માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકારે OTT પ્લેટફોર્મ્સ માટે એક્સેસિબિલિટી માર્ગદર્શિકા જારી કરી; શ્રવણ અને દ્રષ્ટિની ક્ષતિ ધરાવતા પ્રેક્ષકો માટે વિશેષ સુવિધાઓ ફરજિયાત કરી
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે 06.02.2026ના રોજ શ્રવણ અને દ્રષ્ટિની ક્ષતિ ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે ઓનલાઇન ક્યુરેટેડ કન્ટેન્ટ પબ્લિશર્સ (OTT પ્લેટફોર્મ્સ) ના પ્લેટફોર્મ પર સામગ્રીની સુલભતા માટેની માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે.
માર્ગદર્શિકા મંત્રાલયની વેબસાઇટ પર નીચેના પાથ હેઠળ જાહેર જનતા માટે ઉપલબ્ધ છે: https://mib.gov.in → Home → Documents → Acts, Policies & Guidelines
આ માર્ગદર્શિકાનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે OTT પ્લેટફોર્મ પરની ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ કન્ટેન્ટ શ્રવણ અને દ્રષ્ટિની ક્ષતિ ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે સુલભ હોય અને તે અમલીકરણના સમયપત્રકની જોગવાઈ પૂરી પાડે છે.
માર્ગદર્શિકા આદેશ આપે છે કે OTT પ્લેટફોર્મ પર પ્રકાશિત તમામ નવી સામગ્રીમાં નિર્ધારિત અમલીકરણ સમયપત્રક મુજબ શ્રવણ-ક્ષતિ ધરાવતા પ્રેક્ષકો માટે (ક્લોઝ્ડ કેપ્શનિંગ/ઓપન કેપ્શનિંગ/ઈન્ડિયન સાઈન લેંગ્વેજ) અને દ્રષ્ટિહીન દર્શકો માટે (ઓડિયો ડિસ્ક્રિપ્ટર્સ) ઓછામાં ઓછી એક-એક એક્સેસિબિલિટી સુવિધા હોવી જોઈએ.
શ્રીમતી માયા નરોલિયા દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા રાજ્યસભામાં આ માહિતી રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Issues Accessibility Guidelines for OTT Platforms; Mandates Features for Hearing and Visually Impaired Audiences
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has issued Guidelines for Accessibility of Content on Platforms of Publishers of Online Curated Content (OTT Platforms) for Persons with Hearing and Visual Impairment on 06.02.2026.
The guidelines are available for public access at Ministry’s website under following path: https://mib.gov.in → Home →Documents →Acts, Policies & Guidelines
The guidelines aim to ensure that audio-visual content on OTT platforms is accessible to persons with hearing and visual impairment and provide for an implementation schedule.
The Guidelines mandate that all newly published content on OTT platforms shall carry at least one accessibility feature each for hearing-impaired (Closed Captioning /Open Captioning/ Indian Sign Language) and visually impaired viewers (Audio Descriptors) as per the prescribed implementation schedule.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in response of questions asked by Smt. Maya Naroliya.