વહાણવટા મંત્રાલય
મુખ્ય બંદરોએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 915 મિલિયન ટન કાર્ગોનો રેકોર્ડ બનાવ્યો, 7.06% વૃદ્ધિ સાથે લક્ષ્યાંક વટાવ્યો
વર્ષ-દર-વર્ષની મજબૂત વૃદ્ધિ કાર્યક્ષમતામાં વધારો અને ક્ષમતા વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે
મેરિટાઇમ અમૃતકાળ વિઝન 2047 હેઠળ બંદરો ભારતના વેપાર વેગને ગતિ આપી રહ્યા છે
05 APR 2026 2:27PM by PIB Ahmedabad
ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્ર માટે એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય હેઠળના મુખ્ય બંદરોએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન સામૂહિક રીતે 915.17 મિલિયન ટન (MT) કાર્ગોનું વહન (Handling) કર્યું છે, જે 904 MT ના વાર્ષિક લક્ષ્યાંકને વટાવી ગયો છે. આ 7.06% ની વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જે આ ક્ષેત્રની મજબૂત રિકવરી, ઉન્નત કાર્યક્ષમતા અને સતત વૃદ્ધિના માર્ગની પુષ્ટિ કરે છે. આ સીમાચિહ્ન બંદર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવા, લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવા અને મેરિટાઇમ અમૃતકાળ વિઝન 2047 હેઠળ અગ્રણી દરિયાઈ રાષ્ટ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી સુધારાઓ અને વ્યૂહાત્મક રોકાણોની અસરને રેખાંકિત કરે છે.
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, “અમારા મુખ્ય બંદરો દ્વારા 915 મિલિયન ટનથી વધુના વિક્રમી કાર્ગો હેન્ડલિંગ એ ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે સરકારની અટલ પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રમાણ છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શિત, અમે ભારતની વધતી જતી અર્થવ્યવસ્થાને ટેકો આપવા માટે વિશ્વ કક્ષાનું બંદર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યા છીએ, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહ્યા છીએ અને સીમલેસ લોજિસ્ટિક્સ સક્ષમ કરી રહ્યા છીએ. આ સિદ્ધિ મેરિટાઇમ અમૃતકાળ વિઝન 2047 હેઠળ ભારતને વૈશ્વિક દરિયાઈ પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાપિત કરવાના અમારા સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવે છે.”
આ કામગીરી મુખ્ય બંદરો પર સતત વૃદ્ધિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં દીનદયાળ પોર્ટ ઓથોરિટી 160.11 MT સાથે ટોચના પ્રદર્શનકર્તા તરીકે ઉભરી આવી છે, ત્યારબાદ પારાદીપ પોર્ટ ઓથોરિટી 156.45 MT અને જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA) 102.01 MT સાથે આવે છે. વિશાખાપટ્ટનમ પોર્ટ ઓથોરિટી, મુંબઈ પોર્ટ ઓથોરિટી, ચેન્નાઈ પોર્ટ ઓથોરિટી અને ન્યુ મેંગલોર પોર્ટ ઓથોરિટી સહિતના અન્ય મુખ્ય બંદરોએ પણ મજબૂત પ્રદર્શન નોંધાવ્યું હતું, જેણે કુલ માલસામાનની હેરફેરના જથ્થા (Cargo Throughput) માં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું. વૃદ્ધિ દરની દ્રષ્ટિએ, મોર્મુગાઓ પોર્ટ ઓથોરિટીએ 15.91% સાથે સૌથી વધુ વધારો નોંધાવ્યો હતો, ત્યારબાદ કોલકાતા ડોક સિસ્ટમ 14.28% અને JNPA 10.74% સાથે છે, જે સુધારેલી કાર્યક્ષમતા અને વધતા કાર્ગો વોલ્યુમને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કાર્ગો હેન્ડલિંગમાં સતત વૃદ્ધિ ક્ષમતામાં વધારો અને બંદર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધુનિકીકરણ, મજબૂત મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી અને સીમલેસ હિંટરલેન્ડ લિંકેજ, ડિજિટલ અને સ્માર્ટ પોર્ટ પહેલને અપનાવવા, કોલસો, ક્રૂડ ઓઈલ, કન્ટેનર, ખાતરો અને POL સહિતની મુખ્ય ચીજવસ્તુઓના હેન્ડલિંગમાં વધારો, તેમજ બંદરો પર ટર્નઅરાઉન્ડ સમયમાં સુધારો અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ) દ્વારા સંચાલિત છે. બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય બંદર-સંચાલિત વિકાસ, લોજિસ્ટિક્સ સંકલન અને ટકાઉપણું પર કેન્દ્રિત એક વ્યાપક દરિયાઈ વ્યૂહરચના આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025–26માં આ વિક્રમી કામગીરી વધતા જતા વ્યાપારિક વિશ્વાસ અને કામગીરીની કાર્યક્ષમતા (operational efficiency) તથા ક્ષમતાના ઉપયોગ (capacity utilization) ને વધારવાના ઉદ્દેશ્યવાળા નીતિગત પગલાંની અસરકારકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સતત નીતિગત ગતિ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણો સાથે, ભારતના મુખ્ય બંદરો નવા સીમાચિહ્નો સર કરવા અને રાષ્ટ્રની આર્થિક વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક વેપાર નેતૃત્વમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવા માટે સારી રીતે તૈયાર છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Major Ports Record 915 Million Tonnes Cargo in FY 2025–26, Surpass Target with 7.06% Growth
