సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఓటీటీ వేదికలకు మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిన ప్రభుత్వం
శ్రవణ, దృశ్య శక్తి లోపాలతో బాధపడుతున్న వీక్షకులకు సౌకర్యాలను తప్పనిసరి చేస్తూ ఆదేశాలు
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Hyderabad
వినికిడి శక్తి లోపంతో, చూపుడు శక్తి లోపంతో బాధపడుతున్న వీక్షకుల కోసం ఆన్‌లైన్ క్యూరేటెడ్ కంటెంటును అందించే వేదికలకు (ఓటీటీ ప్లాట్ఫారాలు) కంటెంట్ సౌలభ్యానికి సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ 2026 ఫిబ్రవరి 6న జారీ చేసింది.
ఈ మార్గదర్శకాలు మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్లోని https://mib.gov.in → Home →Documents →Acts, Policies & Guidelines చిరునామాలో అందరికీ అందుబాటులో ఉన్నాయి:
శ్రవణ శక్తి లోపంతోనూ, దృశ్య శక్తి లోపంతోనూ బాధపడుతున్న వారికి ఓటీటీ వేదికల్లో ఆడియో-విజువల్ కంటెంటును సులభంగా అందుబాటులో ఉంచాలన్న లక్ష్యంతో ఈ మార్గదర్శకాలను తీసుకువచ్చారు. దీని కోసం ఒక కార్యాచరణ షెడ్యూలును కూడా ఈ మార్గదర్శకాల్లో పొందుపరిచారు.
ఓటీటీ వేదికల్లో కొత్తగా ప్రచురించే కంటెంటులో, వినికిడి లోపం కలిగిన వారితో (క్లోజ్‌డ్ కేప్షనింగ్ లేదా ఓపెన్ కేప్షనింగ్ లేదా భారతీయ సంజ్ఞా భాష) పాటు, దృశ్య జ్ఞానం లోపించిన వారి (ఆడియో డిస్క్రిప్టర్స్) కోసం నిర్దిష్ట కార్యాచరణ షెడ్యూలులో పేర్కొన్నట్లుగా కనీసం ఒక లభ్యతా సౌకర్యాన్ని జోడించాలని ఈ మార్గదర్శకాలు సూచిస్తున్నాయి.
రాజ్యసభలో శ్రీమతి మాయా నరోలియా అడిగిన ప్రశ్నలకు కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ ఈ మేరకు సమాధానాన్ని ఇచ్చారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Issues Accessibility Guidelines for OTT Platforms; Mandates Features for Hearing and Visually Impaired Audiences
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has issued Guidelines for Accessibility of Content on Platforms of Publishers of Online Curated Content (OTT Platforms) for Persons with Hearing and Visual Impairment on 06.02.2026.
The guidelines are available for public access at Ministry’s website under following path: https://mib.gov.in → Home →Documents →Acts, Policies & Guidelines
The guidelines aim to ensure that audio-visual content on OTT platforms is accessible to persons with hearing and visual impairment and provide for an implementation schedule.
The Guidelines mandate that all newly published content on OTT platforms shall carry at least one accessibility feature each for hearing-impaired (Closed Captioning /Open Captioning/ Indian Sign Language) and visually impaired viewers (Audio Descriptors) as per the prescribed implementation schedule.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in response of questions asked by Smt. Maya Naroliya.