माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सरकारने ओटीटी प्लॅटफॉर्म्ससाठी सुलभता मार्गदर्शक तत्त्वे केली जारी; श्रवण आणि दृष्टीबाधित प्रेक्षकांसाठी विशिष्ट सुविधा केल्या अनिवार्य
27 MAR 2026 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 मार्च 2026
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने 06.02.2026 रोजी, ओटीटी प्लॅटफॉर्मसाठी मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत. यानुसार 'ऑनलाइन माध्यमातून प्रसारित केली जाणारी आशय-सामुग्री श्रवण आणि दृष्टीदोष असलेल्या व्यक्तींपर्यन्त सुलभतेने पोहोचवणाऱ्या विशिष्ट सुविधा अनिवार्य केल्या आहेत.
ही मार्गदर्शक तत्वे मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर जनतेसाठी उपलब्ध आहेत. त्यासाठी पुढील टप्पे आहेत: https://mib.gov.in → Home →Documents →कायदे, धोरणे आणिमार्गदर्शक तत्वे
ओटीटी प्लॅटफॉर्मवरील दृकश्राव्य आशय श्रवण आणि दृष्टीबाधित असलेल्या व्यक्तींना सुलभतेने समजेल, याची खात्री करणे, आणि त्यासाठी अंमलबजावणीचे वेळापत्रक उपलब्ध करून देणे, हे या मार्गदर्शक तत्त्वांचे उद्दिष्ट आहे.
या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार ओटीटी प्लॅटफॉर्मवर नव्याने प्रसारित होणाऱ्या सर्व आशय-सामग्रीमध्ये श्रवण दोष असलेल्या व्यक्तींसाठी (क्लोज्ड कॅप्शनिंग / ओपन कॅप्शनिंग/ इंडियन साइन लँग्वेज) आणि दृष्टी दोष असलेल्या व्यक्तींसाठी (ऑडिओ डिस्क्रिप्टर) यापैकी किमान एक वैशिष्ट समाविष्ट करणे बंधनकारक असून, त्याच्या अंमलबजावणीचे वेळापत्रक देणे गरजेचे आहे.
माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांनी राज्यसभेत माया नरोलिया यांनी विचारलेल्या प्रश्नांना उत्तर देताना ही माहिती दिली.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Issues Accessibility Guidelines for OTT Platforms; Mandates Features for Hearing and Visually Impaired Audiences
27 MAR 2026 3:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has issued Guidelines for Accessibility of Content on Platforms of Publishers of Online Curated Content (OTT Platforms) for Persons with Hearing and Visual Impairment on 06.02.2026.
The guidelines are available for public access at Ministry’s website under following path: https://mib.gov.in → Home →Documents →Acts, Policies & Guidelines
The guidelines aim to ensure that audio-visual content on OTT platforms is accessible to persons with hearing and visual impairment and provide for an implementation schedule.
The Guidelines mandate that all newly published content on OTT platforms shall carry at least one accessibility feature each for hearing-impaired (Closed Captioning /Open Captioning/ Indian Sign Language) and visually impaired viewers (Audio Descriptors) as per the prescribed implementation schedule.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Rajya Sabha in response of questions asked by Smt. Maya Naroliya.