నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక సంవత్సరం 2025-26లో ప్రధాన ఓడరేవుల నుంచి రికార్డు స్థాయిలో 915 మిలియన్ టన్నుల సరకు రవాణా.. లక్ష్యాన్ని అధిగమించి 7.06 శాతం వృద్ధి నమోదు
పనితీరు మెరుగుదల, సామర్థ్య విస్తరణను ప్రతిబింబిస్తున్న బలమైన వార్షిక వృద్ధి
మారిటైమ్ అమృత్ కాల్ విజన్-2047 దిశగా భారత వాణిజ్య పురోగతిని వేగిరం చేస్తున్న ఓడరేవులు
05 APR 2026 2:27PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీ 05 ఏప్రిల్ 2026: భారత నౌకాయాన రంగంలో ప్రతిష్ఠాత్మక విజయం నమోదైంది. ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ప్రధాన ఓడరేవుల నుంచి 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 915.17 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీ) సరకు రవాణా జరగటంతో, 904 మిలియన్ టన్నుల వార్షిక లక్ష్యాన్ని అధిగమించాయి. గతేడాదితో పోల్చితే 7.06 శాతం వృద్ధి నమోదైంది. ఇది ఈ రంగం సాధించిన బలమైన పురోగతి, మెరుగైన సామర్థ్యం, నిరంతర వృద్ధి పథాన్ని స్పష్టం చేస్తోంది. మారిటైమ్ అమృత్ కాల్ విజన్-2047లో భాగంగా ఓడరేవుల వద్ద మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునీకరించటానికి, రవాణా సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచటానికి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రముఖ నౌకాయాన కేంద్రంగా భారత్ స్థానాన్ని బలోపేతం చేయటానికి భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు, వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల ప్రభావాన్ని ఈ కీలక ఘట్టం తెలియజేస్తోంది.
కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ.. “ప్రధాన ఓడరేవుల నుంచి 915 మిలియన్ టన్నులకుపైగా సరకు రవాణాతో రికార్డు నెలకొల్పటం.. భారతదేశ నౌకా వాణిజ్య రంగాన్ని బలోపేతం చేయటంలో ప్రభుత్వానికున్న నిబద్ధతను తెలియజేస్తుంది. గౌరవ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా భారత ఆర్థిక వృద్ధికి ఊతమిచ్చేలా ప్రపంచస్థాయిలో ఓడరేవుల్లో మౌలిక సదుపాయాలను కల్పిస్తున్నాం. పనితీరులో సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తున్నాం. నిరంతర రవాణా సదుపాయాన్ని కల్పిస్తున్నాం. మారిటైమ్ అమృత్ కాల్ విజన్-2047 లక్ష్యంతో ప్రపంచ నౌకాయాన శక్తి కేంద్రంగా భారత్‌ను తీర్చిదిద్దాలనే మా సంకల్పాన్ని ఈ విజయం మరింత బలోపేతం చేస్తోంది” అని అన్నారు.
ప్రధాన ఓడరేవులు నిలకడైన వృద్ధి కనబరుస్తూ.. దీన్‌దయాల్ పోర్టు అథారిటీ 160.11 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీ) సరకు రవాణాతో అగ్రస్థానంలో నిలవగా, పరదీప్ పోర్టు అథారిటీ 156.45 ఎంటీతో రెండో స్థానం, జవహర్లాల్ నెహ్రూ పోర్టు అథారిటీ (జేఎన్‌పీఏ) 102.01 ఎంటీతో మూడో స్థానంలో ఉన్నాయి. వీటితో పాటు విశాఖపట్నం, ముంబయి, చెన్నై, న్యూ మంగళూరు పోర్టు అథారిటీలు కూడా అద్భుతమైన పనితీరుని కనబరిచి మొత్తం సరకు రవాణాలో కీలక పాత్ర పోషించాయి. వృద్ధి రేటు ప్రకారం.. మోర్ముగావ్ పోర్టు అథారిటీ అత్యధికంగా 15.91 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేయగా, కోల్కతా డాక్ సిస్టమ్ 14.28 శాతం, జేఎన్‌పీఏ 10. 74 శాతం వృద్ధిని కనబరిచాయి.
