பிரதமர் அலுவலகம்
எத்தியோப்பியப் பிரதமருடனான பேச்சுவார்த்தையின் போது பிரதமர் நிகழ்த்திய உரையின் தமிழாக்கம்
16 DEC 2025 10:17PM by PIB Chennai
மேதகு பிரதமர் அவர்களே, எனது சகோதரரே, எனது நண்பரே,
எத்தியோப்பியாவிற்கு வருகை தந்திருப்பது எனக்கு உண்மையிலேயே பெருமகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. இது எத்தியோப்பியாவிற்கு எனது முதல் பயணமாகும். இருப்பினும், நான் இங்கு கால் வைத்த தருணத்திலிருந்தே, ஒரு ஆழ்ந்த பிணைப்பையும் அணுக்கத்தையும் உணர்கிறேன்.
இந்தியாவும் எத்தியோப்பியாவும் ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாகத் தொடர்ச்சியான தொடர்பு, உரையாடல் மற்றும் பரிமாற்றங்களைப் பகிர்ந்து கொள்கின்றன. பல மொழிகள் மற்றும் பாரம்பரியங்களால் செழுமையுற்ற நமது இரு நாடுகளும் 'வேற்றுமையில் ஒற்றுமை' என்பதன் அடையாளங்களாகத் திகழ்கின்றன. இரு நாடுகளும் அமைதி மற்றும் மனிதகுல நலனில் அர்ப்பணிப்பு கொண்ட ஜனநாயக சக்திகளாகும். நாம் 'குளோபல் சவுத்' (Global South) அமைப்பின் சக பயணிகளாகவும் கூட்டாளிகளாகவும் இருக்கிறோம். சர்வதேச தளங்களிலும் நாம் தோளோடு தோள் நின்று செயல்பட்டு வருகிறோம்.
ஆப்பிரிக்க ஒன்றியத்தின் (African Union) தலைமையகம் எத்தியோப்பியாவில் அமைந்திருப்பது, இந்த நாட்டை ஆப்பிரிக்க இராஜதந்திரத்தின் சங்கமமாக மாற்றுகிறது. உள்ளடக்கிய உலகத்தைப் பற்றிய நமது பகிரப்பட்ட பார்வையால் ஈர்க்கப்பட்டு, 2023-ம் ஆண்டில் ஆப்பிரிக்க ஒன்றியம் G20 அமைப்பில் உறுப்பினராவதை இந்தியா உறுதி செய்தது. இந்த அம்சங்களையெல்லாம் கருத்தில் கொண்டு, இன்று இந்தியா-எத்தியோப்பியா உறவை 'உத்திபூர்வ கூட்டாண்மை' (Strategic Partnership) நிலைக்கு உயர்த்துகிறோம். இந்த நடவடிக்கை நமது உறவுகளுக்கு புதிய ஆற்றலையும், புதிய வேகத்தையும், புதிய ஆழத்தையும் வழங்கும்.
எதிர்காலத்தின் அபரிமிதமான சாத்தியக்கூறுகளை நனவாக்க ஒரு தெளிவான வரைபடம் (Roadmap) தயாரிக்கப்படும். இன்று பொருளாதாரம், புத்தாக்கம், தொழில்நுட்பம், பாதுகாப்பு, சுகாதாரம், திறன் மேம்பாடு மற்றும் பலதரப்பு ஒத்துழைப்பு போன்ற நமது ஒத்துழைப்பின் முக்கிய பரிமாணங்கள் குறித்து ஆலோசிக்க வாய்ப்பு கிடைத்தது. இந்தியாவில் எத்தியோப்பிய மாணவர்களுக்கான கல்வி உதவித்தொகையை இரட்டிப்பாக்க இன்று முடிவு செய்துள்ளதில் நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன்.
மேதகு பிரதமர் அவர்களே,
பகல்காம் பயங்கரவாதத் தாக்குதலுக்கு நீங்கள் தெரிவித்த இரங்கலுக்கும், பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான எங்களது போராட்டத்தில் நீங்கள் அளிக்கும் ஆதரவிற்கும் எனது மனமார்ந்த நன்றிகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான இந்தப் போராட்டத்தில் நட்பு நாடுகளின் ஒற்றுமை மிகுந்த முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது. எனக்கும், எனது தூதுக்குழுவினருக்கும் அளிக்கப்பட்ட சிறப்பான வரவேற்பிற்காக மீண்டும் ஒருமுறை எனது நெஞ்சார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during delegation-level talks with PM Abiy Ahmed Ali of Ethiopia
16 DEC 2025 10:17PM by PIB Delhi
Excellency, My Brother, My Friend,
It truly gives me great joy to visit Ethiopia. This is my first visit to Ethiopia. Yet, the moment I set foot here, I felt a deep sense of belonging and warmth. India and Ethiopia have shared continuous contact, dialogue, and exchanges for thousands of years. Enriched by many languages and traditions, our two nations stand as symbols of unity in diversity. Both countries are democratic forces committed to peace and the welfare of humanity. We are fellow travelers and partners in the Global South. On international platforms too, we have stood shoulder to shoulder.
The presence of the African Union headquarters in Ethiopia makes this country the meeting point of African diplomacy. Inspired by our shared vision of an inclusive world, India ensured in 2023 that the African Union became a member of the G20. Keeping all these aspects in mind, today we are elevating India–Ethiopia relations to the level of a Strategic Partnership. This step will provide new energy, new momentum, and new depth to our ties.
A clear roadmap will be prepared to realize the immense possibilities of the future. Today, we had the opportunity to deliberate on key dimensions of our cooperation such as economy, innovation, technology, defense, health, capacity building, and multilateral cooperation. I am pleased that today we have decided to double the student scholarships for Ethiopia in India.
Excellency,
I sincerely thank you for your condolences on the Pahalgam terrorist attack and for your support in our fight against terrorism. The solidarity of friendly nations in this struggle against terrorism carries immense meaning. Once again, I express my heartfelt gratitude to you for the grand welcome extended to me, my delegation, and myself.