માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકાર ખોટી માહિતીનો સામનો કરે છે; PIB ફેક્ટ-ચેક યુનિટે 2,900થી વધુ ફેક્ટ ચેક રજૂ કર્યા
01 APR 2026 3:39PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો હેઠળ ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) કાર્ય કરે છે. FCU કેન્દ્ર સરકારને લગતા ફેક ન્યૂઝ, ખોટી માહિતીને ઓળખે છે. અધિકૃત સ્ત્રોતો પાસેથી સમાચારની સત્યતા ચકાસ્યા પછી, FCU તેના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર સાચી માહિતી પ્રકાશિત કરે છે. વધુમાં, તે નાગરિકોને ચકાસણી માટે શંકાસ્પદ સામગ્રીની જાણ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે, જેનાથી ખોટી માહિતી સામે લડવામાં જનભાગીદારી મજબૂત બને છે.
FCU એ ભારત સરકારને લગતા વિવિધ ફેક દાવાઓની ઓળખ કરી છે જેમાં ડીપફેક્સ, AI-જનરેટેડ અને ભ્રામક વીડિયો, નોટિફિકેશન, પત્રો અને વેબસાઇટ્સનો સમાવેશ થાય છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 2913 ફેક્ટ-ચેક્સ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે. તમામ ફેક્ટ-ચેક્સ X, ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ, ટેલિગ્રામ, થ્રેડ્સ અને વોટ્સએપ ચેનલ સહિત PIB ફેક્ટ ચેકના સત્તાવાર સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે.
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટે ઓનલાઈન ફરતી ખોટી માહિતી અને પ્રતિકૂળ નેરેટિવ્સને સક્રિયપણે ઓળખ્યા હતા. તેણે ખોટા દાવાઓના ફેક્ટ-ચેકિંગ પર તાત્કાલિક કાર્યવાહી કરી, અધિકૃત માહિતી પૂરી પાડી અને સચોટ જાહેર સંવાદ સુનિશ્ચિત કર્યો, જેનાથી ભ્રામક અને ભારત વિરોધી નેરેટિવ્સના ફેલાવાને રોકવામાં મદદ મળી. મંત્રાલયે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન ડિજિટલ મીડિયા પર આવા 1,400 થી વધુ URLs ને બ્લોક કરવા માટેના નિર્દેશો પણ જારી કર્યા હતા.
ડિજિટલ મીડિયા પર સમાચાર અને વર્તમાન બાબતોના પ્રકાશકો અને ઓનલાઈન ક્યુરેટેડ કન્ટેન્ટના પ્રકાશકો માટે, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (ઇન્ટરમીડિયરી ગાઇડલાઇન્સ એન્ડ ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) રૂલ્સ, 2021 (IT રૂલ્સ, 2021) આચારસંહિતા (Code of Ethics) ની સાથે આવા પ્રકાશકો દ્વારા આચારસંહિતાના ઉલ્લંઘન સંબંધિત ફરિયાદોના નિવારણ માટે ત્રણ-સ્તરીય સંસ્થાકીય પદ્ધતિ પ્રદાન કરે છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં શ્રી વી. કે. શ્રીકંદન દ્વારા પૂછવામાં આવેલા અતારાંકિત પ્રશ્નના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા સબમિટ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Counters Misinformation; PIB Fact-Check Unit Issues Over 2,900 Fact Checks
01 APR 2026 3:39PM by PIB Delhi
A Fact Check Unit (FCU) functions under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting. FCU identifies fake news, misinformation relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources, FCU publishes correct information on its social media platforms. Additionally, it encourages citizens to report suspicious content for verification, thereby strengthening public participation in combating misinformation.
FCU has identified various fake claims related to the Government of India including deepfakes, AI-generated and misleading videos, notifications, letters and websites. A total of 2913 fact- checks have been published so far. All fact-checks are available across PIB Fact Check official social media platforms, including X, Facebook, Instagram, Telegram, Threads and WhatsApp Channel.
During Operation Sindoor, the PIB Fact Check Unit actively identified misinformation and hostile narratives circulating online. It promptly acted on fact-checking false claims, providing authentic information, and ensuring accurate public communication, thereby helping prevent the spread of misleading and anti-India narratives. Ministry also issued directions for blocking of over 1,400 such URLs on digital media during Operation Sindoor.
For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha today in response of an unstarred question of Shri. V K Sreekandan.