నౌకాశ్రయాల సామర్థ్యం పెంపుదల, మౌలిక సదుపాయాల ఆధునీకరణ, బహుముఖ అనుసంధానతను బలపరచటం, అంతర్గత ప్రాంతాలతో అనుసంధానత వల్ల సరకు రవాణాలో స్థిరమైన వృద్ధి నమోదైంది. డిజిటల్, స్మార్ట్ పోర్టు విధానాలతో బొగ్గు, ముడి చమురు, కంటైనర్లు, ఎరువులు, పీఓఎల్ వంటి కీలక ఉత్పత్తుల నిర్వహణ పెరగటం, ఓడలు తిరిగి వెళ్లే సమయం తగ్గటం, సులభతర వాణిజ్యం మెరుగుపడటం వంటివి ఈ వృద్ధికి ప్రధాన కారణాలు. ఓడరేవుల ఆధారిత అభివృద్ధి, రవాణా సమగ్రత, స్థిరత్వంపై దృష్టి సారిస్తూ.. నౌకా వాణిజ్య వ్యూహాన్ని కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ముందుకు తీసుకెళ్తోంది.
2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నమోదైన రికార్డు.. పెరుగుతున్న వాణిజ్య విశ్వాసాన్ని, కార్యకలాపాల సామర్థ్యాన్ని, సామర్థ్య వినియోగాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు చేపట్టిన విధానపరమైన చర్యల ప్రభావాన్ని ప్రతిబింబిస్తోంది. విధానపరమైన సుస్థిర మద్దతు, మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులతో మరిన్ని లక్ష్యాలను అధిగమించేందుకు భారత్‌లోని ప్రధాన ఓడరేవులు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. ఇవి దేశ ఆర్థిక వృద్ధికి, అంతర్జాతీయ వాణిజ్య నాయకత్వానికి గణనీయమైన సహకారాన్ని అందిస్తాయి.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Major Ports Record 915 Million Tonnes Cargo in FY 2025–26, Surpass Target with 7.06% Growth
Strong Year-on-Year Growth Reflects Efficiency Gains and Capacity Expansion
Ports Drive India’s Trade Momentum under Maritime Amrit Kaal Vision 2047
05 APR 2026 2:27PM by PIB Delhi
New Delhi, 05 April 2026: In a significant achievement for India’s maritime sector, the Major Ports under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways have collectively handled 915.17 million tonnes (MT) of cargo during FY 2025–26, surpassing the annual target of 904 MT. This marks a year-on-year growth of 7.06%, reaffirming the sector’s strong recovery, enhanced efficiency, and sustained growth trajectory. This milestone underscores the impact of transformative reforms and strategic investments undertaken by the Government of India to modernize port infrastructure, enhance logistics efficiency, and strengthen India’s position as a leading maritime nation under the Maritime Amrit Kaal Vision 2047.
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal, said, “The record cargo handling of over 915 million tonnes by our Major Ports is a testament to the Government’s unwavering commitment to strengthening India’s maritime sector. Guided by the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, we are building world-class port infrastructure, improving efficiency, and enabling seamless logistics to support India’s growing economy. This achievement reinforces our resolve to position India as a global maritime powerhouse under the Maritime Amrit Kaal Vision 2047.”
The performance reflects consistent growth across major ports, with Deendayal Port Authority emerging as the top performer at 160.11 MT, followed by Paradip Port Authority at 156.45 MT, and Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) at 102.01 MT. Other key ports including Visakhapatnam Port Authority, Mumbai Port Authority, Chennai Port Authority, and New Mangalore Port Authority also registered strong performance, contributing significantly to the overall cargo throughput. In terms of growth rate, Mormugao Port Authority recorded the highest increase at 15.91%, followed by Kolkata Dock System at 14.28% and JNPA at 10.74%, reflecting improved efficiency and rising cargo volumes.
The sustained growth in cargo handling has been driven by capacity augmentation and modernization of port infrastructure, strengthened multimodal connectivity and seamless hinterland linkages, adoption of digital and smart port initiatives, increased handling of key commodities including coal, crude oil, containers, fertilizers, and POL, as well as improved turnaround time and ease of doing business across ports. The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to advance a comprehensive maritime strategy focused on port-led development, logistics integration, and sustainability.
The record performance in FY 2025–26 reflects growing trade confidence and the effectiveness of policy measures aimed at enhancing operational efficiency and capacity utilization. With sustained policy momentum and infrastructure investments, India’s Major Ports are well-positioned to further scale new milestones and contribute significantly to the nation’s economic growth and global trade leadership.