ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ 2026: સાયલન્સ પીરિયડ અને એક્ઝિટ પોલમાં ચૂંટણી બાબતોના પ્રદર્શન પર પ્રતિબંધ
02 APR 2026 3:26PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચ (ECI) 15 માર્ચ, 2026ના રોજ આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાઓની સામાન્ય ચૂંટણી અને ગોવા, ગુજરાત, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, નાગાલેન્ડ અને ત્રિપુરાની 8 (આઠ) વિધાનસભા બેઠકોની પેટાચૂંટણી માટેના કાર્યક્રમની જાહેરાત કરી હતી.
લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951 ની કલમ 126 (1)(b), કોઈપણ મતદાન ક્ષેત્રમાં મતદાન પૂર્ણ કરવા માટે નિર્ધારિત કલાક સાથે સમાપ્ત થતા અડતાલીસ કલાક (સાયલન્સ પીરિયડ) ના સમયગાળા દરમિયાન, તે મતદાન ક્ષેત્રમાં ટેલિવિઝન અથવા સમાન સાધનો દ્વારા અન્ય બાબતોની સાથે કોઈપણ ચૂંટણી વિષયક બાબતો પ્રદર્શિત કરવા પર પ્રતિબંધ મૂકે છે.
રાજ્યોમાં મતદાન નીચે આપેલા સમયપત્રક મુજબ યોજાનાર છે:
સામાન્ય ચૂંટણીમાં જનાર રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
મતદાનની તારીખ
સાયલન્સ પીરિયડ (Silence period)
આસામ
09.04.2026
સાંજે 5:00 (07.04.26) થી સાંજે 5:00 (09.04.26) સુધી
કેરળ અને પુડુચેરી
09.04.2026
સાંજે 6:00 (07.04.26) થી સાંજે 6:00 (09.04.26) સુધી
તમિલનાડુ
23.04.2026
સાંજે 6:00 (21.04.2026) થી સાંજે 6:00 (23.04.2026) સુધી
પશ્ચિમ બંગાળ
23.04.2026 (તબક્કો I)
સાંજે 6:00 (21.04.2026) થી સાંજે 6:00 (23.04.2026) સુધી
29.04.2026 (તબક્કો II)
સાંજે 6:00 (27.04.2026) થી સાંજે 6:00 (29.04.2026) સુધી
તદનુસાર, પંચ પુનરોચ્ચાર કરે છે કે ટીવી/રેડિયો ચેનલો અને કેબલ નેટવર્ક્સે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે ઉપર જણાવેલ સમયગાળા દરમિયાન તેમના દ્વારા ટેલિકાસ્ટ/બ્રોડકાસ્ટ/પ્રદર્શિત કરવામાં આવતા કાર્યક્રમની સામગ્રીમાં એવી કોઈ સામગ્રી ન હોય, જેમાં પેનલિસ્ટ/સહભાગીઓના મંતવ્યો/અપીલનો સમાવેશ થાય છે જેનો અર્થ કોઈ ચોક્કસ પક્ષ અથવા ઉમેદવાર(ઓ) ની સંભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા/પૂર્વગ્રહ રાખવા અથવા ચૂંટણીના પરિણામને પ્રભાવિત કરવા/અસર કરવા તરીકે થઈ શકે છે. આમાં કોઈપણ ઓપિનિયન પોલના પ્રદર્શનનો પણ સમાવેશ થાય છે.
પંચે લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ 1951 ની કલમ 126A હેઠળ સૂચિત કર્યું છે કે 9 એપ્રિલ, 2026 (ગુરુવાર) ના રોજ સવારે 7:00 વાગ્યાથી 29 એપ્રિલ, 2026 (બુધવાર) ના રોજ સાંજે 6:30 વાગ્યાની વચ્ચે એક્ઝિટ પોલ યોજવા અને પ્રિન્ટ અથવા ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા દ્વારા તેમના પરિણામોનો પ્રસાર કરવા પર પ્રતિબંધ છે. લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમ, 1951 ની કલમ 126A નું ઉલ્લંઘન બે વર્ષ સુધીની જેલની સજા, અથવા દંડ અથવા બંને સાથે શિક્ષાપાત્ર છે.
પંચ તમામ મીડિયા હાઉસને તેની ભાવનાને અનુરૂપ આ સંબંધમાં સૂચનાઓનું પાલન કરવાની સલાહ આપે છે.

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Prohibition of display of Election Matter in Silence Period and Exit Poll
02 APR 2026 3:26PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and Bye-election to 8 (Eight) Assembly Constituencies of Goa, Gujarat, Karnataka, Maharashtra, Nagaland and Tripura on March 15, 2026.
2. Section 126 (1)(b) of the Representation of the People Act, 1951, prohibits displaying any election matter by means, inter alia, of television or similar apparatus, in any polling area during the period of forty-eight hours (silence period) ending with the hour fixed for the conclusion of the poll for any election in that polling area.
3. Polls in the states are to be held as per the schedule given below:
Name of State/UT going for general elections
Poll Date
Silence period
Assam
09.04.2026
5:00 PM (07.04.26)
To 5:00 PM (09.04.26)
Kerala and Puducherry
09.04.2026
6:00 PM (07.04.26)
To 6:00 PM (09.04.26)
Tamil Nadu
23.04.2026
6:00 PM (21.04.2026)
To 6:00 PM (23.04.2026)
West Bengal
23.04.2026 (Phase I)
6:00 PM (21.04.2026)
To 6:00 PM (23.04.2026)
29.04.2026(Phase II)
6:00 PM (27.04.2026)
To 6:00 PM (29.04.2026)
1. Accordingly, the Commission reiterates that the TV/Radio channels and cable networks should ensure that the contents of the programme telecast/broadcast/displayed by them during the period mentioned above do not contain any material, including views/appeals by panellists/participants that may be construed as promoting/prejudicing the prospect of any particular party or candidate(s) or influencing/affecting the result of the election. This includes display of any opinion poll.
2. The Commission under Section 126A of the R.P. Act 1951, has notified that the conduct of Exit poll and dissemination of their results by means of print or electronic media is prohibited between 7:00 AM on April 9, 2026 (Thursday) and 6.30 PM on April 29, 2026 (Wednesday). Violation of Section 126A of the R.P. Act, 1951 is punishable with imprisonment upto a period of two years, or with fine or both.
3. The Commission advises all Media houses to follow instructions in this regard in keeping with its spirit.