ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ; ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਹੀਣ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 06.02.2026 ਨੇ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਕੰਟੈਂਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ (ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ‘ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ: https://mib.gov.in→ ਹੋਮ→ਦਸਤਾਵੇਜ਼ → ਐਕਟ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਮੱਗਰੀ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਕ, ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀ ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ (ਕਲੋਜ਼ਡ ਕੈਪਸ਼ਨਿੰਗ/ਓਪਨ ਕੈਪਸ਼ਨਿੰਗ/ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ) ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਹੀਣ ਦਰਸ਼ਕਾਂ (ਆਡੀਓ ਡਿਸਕ੍ਰਿਪਟਰ) ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਨੁਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਾਇਆ ਨਰੋਲਿਆ (Smt. Maya Naroliya) ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Government Issues Accessibility Guidelines for OTT Platforms; Mandates Features for Hearing and Visually Impaired Audiences
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has issued Guidelines for Accessibility of Content on Platforms of Publishers of Online Curated Content (OTT Platforms) for Persons with Hearing and Visual Impairment on 06.02.2026.
The guidelines are available for public access at Ministry’s website under following path: https://mib.gov.in → Home →Documents →Acts, Policies & Guidelines
The guidelines aim to ensure that audio-visual content on OTT platforms is accessible to persons with hearing and visual impairment and provide for an implementation schedule.
The Guidelines mandate that all newly published content on OTT platforms shall carry at least one accessibility feature each for hearing-impaired (Closed Captioning /Open Captioning/ Indian Sign Language) and visually impaired viewers (Audio Descriptors) as per the prescribed implementation schedule.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in response of questions asked by Smt. Maya Naroliya.