at polling stations, showcasing eco-friendly and sustainable election practices.
One of the great things about India is use of EVMs…some of the things that we have learnt we will be able to take home and see how we could implement it, it’s like a festival, this should be the sprit” Mr. Abubakarr Mahmoud Koroma, Sierra Leone
1. In Puducherry, delegates were impressed by enhanced vigilance measures such as flying squads, drone-based monitoring, and innovative initiatives like the welcoming robot, Nila. In Kerala, they visited a Gen Z–themed polling booth and appreciated the enthusiasm of first- time voters, while in Kamrup (Rural), Assam, delegates applauded and also availed themselves of health checkup facilities at polling stations.
2. The seamless conduct of polling and high voter turnout left a strong impression on the visiting teams. They expressed gratitude to the Election Commission of India for the opportunity to witness the scale and grandeur of election management and commended its commitment to transparency, inclusivity, and excellence. “While the world watches to learn, India continues to set benchmarks in conducting elections at an unparalleled scale, truly a festival of democracy.”
3. The International Election Visitors’ Programme (IEVP) is a flagship initiative of the Election Commission of India aimed at fostering international cooperation and engagement with Election Management Bodies (EMBs) and international organisations. The programme provides a comprehensive overview of India’s electoral framework, institutional mechanisms, and operational architecture, while familiarising delegates with best practices and innovations in election management.
Note: Annexure YouTube links for testimonials of international delegates under IEVP 2026.