Strong Year-on-Year Growth Reflects Efficiency Gains and Capacity Expansion
Ports Drive India’s Trade Momentum under Maritime Amrit Kaal Vision 2047
05 APR 2026 2:27PM by PIB Delhi
New Delhi, 05 April 2026: In a significant achievement for India’s maritime sector, the Major Ports under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways have collectively handled 915.17 million tonnes (MT) of cargo during FY 2025–26, surpassing the annual target of 904 MT. This marks a year-on-year growth of 7.06%, reaffirming the sector’s strong recovery, enhanced efficiency, and sustained growth trajectory. This milestone underscores the impact of transformative reforms and strategic investments undertaken by the Government of India to modernize port infrastructure, enhance logistics efficiency, and strengthen India’s position as a leading maritime nation under the Maritime Amrit Kaal Vision 2047.
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal, said, “The record cargo handling of over 915 million tonnes by our Major Ports is a testament to the Government’s unwavering commitment to strengthening India’s maritime sector. Guided by the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, we are building world-class port infrastructure, improving efficiency, and enabling seamless logistics to support India’s growing economy. This achievement reinforces our resolve to position India as a global maritime powerhouse under the Maritime Amrit Kaal Vision 2047.”
The performance reflects consistent growth across major ports, with Deendayal Port Authority emerging as the top performer at 160.11 MT, followed by Paradip Port Authority at 156.45 MT, and Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) at 102.01 MT. Other key ports including Visakhapatnam Port Authority, Mumbai Port Authority, Chennai Port Authority, and New Mangalore Port Authority also registered strong performance, contributing significantly to the overall cargo throughput. In terms of growth rate, Mormugao Port Authority recorded the highest increase at 15.91%, followed by Kolkata Dock System at 14.28% and JNPA at 10.74%, reflecting improved efficiency and rising cargo volumes.
The sustained growth in cargo handling has been driven by capacity augmentation and modernization of port infrastructure, strengthened multimodal connectivity and seamless hinterland linkages, adoption of digital and smart port initiatives, increased handling of key commodities including coal, crude oil, containers, fertilizers, and POL, as well as improved turnaround time and ease of doing business across ports. The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to advance a comprehensive maritime strategy focused on port-led development, logistics integration, and sustainability.
The record performance in FY 2025–26 reflects growing trade confidence and the effectiveness of policy measures aimed at enhancing operational efficiency and capacity utilization. With sustained policy momentum and infrastructure investments, India’s Major Ports are well-positioned to further scale new milestones and contribute significantly to the nation’s economic growth and global trade leadership.